BÊNÊĐÍCTÔ XVI : « VIỆC CHỮA LÀNH CÁC NẠN NHÂN LẠM DỤNG TÍNH DỤC PHẢI LÀ MỘT BẬN TÂM CĂN BẢN »

BÊNÊĐÍCTÔ XVI : « VIỆC CHỮA LÀNH CÁC NẠN NHÂN LẠM DỤNG TÍNH DỤC PHẢI LÀ MỘT BẬN TÂM CĂN BẢN »

Hôm thứ Hai 6/2/2012, ĐHY W. Levada, chủ tịch Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã khai mạc cuộc hội thảo « Hướng đến việc chữa lành và canh tân », do Đại học Giáo Hoàng Grêgôrio ở Rôma tổ chức. Ngài đã giải thích trước các đại diện của 110  Hội đồng Giám mục và chừng 30 dòng tu và Hội đời sống tông đồ : « Một thiểu số nhỏ [những kẻ lạm dụng] đã  gây ra một sự dữ to lớn cho các nạn nhân và cho sứ mạng của Giáo Hội mang tình yêu của Chúa Kitô đến cho thế giới hôm nay ». Ngài cũng nói thêm rằng các biện pháp hiện được vận dụng từ khoảng mười năm nay sẽ giúp « đáp trả bằng những cách đa dạng và hiệu quả để chữa lành các vết thương của quá khư và đổi mới sự dấn thân cam kết cho một tương lai hy vọng ».

Bài tham luận của ngài, có tựa đề « một câu trả lời nhiều mặt cho thách đố lạm dụng tính dục vị thành niên », trước tiên đã nhắc lại rằng Đức Bênêđictô XVI, từ thời còn là chủ tịch của Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã hành động để các đường hường thay đổi từ bên trong Giáo Hội và để « vấn đề tế nhị và cấp bách » này tìm được những câu trả lời.

ĐHY cho thấy công việc đã được Giáo Hội thực hiện trong suốt thập niên vừa qua. Vấn đề này đã được Đức Gioan-Phaolô II đề cập khi ngài công bố tự sắc Sacramentum sanctitatis tutela vào ngày 30/04/2001. Bản văn này minh nhiên quy chiếu đến tội lạm dụng tình dục, bao hàm nó trong danh sách các tội nghiêm trọng.

Sau sự kiện báo chí phanh phui những cuộc lạm dụng tính dục ở Hoa Kỳ vào đầu thập niên 2000, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua một Hiến chương bảo vệ các trẻ em và các vị thành niên. ĐHY cho thấy lúc đó ĐHY Ratzinger đã ủng hộ các chuẩn mực do các giám mục Hoa Kỳ đưa ra sau năm 2002.

ĐHY Levada cũng đã trích dẫn thư gởi người Công giáo Ai-len mà Đức Thánh Cha đã gởi vào tháng 3/2010, và đồng thời nhắc lại những can thiệp khác nhau của Đức Bênêđictô XVI lúc ngài đến Hoa Kỳ vào năm 2008, đến Anh, Malte, Đức và Úc.

Nhân dịp Năm Linh Mục, vào tháng 12/2010, lúc chúc mừng Giáng sinh cho Giáo Triều Rôma, Đức Bênêđictô XVI đã đề cập thẳng thảm kịch lạm dụng tính dục. Sau đó, Bộ Giáo Lý Đức Tin đã công bố một thư luân lưu ngày 3/5/2011, « để giúp đỡ các Hội đồng Giám mục thiết lập những chỉ thị cho việc đối xử với những trường hợp lạm dụng tính dục do hàng giáo sĩ phạm phải đối với các vị thành niên. »

Trong thư luân lưu này, ĐHY cho biết, « Hội đồng Giám mục có vai trò kép : giúp đỡ các giám mục giáo phận và phối hợp một câu trả lời hiệu quả và đồng nhất khi đối mặt với cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục ». Tuy nhiên, các giám mục giáo phận và bền trên các dòng tu vẫn có trách nhiệm cộng tác với Bộ Giáo Lý Đức Tin về vấn đề.

Một trong những điểm quan trọng nhất, và sẽ được minh họa bằng chứng tá của một nạn nhân hôm thứ Ba, là quan tâm đến các nạn nhân bị lạm dụng. Nhu cầu đầu tiên đối với các nạn nhân « là được lắng nghe, là biết rằng Giáo Hội lắng nghe họ, rằng Giáo Hội hiểu sự nghiêm trọng của nỗi đau khổ của họ, rằng Giáo Hội muốn đồng hành với họ trên suốt chặng đường chữa lành , thường là lâu dài, và rằng Giáo Hội đã thực hiện hay mong muốn đưa ra các biện pháp hữu hiệu để đảm bảo rằng những đứa trẻ khác sẽ được bảo vệ khỏi những lạm dụng như thế ». Theo ĐHY, mẫu gương của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI phải « đánh động tâm hồn của mọi giám mục và linh mục ».

Bên cạnh việc lắng nghe, còn có việc bảo vệ các trẻ vị thành niên. Đã có các chương trình nơi các quố gia liên quan đến vấn đề này, đề nghị các phương tiện nhận ra những dấu hiệu lạm dụng tính dục để tạo ra một môi trường chắc chắn cho các trẻ em. Theo ĐHY Levada, một thách đố khác cũng được đặt ra : thách độ « giáo dục các bậc cha mẹ và chính các trẻ em về những lạm dụng trong xã hội trong toàn bộ của nó ».

Đó cũng là thách đố trong việc huấn luyện linh mục và tu sĩ. « Các giám mục và các bề trên các dòng tu cần phải để tâm nhất khi họ chấp nhận các ứng viên linh mục và tu sĩ » « Các ứng viên phải được huấn luyện đánh giá cao các khái niệm khiết tịnh và độc thân ». ĐHY cũng lưu ý rằng các Hội đồng Giám mục cũng như các dòng tu phải thông tri với nhau về các ứng viên thay đổi chủng viện, giáo phận hay đất nước vì những cuộc chuyển đổi này hiện có một chiều kích quốc tế.

Giám mục luôn có « bổn phận đối xử với các linh mục của mình như là người cha và người anh ». Ngài phải sẵn sàng một chương trình đào tạo liên tục, nhất là đối với các linh mục trẻ. Vả lại, ngài có bổn phận nâng đỡ và yêu mến các linh mục của mình, nhất là khi một trong số họ bị buộc tội cách bất công về một tội ác.

Điểm sau cùng được ĐHY Levada liên quan đến thư luân lưu 2011, đó là sự hợp tác với chính quyền dân sự. Sự hợp tác « thừa nhận chân lý nền tảng mà việc lạm dụng tính dục vị thành niên không chỉ là một tội ác đối với Giáo luật, nhưng nó còn là một tội ác vi phạm các luật lệ dân sự.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: