ĐHY CHRISTOPH SCHÖNBORN CỨNG RẮN HƠN ĐỐI VỚI NHÓM LINH MỤC KÊU GỌI BẤT TUÂN PHỤC

ĐHY CHRISTOPH SCHÖNBORN CỨNG RẮN HƠN ĐỐI VỚI NHÓM LINH MỤC KÊU GỌI BẤT TUÂN PHỤC

ĐHY C. Schönborn, Tổng giám mục Vienne (Áo), trong một cuộc nói  chuyện được phổ biến bởi nhật báo La Stampa hôm 17/5/2012, đã tuyên bố rằng lời kêu gọi bất tuân phục Giáo Hội của những người Công giáo Áo bất đồng chính kiến là « không thể chấp nhận được » và không loại trừ « những hình phạt kỷ luật ».

ĐHY phân biệt « sáng kiến của các linh mục » năm 2006, được 350 linh mục ký đòi hỏi cải cách, và « lời kêu gọi bất tuân phục » của nhóm Công giáo bất đồng chính kiến ở Áo.

Cho rằng « lời kêu gọi bất tuân phục » này là « không thể chấp nhận được », ĐHY khẳng định rằng lời kêu gọi này đã được phổ biến mà « không đề phòng trước những người ký tên ». ĐHY ghi nhận rằng đa số các tác giả của những gì ngài gọi là « Guide Michelin của những người đối lập » đều xuất thân « từ thế hệ 68 ». Đáp lại, ĐHY thông báo sẽ phổ biến, dịp khai mạc Năm Đức Tin, một thư mục vụ « trong đó chúng tôi sẽ trả lời tất cả các vấn đề mà nhóm bất đồng chính kiến đặt ra ».

ĐHY sử dụng một cung giọng nghiêm nghị : « Đây là lúc làm sáng tỏ. Tiếp đến, chúng ta sẽ đưa ra quyết định, bao hàm những bước khả thể dự kiến các trừng phạt kỷ luật ».

Tái khẳng định thẩm quyền của HĐGM Áo, ĐHY nói : « Chính chúng tôi, các giám mục, sẽ can thiệp, chứ không phải Rôma ». Ngài nhìn nhận : « Chúng tôi đồng ý về sự chẩn đoán : có một cuộc khủng hoảng. Nhưng chúng tôi không chia sẻ phương pháp trị liệu ».

Tý Linh

Theo La Croix

%d bloggers like this: