ĐẠI HỘI LIÊN TU SĨ GIÁO PHẬN PHAN THIẾT 2011

Đại Hội Liên Tu Sĩ GP Phan Thiết 2011

 Sáng thứ hai ngày 21.11.2011, tại Giáo xứ Vinh Tân, Hạt Hàm Tân trong niềm vui mừng Lễ Mẹ Dâng Mình, Bổn mạng Liên Tu sĩ, các nữ tu trên toàn Giáo phận đã về tham dự Ngày Thánh Hóa Liên Tu Sĩ Giáo phận Phan Thiết với chủ đề: “Tu Sĩ Dấn Thân Loan Tin Mừng” .

Ngay từ chiều 20.11, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Vinh Tân đã trang hoàng và chuẩn bị chu đáo mọi mặt để sáng ngày 21.11, nhà thờ Vinh Tân rực rỡ cờ hoa rộn ràng đón quý nữ tu về hội ngộ. Đây cũng là dịp để chị em dâng tâm tình tri ân mừng Ngày Hiến Chương Nhà Giáo Việt Nam đến Quý Đức Cha, Đặc trách Liên tu sĩ, quý cha Hạt trưởng và quý cha hiện diện.

Sau vài phút khởi động giao lưu, Nữ tu Anna Trần Thị Hương, Trưởng Liên tu sĩ (LTS) GP Phan Thiết, tuyên bố khai mạc Đại hội Liên tu sĩ Gp Phan Thiết 2010 chủ đề “Tu Sĩ Dấn Thân Loan Tin Mừng” trước sự hiện diện của cha Đặc trách LTS cũng là cha xứ Vinh Tân, cha phó Vinh Tân, thầy phó tế và quý nữ tu các Hội Dòng hiện đang phục vụ trên Gp Phan Thiết.

Ngỏ lời với Đại hội, cha Tổng đại diện GB Hoàng Văn Khanh,  Đặc trách LTS Phan Thiết sau lời chào mừng đã nêu lên đôi nét ý nghĩa của ngày Lễ Mẹ Dâng Mình. Ngài cầu chúc cho chị em nữ tu luôn noi gương Mẹ Maria, sống đời tu dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa và đem Chúa đến với mọi người. Đây chính là sự hiệp thông với GP Phan Thiết trong “Năm Loan Báo Tin Mừng” 2012 này.

 Nữ tu Maria Quỳnh Liên, thay mặt Ban điều hành đọc tường trình sinh hoạt LTS Giáo phận Phan Thiết năm 2011. Theo thống kê thì GP Phan Thiết hiện có 18 Hội Dòng, Tu Hội, Tu Đoàn, Huynh Đoàn hiện diện với tổng số nữ tu là 445, phục vụ trong 96 cộng đoàn từ thành phố đến thôn quê, từ đèo heo hút gió hay vùng sâu vùng xa, nơi đâu cũng có bóng dáng các tu sĩ âm thầm làm công việc mục vụ và phục vụ xã hội với nhiều hình thức.

 Tiếp đến, cha Đặc trách thuyết trình cách tóm tắt “Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa 2010” qua 11 điểm. Đồng thời ngài nhắc nhở một số điều mà người tu sĩ phải quan tâm: Trước hết là đề cao đời sống nội tâm trên mọi hoạt động; Chuẩn bị cho Năm Đức Tin của Giáo Hội, hai cuốn sách Tin Mừng và Giáo lý Hội Thánh Công Giáo phải luôn bên mình người tu sĩ; Ý thức trách nhiệm truyền giáo trong môi trường phục vụ; Chú trọng đến công tác giáo dục, nhất là giáo dục lương tâm cho giới thanh-thiếu niên, đặc biệt là các cháu tuổi Mầm Non và đẩy mạnh đối thoại liên tôn với các tôn giáo bạn.

 Thánh lễ trọng thể Mẹ Dâng Mình do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết, chủ tế. Quý cha Hạt trưởng hạt Hàm Thuận Nam và Đức Tánh, quý cha và bà con giáo dân Vinh Tân cùng đến dâng lễ để hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện cho Liên tu sĩ. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse nhắc đến ý nghĩa của biến cố Mẹ dâng mình với 3 nét: Đây là một biến cố ân sủng, bởi từ ngày được cha mẹ dâng vào đền thánh, Mẹ Maria từ việc thụ động chuyển qua chủ động sống tâm tình hiến dâng cho Thiên Chúa. Người tu sĩ cũng có chuyển biến này, từ những xúc cảm tự nhiên ban đầu muốn hiến dâng cho Chúa đến khi tự nguyện dấn thân trọn vẹn cho Chúa qua việc khấn giữ 3 lời khuyên Phúc Âm (Khiết tịnh – khó nghèo- vâng phục); Là hình ảnh của thời gian hun đúc bởi dâng mình là cả một hành trình dài. Là người tu sĩ, chúng ta học theo Mẹ trong dáng đứng biết lắng nghe – cầu nguyện và dâng hiến trọn vẹn. Sau cùng, Đức Cha gợi ý cho các tu sĩ có quyết tâm gì để nối gót theo Mẹ sống đời dâng hiến cho Thiên Chúa. Đức Cha tóm kết những điều ngài chia sẻ bằng lời của ĐGH Gioan Phaolô II trong Thông điệp “Xuất phát lại từ Đức Kitô” nhắn gởi người tu sĩ phải luôn ý thức sống với Chúa như “Tình như tình đầu, khơi lại sức sống mới đời dâng hiến”.

 Đức Cha cũng thay mặt Giáo phận cám ơn những đóng góp của chị em nữ tu trên khắp các giáo xứ từ thành thị đến thôn quê. Ngài cầu chúc từng hội dòng, từng cộng đoàn, từng cá nhân tìm được hạnh phúc trong đời hiến dâng phục vụ của mình. Cuối thánh lễ, Ban đại diện dâng lời tri ân Đức Cha, cha Đặc trách và quý cha.

 Chương trình buổi chiều, Đại Hội có những giây phút cầu nguyện qua phần diễn nguyện ngắn gọn nhưng sâu sắc biến cố trong lịch sử cứu độ qua lời xin vâng của Tổ phụ Abraham và Mẹ Maria. Đại Hội kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể.

 “Tu sĩ dấn thân loan Tin Mừng, Hiệp thông trong gia đình Thiên Chúa”, chia tay nhau từ Đại hội, trở về với môi trường mình đang phục vụ, các nữ tu sống một quyết tâm mới gắn bó với Thiên Chúa và hăng say phục vụ mọi người theo gương Mẹ Maria.

 Hồng Hương

%d bloggers like this: