ĐỨC THÁNH CHA CHẤP NHẬN SỰ TỪ NHIỆM CỦA MỘT GIÁM MỤC HOA KỲ CÓ HAI CON

ĐỨC THÁNH CHA CHẤP NHẬN SỰ TỪ NHIỆM CỦA MỘT GIÁM MỤC HOA KỲ CÓ HAI CON

Một trong sáu vị giám mục phụ tá của Los Angeles, Đức cha Gabino Zavala, 60 tuổi, được biết đến vì sự dấn thân của ngài chống lại án tử hình, đã xin từ nhiệm, vì ngài là cha của hai đứa con.

Một thông cáo của Vatican cho biết : « Đức Thánh Cha đã chấp nhận đơn từ nhiệm giám mục phụ tá của tòa tổng giám mục Los Angeles, được Đức cha Gabino Zavala, giám mục hiệu tòa Tamascani, đệ trình ».

Đơn từ nhiệm này được thực hiện theo khoản Giáo luật dự kiến các trường hợp bệnh tật và cả những trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng, cho dầu Tòa Thánh không bao giờ nói rõ lý rõ rõ ràng của  sự tự nhiệm.

Đức Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, Đức cha José H. Gomez, đã công bố một thông điệp ngắn cho các tín hữu trong giáo phận của mình về « một tin buồn bã và đau thương ». Đức cha Gabino Zavala « đã cho tôi biết vào đầu tháng 12 rằng ngài là cha của hai đứa con thiếu niên và vị thành niên đang sống với mẹ mình trong một Bang khác của Hoa Kỳ ».

Đức cha Gabino Zavala « đã không thực thi từ giây phút này thừa tác vụ của ngài và từ nay sẽ sống cách riêng tư ». Thông điệp cũng cho biết rằng « tòa tổng giám mục đã tiếp xúc với người mẹ và các con cái để mang lại cho họ sự trợ giúp tinh thần và việc cung cấp tài chính để giúp những đứa con về chi phí học đường ». Danh tính của gia đình được giữ kín vì muốn tôn trọng đời tư của họ.

Đức cha Gabino Zavala sinh ở Guerrero (Mêhicô) và được thụ phong linh mục năm 1977. Ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận Los Angeles vào năm 1994, lúc mới 42 tuổi. Ngài đã là một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất trong số hàng triệu người « Latinos » mà Giáo Hội Công giáo Hòa kỳ kỳ vọng. Ngài đã đấu tranh trong nhiều tổ chức của Giáo Hội Hoa Kỳ.

Với tư cách là chủ tịch của Pax Christi của Hoa Kỳ, Đức cha Zavala đã đấu tranh xóa bỏ án tử hình ở Hoa Kỳ, các quyền lợi của người đồng tính và của các dân nhập cư Mêhicô. Ngài cũng là chủ tịch của ủy ban truyền thông của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Trong thời gian vừa qua, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã yêu cầu mạnh mẽ hơn đối với các linh mục và nữ tu đồng tính hay kết hôn, kêu gọi những người liên can chọn và từ chức nếu họ tiếp tục không tôn trọng sự cam kết đức khiết tịnh của mình.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: