CÁC CHỦNG VIỆN HOA KỲ ĐẦY NGƯỜI

CÁC CHỦNG VIỆN HOA KỲ ĐẦY NGƯỜI

Con số các chủng sinh ở Hoa Kỳ đã gia tăng nhiều, dịp niên khóa mới vừa qua, hãng tin CNS cho biết.  Hiện nay có 3.608 chủng sinh : tăng 125 chủng sinh so với năm trước, tức là tăng 4%, con số gia tăng quan trọng nhất  từ thập niên 90.

Hệ quả bất ngờ, và mới lạ đối với nhiều bề trên các chủng viện, một số cơ sở trở thành quá nhỏ để tiếp nhận tất cả  các ứng viên linh mục.

Chủng viện Saint Paul của phân khoa thần học thuộc Đại Học Thánh Tôma, ở Saint Paul (Bắc Minnesota), vừa tiếp nhận 30 tân chủng sinh, nâng con số chủng sinh lên 100 : con số này, chưa bao giờ được đạt tới kể từ thập niên 1980, bó buộc 24 chủng sinh và hai linh mục sống trong một nhà dòng cũ bên ngoài chủng viện.

Một khuynh hướng vượt quá  các chủng viện công giáo

« Đó là loại vấn đề mà tôi thích », cha Philipp Brown, giám đốc học viện thần học Washington, mỉm cười cho biết. Học viện này, năm nay,  tiếp nhận 91 sinh viên.

Sau cùng, Học viện Giáo Hoàng Josephinum de Columbus ( Bắc Ohio)  tiếp nhận 20 tân chủng sinh (trên tổng số là 186, tức là con số nhiều nhất từ thập niên 1970) đang khi Học viện Giáo Hoàng Bắc Mỹ Rôma đã tiếp nhận 76 tân chủng sinh (trên tổng số là 250 chủng sinh).

« Không  chỉ con số là quan trọng, nhưng còn phẩm chất và tinh thần của những người mới vào này nữa », cha Brown cho biết khi chúc mừng Học viện thần học Washington. Học viện lấy làm « rất ấn tượng bởi phẩm chất của các ứng viên và sự nhiệt huyết của họ ». Cha Brown vui mừng cho biết : « Chúng tôi ghi nhận một cuộc canh tân linh mục thật sự ».

Khuynh hướng gia tăng con số chủng sinh này vượt quá các chủng viện công giáo, Hiệp hội các trường thần học ở Hoa Kỳ và Canada ghi nhận, và thống kê cho biết gần 76.000 người đang chuẩn bị cho các thừa tác vụ vào năm 2010-2011, tức là gia tăng 0,6% và cho thấy sự gia tăng kể từ năm 2008.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: