NGÀY ĐẦU TIÊN ĐẾN VỚI THÁNH HÓA CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI

Ngày đầu tiên đến với Thanh Hóa của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli

Như một cánh én báo hiệu mùa xuân, sự kiện Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đến thăm Giáo phận Thanh Hóa trở thành một biến cố trọng đại, báo hiệu mùa vui, mùa hồng phúc tràn đầy trên cánh đồng Kitô hữu xứ Thanh. Thế là một xuân nữa lại sắp về với những ý nghĩa thiêng liêng, rộn ràng tiếng hát, tiếng ca, rợp cờ Vatican, và những nụ cười không bao giờ tắt…

Nghi lễ chào mừng…

Trong những ngày vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đã có dịp ghé thăm các giáo phận Hưng Hóa, giáo phận Thái Bình, giáo phận Phát Diệm… và điểm dừng chân tiếp theo của Ngài chính là giáo phận Thanh Hóa. Đây là niềm mong chờ, háo hức của không biết bao giáo dân quê Thanh. Ngài sẽ thăm giáo phận Thanh Hóa từ ngày 01/12 – 03/12/2011. Điểm dừng chân đầu tiên sẽ là điểm cực bắc của giáo phận – giáo xứ Tam Tổng.

Xuất phát từ lúc 4 giờ sáng ngày 01/12, đoàn xe đi rước Đức Tổng bao gồm  Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – giám mục giáo phận Thanh Hóa, cha Tổng Đại Diện, quý cha Hạt và đại diện quý giáo dân đã lên đường tới với giáo phận Thái Bình. Sự tráng lệ và không kém phần long trọng của ngày đại lễ kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận Thái Bình kết hợp với lễ truyền chức linh mục và mừng thượng thọ bát tuần Đức Cha Phanxico đã để lại ấn tượng sâu sắc cho đoàn Thanh Hóa. Sự có mặt của Đức Cha Giuse không chỉ là nghi thức chào đón Đức Tổng mà còn là sự hiệp thông chân thành của giáo phận Thanh Hóa với giáo phận bạn, giáo phận chủ nhà. Những cơn mưa mang theo hơi lạnh của gió đông bất chợt đổ xuống, nhưng thánh lễ vẫn diễn rất trang nghiêm và sốt sắng.

Đúng 13 giờ, đoàn xe đã đón được Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, đưa Ngài về với quê Thanh. Trời vẫn mưa, và gió lạnh vẫn không ngừng thổi. Nhưng trong trái tim của đoàn rước, một ngọn lửa được nhen lên: ngọn lửa của niềm vui, niềm tự hào dẫn đường Đức Tổng tới với quê hương Thanh Hóa thân yêu. Ở nơi đó có hàng ngàn người đang chờ đợi sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục đại diện của Đức Thánh Cha – Sứ giả ban phép lành cho giáo dân Thanh Hóa.

Chạm Dốc Xây, điểm giao giữa Ninh Bình và Thanh Hóa, khoảng 40 chiếc xe ô tô nối đuôi nhau đã đứng chờ ở đó với những lá cờ Vatican tung bay. 40 xe tháp tùng do cha Antôn Trịnh Đình Thiệu dẫn đầu nhanh chóng mở đường, để xe Đức Tổng tiến sâu vào địa phận Thanh Hóa.

Chưa bao giờ có một cuộc đón tiếp nào long trọng hơn thế. Dưới cơn mưa lạnh buốt, những chiên lành đứng dưới mưa, vẫy cao lá cờ Vatican chào đón Đức Tổng Giám Mục, đại diện không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Trên đường tới Nga Sơn, đoàn xe tháp tùng đi qua giáo họ Đa Nam – mảnh đất có đạo đầu tiên trong cuộc viếng thăm Thanh Hóa của Đức Tổng. Cha quản họ Phaolo Trần Quang Kính cùng với giáo dân xếp thành hai hàng bên đường, trên tay giương cao ngọn cờ tòa thánh để chào đón Đức Tổng. Mọi người cố gắng chen lấn nhau chỉ vì muốn được một lần nhìn thấy sứ thần Tòa Thánh, một lần chạm tay Người.

Cửa ngõ đầu tiên in dấu chân Đức Tổng là Nga Sơn với cánh đồng cói, cánh đồng lúa đan xen. Đoàn xe gắn máy của giáo xứ Tam Tổng đã chờ sẵn tại thị trấn. Giữa cộng đoàn không cùng đức tin, tiếng kèn báo hiệu niềm vui vang lên. Người dân hai bên đường đổ ra xem, vẫy tay mặc dù không biết sự hiện diện của Đức Tổng mang đến những gì cho họ. Chỉ bởi vì không khí quá rộn ràng, có lẽ niềm vui cũng lan tỏa cùng không gian.

Suốt cả đoạn đường đi, Đức Tổng luôn dang rộng tay để chào người dân. Đó là một cử chỉ vô vùng thân thiện của Người. Đôi khi đi qua những người bên lương, họ đáp lại người với thái độ bỡ ngỡ. Nhưng nụ cười thì chẳng bao giờ tắt trên khuôn mặt Đức Tổng.

17 giờ, đoàn rước đã tới với giáo xứ Tam Tổng. Từ cầu Hói Đào cho đến nhà thờ giáo xứ, các bà, các mẹ trong tà áo dài thướt tha, cầm cờ đứng hai bên đường. Cái lạnh thấm vào khiến khuôn mặt trở nên kém tươi. Nhưng sự xuất hiện của Đức Tổng đã xóa đi tất cả. Hơi ấm được truyền ra, những khuôn mặt trở nên rạng rỡ, cơn gió lạnh kia trở thành phương tiện để ơn lành Chúa lan ra khắp mọi nơi.

Thánh lễ…

Giáo xứ Tam Tổng là giáo xứ có số giáo dân lớn thứ hai của giáo phận Thanh Hóa với hơn 9 ngàn người. Nơi đây được coi là điểm cực Bắc của giáo phận. Thánh đường giáo xứ trở nên nhỏ bé trước biển người mênh mông. Không chỉ cộng đoàn giáo dân giáo xứ Tam Tổng mà còn có sự hiệp thông của toàn giáo hạt Nga Sơn, quí khách xa gần. Chưa bao giờ trong ngoài nhà thờ xứ lại có nhiều ô tô đến như vậy. Ngay cả những người bên lương cũng có mặt. Sự kiện Đức tổng thăm giáo xứ đã trở thành một sự kiện của cả huyện Nga Sơn. Trường học của xã Nga Liên cho phép các em nghỉ học ngày này. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của ngày đại lễ. Điều này đã được Đức Cha Giuse khái quát trong bài chào mừng của người:

“Nơi Đức Tổng hiện đang có mặt là Giáo xứ Tam Tổng, với 9500 tín hữu, là giáo xứ đông thứ nhì trong giáo phận. Giáo xứ này thuộc giáo hạt Nga Sơn, là giáo hạt có tỉ lệ công giáo đông nhất trong toàn tỉnh. Chúng con chọn nơi này làm trạm đầu tiên để đón tiếp Đức Tổng vì chúng con nghĩ rằng tại đây, con số người được may mắn gặp Đức Tổng sẽ đông nhất và như vậy lời chào đầu tiên của giáo phận Thanh hóa cũng hùng hậu nhất.”

Đức Cha cũng thay mặt toàn thể giáo dân có mặt trong thánh lễ “cám ơn Đức Tổng đã đem phép lành và hơi ấm của vị Cha Chung Giáo Hội hoàn vũ về cho chúng con” – đoàn chiên giáo hạt Nga Sơn nói chung và giáo xứ Tam Tổng nói riêng. “Với những tâm tình đó, chúng con xin kính dâng Đức Tổng Đại Diện Đức Thánh Cha lời chào quý trọng nhất, thân thương nhất và vui mừng nhất của 138.000 người con giáo phận Thanh hóa”.

Thánh lễ được mang tên “cầu cho sự hiệp nhất do Đức Tổng Leopoldo Girelli chủ sự”. Những câu nói Tiếng Việt còn ngọng ngịu nhưng đủ để nói lên sự quan tâm, trân trọng giáo hội Việt Nam của Đức Tổng. Và bấy nhiêu thôi cũng đủ làm ấm lòng cộng đoàn dân Chúa đang đội mưa để tham dự thánh lễ.

Trong thánh lễ hôm nay, bên cạnh niềm vui được chào đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, giáo xứ Tam Tổng còn vinh dự và vui mừng chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – giám mục giáo phận Phát Diệm. Trên gian cung thánh của lễ đài, Đức Tổng sát cánh cùng hai Đức Cha dâng thánh lễ. Điều này không chỉ nói lên tình hiệp nhất của cộng đoàn dân Chúa với tòa thánh Vatican mà còn là tình hiệp nhất, tình huynh đệ của những cộng đoàn có cùng đức tin. Không phân biệt vị trí địa lý, ngôn ngữ hay màu da, chỉ cần có ánh sáng Chúa soi đường thì tất cả đều là bạn, đều là anh em của nhau.

Đức Cha Giuse thân yêu của giáo phận Thanh Hóa hôm  nay trở thành người chuyển tải thông điệp bài giảng của Đức Tổng đến với cộng đoàn. Qua bài giảng, Đức Tổng đã bày tỏ niềm vui và tri ân quí Đức Cha, quí cha và cộng đoàn đã đón tiếp Ngài một cách “lịch thiệp”. Với ý nghĩa chủ đạo của thánh lễ, Đức tổng “mở rộng suy nghĩ chân tình” để chia sẻ tình hiệp thông của Giáo hội tới toàn thể cộng đoàn.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói rằng "tất cả mọi người lắng nghe lời nói và hành vi trên đó sẽ được giống như một người đàn ông hợp lý những người xây dựng nhà mình trên đá".

Ngôi nhà trên đá là Giáo Hội được thành lập bởi Chúa Giêsu trên Thánh Phêrô và các Tông Đồ khác, thống nhất trong một cộng đồng mạnh mẽ.
Hiệp thông và đoàn kết của họ là một điều kiện quan trọng để nâng cao độ tin cậy của Giáo Hội”.

Người cũng đã sơ qua lịch sử, tổ chức của Giáo hội công giáo. “Nó không phải là một cộng đồng được thành lập trên một thỏa thuận giữa các thành viên của nó cũng không phải chỉ đơn thuần là chia sẻ một dự án hay một lý tưởng mà là nó được thành lập trên sự hiệp thông sâu xa với Thiên Chúa. Đời sống của cộng đồng đầu tiên này, trên thực tế, được đánh dấu bằng Lời của Thiên Chúa được thông qua bởi các Tông Đồ”. Giáo hội có được sự hợp nhất là “sự hiện diện và hành động của Chúa Thánh Thần”.

Và trong thời đại có quá nhiều thách thức như hiện nay, khi mà sự thờ ơ, lạnh lùng trở nên phổ biến, Giáo hội  là một nhân chứng đáng tin cậy của đức tin và sự thống nhất khi đối mặt với những thách thức”. Giáo hội phát huy các giá trị cơ bản như bảo vệ các sáng tạo, thúc đẩy lợi ích chung và hòa bình, sự thiêng liêng của cuộc sống và bảo vệ của các trung tâm của con người, các cam kết để vượt qua đói nghèo, mù chữ , và sự phân bố không đồng đều của hàng hoá.

Giáo hội đánh giá cao vai trò của sự hiệp nhất, không chỉ của những người chăn chiên, của linh mục đoàn, của các thừa sai mà còn là toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Mỗi người trong chúng ta được kêu gọi đóng góp của mình để củng cố sự hiệp thông trong Giáo Phận Thân Hòa mà không bao giờ quên rằng sự hiệp nhất này là một món quà từ Thiên Chúa được gọi liên tục.
Anh em chị em thân mến, tin tưởng vào sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Chúa Kitô và Mẹ Giáo Hội, chúng ta do đó gọi món quà của sự hiệp nhất.Amen”.

Thánh lễ tiếp tục trong sự trang nghiêm, sốt sắng. Chút ánh sáng ban ngày đã vội tắt để nhường cho muôn ngàn ánh sáng lung linh trên những ngọn cây, trên lễ đài… Và có lẽ còn ở đó là ánh sáng đẹp nhất, sáng nhất, ánh sáng ấm cúng của tấm lòng con người, của trái tim cộng đoàn hướng về Đức Tổng – Người đại diện cho Đức Thánh Cha chia sẻ ơn lành cho họ. Những cơn mưa dai dẳng như muốn thách thức sức chịu đựng của con người, cứ mưa rồi lại tạnh, tạnh rồi lại mưa. Và những cơn gió mạnh mẽ không ngừng thổi tung những mảnh vụn pháo giấy lên cao.

Kết thúc thánh lễ, cha trưởng hạt Nga Sơn Giuse Trần Xuân Mạnh, thay mặt cộng đoàn nói lên tâm tình với Đức Tổng. Trong những lời nói giản dị đơn sơ của cha có ẩn chứa niềm vui sướng tột cùng, niềm hạnh phúc thiêng liêng của giáo dân trong hạt Nga Sơn khi được chào đón Đức tổng. Ngày hôm nay đã đi vào lịch sử giáo hạt, lịch sử giáo phận, lần đầu tiên được  biểu lộ tình con thảo đối với Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI qua Đức Tổng.

Đáp lại, Đức Tổng có đôi lời với những ai tham gia thánh lễ. Người chào mọi người bằng tiếng việt. Người đã ngạc nhiên về sự đón tiếp nồng hậu của mọi người nơi đây. Người cảm thấy hạnh phúc khi đến thăm Tam tổng “ Tôi thấy lá cờ Vatican nhiều hơn cả ở Rôma”. Qua Tam Tổng, người thấy được cánh cửa trái tim Thanh Hóa mở rộng để chào đón Đức Cha, chào đón ơn lành của Thiên Chúa. “Gió rất lạnh nhưng trái tim thì rất ấm”. Và với Người, cơn gió lạnh vô tình trở thành điểm tựa cho sự tỏa lan ơn Chúa, cho nguồn nhiệt sưởi ấm chiều tối đông lạnh. Và cuối cùng, cùng với Đức Cha Giuse Người hô to: “Tam Tổng tuyệt vời”.

Như một dòng điện chạy qua, cả biển người cùng hò reo, cùng vỗ tay tán thưởng. Cảm ơn Đức Tổng vì thiện tình của Người. Chỉ một câu nói thôi đủ làm tan đi cái lạnh đang xâm lấn và làm sống dậy nguồn ân phúc dồi dào từ niềm tin Kitô giáo.

Những đôi mắt long lanh, những cái nhìn chứa chan tình cảm, những nụ cười, những tiếng vỗ tay, những câu ca, tiếng hát … vang lên không ngừng. Mọi người ra về với bị đầy hồng ân…

Ban Truyền Thông Thanh Hóa

Advertisements
%d bloggers like this: