TÂN TIẾN SĨ GIUSE NGUYỄN ĐÌNH TOÀN : TỪ CẬU BÉ BÁN HÀNG ĐẾN HỌC VỊ TIẾN SĨ Y KHOA

TÂN TIẾN SĨ GIUSE NGUYỄN ĐÌNH TOÀN : TỪ CẬU BÉ BÁN HÀNG ĐẾN HỌC VỊ TIẾN SĨ Y KHOA

Sáng ngày 5/6/2012, với tư cách là bạn, tôi hân hạnh được mời tham dự buổi bảo vệ luận án tiến sĩ Y khoa của Bác sĩ Nguyễn Đình Toàn, với đề tài « Nghiên cứu nồng độ PAI-1 và TNFα huyết tương ở bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp ». Buổi bảo vệ diễn ra tại Đại Học Huế, số 2 Lê Lợi, từ 8g00 đến 11g30, với sự tham dự của nhiều người. Ban giám khảo gồm có 7 người, trong đó có giáo sư tiến sĩ Lê Đức Hinh, đến từ bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, là chủ tịch Hội Đồng và ba giáo sư tiến sĩ phản biện khác cũng đến từ Hà Nội : GS.TS Lê Quang Cường, Viện trưởng Viện Chiến Lược Bộ Y Tế, GS.TS Nguyễn Văn Thông, Giám đốc Trung Tâm Đột Quỵ Não bệnh viện 108, và GS.TS Nguyễn Văn Chương, Trưởng Khoa-Bộ Môn Thần Kinh, Học Viện Quân Y 103.

Giáo sư Hinh, một vị giáo sư đứng tuổi và phúc hậu, tỏ ra từng trải và đầy kinh nghiệm đối với những cuộc bảo vệ luận án tiến sĩ thế này, đã đưa ra nhận xét ban đầu rằng đây là lần đầu tiên ông nhận thấy số người tham dự một buổi bảo vệ luận án tiến sĩ đông như thế.

Buổi bảo vệ bắt đầu với phần trình bày của Bác sĩ- nghiên cứu sinh Nguyễn Đình Toàn. Trong vòng 30 phút, Bác sĩ đã trình bày tóm lược nội dung chính của luận án của mình, một sự trình bày được Ban giám khảo đánh giá là súc tích và đầy đủ. Nghiên cứu sinh đã trình bày đề tài của mình  cách lưu loát, đầy tự tin và bản lĩnh, có kèm theo trình chiếu Powerpoint.

Sau phần trình bày của Nghiên cứu sinh là phần phản biện của các giám khảo, đặc biệt là của ba giám khảo phản biện chính. Các giám khảo phản biện đã nêu lên những mặt tích cực cũng như những mặt cần phải bổ sung, đào sâu và chỉnh sửa thêm. Buổi trao đổi phản biện diễn ra trong bầu khí rất nghiêm túc, thẳng thắn và mang tính chuyên môn khoa học cao. Nói chung, các vị giám khảo phản biện đều đi đến chỗ nhận định rằng đây là một luận án có giá trị, có tính mới mẻ, được nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các con số dẫn chứng rất đáng tin cậy và đồng thời kêu gọi Nghiên cứu sinh tiếp tục nghiên cứu đề tài của mình. Và tất cả đều đi đến kết luận : Nghiên cứu sinh xứng đáng lãnh nhận học vị tiến sĩ.

Về phần mình, Nghiên cứu sinh Nguyễn Đình Toàn đã khéo léo trả lời những chất vấn và những câu hỏi hóc búa do các vị giám khảo đặt ra. Phần trả lời của tân Tiến sĩ tương lai vừa cho thấy khả năng nắm vững đề tài, không chỉ trong kiến thức nhưng còn cả kinh nghiệm, vừa cho thấy sự khiêm tốn trước các bậc đàn anh. Những cái đầu của các bậc đàn anh gật lên gật xuống nhiều lần tỏ vẻ đồng ý và thỏa mãn trước những câu trả lời khôn ngoan của Nghiên cứu sinh.

Bên cạnh các phản biện chính, còn có những nhận xét và những thắc mắc của ba giám khảo khác là PGS.TS Nguyễn Duy Thăng, PGĐ Bệnh viện Trung Ương Huế, PGS.TS Đào Thị Dừa, Trưởng Khoa Nội tiết Thần Kinh, Bệnh Viện Trung Ương Huế, và PGS.TS Nguyễn Thị Nhạn đến từ trường Đại Học Y Dược Huế.

Sau phần bảo vệ luận án hơn 3 tiếng đồng hồ, Hội đồng giám khảo họp kín với nhau để bỏ phiếu. Kết quả : Nghiên cứu sinh nhận được 7/7 phiếu tán đồng, với lời tuyên bố của Giáo sư Hinh rằng Nghiên cứu sinh Nguyễn Đình Toàn từ  nay trở thành Tân Tiến Sĩ. Cả Hội trường vui mừng với những tràng pháo tay và tặng hoa chúc mừng.

Trong phần phát biểu cám ơn, Tân Tiến Sĩ đã nghẹn ngào trong nước mắt nói lên lòng tri ân sâu xa của mình đối với mọi người đã giúp đỡ cho Nghiên cứu sinh hoàn thành công việc đầy gian nan, thử thách và khó khăn. Dĩ nhiên, bên cạnh các thầy cô (nhất là hai vị giáo sư hướng dẫn là GS.TS Nguyễn Hải Thủy và GS.TS Hoàng Khánh), còn có sự hiện diện của người Mẹ, người vợ hiền và con cái… Chặng đường dài không chỉ 4 năm nghiên cứu luận án tiến sĩ, nhưng từ một cậu bé bán hàng lúc 10 tuổi cho đến hôm nay.

Bác sĩ Nguyễn Đình Toàn là Bác sĩ Công giáo đầu tiên của giáo phận Huế đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Y khoa với đề tài « Nghiên cứu nồng độ PAI-1 và TNFα huyết tương ở bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp ».

Theo Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch Hội đồng, đây là luận án đầu tiên ở Việt Nam phối hợp nghiên cứu hai chất chỉ điểm sinh học trong nhồi máu não cấp là PAI-1 (Plasminogen activator inhibitor – Chất ức chế yếu tố hoạt hóa plasminogen 1. Đây là một chất ức chế quá trình tiêu huyết khối và là yếu tố quan trọng gây tắc mạch trong tai biến mạch máu não) và TNFα (Tumor necrisis factor α – Yếu tố hoại tử u α. Đây là một chất chỉ điểm sinh học của phản ứng viêm trong nhồi máu não cấp và là yếu tố giúp dự báo tiên lượng bệnh nhân nhồi máu não).

Đóng góp mới mẻ của luận án :

+ Phối hợp nghiên cứu hai chất chỉ điểm sinh học của hai cơ chế quan trọng trong nhồi máu não cấp là cơ chế rối loạn tiêu sợi huyết (PAI-1) và cơ chế phản ứng viêm (TNFα).

+ Qua nghiên cứu, tác giả cũng đã xây dựng được một mô hình dự báo tiên lượng diễn biến nặng trong 48h của nhồi máu não cấp dựa vào thang điểm Glasgow, thể tích tổn thương não trên CT Scan sọ não, nồng độ PAI-1 và nồng độ TNFα huyết tương để giúp cho bác sĩ lâm sàng đánh giá chính xác tình trạng bệnh để có hướng điều trị thích hợp nhằm giảm thiểu tử vong và di chứng.

Theo nhận xét phát biểu của Giáo sư Trần Hữu Dàng, Phó hiệu trưởng trường Đại Học Y Dược Huế, Tân Tiến sĩ Nguyễn Đinh Toàn có một tuổi thơ khó khăn. 10 tuổi đã tự kiếm sống để đi học bằng nghề bán bánh tráng và sau đó là bán chanh, ổi, ở chợ Bến Ngự. Tân Tiến sĩ Nguyễn Đình Toàn là một Bác sĩ có năng lực, giỏi ngoại ngữ và đặc biệt là nỗ lực vươn lên số phận, có tính cầu tiến và ham học hỏi.

Tân Tiến Sĩ là một người con của giáo phận Huế, đang sống và sinh hoạt tại giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và hiện tại đang là giảng viên Bộ môn Nội – Trường Đại Học Y Dược, chuyên khoa Nội Thần Kinh. Đồng thời Bác sĩ cũng đang làm chuyên môn tại khoa Nội Tiết-Thần Kinh của Bệnh Viện Trung Ương Huế.

Ngoài ra, Tân Tiến Sĩ tích cực tham gia nhiều công tác từ thiện. Trước đây, Bác sĩ đã từng giúp Phòng khám từ thiện Kim Long của Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và, hiện nay, đang giúp cho Phòng khám của các chị Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng. Bác Sĩ Toàn cũng tham gia với rất nhiều đoàn từ thiện trong và ngoài nước. Hiện tại, Bác Sĩ cũng đang là thành viên của Ban Y Tế giáo phận Huế, với vai trò Phó ban điều hành.

Với lòng đạo đức và với khả năng của mình, cộng với tuổi đời còn trẻ (39 tuổi) và tính hài hước, vui vẻ, hy vọng Tân Tiến sĩ Nguyễn Đình Toàn sẽ có nhiều đóng góp cho giáo phận, cho sức khỏe cộng đồng nói chung và nhất là cho những người nghèo khổ.

Xin tạ ơn Chúa cùng với Tân Tiến Sĩ.

Tý Linh tường thuật

Advertisements

Một phản hồi

  1. […] Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế, là bác sĩ Công giáo đầu tiên của giáo phận Huế đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ y khoa vào năm 2012. Dù bận rộn với công việc, nhưng Bác cũng dành chút thời gian quý […]

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: