GIÁO HỘI XIN LỖI VÌ NHỮNG LẠM DỤNG TÍNH DỤC DO CÁC LINH MỤC GÂY NÊN

GIÁO HỘI XIN LỖI VÌ NHỮNG LẠM DỤNG TÍNH DỤC DO CÁC LINH MỤC GÂY NÊN

ĐHY Mar Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám Mục, trong một nghi thức sám hối tập hợp chừng 100 giám mục đang tham dự hội thảo về đấu tranh chống lạm dụng tính dục trong Giáo Hội,  đã, nhân danh Giáo Hội, xin lỗi « vì những người đã lạm dụng các trẻ nhỏ và những người yếu đuối ». Nghi thức này diễn ra vào tối thứ Ba 7/2/2012, tại nhà thờ Saint- Ignace, Rôma. Tại cuộc hội thảo này, mọi người đã được lắng nghe những chứng tá rúng động của chính các nạn nhân.

Chính toàn thể Giáo Hội, đủ sắc màu, giáo phận và dòng tu, đã tụ tập ở đó để xin lỗi. Xin lỗi các nạn nhân, không chỉ vì những tội ác do các linh mục phạm phải, nhưng còn vì đã coi khinh họ khi tìm cách bảo vệ thanh danh của Giáo Hội.

« Nỗi hãi hùng và hổ thẹn »

Trên một màn hình khổng lồ, tất cả các hình ảnh xuất hiện, vạch lại lịch sử cứu độ, với tất cả những vẻ đẹp và sự đen tối của con người. Rồi, trong tất cả các ngôn ngữ, Đức Hồng y và các giám mục, « nhân danh toàn thể Giáo Hội », đã tuyên bố : « Bằng nỗi hãi hùng và hổ thẹn, chúng tôi đã nhận thấy rằng sự dữ đang ở trong chúng tôi, và nó đã làm lu mờ cách nghiêm trọng chứng tá của chúng tôi. Chúng tôi, đã được tưởng chừng cứu những người nhỏ bé nhất trong chúng tôi, chúng tôi đã trở thành một dụng cụ của sự dữ chống lại họ ». Sau những lời này, là lời thú tội do một giám mục Đức đọc lên : « Chúng con đã phạm tội ; chúng con đã không biết lắng nghe nỗi đau đớn của những người vô tội này ; chúng con đã sợ và đã bị làm cho khiếp sợ bởi tội lỗi mà đã làm cho chúng con bị tổn thương này, bởi vì chúng con đã không tin tưởng vào lời hứa của Ngài ».

Trong bài giảng của mình, ĐHY Ouellet đã gợi lên « bi kịch, nguồn hổ thẹn và tội ác này, nguồn gương mù lớn lao ». Ngài đã xin lỗi nhân danh toàn thể Giáo Hội bằng cách ba lần dằn từng tiếng : « Không bao giờ nữa ! ». Ngài đã minh nhiên nhìn nhận những thiếu sót của Giáo Hội trong việc lắng nghe các nạn nhân và quản lý sự khủng hoảng. Tiếp đến, việc xin lỗi này, được lấy lại bởi bảy nhóm nhìn nhận đã chểnh mảng, thậm chí là tiếp tay cho những tội ác.

Rồi một nhà giáo dục, một bề trên dòng tu, một linh mục, một giáo dân, đã diễn tả việc xin lỗi này bằng những từ ngữ mạnh mẽ đến Chúa : « Chúng con cầu nguyện cho những người mà, vì sự yếu đuối của các thừa tác viên của Chúa, đã đánh mất đức tin vào Chúa và niềm tin tưởng vào Giáo Hội của mình. Chúng con phó thác cho Chúa những người đã gây ra gương mù trong đoàn chiên của Chúa ».

Sau cùng, ĐHY Ouellet đã chính thức tuyên bố, bằng tiếng Pháp : « Chúng tôi xin lỗi vì những người đã lạm dụng các trẻ nhỏ và những người yếu đuối, khi tước đi khỏi họ niềm hy vọng sống trọn vẹn ».

Tiếp đến, một nạn nhân đã nói : « Lạy Chúa, Chúa biết thật khó dường nào đối với chúng con để tha thứ cho những người đã làm hại chúng con và chỉ duy tình yêu của Chúa có thể mở chúng con ra với ân huệ này ».

Tý Linh

Theo La Croix

%d bloggers like this: