TU ES PETRUS (08): TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

TU ES PETRUS số 08 ( 18.06 – 24.06.2012) : TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

+ (Fides 16/06) Trung Quốc : Các nữ tu mở cửa mời gọi “mở lòng đón nhận tình yêu Chúa”

“Mở lòng,đón nhận Tình yêu Chúa”: đó là chủ đề ngày mở cửa lần thứ hai do Dòng nữ tu Thánh Giuse, giáo phận Bắc Kinh, xúc tiến. Từ thành công quan trọng về linh đạo và ơn gọi của sáng kiến nầy trong lần ra quân vào ngày 03/06 năm ngoái, các nữ tu đã mở cửa Nhà Dòng lần nữa cho những ai muốn tham quan dòng và hiểu hơn về đời sống tận hiến. Ngày nầy bắt đầu bằng một cuộc đón tiếp nồng nhiệt của các nữ tu trong sân Giáo xứ Đấng Cứu Rỗi Cực Thánh, cũng là nơi có nhà mẹ của Dòng này. Ở đó, những người tham dự có thể nghe phần trình bày liên quan đến lịch sử và phát triển hiện tại của Dòng do Mẹ Bề Trên cả, Soeur Đông. Sau đó là tham quan nhà dòng và một hôi nghị bàn tròn với các nữ tu nhằm trao đổi về kinh nghiệm đời sống đức tin và đời sống tận hiến. Cuối cùng,mọi người cầu nguyện chung trong nhà nguyện của nhà dòng. Theo tin tiết lộ, có 4 cô gái đã quay lại nhà dòng trong những ngày tiếp sau để bày tỏ nguyện vọng xin vào dòng. Được thành lập năm 1872 do ĐGM Louis-Gabriel Delaplace, CM, bấy giờ là đại diện tông toà Bắc Kinh, Dòng các nữ tu Thánh Giuse là một trong những dòng Trung Hoa cấp giáo phận đầu tiên. Công việc của Dòng là dạy giáo lý cho trẻ em và phụ nữ. Được mở lại vào năm 1986, Dòng hiện nay có 50 nữ tu đã khấn trọng. Các Chị tích cực hoạt động trong mục vụ rao giảng Tin Mừng,trong các giáo xứ và phục vụ giáo phận.

+ (Fides 16/06) Brasil : Hướng tới Đại Hội truyền giáo lần III

Chỉ còn non một tháng nữa là đến Đại Hội truyền giáo toàn quốc Brasil lần III và biến cố nầy được cộng đồng cảm nhận mãnh liệt. Đại Hội sẽ diễn ra tại Palmas từ 12 đến 15 tháng 7 và chủ đề chính sẽ là :” Các môn đệ được sai đi : về đất nước Brasil vì một thế giới tục hoá và đa văn hoá, dưới ánh sáng Vatican II”. Jaime Carlos Patias, IMC, giám đốc Tạp Chí Missões, đặc trách Truyền Thông của Đại Hội, đã cho biết sự đóng góp nói lên tầm quan trọng của Sứ mệnh Rao Giảng cho các dân (Missio ad Gentes): “Dưỡng nuôi bằng Lời và Bánh Hằng Sống là Chúa Giêsu, mà không  dấn thân cho sứ mệnh truyền giáo, thì có nghĩa là sống đức tin nửa vời. Người ta nghĩ rất nhiều tới mục vụ bảo toàn, cử hành thờ kính, các bí tích. Đúng là người ta có quyền được hỗ trợ về mặt thiêng liêng, nhưng hành động rao giảng Tin Mửng nầy chỉ đạt đến 3% trong sồ 30% các Kitô hữu trên thế giới gồm 7 tỷ con người. Người ta có thể nghĩ tới các tác vụ để đạt đến được 27% những người được rửa tội mà không tham gia tích cực vào đời sống Giáo Hội và cần một cuộc truyền giáo mới hoặc tái truyền giáo. Tuy nhiên, lần thông bào đầu tiên nầy, được coi là Sứ Mệnh Truyền Giáo Các Dân, liên quan đến 70% dân số toàn cầu và cấu thành sứ mệnh truyền giáo hàng đầu của Giáo Hội. Chính khi cho đi đức tin,là lúc Giáo Hội thêm vững mạnh” (RM 2). Ngoài việc yêu mến Chúa qua thờ phượng, chúng ta được kêu gọi ra khỏi các phòng áo và nhà xứ và yêu mến Chúa trong bản thân người lân cận của chúng ta, thông qua linh đạo bao quát tất cả mọi biểu hiện đời sống con người. Đời sống viên mãn là sự trao tặng hoàn toàn và chia sẻ và đó là sứ mệnh truyền giáo. Cuộc sống của chúng ta do vậy chính là sứ mệnh truyền giáo và sứ mệnh nầy cũng đồng thời với ơn gọi của chúng ta” (CE)

+ (VIS 15/06) Chủ tịch Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thăm viếng Vatican

Sáng 15/06,Đức Thánh Cha đã tiếp ngài Nassir Abdulaziz Al-Nasser, chủ tịch Khoá 66 Đại Hội Đồng LHQ. Vị nầy sau đó đã hội đàm với ĐHY Quốc Vụ Khanh và Bộ trưởng ngoại giao Vatican. Trọng tâm càc cuộc trao đổi là “vai trò của LHQ và của Đại Hội Đồng trong việc giải quyết các xung đột, với sự để tâm hết sức đặc biệt đến những người trong cuộc, nhất là ở Châu Phi và Cận Đông và chú tâm tới những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến con người nghiêm mà chúng gây ra. Hai bên cũng đề cập đến vai trò quan trọng của Giáo Hội Công Giáo về hoà bình và sự phát triển, đặc biệt là trong sự hợp tác liên tôn và liên văn hoá”.

+ (CWN 15/06) Toà Thánh thiết lập Giáo hạt tòng nhân Úc cho các cựu tín đồ Anh giáo

Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã thiết lập một giáo hạt tòng nhân ở Úc cho các cựu tín đồ Anh giáo xin gia nhập Giáo Hội Công giáo và bổ nhiệm một cựu giám mục Anh giáo đứng đầu. Thẩm quyền giáo hội mới nầy, chính thức được gọi là Giáo hạt tòng nhân Đức Bà Thánh Giá Phía Nam, được thành lập ngày 15/06. Cha Harry Entwistle, người đã từng là giám mục mạn tây của Giáo Hội Anh Giáo Truyền Thống ở Úc, được truyền chức linh mục Công giáo ngày 15/06. “HĐGM Công giáo Úc nói trong một tuyên bố: “Các giáo hạt tòng nhân đã được lập ra từ lâu ở Anh và Hoa Kỳ và là câu trả lời của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI cho các tín đồ Anh giáo thỉnh cầu với Toà Thánh để xin được hiệp nhất trọn vẹn với Giáo Hội Công giáo trong khi vẫn giữ lại những yếu tố chính thuộc di sản của họ”. Cha Entwistle nói :” Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã làm hết sức sáng tỏ rằng sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu không giành được bằng đồng ý với mẫu số chung thấp nhất và những ai gia nhập vào một giáo hạt tòng nhân chấp nhận Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo như là diễn đạt chính thức của đức tin Công giáo”. Ngài nói thêm :” Tư cách thành viên được mở ra cho các cựu tín đồ Anh giáo nào chấp nhận những gì Giáo Hội Công giáo tin và dạy tin; các cựu tín đồ Anh giáo trước đây đã hoà giải với Giáo Hội Công giáo,nhưng nay ước mong nối lại với di sản tinh thần Anh giáo của họ; và những ai chịu phép rửa trong Giáo Hội Công giáo mà có các thành viên gia đình gần gũi đang thuộc về Giáo hạt tòng nhân nầy”.

+ (Radio Vatican 17/06) “Vatileaks” : Đức Thánh Cha tiếp Uỷ Ban Hồng Y.

Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã tiếp các Đức Hồng Y Julian Herranz, Josef Tomko và Salvatore De Giorgi, thành viên Uỷ Ban điều tra về những vụ rò rỉ các tài liệu mật của Toà Thánh. Được Đức Thánh Cha giao trọng trách tiến hành các xét xử và tập hợp các thông tin, Uỷ ban hồng y này có toàn quyền làm rõ các tình tiết nầy. Cùng một lúc, một cuộc điều tra hình pháp do công tố viên Piero Antonio Bonnet và thẩm phán Nicola Picardi tiến hành. Cuộc điều tra nầy đã dẫn tới việc bắt giữ người quản gia của Đức Thánh Cha hôm 23/05 vừa qua là Paolo Gabriele. Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI theo dõi sát sao vụ việc nầy vốn làm hại đáng kể đến hình ảnh của Giáo Hội trong công luận. Vả lại, Người đã không ngần ngại nói công khai điều đó.

Trong một cuộc phỏng vấn dài dành cho nhà báo John Allen,hãng tin NCR, Đức hồng y William Levada, Tổng trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin, bác bỏ các giả thuyết về âm mưu và phủ nhận có sự chia rẽ giữa các bộ ngành trong Giáo Triều La Mã.

+ (UcanNews 15/06). Hàn Quốc : Darwin bọ khai trừ khỏi sách giáo khoa

Trong cuộc chiến dai dẵng giữa những người duy tiến hoá (evolutionists) và duy tạo dựng (creationists), những người duy tạo dựng vừa ghi bàn thắng, dù không phải là ở Hoa Kỳ vốn là sân nhà chính của họ, mà là ở Á Châu. Ở Hàn quốc, một thỉnh nguyện đã được chấp thuận để đưa một số yếu tố và tham chiếu duy tiến hoá ra khỏi các sách giáo khoa trung học. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong hai thế kỷ điều nầy xảy ra trong một đất nước với một nền văn hoá khoa học tây phương. Có nghĩa là kể từ khi lý thuyết duy tiến hoa` bắt đầu chiếm ưu thế thường là với các mục đích bài tôn giáo.

Chiến dịch vận động nầy do Hội Duyệt Lại Sách Giáo Khoa (STR) cầm đầu,mà nhiệm vụ là đưa các “sai lầm” duy tiến hoá ra khỏi các sách giáo khoa, nhằm “sửa chữa” thế giới quan của các học sinh. Các thành viên và chuyên gia của Hội gồm các giáo sư sinh học và các giáo viên nặng ký. Thỉnh nguyện nầy không yêu cẩu rút toàn bộ thuyết tiến hoá khỏi sách giáo khoa, mà chỉ những ví dụ đặc thù chẳng hạn các giả thuyết về ngựa và loài cổ điểu (atchaeopteryx) là thuỷ tổ của tất cả chim chóc. STR cũng vận động cho một số tiết đoạn về “tiến hoá loài người” và “việc mô phỏng mỏ chim hoa mai (chaffinch) vào nhà ở và cách sinh sống của chúng. Đây là một tham khảo về một trong những quan sát nổi tiếng nhất của Charles Darwin trong suốt hành trình của ông, dẫn tới việc xuất bản cuốn “Về Nguồn Gốc Các Loài” (On the Origin of Species). Để tạo thêm động lực cho chiến dịch vận động, nhóm nầy đã thu hút sự chú ý đến một số khám phá vừa qua. Chẳng hạn: loài “cổ điểu” là một trong rất nhiều khủng long có cánh và vì thế không nhất thiết phải là thuỷ tổ mọi thứ chim chóc. STR là một phần của KACR (Hiệp Hội Hàn quốc vể Nghiên Cừu Tạo Dựng), một nhóm lớn hơn đẩy mạnh khoa học duy tạo dựng và lịch sử Kinh Thánh về sự phát triển của con người. Hàn quốc là một quốc gia nơi niềm tin tôn giáo ( Kitô giáo hay Phật giáo) được trải nghiệm với một nhiệt tình lớn lao và điều nầy có một ảnh hưởng tác động đến sự chấp nhận hay không các thuyết duy  tiến hoá.

Tại Hàn quốc, một cuộc thăm dò  được thực hiện về một bộ phim tài liệu có tựa đề “Kỷ nguyên của Thiên Chúa và Darwin” (The Era of God and Darwin) cho thấy hai phần ba những người được hỏi không tin vào tiến hoá. Trong những người nầy, 42% tuyên bố không có đủ bằng chứng hậu thuẫn lý thuyết nầy; 39% nhận định nó nghịch với niềm tin tôn giáo và 17% nói họ không hiểu gì về vần đề nầy.

.+ ( EWTN 17/06) Một số nghĩ rằng các tân giám mục ở Ái Nhĩ Lan nên không phải người Ái Nhĩ Lan

Một nhà bình luận hàng đầu về tương lai Giáo Hội Công Giáo ở Ái Nhĩ Lan yêu cẩu Vatican xem xét việc bổ nhiệm các giám mục không phải người Ái-Nhĩ-Lan vào những toà giám mục hiện đang trống ngôi trên đất nước nầy. David Quinn thuộc Viện Iona có trụ sở ở Dublin nói trong một cuộc phỏng vần vời hãng tin CNA hôm 05/06 :” Tôi cho rằng chúng ta cần nghĩ thoáng hơn. Chúng ta có thể bổ nhiện các linh mục hải ngoại làm giám mục ở Ái Nhĩ Lan hoặc đem những người thích hợp để điều hành chủng viện của nước Ái Nhĩ Lan”. Hiện nay 4 trong 26 giáo phận đang trống ngôi. Quinn tin rằng bất cứ tân giám mục nào cũng sẽ tìm thấy một giáo hội địa phương mà “tinh thần rất thấp” và “vẫn còn đang bị đả kích” sau những năm bị tấn công từ những chóp bu chính trị và văn hoá về những vụ bê bối các giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Nói về đề nghị [bổ nhiệm] các giám mục ngoại, Quinn chỉ ra rằng trong đất nước Ái Nhĩ Lan đương thời, nay có “những người không phải là dân nước nầy điều hành các ngân hàng, Hãng hàng không Aer Lingus, Sở Thú Dublin, quản lý Đội Bóng Đá Ái Nhĩ Lan của chúng ta”. Tất cả những thư ầy, ông tin, ông không đề cập,” Tại sao lại không có một ít linh mục không phải là người Ái Nhĩ Lan điều hành những phần của Giáo Hội nếu đó là những gì cần làm?”. Ông cũng nghĩ rằng việc nhập các giám mục không phải la người Ái Nhĩ Lan “có thể cần một ít nhiều điều chỉnh”,nhưng điều đó sẽ ổn nếu tìm được đúng người, có tính cách, có thể đi ra gặp gỡ mọi người cũng như làm cho họ an tâm”. Ý tưởng về các thừa sai người nước ngoài đến Ái Nhĩ Lan không phải là mới mẻ gì. Truyền thuyết lịch sử kể rằng Thánh Patrick, quan thầy Đảo quốc nầy, đến từ Xứ Eales và Tô Cách Lan. Quinn nói :” Rõ ràng có rất nhiều quan hệ giữa Tô Cách Lan và Ái Nhĩ Lan, vì thế tôi cho rằng sẽ họ sẽ thích nghi khá dễ dàng và chúng ta cũng  thích nghi với họ không khó khăn gì”. Người nắm vai trò chủ chốt trong mọi bổ nhiệm giám mục sẽ là sứ thần Toà Thánh ở Ái Nhĩ Lan, Đức TGM người Mỹ Charles Brown, đươc Đức Thánh Cha Biển Đức XVI bổ nhiệm vào 11/2011.

+ (Zenit 17/06) Bế mạc Đại Hội Thánh Thể lần thứ 50 và thông báo ĐHTT lần thứ 51

Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI khuyến khích tiếp tục đi theo trên “con đường canh tân phụng vụ đích thực, mời gọi củ hành Thánh Thế ‘với rất nhiều niềm vui và đơn sơ, nhưng cũng với tất cả sự trang nghiêm và lòng sùng kính cần có”. Đức Thánh Cha đã nói với những người tham dự ĐHTT Quốc Tế lần thứ 50 ở Dublin, qua thông điệp ghi băng hình, trong Thánh Lễ bế mạc do ĐHY Ouellet, đại diện của Người. Gợi lại Công đồng Vatican II mà Giáo Hội mừng kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc, Đức Thánh Cha giải thích rằng “ mục tiêu thật sự của Công Đồng là hướng dẫn con người tới một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu, hiện diện trong phép Thánh Thể và do vậy cũng là với Thiên Chúa hằng sống, sao cho khi tiếp xúc với tình yêu Chúa Kitô, tình yêu thương của các anh em chị em với nhau cũng phải lớn lên”. Người xót xa: Một đức tin cá nhân và sống động, “cuộc gặp gỡ vui mừng với Chúa Kitô”, mà các thành viên hàng giáo sĩ Ái Nhĩ Lan đã lạm dụng các trẻ em không còn là những người có vai diễn nữa.

Đức Thánh Cha cũng loan báo rằng ĐHTT Quốc Tế lần tới sẽ diễn ra tại thành phố Cebu, Phi Luật Tân vào năm 2016. Người nói với dân Phi Luật Tân “những lời cầu chúc nồng nàn”, bảo đảm với họ về sự “gần gũi thân tình của Người trong kinh nguyện” trong thời kỳ chuẩn bị cho ngày hội lớn nầy của Giáo Hội.

+ (CathNews 18/06) Các nhà lãnh đạo Giáo Hội nói thẳng chống lại hôn nhân đồng tính

Hàng giáo sĩ Công giáo, Anh giáo hàng đầu đã viết các tuyên bố để đọc công khai và phân phát vào các buổi phụng vụ Chúa Nhật 17/06, cảnh báo một thay đổi về Đạo luật Hôn nhân cho phép các cặp đồng tính nam hoặc nữ kết hôn sẽ mâu thuẫn với các giáo huấn tôn giáo. Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp cũng viết một tuyên bố tương tự vào tháng 05. Những người tham dự thánh lễ Công giáo được nghe một tuyên bố từ Đức TGM Sydney, ĐHY George Pell và các ĐGM Julian Porteous,Terry Brady và Peter Comensoli. “Thay vì gỡ bỏ sự phân biệt đối xử và bất công, (hôn nhân đồng tính) sẽ gây ra những thứ nầy”. Các tín hữu Công giáo cũng nhận được một phụ trang cảnh báo việc làm luật hôn nhân đồng tính sẽ làm cho nó nên “rất khó khăn” cho người Công giáo để có những quan điểm của họ được dạy trong các trường học. Động thái nầy do các Giáo Hội có khi hai dự luật nhằm hợp pháp hoá các kết hợp đồng tính, một do Đảng Lao Động, và một do Đảng Xanh,sẽ được đặt lên bản thảo luận vào ngày 18/05 tại Quốc Hội Liên Bang. Càc Đảng viên Đảng Xanh công khai chỉ trích các bài giảng Chúa Nhật của các giáo sĩ là phao tin đồn nhảm. Bà thủ tướng Julia Gillard nói Bà sẽ bỏ phiếu chống lại các cải tổ hôn nhân, mặc dù các thành viên đảng Lao động trong quốc hội được phép bỏ phiếu theo lương tâm. Các nghị sĩ Liên Minh sẽ phải nhập đảng khác nếu họ muốn bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính.

+ (UcaNews 18/06) Hình thức Thánh Lễ lần nữa làm bùng lên chống đối bên trong Giáo Hội

Đây là một đề tài đã gây ra tranh cãi sôi nổi kể từ Công Đồng Catican II. Ngày nay nó thậm chí còn là trở ngại cho những thương thuyết kéo dài giữa Vatican và SSPX (Nhóm theo Lefebvre). Một nửa thế kỷ trôi qua sau ngày khai mạc Công đồng Vatican II, cải tổ phụng vụ đã được khởi đầu vẫn chưa mất hết sức mạnh làm bùng lên tranh cãi. Ngày 13/06, sau nhiều năm với những đàm phán khi có khi không với Hội SSPX, vốn thực sự đã tuyệt giao với Roma gần 25 năm qua để phản đối các giáo huấn của Vatican II và những thay đổi tiếp theo đó về Thánh Lễ, Vatican đã loan báo là đã chính thức đưa ra lời mời và các điều khoản hoà giải với Nhóm duy truyền thống nầy. Nhưng ngày tiếp theo, SSPX thông báo rằng “những khó khăn về tín lý” chưa được giải quyết có thể dẫn SSPX tới chỗ kéo dài các cuộc thương thuyết thêm nữa.  Nổi bật trong các vấn đề chưa giải quyết xong là hình thức Thánh Lễ do Đức Phaolô VI đưa vào. Ngay trong đại đa số các tín hữu Công giáo đã chấp nhận Thánh Lễ nầy trong hình thức hiện tại, thì các cuộc tranh luận thường xảy ra về các khía cạnh thờ phượng bao gồm chọn lựa thánh nhạc, cách rước lễ đúng và trong thế giới nói tiếng Anh, là bản dịch Thánh Lễ được duyệt lại,được đưa vào năm ngoái. Theo một học giả nổi tiếng, những tranh luận như thế bắt nguồn không phải trong chính các văn bản phụng vụ, mà là trong cách hiểu sai hiện thời về chính bản chất việc phụng tự Công giáo. Cha Dòng Biển-Đức Jeremy Driscoll là giáo sư ở đại học Giáo hoàng Thánh Anselmô ở Roma và là tác giả cuốn kim chỉ nam cho những người không chuyên,”Điều gì xảy ra ở Thánh Lễ”. Là người vạch trần những gì Ngài coi như là những lưỡng phân và chống đối, Cha Driscoll bác bỏ một lời phàn nàn chung rằng việc cải tổ đã làm cho Thánh Lễ nên một nửa ăn thông thường không có lợi cho chiều kích hy lễ truyền thống,hoặc cho rằng nó đặt quá nhiều tầm quan trọng trên tín hữu thay và tập chú vào Thiên Chúa.

+ (Zenit 18/06) Ần-Độ : Làn sóng bài Kitô giáo mới ở Orissa

Một mục sư Tin Lành và cộng đoàn một làng Kotô giáo – khoảng 12 gia đình – đã bị tấn công và gây thương tích ngày 15/06 do một nhóm khoảng 50 tên quá khích Ấn giáo,trong quận Balasore,Bang Orissa. Năm 2008,cũng tại bang Orissa, ở quận Kandhamal, đã xảy ra những vụ tàn sát bài Kitô giáo.Theo Hội Đồng các Kitô hữu ở Ấn Độ (GCIC), một tổ chức đại kết, thì mục sư Baudhar,50 tuổi, phụ trách một cộng đoàn cầu nguyện, đã bị đánh nhiều roi vô cớ do một nhóm Ấn giáo có vũ trang sau môt buổi cầu nguyện trong nhà một Kitô hữu làng Mitrapur Makhapada. Ông sống sót nhờ các Kitô hữu đã dưa ông tới bệnh viện làng bên. Nhưng tin ông thoát chết làm bùng lên bạo lực của nhóm ấy chống lại các gia đình trong làng nầy,khiến cho khoảng 20 người bị thương nặng. GCIC dã thuyết phục các nạn nhân khởi kiện lên văn phòng cảnh sát Nilgiri, và được hứa sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết và tìm ra thủ phạm. Cảnh sát đã khàm phá ít hôm trước đó một kho vũ khí gồm khoảng 50 lựu đạn và thùng thuốc nổ được xác định là sẽ dành cho môt làn sóng bài Kitô giáo mới.

+ (CathNews 19/06) Các lãnh đạo LCWR : Cuộc gặp gỡ ở Vatican cởi mở,nhưng khó khăn

Các giới chức hàng đầu của Ban Lãnh Dạo LCWR cho biết cuộc gặp gỡ tại Vatican vào giữa tháng sáu “là khó khăn vì những quan điểm không giống nhau” giữa họ và các lãnh dạo Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin. Dr. Dòng Phan Sinh Pat Farrell, chủ tịch LCWR và S Janet Mock,gám đốc điều hành, đã gặp ĐHY Eilliam Levada, Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin và Đức TGM Pete Sartain,giáo phận Seatle để nói về cải tổ LCWR theo lệnh của Vatican. Hai giới chức nầy đã quay lại Hoa Kỳ và tóm lược cho các thành viên trong ban LCWR,một nhóm trung ương được Vatican công nhận gồm 1,500 lãnh đạo các cộng đoàn nữ tu Hoa Kỳ thành viên và đại diện cho khoảng 80% trong số 57.000 nũ tu Mỹ. Trong một tuyên bố được đưa lên mạng và sau đó được công bố cho các phương tiện truyền thông, nhóm nầy nói rằng “trong khi các giới chức LCWR cho biết họ có thể bày tỏ các quan ngãi của họ trong cuộc gặp gỡ này với sự cởi mở và thẳng thắn, thì họ thừa nhận rằng cuộc gặp đã khó khăn do những quan điểm khác nhau về các vấn đề được đưa ra trong bản báo cáo” về LCWR mà Vatican đưa ra vào tháng tư. Đánh gía về tín lý nầy đã nói rằng một cuộc cải tổ quan trọng LCWR là cần thiết nhằm bảo đảm lòng trung thành của nó với giáo huấn Công giáo trong các lãnh vực bao gồm phá thai,an tử, truyền chức linh mục nữ giới và đồng tính. LCWR nói trong tuyên bố hôm 18/06 rằng do sự đánh giá được công bố, một số giới chức Vatican và GM Hoa Kỳ đã công khai nhận định “bản báo cáo không phải là một phản ảnh về tất cả các nữ tu Công giáo Hoa Kỳ và nó chỉ hướng về LCWR mà thôi”. Tuy vậy các hành động của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin “được cảm nhận một cách sắc bén bởi đại đa số các nữ tu Công giáo đã bầu chọn – và do vậy cảm thấy gần gũi – các lãnh đạo của họ”.

+ (CathNews 19/06) Thăm dò nước Anh: ủng hộ thầp đối với hôn nhân đồng tính

Một thăm dò mới đây ở vương quốc Anh cho thầy rằng phần đông những người đồng tính nam,đồng tính nữ và chuyển đổi giới tính ở Anh không ủng hộ “hôn nhân” đồng tính, mặc cho ý định của thủ tướng David Cameron là hợp pháp hoá nó. Cuộc thăm dò nầy được tiến hành từ 27/04 đến 20/05 do Hãng ComRes vì tiếng nói Công giáo – cho thấy rằng chỉ một thiểu số những người đồng tính Anh xem việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính phải là một ưu tiên. Gần một phần hai những người được thăm dò nói kế hoạch của ông Cameron làm ra vẻ đảng của ông cảm thông hơn là một đoan chắc về vấn đề nầy. Cuộc thăm dò này cho thấy chỉ 27% những người được hỏi sẽ lập gia đình nếu luật pháp nước Anh cho phép điều đó, trong khi chỉ có 39% tin rằng việc định nghĩa lại hôn nhân là một ưu tiên cho cộng đồng. Austen Ivereigh, điều phối viên cho Tiếng Nói Công giáo nói :” Có thể nay chúng ta có cuộc tranh luận nầy, mà chúng ta lẽ ra đã phải có từ lâu rồi : về chuyện liệu đó đó phải là điều tốt đẹp cho xã hội, liệu có một trường hợp thuyết phục với công chúng cho một sự tái định nghĩa triệt để một cơ chế xã hội căn ản hay không”. Gíam đốc Liên Minh vì Chiến dịch Hôn Nhân, Colin Hart, cũng cân nhắc về vấn đề nầy,lưu ý rằng cuộc thăm dò nầy “xác định lần nữa rằng chỉ một nhúm người áp lực chính phủ để tái định nghĩa hôn nhân”.

+ (CBNNews 19/06) “Con Trai Hamas” làm phim trình bày Hồi giáo

Mosab Hassan Yousef, một người trở lại Kitô giáo và là con trai một thủ lãnh Hamas, nay đang thực hiện một bộ phim về nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad. Yousef loan báo kế hoạch nầy tại mộ cuộc họp báo ở Giêrusalem ngày 20/06. Đây là lần đầu tiên ông viếng thăm srael kể từ khi ông rời đi vào năm 2007: “tôi nghĩ đây là thời điểm để trưng bày bản chất đích thực của Hồi giáo”. Ông nói tiếp:” Hồi giáo không phải là một tôn giáo của hoà bình. Hồi giáo là một tôn giáp của chiến tranh và đa số tín đồ Hồi giáo không hiểu bản chất thật sự của Hồi giáo. Đây là lúc và tôi muốn thông báo điều ấy hôm nay tại đây từ Giêrusalem, gần Núi Đền Thờ”. Trong cuốn sách của Yousef,”Con trai của Hamas”( Son of Hamas), Ong giải thích ông đã làm việc với an ninh Israel ra sao nhằm chận đứng những vụ tấn công khủng bố chống lại người Israel. Nhiều người Palestine,gồm cả cha mẹ của Yousef,xem ông như một kẻ phản bội lại Hồi giá và đáng phải chết. Mẹ của Yousef, Bà Rubha nói với Reuters:” tôi không nói với tư cách là mẹ nó, vì nó không phải là con trai tôi. Nó trung thành với một tôn giáo khác hơn là Hồi giáo. Chúng tôi là tín đò Hồi giáo;còn nó thì lại tấn công Hồi giáo”. Nhưng Yousef không biện hộ về đức tin Kitô giáo của ông. Ông nói :”Thông thường người ta xấu hổ khi làm điều gì sai. Người ta chuộng sống trong bóng tối… Tôi sống trong ánh sáng. Tôi không làm điều gì sai bằng việc cứu mạng sống con người”.

+ (CWN 19/06) Nigeria : Bọn khủng bố Hồi giáo tấn công ba nhà thờ,giết nhiều người.

Những cuộc tấn công bằng bom vào 3 nhà thờ Kitô giáo, gồm cả nhà thờ chính toà giáo phận Zaria, đã để lại nhiều người chết ở Nigeria. Tổ chức khủng bố Hồi giáo Boko Haram (“giáo dục tây phương là một tội”) nhận trách nhiệm các vụ tấn công nầy, xảy ra ở bang Kaduna trung bắc Nigeria. ĐGM George Dodo nói : “Tôi đang giảng lễ thứ hai ban sáng, thì vào khoảng 9;00, chúng tôi nghe một tiếng nở lớn. Chiếc xe cài bom đã tạo ra một miệng hố sâu hai feet; tất cả ở chung quanh có kính bể,gạch đá vụn và xe bốc cháy”. Ngài nói thêm :” Ở Kaduna đã có những cuộc trả đũa chống lại các công dân của đạo Hồi. Đặc biệt khi tin tức về cuộc tấn công chống lại phái tin lành trưởng lão lan ra, giới trẻ đáp lại bằng bạo lực, phá hoại một số tài sản”. Cha Patrick Alumuku,phát ngôn nhân của Tổng giáo phận Abuja, thủ đô Nigeria, nói: Các GM nước Nigeria là những người đầu tiên xin các Kitô hữu tiếp tục cầu nguyện.Kitô hữu không được tìm cách trả thù”.

+ (CWN 19/06) Các nhà khoa học xác nhận các xương cốt có thể là của Thánh Gioan Tẩy Giả

Các nhà khoa học thuộc đại học Oxford và Copenhagen đã tin vào các tuyên bố về các hài cốt được tìm thấy trong một quan tài. Họ đã tìm đươc chứng cứ mới mà họ cho là xác nhận cho giả thuyết rằng một đốt xương khủyu và các di hài con người khác được tìm thấy dưới một sàn nhà thờ ở Bulgary có thể là của Thánh Gioan Tẩy Giả. Các di hài được tìm thấy trong một quan tài nhỏ bằng cẩm thạch đã hai năm nay trong một đảo thuộc Bulgary được gọi là Sceti Ivan,- dịch là Thánh Gioan -,cũng gồm có một răng người, một phần sọ và ba xương thú vật. Một đội nghiên cứu thuộc đại học Oxford cho niên đại của xương khuỷu bàn tay phải thuộc thế kỷ thứ nhất sau CN, khi Thánh Gioan được cho là đã sinh sống cho tới khi bị chặt đầu theo lệnh của Vua Hêrôđê.

Các nhà khoa học thuộc đại học Copenhagen phân tích DNS của những chiếc xương,cho thấy chúng thuộc về một cá nhân duy nhất, có khả năng là một người nam,thuộc một gia đình ở Trung Đông đương đại, nơi Thánh Gioan có lẽ đã sinh sống. Trong khi các khám phá nầy không chứng minh rạch ròi được điều gì, thì chúng cũng không phủ nhận giả thuyết lần đầu được các nhà khảo cổ Bulgary đưa ra, vốn là những người đã tìm thấy di hài khi khai quật dưới một nhà thờ cổ trên đảo nầy. Nhiều vùng trên thế giới tuyên bố là nắm giữ di hài của Thánh Nhân, kể cả Đại Đền thờ Hồi giáo ở Damascus. Cho rằng nó giữ cái đầu của Thánh Gioan. Bàn tay phải mà Vị tiên tri được cho là đã dùng để làm phép rửa cho Chúa Giêsu trong sông Jordan,cũng có nhiều thực thể tuyên bố là mình nắm giữ, gồm cả một tu viện Chính Thống giáo Serbia ở Montenegro. Giáo sư Tom Higham thuộc đại hoc Oxford nói : “Ngưởi nầy có phải là Thánh Gioan Tẩy Giả hay không, là một câu hỏi mà cúng tôi chưa thể trả lời rạch ròi dứt khoát, và có khả nang sẽ chẳng bao giờ có câu trả lời”.

+ (Zenit 20/06) Thủ tường Lettonia viềng thăm Vatican

Đức Thánh Cha Biển Đừc XVI đã tiềp Thủ tướng nước Cộng Hoà Lettonia,ngài Valdis Dombrovskis vào thứ tư tại Vatican, người sau đó đã gặp ĐHY Quốc Vụ Khanh Tarcision Bertone và Bộ trưởng ngoại giao ĐGM Dominique Mamberti. Con số tín hữu Công giáo ở Lettonia (còn gọi là Latvia) chiếm 24% trên dân sồ 2,5 triệu. Theo một thông cáo của Toà Thánh phổ biến sau các cuộc gặp gỡ trên, những trao đổi nầy đã cho thấy quan hệ song phương tốt đẹp giữa Toà Thánh và cộng hoà Lettonie,cũng như những đóng góp được đánh giá rất cao của Giáo Hội Công giáo cho xã hội ,nhất là trong các vấn đề liên quan đến gia đình,sự thúc đẩy một chủ nghĩa nhân văn mở ra cho mọi giá trị tinh thần và siêu nhiên. Năm 2009,khi tiép tân đại sứ Lettonia, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI dã khẳng định :” Kitô hữu thuộc mọi Giáo Hội và mọi cộng đồng Giáo Hội ở Lettonia được kêu gọi đóng góp vào đời sống chính trị và văn hoá của đất nước nầy,cũng như hành động vì sự hiệp nhất hữu hình của Nhiệm Thể Chúa Kitô”.

+ (CathNews 21/06) Hàng giáo dân là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng ơn gọi.

Nhật báo Thánh Gía Phương Bắc (The Northern Cross) đưa tin:  Trong một hội nghị với Giáo phận Hexham và Hội đồng giáo dân Newcastle ,Khâm sứ Toà Thánh tại nước Anh, Đức TGM Antonio Mennini, nói : Hàng giáo dân sẽ phải trở nên ngày càng dấn thân hơn vào công tác điều hành các giáo xứ do sự giảm sút con số các linh mục :” Đứng trước cuộc khủng hỏang [linh mục] nầy, mà không ai có thể phủ nhận, các giáo hội phải được thúc đẩy trao cho giáo dân nhiều nhiệm vụ và công tác hơn trong đời sống tinh thần của các giáo xứ”. Ở Brasil, nhiều giáo xứ chỉ được thấy linh mục mỗi tháng một lần hoặc hai tháng một lần,nhưng mỗi Chúa Nhật các thừa tác viên Thánh Thể giảng dạy, đọc Phúc Âm, mặc dù dĩ nhiên không thể bằng được Thánh Lễ.

+ (CathNews 21/06) Truyền chức linh mục có thể tăng gấp đôi vào năm 2013 tại Anh và xứ Wales

Theo tờ Catholic Herald : Con số các cuộc truyền chức linh mục khắp nước Anh và xứ Wales được trông đợi sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2013, trong khi con số các chủng sinh ở Nam Luân Đôn và các vùng phụ cận đã tăng hơn gấp hai kể từ năm 2005. Các con số thống kê cho thầy rằng các cuộc truyền chức linh mục ở đây được kỳ vọng sẽ đạt 38 vào năm 2013, so với chỉ 20 vào năm 2011, trong khi Tổng giáo phận Southwark hiện có 26 chủng sinh so với 10 vào năm 2005. TGP Southwark bao phủ tất cả thành phố ở Nam Luân Đôn, toàn bộ Hạt Kent. Trang mạng Ơn Thiên Triệu Southwark nhận định rằng “một chiến dịch cầu nguyện đã trùng hợp với một sự gia tăng ngoạn mục con số những người có tiềm năng trở thành linh mục”. Cha Stephan Langridge,giám đốc về Ơn Gọi của TGP, nói rằng từ khi được bổ nhiệm làm công việc bán thời gian vào năm 2005, đội của ngài đã đưa ra một loạt những sáng kiến để khuyến khích các ơn gọi khắp TGP. Cha nói :” Chúng tôi đã làm những thiệp cầu nguyện kinh mân côi và đã phát được 40.000 tấm, và “khuyến khích tất cả các giáo xứ tổ chức các Giờ Thánh cầu nguyện cho ơn thiên triệu”.

+ (CathNews 21/06) Báo cáo sơ bộ về đấu tranh chống lại lại giáo sĩ dụng tình duc đã sẵn sàng

Theo tin Vatican Insider : Trong ít ngày tới đây,Vatican sẽ cho công bố các báo cáo sơ bộ về phòng ngừa và tiêu trừ nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên do các giáo sĩ phạm. Trong mấy tuần qua, các giám mục từ khắp thế giới đã gửi các nguyên tắc chỉ đạo của các ngài cho Vatican, nhằm đáp lại lời mời gọi từ Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức Tin, William Levada, trong tháng Năm năm trước. Trong thư đó, Đức Hồng Y  Levada đã yêu cầu tất cả các HĐGM đưa ra bộ đường lối chỉ đạo của riêng cac ngài về cuộc chiến chống lại tai hoạ ấu dâm trong các vùng miền của các ngài. Hạn chót được ấn định vảo cuối tháng Năm 2012. Đức Hổng Y Levada yêu cầu càc tài liệu thiết lập những thủ tục rõ rang và được sắp xếp phối hợp đối với việc giải quyết các trường hợp và giải quyết vấn nạn nầy kịp thời và có hiệu qủa, qua những nguyên tắc chỉ đạo thích hơp cho từng địa phương. Các nguyên tắc nầy phải tính đến luật pháp dân sự ở mỗi quốc gia liên hệ.

+ (The Tablet 22/06) MacCulloch tiên đoán ly khai Công giáo.

Một sử gia hàng đầu về lịch sử Giáo Hội cho biết ông tin rằng Giáo Hội Công giáo sẽ trải qua một cuộc ly giáo quan trọng về giáo huấn luân lý và xã hội của Giáo Hội. Ngài [hiệp sĩ] Diarmaid MacCulloch,giáo sư Giáo Sử tại đại học Oxford, nói :” Kitô giáo,tôn giáo lớn nhất thế giới, đang phát triển mau chóng và mọi chỉ số cho thấy tương lai của nó rất sáng sủa. Nhưng cũng đang có rất nhiều xung đột mâu thân bên trong nó và những xung đột mâu thuẫn nầy đặc biệt nghiêm trọng trong Giáo Hội Công giáo La Mã,trông như sắp có một sự phân hoá hết sức lớn về việc Vatican không thành công trong việc lắng nghe các tín hữu Công giáo Châu Âu”. Vị sử gia 60 tuổi nầy tiên đoán rằng Giáo Hội Công Giáo đã đối mặt với một dự chia rẽ về nỗ lực của các Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolo II và Biển Đức XVI nhằm “viết lại lịch sử” của Công Đồng Vatican II bằng việc mô tả nó như một “điều chỉnh nhỏ” chứ không phải là “một “động thái triệt để nhằm thay đổi cách mà thẩm quyền đã được diễn đạt”.

+ (Radio Vatican 22/06) Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi “khẩn thiết và đau đớn”về Syria

Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã tái khẳng định một lần nữa sự gần gũi của Người với dân Syria vốn đang chịu những đau khổ lớn lao, nhất là các trẻ vô tội và những người hèn yếu nhất. Đức Thánh Cha tiếp những người tham dự đại hội đồng ROACO, (Reunion d’Oeuvres d’Aide aux Eglises Orientales). Trong đó có Khâm sứ Toà Thánh ở Syria, ĐGM Mario Zenari và ĐGM chủ tịch Caritas Syria,ĐGM Antoine Audo. Đức Biển Đức XVI cầu xin Chúa ban ơn khôn ngoan cho tất cả giới hữu trách, để mọi cuộc đổ máu ngưng lại. Người cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế không chừa một nỗ lực nào nhằm đưa Syria ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay đang có nguy cơ trở thành một cuộc xung đột phổ biến, mà theo Đức Thánh Cha,sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho toàn vùng. Người đưa ra lời kêu gọi “khẩn thiết và đau đớn” để việc hỗ trợ nhân đạo cho dân chúng và người tỵ nạn phải được bảo đảm. Đức Thánh Cha kêu gọi tôn trọng thật sự các quyền con người,đặc biệt quyền tự do tôn giáo cá nhân và cộng đoàn. Một quyền như thế phải được bảo đảm không chỉ về những gì liên quan đến thờ phượng,mà còn trong các chiều kích mục vụ, giáo dục, từ thiện và xã hội, không thể thiếu để việc thực hiện có hiệu quả. Đức Thánh Cha nhân cơ hội nầy để nhắc tới chuyến tông du sắp tới của Người đến Liban vào tháng 9, để gửi lời chào tình phụ tử và huynh đệ tới Giáo Hội và Quốc Gia Liban.

Advertisements
%d bloggers like this: