VIÊN TRÁNH THAI GIÚP GIẢM UNG THƯ ? MỘT NGHIÊN CỨU NỰC CƯỜI

VIÊN TRÁNH THAI GIÚP GIẢM UNG THƯ ? MỘT NGHIÊN CỨU NỰC CƯỜI

Từ một tuần nay, báo chí quốc tế không ngừng bàn tán về một bái viết được công bố hôm 8/12/2011 trên tạp chí Lancet, một tạp chí y học danh tiếng của Anh quốc.

Trong bài viết này, hai nhà nghiên cứu người Úc là bác sĩ Kara Britt, ở đại học Monash, và giáo sư Roger Short, ở đại học Melbourne, đã khẳng định rằng các nữ tu công giáo khấn giữ đức khiết tịnh nên dùng viên tránh thai để làm giảm những nguy cơ ung thư vú, buồng trứng và cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu này cho rằng, cũng như tất cả các phụ nữ khác không bao giờ sinh đẻ, các nữ tu cũng có nguy cơ cao hơn bình thường bị mắc một số bệnh ung thư. Họ cũng khẳng định rằng việc sử dụng các viên thuốc hooc-môn chống thụ thai sẽ có một hiệu quả bảo vệ chống lại một số quá trình ung thư. Từ đó, họ đi đến kết luận rằng các nữ tu nào không được tiếp xúc với các viên tránh thai sẽ « trả một giá quá đắt cho đức khiết tịnh của họ ».

Một bài viết nhại khoa học nực cười 

Bà Karen Brauer, người Mỹ, chủ tịch của hiệp hội quốc tế các dược sĩ vì sự sống (Pharmacists for Life ), đã lập tức phản ứng bằng cách nhấn mạnh rằng lập luận của các nhà nghiên cứu trên đây quả là nghèo nàn đến nỗi bà đã tin ngay rằng đó là một bài viết nhại khoa học nực cười (une « parodie » d’article scientifique).

Phân tích các kết quả của hai nhà nghiên cứu trên đây, bà đã cho thấy rằng các nữ tu tuổi dưới 70 chết vì ung thư tử cung ít hơn. Trên 70 tuổi, các con số là dao động. Ung thư duy nhất mà các nữ tu có nguy cơ hơn là ung thư vú, nhưng chính các nhà nghiên cứu Úc đã thừa nhận rằng viên tránh thai không có tác động đến nguy cơ này. Hơn nữa, bà Brauer cho biết, các phụ nữ nào sử dụng viên tránh thai đều có nguy cơ nhiều hơn bị chứng huyết khối tĩnh mạch và chứng tăng huyết áp.

Về phần mình, Luis Raez, nhà ung thư học, nhấn mạnh rằng ung thư cổ tử cung cũng như ung thư buồng trứng đều ít xảy ra hơn và chúng sẽ được chữa được khi được phát hiện sớm. Ông cho rằng thật là phi lý khi sử dụng viên tránh thai với hy vọng ngăn ngừa những loại ung thư hiếm hoi này đang khi mà nó tăng nguy cơ các vấn đề nghiêm trọng khác.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: