CHÂU ÂU : DẠY GIÁO LÝ, ĐÓ LÀ KINH NGHIỆM VỀ THIÊN CHÚA

CHÂU ÂU : DẠY GIÁO LÝ, ĐÓ LÀ KINH NGHIỆM VỀ  THIÊN CHÚA

Bế mạc hội nghị Châu Âu lần thứ 12 về Giáo Lý

Dạy giáo lý không phải là tuyên truyền nhồi sọ, nhưng đó là « kinh nghiệm về Thiên Chúa ». Một thông cáo của Hội nghị nhấn mạnh như thế khi nói về việc dạy giáo lý. Tầm quan trọng là xây dựng một « tình bằng hữu với Chúa Giêsu Kitô ».

Cuộc Hội nghị, được Hội đồng các HĐGM Châu Âu tổ chức, đã diễn ra ở Rôma, từ 7-10/5/2012. Khoảng 60 vị đại diện, trong đó có các giám mục, các chuyên viên và các giám đốc thuộc các quốc gia, các vị đặc trách giáo lý trong các HĐGM Châu Âu, đã làm việc với chủ đề « khai tâm Kitô giáo trong viễn ảnh tân Phúc Âm hóa với sự quan tâm đến các trẻ em và thiếu niên từ 7 đến 16 tuổi ».

Các tham dự viên đã làm nổi bật rằng sự khai tâm Kitô giáo thuộc phần của việc tân Phúc Âm hóa « các bạn trẻ, cha mẹ của họ và toàn thể cộng đồng ». Các vị khuyên thiết lập một mối liên hệ giữa việc tân Phúc Âm hóa và việc « chuyển tải nội dung và kinh nghiệm đức tin ».

Dạy giáo lý « không phải là việc tuyên truyền nhồi sọ » nhưng là « kinh nghiệm về Thiên Chúa ». Ngay cả trẻ em cũng « mở ra cho siêu việt » và do đó có thể sống một « tình bạn đích thực với Chúa Giêsu Kitô ».

Vả lại, còn hơn cả một « sự chuyển tải các khái niệm », việc dạy giáo lý cũng cho phép « cảm nghiệm về cuộc gặp gỡ với nghệ thuật Kitô giáo, hoa trái của một đức tin sống động và có khả năng chuyển tải vẻ đẹp của Thiên Chúa ».

Nếu các giảng viên giáo lý là « có óc hiện thực », ý thức về những khó khăn chuyển tải đức tin hôm nay, thì họ cũng « nhiệt thành » và là « những người say mê truyền bá Tin Mừng ». Họ chỉ có thể « chuyển tải đức tin » nếu họ « sống đức tin này ».

Đối với các tham dự viên, việc khai tâm Kitô giáo là « một kinh nghiệm cá nhân », nhưng nó phải được sống trong một cộng đoàn, vì « chính cộng đoàn dạy giáo lý ».

Theo nghĩa này, việc dạy giáo lý « bao gồm mọi người » : các giảng viên giáo lý và các giáo lý sinh vừa là « tác nhân vừa là đối tượng của việc dạy giáo lý ».

Tý Linh

Theo ZENIT

Advertisements
%d bloggers like this: