TÒA THÁNH ĐỀ NGHỊ NGÀY THẾ GIỚI CHỐNG VIỆC BÁCH HẠI CÁC KITÔ HỮU

TÒA THÁNH ĐỀ NGHỊ  NGÀY THẾ GIỚI CHỐNG  VIỆC BÁCH HẠI CÁC KITÔ HỮU

Nhân dịp hội nghị Hội đồng bộ trưởng lần thứ 18 của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), Đức cha Mamberti đã bảo vệ các quyền của con người và các quyền tự do căn bản, trong đó có quyền tự do tôn giáo. Năm ngoái tại cuộc họp thượng đỉnh Astana, theo OSCE, cần phải có thêm nỗ lực để đấu tranh chống lại sự bất bao dung hay những sự phân biệt kỳ thị và đồng thời thăng tiến tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Hôm thứ Tư 07/12/2011, Đức cha Mamberti, Ngoại trưởng của Tòa Thánh, đã ghi nhận một sự thất bại : « Cho dầu đã được tuyên bố lặp đi lặp lại bởi cộng đồng quốc tế, hay trong các Hiến pháp của nhiều Nhà Nước, nhưng quyền tự do tôn giáo tiếp tục bị xâm phạm nghiêm trọng ».

Trích dẫn sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày quốc tế hòa bình 2011, Đức cha đã nhắc lại rằng « hiện nay, các kitô hữu là nhóm tôn giáo nạn nhân nhiều nhất của các cuộc bách hại vì đức tin của họ ». Theo ngài, hơn 200 triệu kitô hữu hẳn sẽ « gặp khó khăn do những cơ cấu pháp lý và văn hóa đưa đến việc phân biệt kỳ thị họ ». Đó là một « sự xúc phạm đến Thiên Chúa và phẩm giá con người ». Đức cha khuyến khích các nước OSCE đề phòng và đáp lại những tội ác do lòng hận thù các kitô hữu. Theo ngài, việc cử hành Ngày thế giới chống lại việc bách hại và kỳ thị các kitô hữu có thể là một dấu quan trọng cho thấy rằng các Nhà Nước muốn đương đầu với vấn đề nghiêm trọng này.

Đức Cha cũng đề cập đến những mối liện hệ rõ ràng xuất hiện với cuộc khủng hoảng kinh tế giữa an ninh và các chính sách di trú. Đối với ngài, cần lưu ý hơn nữa đến chính những người di trú, chứ không phải đến vai trò kinh tế của họ. Chính vì thế, Đức Cha đã ủng hộ cho việc đoàn tụ gia đình. « Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình sáp nhập, vì nó là nguồn ổn định cho những người nhập cư trong môi trường xã hội mới của họ… »

Sau cùng, Đức Cha khuyến khích OSCE trong nỗ lực đối với những người Sinti và ROM. Đối với ngài, « phẩm giá của những dân này phải được bảo vệ, các gia đình của họ được bảo vệ, căn tính tập thế của họ được tôn trọng và những sáng kiến giúp họ phát triển và các quyền  của họ phải được khích lệ ». Đức Cha tố giác việc buôn bán và khai thác những người này về mặt tình dục và nghề nghiệp, và mong muốn các Nhà Nước tôn trọng phẩm giá con người hơn, trừng phạt những người buôn bán này, đấu tranh chống tham nhũng, và giáo dục tại trường học về những tương quan đúng đắn giữa nam và nữ…

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: