VATICAN ĐÃ XÁC ĐỊNH DANH TÍNH CỦA MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI LIÊN QUAN ĐẾN CÁC VỤ RÒ RỈ TÀI LIỆU MẬT


VATICAN ĐÃ XÁC ĐỊNH DANH TÍNH CỦA MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI LIÊN QUAN ĐẾN CÁC VỤ RÒ RỈ TÀI LIỆU MẬT

Theo cha Lombardi, Giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh, cuộc điều tra được cơ quan hiến binh của Vatican thực hiện, dưới sự ủy nhiệm của Ủy ban Hồng y, nhằm xác định nguồn gốc của những vụ rò rỉ tài liệu mật gần đây, xuất phát từ căn hộ của Đức Giáo Hoàng. Cơ quan này đã xác định được danh tính của một người sở hữu bất hợp pháp các tài liệu mật. Để tôn trọng người này, cha Lombardi đã không tiết lộ danh tính.

Tuy nhiên, một vài phút trước đó, nhật báo Il Foglio đã loan tin, trên trang web của mình, rằng người bị tình nghi là Paolo Gabriele, quan đại nội của đức Bênêđictô XVI. Chính thức là « anh hầu phòng », Paolo Gabriele là thành viên, cùng với các giáo dân khác, của Gia đình giáo hoàng, đặc trách trông coi đời sống thường nhật của đức Bênêđictô XVI.

Theo Gianluigi Nuzzi, tác giả của cuốn «Sua Santità, le carte segrete di Benedetto XVI », ông nhận được các tài liệu mật này không chỉ từ một nguồn duy nhất mà thôi, nhưng từ nhiều người.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 24/5 vừa qua, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Vatican đã bỏ phiếu bất tín nhiệm vị Giám đốc và buộc ông phải từ chức.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: