ĐHY MARC OUELLET: CHÚNG TA KHÔNG ĐẦU TƯ ĐỦ TRONG VIỆC CỔ VÕ ƠN GỌI

ĐHY MARC OUELLET : « CẦN PHẢI ĐỐI THOẠI VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐÒI HỎI MỘT QUYỀN TỰ TRỊ LỚN HƠN TRONG GIÁO HỘI »

Trao đổi của ĐHY Ouellet, pss, Tổng trưởng Bộ Giám Mục, với nhật báo La Croix.

La Croix : Trong khuôn khổ của sự ưu tiên mà Đức Giáo Hoàng dành cho việc tân Phúc Âm hóa, đâu là những kiểu ứng viên giám mục mà Đức Hồng y tìm kiếm ?

ĐHY Ouellet : Đức Thánh Cha bổ nhiệm các giám mục theo sự tiến cử của Bộ Giám Mục hay của Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc. Chúng tôi cần phải tìm kiếm những ứng viên thích ứng với hoàn cảnh hôm nay : những con người có đức tin sâu xa, có khả năng trình bày những lý do của nó, khả năng đối thoại với nền văn hóa, và cả khả năng hộ giáo nào đó. Như Đức Bênêđictô XVI nói, chúng ta phải giải thích tốt hơn lý tính của đức tin.

Các giám mục dĩ nhiên được dẫn đến tham dự vào cuộc tranh luận công cộng, nhất là đối diện với những pháp luật đang tranh cãi, với những cuộc thảo luận liên quan đến phẩm giá của nhân vị : các ngài phải chứng tỏ một lập trường rõ ràng (discours articulé). Nhưng, sau Vatican II, các ngài còn phải là những con người hiệp thông. Vì giám mục, trong giáo phận của mình, là dấu chỉ hữu hình của sự hiệp nhất. Do đó, ngài phải làm việc với các linh mục, các phó tế, các mạng lưới đời sống dâng hiến và đời sống giáo  xứ, và làm chứng cho một nền linh đạo hiệp thông, nơi mỗi người được tăng giá trị, được lắng nghe, được xác nhận trong các đặc sủng của mình. Ngài cũng phải là một con người biện phân : điều quan trọng là biện phân các đặc sủng mà đôi khi có thể khơi lên những xung đột.

Trong Giáo Hội, những điều mới mẻ, đôi khi, va chạm nhau : một đặc sủng có thể gây phiến toái do tính mới mẻ của nó, và rồi với kinh nghiệm, người ta có thể ý thức về sự phong phú mà nó mang lại cho Giáo Hội. Những con người như thế không phải luôn luôn dễ tìm được !

La Croix : Các giám mục trên thế giới về Rôma cách đều đặn, trong các chuyến viếng thăm « ad limina ». Các ngài nói gì với Đức Hồng y ?

ĐHY Ouellet : Việc tân Phúc Âm hóa thường nằm ở trung tâm của những bận tâm của các ngài. Cũng thế, những việc tái cấu trúc giáo xứ, các chủng viện, thậm chí là các giáo phận, sinh ra những hoạt động đôi khi tế nhị. Chúng tôi cố gắng khuyên các ngài, đồng hành với các ngài… Cần phải nói đến suy nghĩ hiện hành về các giám mục nghỉ hưu, mà ngày nay gần 1500 vị. Đó là một hiện tượng tương đối mới mẻ : ở tuổi 75, một số vị vẫn còn ‘phong độ’ ! Các ngài vẫn còn phục vụ trong những nhiệm vụ đặc thù thích ứng với hoàn cảnh của các ngài.

Vấn đề các ơn gọi rõ ràng là một bận tâm mấu chốt. Đôi khi, chúng ta không đầu tư đủ trong việc cổ võ ơn gọi. Cần phải kêu gọi. Ngày nay, đó là một thách đố to lớn . Đối với một bạn trẻ, dấn thân trong một ơn gọi không phải là đương nhiên, bổn phận chúng ta là đề nghị điều đó. Nếu Lời Thiên Chúa được ban cách mạnh mẽ và xác tín, thì nó làm bật ra một đức tin sâu xa. Ở đâu đức tin đáp lại Lời Chúa, ở đó người ta nhận thấy xuất hiện các ơn gọi. Việc tân Phúc Âm hóa do đó phải được thực hiện xuyên qua việc loan báo Lời Chúa sống động hơn, sâu sắc hơn, mà có thể làm nảy sinh một lời đáp trả. Nhiều ơn gọi đã nảy sinh từ kinh nghiệm của các Ngày quốc tế giới trẻ, hay từ những cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình.

La Croix : Nơi các nước Tây phương, ngày nay, có nhiều phong trào phản đối quyền bính giám mục. Đức Hồng y phản ứng thế nào ?

ĐHY Ouellet : Đối với chúng tôi, rõ ràng đó là một lý do quan ngại, nhưng những phong trào này đôi khi ít quan trọng hơn người ta nói. Chẳng hạn, ở Áo, chắc chắn thực tại có tầm mức khiêm tốn hơn những gì được cho thấy.

Chúng tôi cần phải giữ một cuộc đối thoại với các nhóm này mà đặc biệt đòi hỏi một sự tự trị lớn hơn, nhưng không nhượng bộ cho đòi hỏi độc lập với Rôma của họ. Vì nếu làm yếu đi sự hiệp thống với Giáo Hội hoàn vũ, thì người ta cũng làm yếu đi sự hiệp thông với Giáo Hội địa phương. Sức mạnh của Giáo Hội, đó là sự hiệp thông của nó, chính sự hiệp thông này làm chứng, nâng đỡ lời rao giảng. Lịch sử cho chúng ta thấy rằng mối liên hệ với Rôma, với Đức Giáo Hoàng, là một bảo đảm tự do cho các Giáo Hội địa phương. Không có liên hệ chặt chẽ với Giáo Hội hoàn vũ, người ta có thể quá phụ thuộc vào văn hóa địa phương.

La Croix : Đức Hồng y đã sống lâu năm ở Châu Mỹ La Tinh. Ngày nay, Đức Hồng y đánh giá thế nào sự dịch chuyển dân số của Giáo Hội đến miền Nam ?

ĐHY Ouellet : Khi Ủy ban Tòa Thánh về Châu Mỹ La Tinh được thành lập vào năm 1958, mục tiêu của nó là cung cấp các nhà truyền giáo Châu Âu cho Châu Mỹ La Tinh. Ngày nay, điều trái ngược lại diễn ra. Chúng tôi công nhận một sự năng động ơn gọi đích thực của Châu Mỹ La Tinh.

Hầu như một nửa dân số công giáo trên thế giới có nguồn gốc ‘hispanique’ (Tây Ban Nha). Trên châu lục này, tôi nhận thấy một sự sinh động lạ thường. Cơ cấu châu lục của Hội đồng giám mục Châu Mỹ La Tinh đã đóng góp vào việc tạo nên ý thức về Giáo Hội này, với một sự thống nhất văn hóa đích thực. Nhất là từ cuộc gặp gỡ Aparecida ở Bra-xin, vào năm 2007, người ta công nhận một sự nhiệt huyết loan báo Tin Mừng mới mẻ, phát triển một « châu lục truyền giáo » đích thực. Tôi nghĩ đó là một mẫu gương thực sự cho phần còn lại của Giáo Hội.

La Croix : Các nhóm có nguồn gốc thuộc phái Ngũ Tuần, rất nhiều nơi các nước miền Nam, đối với ĐHY, phải chăng họ là một thách đố ?

ĐHY Ouellet : Vâng, chắc chắn thế. Nhất là họ sử dụng những phương tiện truyền thông cách hàng loạt. Bởi thế, chẳng hạn ở Bra-xin, Giáo Hội Công Giáo đã phát triển một sự hiện diện rất mạnh trong các phương tiện truyền thông, cao cấp hơn những gì được thực hiện ở Châu Âu. Sự hiện diện này trong xã hội đặc biệt cân bằng sự ảnh hưởng của phái Ngũ Tuần.

Không dễ dàng dấn thân đối thoại đại kết với các nhóm này. Giáo Hội Công Giáo nỗ lực thực hiện điều đó đồng thời tôn trọng họ, và không bộp chộp sử dụng quan niệm « các giáo phái » đối với họ. Chúng tôi tôn trọng các thực tại tôn giáo khác và, trong việc đối thoại, chúng tôi nhấn mạnh đến những gì hiệp nhất chúng tôi và làm cho chúng tôi sống, tức là Chúa Giêsu-Kitô, Đấng cũng là lý do hiện hữu của các cộng đoàn này. Nhưng cuộc đối thoại này vẫn khó khăn.

Tý Linh chuyển ngữ

Advertisements

Một phản hồi

  1. […] Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám Mục, trong một bài phỏng vấn với nhật báo La Croix, đã nói rằng : « Cần phải nói đến suy nghĩ hiện hành […]

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: