ĐẠI HỌC LIMA CỦA PÊRU KHÔNG CÒN LÀ CÔNG GIÁO VÀ THUỘC TÒA THÁNH NỮA

ĐẠI HỌC PÊRU KHÔNG CÒN LÀ CÔNG GIÁO  VÀ THUỘC TÒA THÁNH NỮA

Bởi vì nó từ chối tuân theo giáo luật, nên Đại học Lima bị Tòa Thánh tước đi hai tước hiệu. Từ nay, nó không còn có thể sử dụng các tính từ « giáo hoàng và Công giáo » để nói về mình. Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐHY Bertone đã ký một sắc lệnh về vấn đề này.

Đại học này được thành lập năm 1917 và được thừa nhận về mặt giáo luật vào năm 1942. Nhưng từ 1967, nó đã thay đổi điều lệ của mình, gây ra « những tổn hại nghiêm trọng đối với lợi ích của Giáo Hội ».

Trong một thông cáo, Tòa Thánh cho biết đã nhiều lần, từ năm 1990, đã yêu cầu các vị giám đốc của nó để họ làm cho đại học phù hợp với Tông hiến Ex Corde Ecclasiae (15/8/1990) của Đức Gioan-Phaolô II. Vào năm 2011, một cuộc kinh lý đã được xúc tiến để nối lại đối thoại. Thế nhưng, vị giám đốc hiện hành đã từ chối những gì Tòa Thánh đòi hỏi, trong đó có việc để Tổng giáo phận Lima quản lý tài sản của đại học. Chính vì thế một sắc lệnh mới được đưa ra cấm sử dụng hai từ ngữ « giáo hoàng và Công giáo » đối với đại học này nếu nó không tuân thủ giáo luật.

Tuy nhiên, Tòa Thánh cũng không đóng cửa hẳn. Trong một thông cáo, Tòa Thánh cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sự tiến triển của đại học và mong muốn rằng trong một tương lai gần, các vị hữu trách của đại học sẽ xem xét lại lập trường của mình.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: