HỘI DÒNG PHÚC ÂM SỰ SỐNG MỪNG 9 NỮ TU TIÊN KHẤN

Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống Mừng 9 Nữ Tu Tiên Khấn

 Trong niềm vui tạ ơn, Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống hân hoan mừng 9 nữ tu của dòng Khấn Lần Đầu. Thánh lễ tuyên khấn do Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết chủ sự diễn ra tại Thánh đường Giáo xứ Thuận Minh (Cà Tang), GP Phan Thiêt lúc 9h00 sáng ngày Lễ Thánh Tâm 15.6.2012.

Con xin bỏ mọi sự mà theo Thầy”
“Ta sẽ đính hôn với ngươi muôn đời

Hai câu chủ đề trên cung thánh như nói hết tâm tình quyết tâm theo Chúa Giêsu của 9 ứng sinh tuyên khấn hôm nay. Với nến sáng trong tay, các chị tiến vào thánh đường trong tiếng hát vang bài ca ngợi tình yêu thánh hiến của cả cộng đoàn. Hôm nay, giữa tình thân của gia đình thiêng liêng Hội Dòng và gia đình ruột thịt, trước cộng đoàn, các chị sẽ nói lên lời thề giao ước của mình với Thiên Chúa. Hiện diện trong thánh lễ có Cha Tổng Đại Diện, cha Hạt trưởng Hàm Thuận Nam, quý cha trong và ngoài giáo phận, nam nữ tu sĩ, cùng với ân – thân nhân của các Tân khấn sinh và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cà Tang.

Với bài Tin Mừng: Mc 19, 31-37 Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, từ hình ảnh “một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn của Đức Chúa Ki-tô. Tức thì, máu cùng nước chảy ra”, Đức Cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn về tình yêu của Chúa Giêsu với những nét lạ lùng của Trái Tim bị đâm thâu. Đó là Tình Yêu hạ cố khi Thiên Chúa hạ mình bước xuống với con người để chia sẻ kiếp sống với con người ngoại trừ tội lỗi. Kế đến là Tình Yêu cứu độ, đây là tình yêu tự nguyện và Thiên Chúa muốn diễn tả tình yêu ấy bằng chính sự tận hiến cho con người, cho đi đến hết với những giọt máu cuối cùng để cứu chuộc con người. Khi nhìn ngắm trái tim rộng mở của Chúa, ta cảm nghiệm được tình yêu đó và phải đáp trả bằng chính đời sống của mình. Và thứ ba là Tình Yêu thánh hiến khai mở nẻo đường thánh đức. Chúa Giêsu hiến thánh tất cả những ai đến với Người, trái tim Người chạm đến ai thì người đó được thánh hiến, và tất cả mọi người đều có một chỗ trong Trái Tim Ngài.

 Đức cha có lời chúc mừng các chị hôm nay tuyên khấn, đến Hội dòng và ân – thân nhân các chị. Khấn Lần Đầu chính là khởi đầu trên quãng đường dài của đời thánh hiến, các chị sẽ phải khẩn nài xin bền đỗ theo Chúa từng ngày. Tất cả thân nhân cùng cộng đoàn cũng phải đồng hành với chị bằng mọi cách để ơn Chúa triển nở tốt đẹp trong các nữ tu của Chúa.

Tiếp sau bài giảng là nghi thức khấn lần đầu. Các chị đọc lời cam kết khấn giữ 1 năm các lời khuyên Phúc Âm: Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng Phục trong Hội dòng Phúc Âm Sự Sống. Đức Cha Giuse đọc lời nguyện thánh hiến rồi sau đó làm phép và trao lúp dòng cho các chị khấn tạm như dấu chỉ từ nay các chị thuộc hoàn toàn về Chúa.

Được biết, tiền thân của Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống Phan Thiết là Tu Hội Phúc Âm do cha GB.M. Nguyễn Quang Huy thành lập năm 1966 tại GP Kontum. Sau biến cố 1975, Tu Hội gặp nhiều khó khăn nên đã chuyển trụ sở chính về Sài Gòn. Năm 2002, một số chị em quyết định chuyển đổi Hiến Pháp từ Tu Hội Phúc Âm sang Hiến Pháp Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống và được Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi chấp thuận cho sáp nhập GP Phan Thiết.

 Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống hiện diện phục vụ tại GP Phan Thiết từ năm 2003. Hiện nay, dòng có 8 cộng đoàn tại GP Phan Thiết, 1 cộng đoàn ở Sài Gòn và một ở Gx Thái Lạc (Đồng Nai). Thành viên của dòng gồm 14 chị khấn trọn, 25 chị khấn tạm, 12 tập sinh và 20 đệ tử. Cộng đoàn Nhà Mẹ hiện thuộc Giáo xứ Cà Tang, Phan Thiết với nữ tu M.Têrêxa Đoàn Thị Hoa hiện là Tổng Phụ Trách của dòng. Các thiếu nữ từ 18 – 25 tuổi muốn sống đời thánh hiến có thể đến tìm hiểu tại các cộng đoàn của dòng. Và để nâng đỡ ơn gọi, dòng sẵn sàng nhận các thiếu nữ muốn đi tu nhưng không có điều kiện học cấp III để tiếp tục theo học.

 Nhiệt thành sống chứng tá ơn gọi phục vụ và rao giảng Phúc Âm sự sống, các chị sẵn sàng và mau mắn đến phục vụ tại các nơi Hội thánh địa phường có nhu cầu cho dù là vùng sâu vùng xa như Đami, Đa Tro, Suối Sâu …Và sắp tới, các chị sẽ cộng tác với Giáo phận trong sứ mệnh truyền giáo để lập cộng đoàn ở Đảo Phú Quý xa xôi.

 Xin được hiệp thông tạ ơn và chúc mừng Hội dòng trong niềm vui có thêm thành viên mới. Nguyện chúc cho các chị tuyên khấn hôm nay và Hội Dòng luôn triển nở trong ân nghĩa của Thiên Chúa và Mẹ Maria.

 Hồng Hương

%d bloggers like this: