TƯỜNG THUẬT CUỘC BẦU CỬ ĐOÀN TRƯỞNG VÀ ĐẠI DIỆN CÁC BAN NGÀNH CỦA ĐAI CHỦNG VIỆN HUẾ

TƯỜNG THUẬT CUỘC BẦU CỬ

ĐOÀN TRƯỞNG VÀ ĐẠI DIỆN CÁC BAN NGÀNH CỦA ĐAI CHỦNG VIỆN HUẾ

NGÀY 07.5.2012.

Hằng năm, cứ vào độ chớm hè, giữa tiếng ve nức nở, giữa không khí nóng bức, chủng viện chúng tôi lại dường như tăng nhiệt hơn với cuộc bầu cử gần như đi vào truyền thống, bầu chọn những gương mặt đại diện cho toàn thể chủng sinh của ba giáo phận Huế – Đà Nẵng – Kontum.

Cũng thật trùng hợp vì những ngày gần đây, nhiều quốc gia hùng mạnh trên thế giới cũng đang nô nức với việc bầu cử trong cả kết quả cũng như tiến trình. Ở Nga, ngày hôm qua, 06.5.2012, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tại Điện Kremlin sau một cuộc bầu chọn nhiều cảm xúc nhưng cũng không ngoài dự đoán của giới truyền thông. Ở Mỹ, tổng thống đương nhiệm Barack Obama đang bắt đầu chiến dịch tranh cử với khẩu hiệu “Forward – Tiến lên”, như một mời gọi khích lệ tiếp sức cho ông thêm một nhiệm kỳ nữa trên chiếc ghế tổng thống danh giá nhất thế giới. Ở Pháp, kết quả bầu cử vòng hai đã biến ông tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy trở thành tổng thống sắp mãn nhiệm với một nhiệm kỳ bết bát và ông François Hollande sẽ là tổng thống mới đầy hứa hẹn nhiều thay đổi như khẩu hiệu tranh cử của ông.

Cũng thế, ở chủng viện chúng tôi, dù không có những cuộc tranh cử ồn ào, không có những “vận động hành lang” đầy toan tính … nhưng không vì thế mà bầu không khí bầu cử lại kém phần hào hứng. Bằng chứng là phải qua hai vòng bỏ phiếu với một tỉ lệ sít sao chưa từng có, chúng tôi mới bầu chọn ra được ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đoàn trưởng.

Đúng 14g chiều ngày 7.5.2012, toàn thể chủng sinh đoàn 112 anh em của Đại Chủng Viện Huế có mặt tại phòng hội D001 để tham dự buổi bầu cử đoàn trưởng và đại diện các ban ngành cho niên học tới, niên học 2012-2013.

Cuộc bầu chọn hôm nay được các anh em lớp Thần học IV tổ chức. Sang năm, quý thầy lớp Thần học IV này không còn học tại chủng viện này nữa, nên dù không còn quyền bầu cử nhưng vẫn có thể xem việc tổ chức bầu cử này là một lời chia tay đẹp của quý thầy đối với các lớp đàn em. Có thể nói, sự chững chạc, chín chắn cùng phong cách làm việc khoa học của quý thầy đã làm cho buổi bầu cử trở nên nhanh chóng, tích cực và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, lớp Triết học III, sang năm sẽ đi giúp xứ một năm, cũng không có quyền bầu cử trong năm nay, nhưng cũng học theo gương của các thầy Thần học để chia nhau giúp đỡ trong các khâu bầu cử, số còn lại làm … quan sát viên.

Như vậy, chỉ có lớp Thần học II – lớp lớn nhất của niên học sau, cùng với lớp Triết học II và Triết học I tham gia cuộc bầu cử đầy tính thời sự và nóng bỏng này. Có tất cả 71 thầy và như vậy cũng đồng nghĩa có 71 lá phiếu gói trọn những tín nhiệm của anh em chủng sinh dành cho lớp đàn anh Thần học II. Như đã nói, vòng một của cuộc bầu chọn giới thiệu ra hai gương mặt “nổi cộm” cho vị trí đoàn trưởng : thầy Gioan Vũ Duy Ngữ và thầy Fx. Phan Văn Trung – hai gương mặt mang đậm dấu ấn núi rừng Tây Nguyên, mà theo như nhiều thầy ví von, đây là hai khuôn mặt đại diện cho hai trường phái : sắc đẹp và cơ bắp. Thật là thích hợp để mượn lời của cụ Nguyễn Du để mô tả về hai gương mặt này : “Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”. Vòng bầu chọn thứ hai cho thấy tính chất so kè đã đến hồi quyết liệt. Có lẽ tính chất quyết liệt này chỉ đứng sau sự quyết liệt của hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp mới kết thúc không đầy 24 giờ vừa qua. Ấy vậy mà cũng có điểm nổi bật hơn hẳn. Nếu như ở vòng hai, Tổng thống đắc cử Fr.Hollande chiếm 51,9% số phiếu bầu, tạo ra một khoảng cách khá an toàn so với ông N.Sarkozy thì trong cuộc bầu chọn tại chủng viện chúng tôi, hai ứng cử chỉ hơn nhau duy nhất một phiếu. Như thế, tính chất “so kè” của hai ứng cử viên cho vị trí đoàn trưởng của Chủng sinh đoàn Đại chủng viện Huế quả là gay cấn hơn nhiều. Thầy Fx.Phan Văn Trung đã đắc cử vị trí đoàn trưởng với tỉ lệ 36/71 số phiếu. Một kết quả vừa đủ tạo ra cho tất cả anh em chúng tôi những niềm vui vỡ òa cách bất ngờ. Xin chúc mừng thầy Tân Đoàn Trưởng của niên học 2012-2013. Xin chúc mừng quý thầy đắc cử vào các ban ngành của chủng viện. Phiên bầu cử kết thúc đúng 15g40 vừa kịp để các anh em bước vào giờ thể thao sảng khoái sau những vòng bầu cử nóng bỏng như tiết trời tháng 5 của Huế.

Có một chút suy nghĩ nho nhỏ từ phía giới “quan sát viên” chúng tôi. Vị trí đoàn trưởng được bầu chọn qua một phiên bầu cử minh bạch, công khai cho thấy tính chất quan trọng của vị trí này. Đây cũng là một trọng trách khá nặng nề và căng thẳng nhưng cũng không kém phần uyển chuyển và tế nhị cho chính người đắc cử. Thầy Tân Đoàn trưởng đã chia sẻ rất thật thà : Tôi rất bất ngờ ! Nhưng tôi đón nhận và xem đây là ý Chúa. Chúa đã chọn thì Chúa cũng ban ơn : “ơn Ta đủ cho con”. Tôi cũng rất cần sự cộng tác của anh em”. Có thể nói, đây không phải là những lời rào đón hoa mỹ êm tai nhưng là những lời tâm sự rất thật. Điều này cũng nói lên sự khẩn thiết phải có không chỉ một cái nhìn thiện cảm về những việc người đại diện anh em sẽ làm nhưng còn là một sự chung chia, đồng hành, đồng trách nhiệm của tất cả các anh em khác nữa. Một cái nhìn siêu nhiên, đầy thiện chí cùng với những tâm tình chia sẻ nâng đỡ nhau trong công việc, trong mọi sinh hoạt của đời sống tại chủng viện … đó là những điều mà ai có trách nhiệm cũng mong mỏi nơi những người khác, dù phải thú nhận rằng không ai thập toàn cả. Ước mong sao mỗi ngày, gia đình chủng viện mỗi gắn bó thắm thiết hơn trong bầu khí tu luyện thánh thiện, hầu từng người, trong tiến trình đào tạo và tự đào tạo của mình, càng trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước hơn, xứng đáng hơn với công sức đào tạo của Quý Cha cũng như những kỳ vọng tốt đẹp mà người giáo dân mong chờ. Điều này chỉ có thể đạt được khi từng người chúng tôi trung tín nghiêm túc với bổn phận trau dồi chính mình về các mặt nhân bản, thiêng liêng, trí thức, mục vụ và nhiệt thành cộng tác với ơn Chúa vẫn luôn dạt dào trên từng người qua cách này cách khác.

Một lần nữa, xin cảm ơn Quý Cha đã luôn tạo những điều kiện tốt đẹp cho anh em chủng sinh chúng con. Cuối cùng, xin cảm ơn và chúc thầy Tân Đoàn Trưởng và Quý Thầy đắc cử trong các ban ngành được nhiều sức khoẻ và thành công trong nhiệm vụ của mình. Xin đừng quên rằng : Ơn Ta đủ cho con.

Huế 07.5.2012

Thương Huyền

Advertisements
%d bloggers like this: