RÒ RỈ TÀI LIỆU MẬT TẠI VATICAN : MỘT « SÁNG KIẾN TỘI ÁC »

 RÒ RỈ TÀI LIỆU MẬT TẠI VATICAN : MỘT « SÁNG KIẾN TỘI ÁC »

Hôm 30/5/2012, nhật báo Osservatore Romano đã ra khỏi sự thinh lặng mà nó đã giữ cho đến lúc đó về vụ việc rò rỉ tài liệu mật ở Vatican. Dưới tựa đề « Các giấy tờ bị đánh cắp của Đức Giáo Hoàng », nhật báo đã để cho Đức cha Angelo Becciu, Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, lên tiếng.

Nhân vật số ba của Giáo Hội đã thừa nhận cú « sốc » của Vatican sau việc bắt giữ Paolo Gabriele và « nỗi đau buồn » của Đức Thánh Cha. Đức Cha nhất mạnh « tính nghiêm trọng chưa từng thấy » của hành vi « chưa từng thấy, tàn nhẫn và phi luân » mà việc đánh cắp thư từ của Đức Thánh Cha tạo nên.

Nhắm cụ thể đến phóng viên Gianluigi Nuzzi, người đã phổ biến các tài liệu mật này trong cuốn sách của ông, Đức cha Becciu, nếu ngài thừa nhận bổn phận thông tin, đã kêu gọi giới truyền thông về « một bước nhảy vọt đạo đức, có can đảm giữ khoảng cách đúng đắn đối với sáng kiến tội ác này ». Đối với Đức Cha, các tài liệu được công bố « không cho thấy những cuộc đấu đá hay báo thù, nhưng sự tự do tư tưởng  mà người ta trách cứ Giáo Hội không cho phép ».

Đằng sau một số bài viết được phổ biến, Đức cha Becciu cho thấy « một sự giả hình sâu xa ». Vì « một mặt ngươi ta buộc tội đặc tính chuyên chế và quân chủ của sự cai trị trung ương của Giáo Hội, và mặt khác người ta công phẫn bởi vì một số người, khi viết cho Đức Giáo Hoàng, đã bày tỏ những ý tưởng hay thậm chí những lời ta thán về việc tổ chức chính sự cai trị này ».

Đức cha Becciu khẳng định : « Chúng tôi không phải là những xác ướp. Nếu ai đó có cảm giác không được hiểu, thì người đó hoàn toàn có quyền thưa với Đức Giáo Hoàng. Đâu là gương mù ? »

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: