CÁC GIÁM MỤC PHI LUẬT TÂN CHỐNG LẠI NHỮNG VỤ ĐÓNG ĐINH VÀO NGÀY THỨ SÁU TUẦN THÁNH

CÁC GIÁM MỤC PHI LUẬT TÂN CHỐNG LẠI NHỮNG VỤ ĐÓNG ĐINH VÀO NGÀY THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Hôm 30/03/2012, HĐGM Phi Luật Tân, qua trung gian của vị chủ tịch là Đức cha Jose Palma, Tổng giám mục giáo phận Cebu, đã lặp lại lập trường của mình là chống lại những cuộc đóng đinh tự nguyện mà một số tín hữu Phi Luật Tân tổ chức vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh.

Đức Cha đã giải thích rằng Giáo Hội mong muốn các cuộc cử hành Vượt qua là cơ hội để người Công giáo canh tân đức tin hơn là tự hành hạ thân xác của mình. Tuy nhiên, Đức Cha cũng nói rõ rằng HĐGM Phi Luật Tân không phán xét các ý hướng của những người thuận theo đó, cách riêng những người thể hiện điều này trong khuôn khổ của việc thực hiện một lời khấn hứa.

Năm ngoài, Đức cha  Angel Lagdameo, nguyên chủ tịch HĐGM Phi Luật Tân đã nhắc lại rằng « nhân loại đã được cứu độ bởi một Đấng chịu đóng đinh duy nhất là Chúa Kitô ». Ngài đã đề nghị các cử chỉ sám hối khác như bố thí, ăn chay, kiêng nhịn, cầu nguyện.

Thói quen đóng đinh tự nguyện ở Phi Luật Tân có từ 60 năm nay. Nó hình thành khoảng 70km ở phía Bắc Manila, trong tỉnh Pampanga, ngôi làng của thánh Pedro Cutud.

Dân làng kể rằng cách đây vài thập nhiên, một trận lũ lụt đã nhấn chìm ngôi làng và những người sống sót duy nhất là những người đã bám lấy một cây thánh giá lớn bằng gỗ, trôi trên nước. Từ đó, ngày thứ Sáu Tuần Thánh được tổ chức thành những cảnh đóng đinh. Từ 20 năm nay, hiện tượng này đã mở rộng : các đám đông tín hữu và cả khách du lịch ngoại quốc đến xem cảnh tượng này.

Trước khi đóng đinh, tất cả cuộc Thương Khó của Chúa Kitô được diễn lại : đánh đòn, tiếp đến những chiếc đinh to bằng cây viết chí được đóng vào  bàn tay và vào chân của người chịu đóng đinh. Những người bị đóng đinh trung bình chỉ bị treo trên thập giá chừng 15 phút, chân họ tựa trên một tấm ván gỗ.

Thông thường nhất, những « Kristos », như người ta thường gọi họ, nói rằng họ thực hiện một điều khấn hứa khi chọn chịu đóng đinh trên thập giá, đó là để cám ơn về ngày sinh ra, để đạt được một sự chữa lành nào đó hay để thắng trong một trò chơi ăn tiền (jueteng). Một điều kiện để các ứng viên đóng đinh được chấp nhận : chính quyền đòi hỏi họ phải tiêm vắc-xin chống bệnh tê-ta-nos.

Tý Linh

Theo La Croix

%d bloggers like this: