LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIA HUYNH GP PHAN THIẾT

LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIA HUYNH GP PHAN THIẾT

 Sáng ngày 01.12.2011, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục GP Phan Thiết long trọng cử hành Thánh lễ Cung Hiến Thánh Đường Gia Huynh với sự hiện diện của Cha Tổng đại diện, đông đảo quý linh mục, tu sĩ nam nữ, quan khách, ân thân nhân xa gần, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tánh Linh và Gia Huynh. Niềm vui tạ ơn được tăng lên bội phần bởi hôm nay, Gia Huynh được Đức Giám Mục chính thức nâng lên hàng Giáo xứ trong Giáo phận Phan Thiết.

 *Vùng kinh tế mới Gia Huynh

 Gia Huynh là tên gọi của một xã theo đơn vị hành chánh, thuộc huyện Tánh Linh, tỉnh  Bình Thuận. Giáo họ Gia Huynh gồm bà con giáo dân thuộc hai xã: Gia Huynh và Suối Kiết. Gia Huynh có ba giáo điểm là : Dốc Sỏi, Bà Tá, Gia Huynh với số giáo dân khoảng 700 người trên tổng số 5.000 dân. Suối Kiết là giáo điểm có khoảng hơn 300 giáo dân trên tổng số 6.000 người. Ngoài ra, còn có khoảng 1.000 anh chị em dân tộc thiểu số sinh sống trên hai xã này.

Gọi là kinh tế mới vì từ lâu ở đây rừng thiêng nước độc, cây cối bạt ngàn. Sau 1975, vì hoàn cảnh xã hội nên một số người Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Phan Thiết phải bỏ quê đến đây làm ăn, khai hoang vỡ đất, làm rẫy … Vì quá cơ cực, lại thêm sự khắc nghiệt của khí hậu, nguồn nước, thú dữ và bệnh sốt rét nên người ta dần dần bỏ đi nơi khác. Mãi đến năm 2001 vẫn còn có voi dữ quật chết người chỉ cách Gia Huynh mấy cây số. Những người còn lại chẳng biết đi đâu nên cố gắng ở lại kiếm sống qua ngày trong sự phó thác cho trời. Sau đó có thêm nhiều người từ miền Trung, miền Bắc và miền Tây vào đây để lập nghiệp. Đường sá khó đi, nhà thờ lại xa mấy chục cây số mà phương tiện không có, nên chỉ vài nhà có xe máy thì chở nhau dự các thánh lễ ngày Chúa Nhật rồi tiện dịp ghé chợ ở huyện mua luôn đồ dùng cho cả tuần! Số còn lại ở nhà đọc kinh, cầu nguyện.

*Vị Mục Tử của Thiên Chúa giữa đoàn chiên

Tết Ất Dậu 2005, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Giám Mục giáo phận, đã đưa Cha Fx. Nguyễn Quang Minh về nhận chức Quản Xứ Tánh Linh. Sáng mồng Hai Tết, sau thánh lễ ở nhà thờ giáo xứ, ngài lại cùng một số anh em trong Hội đồng giáo xứ đến thăm các gia đình ở các vùng kinh tế mới rồi qui tụ lại cử hành Thánh Lễ. Từ đó, các ngày Chúa Nhật ngài đều đến các điểm này để cử hành Thánh Lễ. Ngài còn đi thăm viếng, động viên, tìm kiếm và qui tụ thành từng nhóm.

Nụ cười mừng vui chưa tròn thì chỉ mấy tháng sau bao khó khăn xảy đến. Một số giáo dân hoảng sợ âm thầm sống đạo ở nhà. Nhưng cha Minh vẫn kiên trì hằng tuần đến thăm hỏi, động viên, cử hành thánh lễ và tìm nhiều cách để đối thoại và gửi nhiều đơn đến các cấp chính quyền để được đến dâng lễ cho các giáo điểm với lí do: Giáo dân ở quá xa nhà thờ, lại nghèo không có phương tiện nên không thể đến nhà thờ giáo xứ tham dự các Thánh lễ ngày Chúa Nhật theo luật buộc được. Lí do chính đáng đã được chính quyền chấp nhận,  cha Minh được đến để cử hành Thánh lễ ở bốn giáo điểm cách xa nhà thờ Tánh Linh: Gia Huynh (27 km); Bà Tá (13 km); Dốc Sỏi(15 km) và Suối Kiết (25 km) từ đó cho đến nay.

Cùng với thánh lễ Chúa Nhật,  bà con còn được cha quan tâm về mọi mặt: Tổ chức các lớp học Giáo Lý; vào tháng Năm, tháng Mười các giáo điểm tổ chức các buổi đọc kinh liên gia ban tối, rước tượng Đức Mẹ tới từng nhà. Sau các thánh lễ tối, cha và Hội đồng mục vụ đến tận nhà để cùng đọc kinh, lần chuỗi, cầu nguyện. Dần dần, đời sống đạo xem ra có vẻ bình dân nhưng đem lại nhiều kết qủa tốt đẹp cho nhiều người và nhiều gia đình. Trong khó khăn, cha xứ vẫn luôn động viên mọi người, cách riêng các anh em hội đồng mục vụ với 5V là: “Vất vả vẫn vui vẻ”.

*Gia Huynh hôm nay đã khởi sắc

Ngày 9.12.2007, Đức Cha Phaolô, đến cử hành Thánh lễ ban Bí tich Thêm sức cho 129 em thiếu nhi. Cuối năm 2008, Cha Minh xin Đức Cha Phaolô mua thửa đất 3.500m2 này để làm nhà thờ. Lễ Giáng Sinh và Phục Sinh, Đức Cha Phaolô lại đến thăm và dâng lễ dưới các gốc cây hay giữa trời nắng có tấm bạt che tạm hoặc mái hiên nhà giáo dân. Trải qua nhiều vất vả, ngày 22.01.2010, UBND Tỉnh Bình Thuận cho phép xây dựng Nhà Thờ Gia Huynh với diện tích 800m2.

Chúa Nhật ngày 23.03.2010, trở thành ngày trọng đại với giáo họ Gia Huynh bởi được Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Tân Giám mục Giáo phận Phan Thiết, chủ sự Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ.

Một giai đoạn mới lại đến với cộng đoàn Gia Huynh. Cha sở và bà con giáo dân bền lòng cậy trông vào ơn Chúa. Trải qua gần 20 tháng, với hơn 1.000 công của giáo dân và biết bao đóng góp tinh thần và vật chất khác của Quý Đức Cha, Quý Ân Nhân xa gần, ngôi thánh đường được hoàn thành là bằng chứng quyền năng kỳ diệu của Thiên Chúa và tình người.

Trong ngày vui tạ ơn, cộng đoàn khá bất ngờ và thích thú khi biết cũng tại vùng đất này, cách đây 25 năm, trước khi đi tu học tại ĐCV Thánh Giuse Sài gòn, năm 1986, cha sở Tánh Linh khi đó còn là chàng trai Nguyễn Quang Minh đã phải thi hành nghĩa vụ lao động tại vùng đất này, với thời hạn 2 năm 4 tháng 20 ngày! Đức Cha Giuse đã ứng khẩu câu thơ tặng cha đặc trách Gia Huynh:

“Cha Nguyễn Quang Minh, hơn hai năm lao động, đóng tại Gia Huynh

Đến khi hòa bình, về xứ Tánh Linh, chăm sóc tận tình,

xây dựng hoàn chỉnh nhà thờ Gia Huynh”

Hôm nay, Gia Huynh đã qua trang sử mới khắc ghi vào tâm khảm từng giáo dân bởi cùng với niềm vui Đức Giám Mục Giáo phận đến dâng Thánh lễ Làm phép và Cung hiến thánh đường, Cha Tổng đại diện thay mặt Đức Giám Mục đã công bố nâng Gia Huynh lên hàng giáo xứ. Đức Cha Giuse cầu chúc giáo dân Gia Huynh khởi đi từ hôm nay hiện diện với nét đẹp của một giáo xứ mới với 3 chữ C: Sống gắn bó với Chúa bằng đời sống Cầu nguyện; Ý thức nỗ lực Canh tân; Và biết Chia sẻ với nhau. Ngài cũng nhắn nhủ cộng đoàn phải mở ra với anh em lương dân xung quanh bằng việc sống chứng tá của đời sống hiệp thông, thực thi lẽ công bình và tình bác ái. Đây chính là sứ mệnh của giáo điểm Gia Huynh này giữa ngàn xanh truyền giáo.

Xin cùng với toàn thể giáo xứ Gia Huynh dâng lời cảm tạ Thiên Chúa qua lời bầu cử của Thánh Bổn mạng Phanxicô Xaviê và tri ân Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Ân Nhân và cộng đoàn. Thật là đất khô cằn nay đã nở hoa.

Hồng Hương

Advertisements
%d bloggers like this: