SỰ ĐỘC THÂN LINH MỤC VÀ TRINH KHIẾT THÁNH HIẾN LÀ DẤU CHỈ SÁNG NGỜI CỦA ĐỨC ÁI MỤC TỬ

SỰ ĐỘC THÂN LINH MỤC VÀ TRINH KHIẾT THÁNH HIẾN LÀ DẤU CHỈ SÁNG NGỜI CỦA ĐỨC ÁI MỤC TỬ

Đức Bênêđictô XVI đã chủ sự giờ kinh phụng vụ giờ Ba ở nhà thờ chánh tòa Milan. Sau phần thánh vịnh, Đức Thánh Cha có bài suy niệm trước hàng giáo sĩ, các chủng sinh, phó tế và tu sĩ của giáo phận. Dưới đây mà một vài đoạn của bài suy niệm này :

« Chúng ta đang sống mầu nhiệm Giáo Hội trong sự biểu hiện cao cả nhất của nó là kinh nguyện phụng vụ. Trong kinh nguyện, tiếng nói, con tin và tâm trí của chúng ta diễn tả những nhu cầu và những mong đợi của toàn thể nhân loại…Kinh nguyện thường ngày của phụng vụ các giờ kinh là thiết yếu đối với các thừa tác viên chức thánh. Trong phụng vụ các giờ kinh, nối dài mầu nhiệm trọng tâm của Thánh Thể trong ngày sống, các linh mục được kết hợp cách đặc biệt với Chúa… Chức linh mục thực sự là một ân huệ của Thiên Chúa !… Nếu để xây dựng Giáo Hội của mình, Chúa Kitô đã phó thác cho linh mục, thì linh mục phải hoàn toàn phó thác cho Ngài. Tình yêu Chúa Kitô là linh hồn và là chính lý do của chức linh mục… Và không có mâu thuẫn giữa thiện ích của con người linh mục và sứ mạng của ngài vì, trong kinh nguyện, đức ái mục tử là chất dính kết cốt yếu phát sinh từ một mối tương quan sâu xa hơn với Chúa Kitô, Đấng cho phép sống sự trao hiến chính mình của người mục tử cho đoàn chiên của mình… Mỗi một hành vi của chúng ta phải mang các tín hữu hướng đến sự kết hiệp với Chúa, và làm cho sự hiệp thông Giáo Hội được lớn lên vì phần rỗi thế gian ».

« Sự độc thân linh mục và sự trinh khiết thánh hiến là dấu chỉ sáng ngời của đức ái mục tử…Nếu tình yêu đối với Chúa Giêsu có giá trị đối với mọi kitô hữu, thì nó mặc một ý nghĩa đặc biệt đối với linh mục trong sự độc thân và đối với những ai đáp lại ơn gọi sống đời thánh hiến. Chính chỉ trong Chúa Kitô mà tìm gặp được nguồn mạch và khuôn mẫu của tiếng  xin vâng theo thánh ý Thiên Chúa, được lặp lại mỗi ngày… Chúng ta hãy nhận ra nơi Đức Maria lối sống trinh khiết và khó nghèo mà Chúa đã chọn cho Ngài và Đức Trinh Nữ Mẹ của Ngài đã chọn theo. Đó là một cuộc sống hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa… Anh chị em sống đời thánh hiến thân mến… Hãy nhìn tương lai với lòng tin tưởng, tin cậy vào lòng trung tín của Thiên Chúa và sức mạnh của ân sủng của Ngài có khả năng (làm nên) những điều kỳ diệu mới mẻ ».

Sau cùng, Đức Thánh Cha cũng cầu xin cho các gia đình kitô hữu luôn là « nơi chốn của ân sủng và sự thánh thiện, một mảnh đất màu mỡ cho các ơn gọi ».

Tý Linh

Theo VIS

%d bloggers like this: