PHÚT HỒI TÂM NGÀY CUỐI NĂM TRONG GIA ĐÌNH

PHÚT HỒI TÂM NGÀY CUỐI NĂM TRONG GIA ĐÌNH

(Chọn một nơi ấm cúng trong gia đình, có đèn, Thánh Giá, một chút hoa, không rườm rà gây chia trí…). Sau khi gia đình tề tựu, người chủ gia đình khởi sự:

Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Tối hôm nay, một buổi tối đặc biệt hơn mọi ngày, vì là buổi tối cuối năm, gia đình chúng ta tề tựu nơi đây dưới cái nhìn yêu thương của Chúa, Ngài đang ở giữa chúng ta, đang vui khi nhìn chúng ta quay quần trong gia đình này, để chứng giám, để đón nhận những tâm tình của gia đình và mỗi người chúng ta tối hôm nay.

Xin Thánh Thần Chúa hãy hướng dẫn chúng con những phút giây linh thiêng này và chúc lành cho thiện tâm của mỗi người chúng con.

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần.

Lời Chúa trong thơ 1 Cor.1.4.

“Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em về những Ân Huệ Người ban cho anh em nơi Đức Giêsu Kitô.”

(một người đọc và cả nhà lặp lại câu Lời Chúa này 2 lần)

Tạ Ơn

Tâm tình đầu tiên và trên hết của chúng ta giờ này khi một năm đang dần qua đi, đi vào cõi vĩnh cửu : là Tâm Tình Tạ Ơn

Tạ ơn Đấng là Cội Nguồn Sự Sống đã cho chúng con hiện hữu trên trần gian này và được tồn tại cho đến hôm nay.

Tạ ơn Chúa vì vũ trụ vạn vật thiên nhiên, thảo mộc chung quanh chúng ta, Thiên Chúa đã dựng nên để cho ta và vì ta.

Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho ta Đức Giêsu Kitô, Đấng dạy dỗ ta và Cứu độ ta và chính nhờ Người, là Nguồn Sung Mãn mà ta nhận lãnh hết ơn này đến ơn khác.

Tạ ơn Chúa vì chúng ta có một gia đình, có cha mẹ, ông bà, anh chị em. Chúng ta hãy cất cao lời tạ ơn Chúa:

Hát: Bao la tình Chúa

  1. Bao la Tình Chúa Yêu con mênh mông như biển Thái bình, dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con. Tình Ngài như mưa đỉnh núi suốt đời con đổ dạt dào một Tình yêu vô biên, một Tình yêu vô biên. ĐK:
  2. Xa xôi ngày tháng êm trôi yêu thương như nước xuôi dòng mặn nồng như làn hơi ấm đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như Ân tình Chúa dắt dìu con bước trong đời từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương. ĐK:
  3. Êm như làn gió đưa mây đôi tay con hướng lên Trời nguyện cầu cho đời con mãi giữ trọn lời hứa trung kiên một đời con xin tận hiến. Chúa là hơi ấm Mẹ hiền trọn đời con nương thân, trọn đời con nương thân.

ĐK: Hồng Ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man nâng đỡ tình con trong tay trong tay vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi Chúa dắt dìu con luôn luôn khôn nguôi có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi! Tình tuyệt vời.

HỒI TÂM

Gợi ý 1:

Thiên Chúa là Đấng không ngừng trao ban, nhìn lại Năm Qua, mỗi người chúng điểm lại trong cuộc đời mình những ân huệ vô vàn Chúa ban cho, trong vô số ơn đó, điều nào tôi thấy mình biết ơn Chúa nhất? Điều nào tôi cảm thấy hạnh phúc nhất?

(thinh lặng để mỗi người nhìn lại Năm Qua như một cuốn phim quay chậm và sau đó, nếu được, mỗi thành viên chia sẻ ngắn gọn câu gợi ý trên)

–      Kết thúc gợi ý 1,

hát: Hồng ân Chúa như mưa…

Gợi ý 2:

 Điều gì trong Năm qua mà mỗi chúng ta thấy  Chúa hài lòng nhất? điều chung của gia đình,  điều riêng của bản thân tôi?

(thinh lặng-sau đó chia sẻ ngắn gọn)

– Kết thúc gợi ý 2, hát: Chúng con xin ngợi khen Cha, chúng con xin tạ ơn Ngài, bây giờ và mãi mãi, Alleluia.

 Gợi ý 3:

 Điều gì đã xảy ra trong Năm qua mà tôi thấy Chúa buồn lòng nhất trong gia đình tôi, hoặc cá nhân tôi?

(thinh lặng-sau đó chia sẻ ngắn gọn)

– Kết thúc gợi ý 3, hát: Vạn lạy Chúa xin thương xót, xin dủ lòng thương. Xin thương xót, xin thương xót, xót thương con cùng. (hoặc bài khác tương tự.)

Sám Hối (Gia đình quì gối):

– Đọc Kinh: Tôi Thú Nhận…

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng giàu lòng từ bi, xin Chúa thương chữa lành những vết thương trong gia đình và trong mỗi tâm hồn chúng con, để chúng con được tiếp tục sống Năm Mới trong niềm hân hoan tin tưởng và chan hòa yêu thương nhau.

 (sau khi xin lỗi Chúa, mỗi thành viên đứng lên bắt tay xin lỗi nhau và chúc bình an cho nhau, đề nghị mọi người dời chỗ mình để đến với nhau).

Hướng về Năm Mới: Chúa ban cho chúng ta sống thêm một Năm Mới là để chúng ta hợp với nhau thờ phượng Chúa. Chúng ta hãy cùng với Ngài, vạch ra hướng đi chung của gia đình trong Năm Mới, Có thể :

– Quyết tâm làm Phút hồi tâm chung mỗi tuần 1 lần.

– Đọc 5 phút Lời Chúa mỗi ngày.

– Hoặc theo nhu cầu của Gia đình..

Đọc Kinh Lạy Cha.. (cầm tay nhau để hỗ trợ nhau)

Kết thúc: Dâng mình cho Đức Mẹ

Hát : Con đến trước tòa Nữ Vương

  1. Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác dâng cõi lòng yêu mến. Phó thác nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bình yên.

ĐK: Ôi Ma-ri-a xin Mẹ nhận lấy. Tấm thân xác hồn con đến hiến dâng. Quyết chí thánh hóa nhờ Mẹ với Mẹ. Vững chí chiến đấu nhờ Mẹ trong Mẹ. Nước Mẹ thống trị chiến sĩ lên đường mới. Xây đắp vinh quanh nước Cha muôn đời.

———————————————-

Lưu ý : Nên làm Phút Hồi Tâm này trước Giao Thừa, để sau khi Dâng Mình cho Đức Mẹ, mọi người có thể chúc tuổi cha mẹ anh chị em và lì xì !

Advertisements
%d bloggers like this: