HÀNG LOẠT TÀI LIỆU MẬT CỦA VATICAN TIẾP TỤC BỊ LỘ

HÀNG LOẠT TÀI LIỆU MẬT CỦA VATICAN TIẾP TỤC BỊ LỘ

Hôm 19/5, hàng loạt tài liệu mật của Vatican đã bị tiết lộ, đặc biệt liên quan đến Đức Thánh Cha. Những tiết lộ này có nguy cơ làm cho ngoại giao của Vatican bất ổn. Tòa Thánh đã lập tức lên tiếng, coi đó là một « hành vi tội ác ».

Trong cuốn sách « Sa Sainteté : les papiers secrets de Benoît XVI  » (Sua Santità, le carte segrete di Benedetto XVI, Éd. Chiarelettere, 350 p) của phóng viên người Ý, ông Gianluigi Nuzzi, người ta nhận thấy một số thông tin sau : số tài khoản ngân hàng được Đức Thánh Cha  mở ngày 10/10/2007 ở Ngân hàng Vatican ; một thông điệp mật do Đức cha Dominique Mamberti, đứng đầu ngoại giao Vatican, ký chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha với Tổng thống Ý Giorgio Napolitano ; một bản « fax » được Dino Boffo, – nguyên giám đốc nhật báo « Avvenire », đã từ nhiệm năm 2009 sau khi bị cáo buộc đồng tính luyến ái, – gởi cho Đức cha Georg Gänswein, thư ký riêng của đức Bênêđictô XVI. Bản fax này chỉ rõ chính giám đốc nhật báo Osservatore Romano là tác giả của sự tố giác này ; những bức điện tín ngoại giao từ các tòa khâm sứ nêu lên những lệch lạc tính dục của các linh mục, các hậu quả của việc xích lại gần với nhóm Lefebvre hay hoàn cảnh của Binh Đoàn Chúa Kitô…

Trước tiên, các nhà quan sát nhận thấy trong việc rò rỉ tài liệu mật này một sự tấn công nhắm phê bình sự điều hành của ĐHY Bertone.

Tuy nhiên, lần này, hậu quả của những vụ rò rỉ tài liệu, hàng loạt và có hệ thống, có nguy cơ làm bất ổn ngoại giao Vatican, được mô tả như là một « lối ngoại giao ảnh hưởng » được xây dựng trên lòng tin tưởng. Nếu sự mất tin tưởng len lỏi vào, thì, như các nhà ngoại giao giải thích, làm sao họ có thể tiếp tục phát biểu trong sự tin tưởng trước những đối tác của Giáo Triều ?

Sâu xa hơn, chính Đức Thánh Cha bị ảnh hưởng bởi những vụ rò rỉ này, vì chính ngài đã muốn triều đại của ngài hết sức « thanh lọc » những thực hành tài chính và luân lý xưa làm tổn hại cho Giáo Hội.

Trong một thông cáo, Vatican nói rõ rằng những người chịu trách nhiệm về « hành vi tội ác » này « phải có thể trả lời về những hành vi của họ trước tòa án, nếu cần thiết kêu gọi đến sự hợp tác quốc tế ». Thông cáo nói đến « sự vi phạm đời sống riêng tư và phẩm giá của Đức Giáo Hoàng – với tư cách  là nhân vị và là thẩm quyền tối cao của Giáo Hội và của Nhà Nước Vatican ».

Tòa Thánh đảm bảo rằng sẽ làm hết sức để « những người liên hệ trong việc đánh cắp, chứa chấp và tiết lộ các thông tin mật, nhưng cả trong việc sử dụng, với mục đích thương mại, các tài liệu riêng tư được nắm giữ bất hợp pháp, trả lời về những hành vi của mình trước tòa án ».

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements

Một phản hồi

  1. […] Gianluigi Nuzzi, tác giả của cuốn «Sua Santità, le carte segrete di Benedetto XVI », ông nhận […]

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: