VỪA ĐƯỢC PHONG CHỨC XONG, ĐỨC TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ CỦA THƯỢNG HẢI ĐÃ TUYÊN BỐ RỜI BỎ HỘI CÔNG GIÁO YÊU NƯỚC

VỪA ĐƯỢC PHONG CHỨC XONG, ĐỨC TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ CỦA THƯỢNG HẢI ĐÃ TUYÊN BỐ RỜI BỎ HỘI CÔNG GIÁO YÊU NƯỚC

Theo  tin tức từ Trung Quốc, Đức cha Tađêô Ma Daqin, được phong chức giám mục phụ tá giáo phận Thượng Hải hôm 7/7/2012, đã bị ngăn cản thực thi tác vụ giám mục của mình. Hiện tại, ngài nghỉ ngơi ở Chủng viện Sheshan, gần Thượng Hải, nhưng chính quyền đã cấm ngài hành động với tư cách là giám mục.

Liên quan đến bản chất của việc cấm chế này, thông tin vẫn còn thiếu. Nhưng nguời ta có thể nghĩ rằng các lý do của việc cấm chế này gắn liền với sự kiện rằng, vào dịp lễ tấn phong hôm 7/7 tại nhà thờ chánh tòa Xujiahui, ở Thượng Hải, đức Tân giám mục « công khai » đã tuyên bố rằng ngài muốn  dành trọn thời gian cho thừa tác vụ giám mục. Vì thế, ngài đã từ bỏ những chức vụ mà ngài  đã từng đảm trách trong Hội công giáo yêu nước Trung Quốc.

Ngày 7/7, gần 1200 người có mặt tại nhà thờ chánh tòa của giáo phận Thượng Hải. Không ai biết diễn tiến lễ phong chức thế nào. Quả thật, nếu Đức cha Ma được phong chức với sự đồng ý của Đức Thánh Cha, thì trong số các giám mục hiện diện lại có một giám mục bất hợp pháp, tức được tấn phong mà không được sự đồng ý của Tòa Thánh.

Vào giây phút đặt tay trên vị Tân giám mục, chỉ giám mục tấn phong và hai giám mục phụ phong, tất cả đều là những giám mục hiệp thông với Rôma, làm việc này, tức là Đức cha Aloysius Jin Luxian, giám mục « công khai » của Thượng Hải (96 tuổi) và  Đức cha Joseph Xu Honggen và Đức cha Joseph Shen Bin. Ba giám mục khác đang hiện diện không đặt tay, trong đó có một giám mục được phong chức không có sự đồng ý của Tòa Thánh là giám mục Vincent Zhan Silu, của giáo phận Mindong.

Như là dấu phản đối sự hiện diện của giám mục Zhan Silu, chỉ một số trong số 86 linh mục của linh mục đoàn « công khai » của Thượng Hải đã lấy chỗ trong nhà thờ chánh tòa. Người ta đếm được 30 linh mục xung quanh bàn thờ để đồng  tế lễ tấn phong giám mục, trong đó chỉ có 12 linh mục nhập tịch giáo phận Thượng Hải. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thánh lễ, khoảng 30 linh mục của Thượng Hải đã tập hợp trong nhà nguyện của Tòa giám mục, kề bên nhà thờ chánh tòa, để nghe đọc sắc phong của Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức cha Ma làm giám mục phụ tá và để lắng nghe giám mục này tuyên xưng đức  tin.

Chính sau khi được phong chức mà vị Tân giám mục đã có những lời phát biểu hoàn toàn bất ngờ : « Tôi nhớ đến những gì Hội Thánh Mẹ của chúng ta đã nhắc nhở tôi gần đây : khi cha lãnh nhận tác vụ giám mục để trợ giúp cho Đức cha Jin, con sẽ phải dành hết nghị lực của mình cho thừa tác vụ giám mục và cho công cuộc loan báo Tin Mừng, và sẽ phiền hà khi tiếp tục đảm nhận một số trách nhiệm. Chính vì thế từ giây phút phong chức này, từ nay tôi không nên là thành viên của Hội công giáo yêu nước nữa ». Lời phát biểu này đã nhận được sự hoan hô vang dội và những tràng vỗ tay dài của cộng đoàn.

Với cử chỉ này, Đức cha Ma là giám mục « công khai » đầu tiên công khai tuyên bố mình rời Hội công giáo yêu nước.

Trong phát biểu của mình, Đức cha Ma cũng ám chỉ đến các linh mục của Thượng Hải đã không tham dự vào lễ phong chức của ngài. « Vì những lý do đặc biệt, nhiều linh mục của giáo phận cũng như các nữ tu đã không thể hiện diện ở đây. Tôi muốn nói rằng tôi yêu mến họ và chúng ta hiệp thông trong lời cầu nguyện ». Những lời này đã được hàng giáo sĩ Thượng Hải đón nhận.

Tý Linh

Theo La Croix

Advertisements
%d bloggers like this: