ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI NHẮC NHỚ CÁC HỒNG Y VỀ TRẬT TỰ

ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI NHẮC NHỚ CÁC HỒNG Y VỀ TRẬT TỰ

Vào lúc diễn ra Công nghị Hồng y chuẩn bị cho việc tấn phong 22 Hồng y mới, diễn ra vào ngày 18/02/2012, ở Đền thờ Thánh Phêrô, Rôma, Đức Bênêđictô XVI, đang đương đầu với một cuộc khủng hoảng điều hành bên trong Giáo Hội, đã nhắc nhở các Hồng y về bổn phận Tin Mừng của họ.

Đức Bênêđictô XVI, ngay cả ở tâm điểm của giông bão, vẫn trung thành với đường hướng của mình : hoàn toàn bước theo Chúa Kitô. Từ nhiều tuần nay, đương đầu với một cuộc khủng hoảng truyền thông liên quan đến ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, vì những yếu kém của ngài trong việc quản lý, bên trong và bên ngoài, Vatican (Xem nhật báo La Croix các ngày 4, 10 và 16/02/2012), Đức Thánh Cha đã khai mạc Công nghị để tấn phong 22 Hồng y mới bằng lời nhắc nhớ đến trật tự. Không phải trật tự phẩm trật và « trần tục », nhưng là trật tự Tin Mừng.

Nhắc lại khung cảnh của hai người con ông Dêbêđê, là Giacôbê và Gioan (Mc 10, 37), những môn đệ mà « vẫn đeo đuổi những mơ mộng vinh quang bên cạnh Chúa Giêsu », Đức Bênêđictô XVI đã kêu gọi các Hồng y tân cử sống « lô-gíc mà đức tin đích thực ghi khắc và phát triển trong đời thường của chúng ta ». Đó « không phải là kiểu cách trần tục của quyền lực và vinh quang », « một lô-gíc sai lạc », nhưng là « phục vụ Thiên Chúa và anh chị em, trao hiến chính mình ».

Đang khi tại Vatican có những tin đồn, đôi khi giả mạo, đôi khi nghiêm chỉnh, lại được truyền thông Ý tiếp sức, nêu lên những khó khăn trong việc quản lý tài chính và hành chính, thì Đức Thánh Cha mạnh mẽ nhắc lại cho « các nghị sĩ » của mình, mà nhiều người trong số đó cũng là người Ý và là « các bộ trưởng » của « chính phủ của ngài » : « Sự thống trị và sự phục vụ, lòng ích kỷ và lòng vị tha, chiếm hữu và trao hiến, vị lợi và nhưng không : những lô-gíc  đối lập nhau sâu xa này luôn chạm trán nhau mọi thời và mọi nơi ».

Đối với Đức Bênêđictô XVI, những lời của Chúa Giêsu (Mc 10, 45), « Con Người không đến để được phục vụ, nhưng là để phục vụ », « soi sáng cách đặc biệt cho Công nghị hôm nay, và như là một lời mời gọi và là một lời kêu gọi, một mệnh lệnh và là một sự khích lệ ».

Trong Vương cung thánh đường thánh Phêrô, đầy người, đặc biệt là các kitô hữu Ý đi theo bảy Hồng y tân cử người Ý, và các kitô hữu Hoa Kỳ đến từ New York với vị Tổng giám mục Timothy Dolan của họ (được truyền thông Hoa Kỳ xem như là « ngôi sao nhạc rock » của Công nghị lần này), Đức Bênêđictô XVI đã trao mũ tía, nhẫn vàng (theo mẫu mã mới, hình thánh giá, tượng trưng cho Phêrô và Phaolô với ngôi sao Đức Mẹ) và tước hiệu của một giáo xứ ở Rôma.

Đức Thánh Cha giải thích : « Được lồng vào trong Giáo Hội Rôma, được dẫn dắt bởi Đấng kế vị thánh Phêrô », họ sẽ có thể « cộng tác chặt chẽ với ngài vào việc cai trị Giáo Hội phổ quát ». Nhắc lại việc Phêrô phải là « một yếu tố đặc biệt của việc xây dựng » Giáo Hội, « được chính Chúa Kitô xây dựng », Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã kết luận : « Hãy cầu nguyện cho tôi, để tôi có thể luôn mang lại cho Dân Thiên Chúa chứng ta về học thuyết chắc chắn và , với lòng cương nghị khiêm tốn, dẫn dắt Giáo Hội ». Ngài cũng kêu gọi các Hồng y tân cử hãy phục vụ với tình yêu và sức mạnh.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: