HUYNH ĐOÀN THÁNH PIÔ X CÓ THỂ CHẤP NHẬN KHAI ĐOẠN GIÁO THUYẾT DO RÔMA ĐỀ NGHỊ

HUYNH ĐOÀN THÁNH PIÔ X CÓ THỂ CHẤP NHẬN KHAI ĐOẠN GIÁO THUYẾT DO RÔMA ĐỀ NGHỊ

Đức cha Fellay, Bề trên tổng quyền của Huynh Đoàn Thánh Piô X, hẳn đã chuyển đến cho Đức Thánh Cha một câu trả lời tích cực liên quan đến « Khai đoạn giáo thuyết » (Préambule doctrinal) do Rôma đề nghị vào tháng 9/2011.

Andrea Tornielli, chuyên viên về Vatican, đã loan tin hôm 17/4/2012, trên trang web Vatican Insider rằng « bề trên của Huynh Đoàn Thánh Piô X đã chấp nhận Khai đoạn giáo thuyết được Tòa Thánh đề nghị, với một ít sửa đổi ». Một thông cáo chung của Tòa Thánh và của Huynh Đoàn sẽ được sớm công bố.

Andrea Tornielli cho biết câu trả lời của Huynh Đoàn Thánh Piô X « đã tới Vatican và nó là tích cực ». Ông cũng quả quyết rằng một bản xác nhận chính thức về câu trả lời này sẽ diễn ra trong vài giờ tới. Hiện tại, câu trả lời này còn phải chờ đợi sự đánh giá của Đức Bênêđictô XVI.

Nếu thông tin này được xác nhận, thì nó sẽ đánh dấu sự chấm dứt ly khai sau gần 24 năm. Và đây sẽ là thành công lớn của Đức Bênêđictô XVI, từ đầu triều đại của ngài, qua nhiều cử chỉ khác nhau, đã tìm cách kêu gọi Huynh Đoàn này trở về.

Đạt tới sự hiệp thông trọn vẹn

Vào ngày 16/3/2012 vừa qua, sau nhiều tháng thảo luận và trao đổi, Bộ Giáo Lý Đức Tin đã cho Huynh Đoàn này một tháng để đưa ra những làm sáng tỏ liên quan đến lập trường của họ về Khai đoạn giáo thuyết này.

Việc đồng ý với Khai đoạn này sẽ cho phép Huynh Đoàn đạt tới sự hiệp thông trọn vẹn và đồng thời đạt được một cơ cấu pháp lý dưới hình thức một phủ giám chức tòng nhân.

Tuyên xưng đức tin

Theo Vatican Insider, Đức cha Fellay đã đề nghị « một vài sửa đổi không quan trọng » trong bản văn do Rôma đề nghị. Khai đoạn này- đến nay vẫn còn kín đáo – hẳn chứa đựng bản Tuyên xưng đức tin được tuyên xưng bởi bất cứ ai muốn đảm nhận một trách vụ được thực thi nhân danh Giáo Hội, theo những tiêu chí của Bộ Giáo Lý Đức Tin. Đó là Kinh Tin Kính của các Tông đồ, trong đó Đức Gioan-Phaolô II, qua tự sắc Ad tuendam fidem, năm 1988, đã thêm vào 3 đoạn về lòng vâng phục huấn quyền của Giáo Hội.

Người nào chấp nhận bản « professio fidei » này sẽ « gắn bó với các giáo thuyết được loan báo, hoặc bởi Đức Thánh Cha, hoặc bởi Giám mục đoàn, khi các ngài thực thi huấn quyền đích thực, ngay cả khi các ngài không có ý định công bố chúng bằng một hành vi dứt khoát ».

Theo Andrea Tornielli, có thể các thành viên của Bộ Giáo Lý Đức Tin sẽ xem xét câu trả lời của Huynh Đoàn vào đầu tháng Năm và sẽ cần phải thêm vài tuần nữa để phủ giám chức tòng nhân dành cho Huynh Đoàn được thực hiện.

Về phần mình, cha Alain Lorans, phát ngôn viên của Huynh Đoàn, nhấn mạnh rằng « mọi sự vẫn còn chưa giải quyết. Đức Thánh Cha và Bộ Giáo Lý Đức Tin còn phải xem xét câu trả lời của Đức cha Fellay.

Tý Linh

Theo La Croix

%d bloggers like this: