THƯ CỦA BỘ GIÁO SĨ GỞI CÁC LINH MỤC : NHỮNG LẠM DỤNG TÍNH DỤC ĐÃ LÀM MÉO MÓ HÌNH ẢNH CỦA GIÁO HỘI

THƯ CỦA BỘ GIÁO SĨ GỞI CÁC LINH MỤC : NHỮNG LẠM DỤNG TÍNH DỤC ĐÃ LÀM MÉO MÓ HÌNH ẢNH CỦA GIÁO HỘI

Để phục vụ Giáo Hội, các linh mục phải vươn tới sự thánh thiện. Đó là sứ điệp trọng tâm trong bức thư của Bộ Giáo Sĩ gởi cho các linh mục vừa được công bố, nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thánh hóa các linh mục, dịp lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu (15/6/2012). Bức thư đã gợi lên những lỗi lầm mà một số linh mục phạm phải. Những linh mục này đã hạ thấp thiên chức linh mục trước mặt thế gian, đã phản bội ân sủng mà họ đã lãnh nhận được qua việc phong chức, và đã gieo bóng tối ngờ vực trên các anh em linh mục của mình.

Bức thư kêu gọi đến ơn hoán cải và ơn tha thứ. Nhưng bên kia những tội ác ghê tởm của các hành vi ấu dâm, ĐHY Piacenza, Tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ, cũng lo âu về sự phai nhạt của thừa tác vụ tông đồ, sự mệt mỏi, sự thiếu nhiệt huyết.

Bức thư cũng dừng lại trên « bi kịch nghiêm trọng nhất » của thời đại chúng ta : chủ nghĩa vô thần len lỏi vào khi người ta đã quên đi vẻ đẹp của Mạc Khải của Ba Ngôi Thiên Chúa. Từ đó, trách nhiệm của các linh mục : họ phải nỗ lực đưa tất cả đến sự Hiệp Thông Ba Ngôi, để giúp các tín hữu khám phá khuôn mặt của Con Thiên Chúa. Việc loan báo Tin Mừng là không thể được nếu các kitô hữu không biết làm ngạc nhiên và lay động thế giới bằng việc loan báo Thiên Chúa Tinh Yêu. Các linh mục phải là những người thánh thiện. Đối diện với một thế giới bị tổn thương do những xâu xé, Giáo Hội phải tỏ ra kết hiệp với Chúa Kitô cách sâu xa. Bao gồm những con người tội lỗi, Giáo Hội phải không ngừng canh tân trong Chúa Thánh Thần : hạ tiếng nói của tinh thần thế gian này xuống để có thể lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần.

Sau cùng, các linh mục được mời gọi nghiên cứu sâu xa các bản văn của Công đồng Vatican II. Nhiều người nói về chúng nhưng ít người biết chúng cách sâu xa và thậm chí làm méo mó chúng.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: