CARITAS PHAN THIẾT: HỘI CHỢ GIÁNG SINH CHO TRẺ EM VÙNG NÚI ĐAMI

Caritas Phan Thiết:

Hội chợ Giáng Sinh cho trẻ em nghèo vùng núi ĐaMi

 Nhà thờ La Dày, một giáo điểm truyền giáo của Giáo phận Phan Thiết nằm trên vùng thuỷ điện Đa Mi thường ngày vắng vẻ nhưng sáng ngày 17.12.2011 bỗng rộn ràng niềm vui. Từ người lớn đến trẻ em nao nức đón Ban Caritas Phan Thiết lên tổ chức Hội chợ Giáng Sinh. Các em thiếu nhi của giáo họ Đa Kim 1 và Đa Kim 2 cũng về chung vui.

  Đoạn đường từ Thành phố Phan Thiết đến La Dày chỉ khoảng 80km, nhưng phải hơn 3 giờ đoàn mới đến bởi đường xấu và dốc. Cây lá rậm rạp xoà xuống hai bên đường, đám trẻ tròn mắt khi thấy chiếc xe của đoàn chạy ngang.

 10g40, xe mới tới giáo điểm La Dày, cha Antôn Nguyễn Bá Thiện, quản nhiệm nhà thờ La Dày và Đa Kim 1, cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng, đặc trách giáo họ Đa Kim 2, hai cha với nụ cười rất tươi cùng bà con đón Ban Caritas. Đám trẻ con reo mừng khi thấy người từ thành phố lên.

 Không kịp nghỉ, mọi người nhanh nhẹn bắt tay vào công việc chuẩn bị cho hội chợ. Quý Soeur Ban Caritas tập trung các em trong nhà thờ, sinh hoạt và phổ biến cách sử dụng phiếu chơi. Bốn thầy của Chủng Viện Thánh Nicola được cha Giám đốc cử đi trợ giúp ban Caritas là Thầy Dũng, thầy Quốc, thầy Trực, thầy Huy, mỗi thầy phụ trách một quầy trò chơi. Cô Vân, cô Tài đại diện Hội Các Bà Mẹ Công giáo Giáo phận phụ trách quầy ẩm thực. Soeur Thu Hồng đảm nhiệm khâu y tế. Các soeur hai cộng đoàn MTG Phan Thiết đang phục vụ tại địa phương cũng đến hỗ trợ. Không đầy 30 phút sau, một Hội chợ dã chiến được dựng lên bên cạnh nhà thờ, sắc màu vui tươi rực lên giữa màu xanh của nương đồi.

 Ném trúng được thưởng quà, ném suýt trúng cũng có quà, ném …trật cũng có quà. Bọn trẻ sung sướng cười tít mắt, những đôi má đỏ hây hây trong gió lạnh. Các bà mẹ địu con trên lưng hơi ngại ngần nhưng rồi cũng mạnh dạn tham gia trò chơi lãnh quà thay con. Gần 500 tập phiếu, mỗi em đều được lãnh phần quà gồm sữa, đường, bút, viết, tập tô màu, bánh ngọt và một phần ăn trưa. Cha Thiện và cha Dũng lăng xăng phụ giúp và vui cùng con cái mình.

 Chị S’tiêng vừa địu con nhỏ, vừa dẫn hai đứa lớn hơn lính xính ôm quà. Mân mê 3 lon sữa Ông Thọ trên tay, chị nói để dành cho đứa nhỏ nhất mới sanh được 7 tháng vì chị không có sữa.

 Chương trình Hội Chợ Giáng Sinh năm nay là ý tưởng của Caritas Phan Thiết sau kinh nghiệm tổ chức Ngày Hội Người Khuyết tật ngày 11.12.2012 vừa qua. Cũng là những phần quà cho trẻ em nghèo, nhưng đến với các em bằng hình thức Hội Chợ sẽ đem lại một niềm vui tinh thần vì các em được tham gia vào những trò chơi mà mấy khi trên vùng núi heo hút này tổ chức. Tất cả người có mặt còn được “chiêu đãi” một phần ăn trưa. Sau đó, đoàn còn đến thăm giáo họ Đa Kim 2 của cha Dũng là điểm cuối khu vực Đa Mi.

 Chuyến đi của Caritas Phan Thiết đem lại niềm vui Giáng Sinh cho các em thiếu nhi nghèo vùng núi này là nhờ sự cộng tác của nhiều người, bởi cùng với phần quà của Caritas Phan Thiết còn có sự nhiệt tình trẻ trung phục vụ của Quý thầy Chủng viện Nicôla, bàn tay đảm đang của Các Bà Mẹ Công Giáo Giáo Phận, phần bút – vở của công ty Việt Thanh và nhóm nghệ sĩ Công Giáo Sài Gòn.

 Với sự chung tay của cộng đồng, chúng ta sẽ làm nên một vòng tròn của tình yêu  như lời ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận đã viết trong Đường Hy Vọng: “Bác ái là nối dài tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại”.

 Tâm Phúc

Advertisements
%d bloggers like this: