Ở CUBA, ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI KÊU GỌI XÂY DỰNG MỘT XÃ HỘI « XỨNG VỚI NHÂN PHẨM HƠN »

Ở CUBA, ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI KÊU GỌI XÂY DỰNG MỘT XÃ HỘI « XỨNG VỚI NHÂN PHẨM HƠN »

Người đàn ông xuất hiện từ đám đông, vào chiều thứ Hai, ở Santiago, Cuba, trên quảng trường Antonio Maceo, đã kêu to : « Đả đảo cộng sản ! Đả đảo độc tài ! » ; ông xông vào bục danh dự nơi mà, trước 200.000 người, Đức Bênêđictô XVI chuẩn bị cử hành thánh lễ, ngay sau khi đến Cuba. Cách đó vài chục mét, chủ tịch nước Cuba, ông Raul Castro, không chút động đậy. Các nhân viên an ninh lập tức túm lấy người đàn ông này. Trong đám đông, một số người nhìn cử chỉ của ông ta như là một lời khiêu khích nhằm làm cho Giáo Hội mất tín nhiệm. Nhưng người đàn ông này hoàn toàn có vẻ của một « người phẫn nộ » thực sự.

Trên quảng trường này, người ta nhận thấy một tấm biển in hình một lính du kích trang bị vũ khí, với dòng chữ « Santiago, nổi loạn hôm qua, hiếu khách hôm nay, anh hùng luôn mãi ». Cách đó không xa, nhân dịp sự hiện diện của Đức Thánh Cha tại đây, một băng biểu ngữ với khẩu hiệu của Giáo Hội cho biến cố đặc biệt này : « Đức ái liên kết chúng ta ».

Trước đám đông này, dịp lễ Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã đề cập đến chiều kích Thánh Mẫu của đức tin, tập trung suy tư vào mầu nhiệp Nhập Thể. Mặc nhiên gợi lên ý thức hệ mar-xít, mà ngài đã đề cập đến trên máy bay, hôm thứ Sáu, rằng nó « không còn đáp ứng cho thực tế nữa », Đức Thánh Cha đã giải thích : « Khi Thiên Chúa bị ném bỏ ra ngoài, thì thế giới biến thành một nơi không hiếu khách, đồng thời lừa dối ơn gọi đích thực là một không gian cho giao ước, cho tiếng xin vâng của tình tyêu giữa Thiên Chúa và nhân loại… » Và ngài nhấn mạnh : « Thật cảm động khi thấy làm thế nào tc không chỉ tôn trọng tự do của con người, nhưng dường như còn cần đến nó ». Đối với Đức Thánh Cha, ở đó hệ tại bí quyết của cuộc đấu tranh đích thực vì tự do : « Chúng ta hay kiên nhẫn và tin tưởng chấp nhận bất cứ sự phật lòng hay sầu khổ nào, với xác tín rằng trong sự phục sinh của Người, Chúa Giêsu đã chiến thắng quyền lực của sự dữ đang che mờ tất cả, và đã làm nổi lên một thế giới mới, thế giới của Thiên Chúa, của ánh sáng, của chân lý và của niềm vui ». Mục tiêu sau cùng do đó rất rõ ràng : « Tôi mong muốn đưa ra một lời kêu gọi (…) để với những vũ khí của hòa bình, tha thứ và hiểu biết, anh chị em đấu tranh để xây dựng một xã hội rộng mở và đổi mới, một xã hội tốt đẹp hơn, xứng với nhân phẩm hơn, mà phản ánh lòng nhân từ của Thiên Chúa hơn ».

Ba giờ trước đó, Đức Thánh Cha được được đón tiếp bởi chủ tịch Raul Castro, với 21 phát đại bác, trong một bầu khí lạ thường. Phi trường quốc tế Santiago đã hoàn toàn trống vắng, máy bay cũng như sự hiện diện của người ta. Chỉ một nhúm quan chức Cuba có mặt và chừng vài chục tín hữu được chấp thuận để nói lên niềm vui khi Đức Thánh Cha đến. Đang khi đó hàng ngàn người đang chờ đợi Đức Thánh Cha bên ngoài phi trường.

Trong diễn văn chào đón, chủ tịch Raul đã phê phán chủ nghĩa tư bản tài chính quốc tế…Đối diện với Đức Thánh Cha, ông đã gợi lên cuộc khủng hoảng luân lý và những người trẻ phẫn nộ đối với thế giới Tây phương. Họ không chịu nỗi bất công nữa. Đối với 14 giám mục Cuba đang hiện diện, ông đã khẳng định giữ mối tương quan tốt đẹp giữa Giáo Hội và Nhà Nước, khẳng định rằng : « Hiến pháp của chúng tôi bảo đảm hoàn toàn tự do tôn giáo cho mọi tôn giáo ».

Đáp lời, Đức Thánh Cha cho thấy ngài đã đến như là « người lữ hành của đức ái, để củng cố anh em tôi trong đức tin và khích lệ họ trong hy vọng ». Một câu nói có tính cách chính trị như nhắm trực tiếp đến chế độ ở Cuba : « Vẫn còn tồn đọng nhiều khía cạnh trong đó người ta có thể và người ta phải tiến lên, đặc biệt trong khía cạnh liên quan đến sự đóng góp không thể chối cãi mà tôn giáo được mời gọi phát triển trong lãnh vực công cộng của xã hội ». Về phương diện này, Đức Thánh Cha xác tín rằng « Cuba đã nhìn về tương lai và, vì thế, nỗ lực canh tân và mở rộng các chân trời của mình ».

Tý Linh

Theo La Croix

Hình: Radio Vatican

%d bloggers like this: