ĐÀO TẠO LINH MỤC, MỘT ƯU TIÊN ĐỐI VỚI GIÁO HỘI

ĐÀO TẠO LINH MỤC, MỘT ƯU TIÊN ĐỐI VỚI GIÁO HỘI

Trọng tâm của việc đào tạo linh mục là chiều kích thiêng liêng

Trong số các loại hình đào tạo, việc đào tạo linh mục là một ưu tiên đối với Giáo Hội. ĐHY Grocholewski, Tổng trưởng Bộ Giáo Dục Công Giáo đã khẳng định như thế trong buổi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Zenit, dịp kết thúc một tuần làm việc cho các nhà đào tạo của các chủng  viện, về đề tài : « Thừa tác vụ linh hướng trong các chủng viện », được tổ chức từ 06-10/02/2012, tại Đại học Thánh Giá ở Rôma.

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn :

Zenit : Kính thưa Đức Hồng y, ĐHY đã truyền đạt điều gì cho các tham dự viên của tuần học hỏi này ?

ĐHY Grocholewski : Trong số các loại hình đào tạo, Giáo Hội biết rằng việc đào tạo các linh mục là quan trọng nhất. Vì sứ mạng tông đồ của các giáo dân – mà linh mục là người hướng dẫn – và việc thực hiện đời sống thánh hiến – vì cha thiêng liêng của các tu sĩ luôn là một linh mục – đều tùy thuộc vào các ngài. Tương lai của Giáo Hội và của sứ mạng tông đồ nói chung, do đó, phần lớn tùy thuộc vào phẩm chất của các thừa tác viên của Giáo Hội.

Zenit : Phải chăng, ngày nay, có ít ơn gọi hơn ? Phải chăng cần phải rất quyết tâm để chọn lựa đời sống linh mục ?

ĐHY Grocholewski : Nếu nhìn xem toàn thể Giáo Hội, thì không có ít ơn gọi hơn, trái lại : các con số gia tăng. Có thể nhận thấy ở Châu Âu và Châu Á. Chẳng hạn, ở Thái Lan, người Công giáo là 300.000, tức là một cộng đoàn nhỏ bé. Tuy nhiên, chủng viện chính đón tiếp 220 chủng sinh, trong số đó 140 thuộc giáo phận và số khác là tu sĩ. Cũng thế ở Châu Mỹ Latinh, nhưng tỉ lệ không giống nhau đối với tất cả các nước. Ngay cả ở Châu Âu, có những ví dụ thuộc loại này : năm vừa rồi ở Rumani, nơi mà người Công giáo chỉ chiếm 7% dân số, người ta đếm được 140 ứng viên ở chủng viện trong một giáo phận 220.000 người Công giáo.

Zenit : Có phải trọng tâm của việc đào tạo luôn là sự thánh thiện ?

ĐHY Grocholewski : Tất nhiên rồi. Sự thánh thiện là trọng tâm của mọi đào tạo thiêng liêng, vì việc đào tạo nhân bản, trí thức và mục vụ cũng tùy thuộc vào nó. Do đó, đối với chúng tôi, trọng tâm của việc đào tạo linh mục là khía cạnh thiêng liêng. Lấy ví dụ thánh Gioan-Maria Viannê, người đã từng sống vào thời bách hại, thời có nhiều linh mục bị giết. Mọi người đều nói : « Chúng ta không thể làm được gì ». Bất chấp tất cả, và không có sự đặc bị chuyên biệt nào, ngài đã tạo nên một trung tâm linh đạo trong một giáo xứ nhỏ, nơi mà người ta đã đến từ khắp nước Pháp để lắng nghe vị cha sở này.

Ngài, một linh mục đơn giản, đã làm hơn 100 người khác. Ngài đã làm  gì phi thường ? Không gì, đơn giản ngài đã là một « linh mục chân tu » mà, khi kết hợp với Chúa Kitô, ngài đã biết phải làm gì với tư cách là linh mục.

Zenit : Có phải Đức Giáo hoàng rất ưu tư về việc đào tạo linh mục ?

ĐHY Grocholewski : Thật xúc động khi ghi nhận Đức Bênêđictô XVI thường xuyên nói về các linh mục và về sự thánh thiện mà các ngài phải sống. Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự đặc biệt. Mỗi ngày, dù Đức Giáo hoàng ở đâu, ngài đều nói điều gì đó về các chủng sinh và linh mục. Điều đó rất có ý nghĩa. Ngài biết rằng nhiều người tùy thuộc vào chúng ta là những linh mục, và ngày nay làm linh mục là khó hơn trong quá khứ. Vì thế, điều cần thiết là bén rễ trong đời sống cầu nguyện, trong linh đạo và trong sự kết hiệp với Chúa Kitô.

Tý Linh chuyển ngữ

Advertisements
%d bloggers like this: