VIÊN QUẢN GIA CỦA ĐỨC THÁNH CHA ĐƯỢC THẢ VÀ CHỊU SỰ QUẢN THÚC

VIÊN QUẢN GIA CỦA ĐỨC THÁNH CHA ĐƯỢC THẢ VÀ CHỊU SỰ QUẢN THÚC

Tòa án Vatican đã quyết định tạm thời trả tự do cho ông Paolo Gabriele, quản gia của Đức Thánh Cha, nhưng từ nay ông chịu sự quản thúc tại nhà. Cha Lombardi, Giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ông Gabriele « từ chiều thứ Bảy qua » vẫn ở với gia đình, vợ và ba con của mình, tại gia cư trong khuôn viên của Vatican, nơi, nếu cần, ông sẽ nhận được sự trợ giúp tinh thần và y tế. Trái lại, tất cả những ai muốn tiếp xúc với ông đều phải có phép của tòa án.

Hiện tại, người ta đang chờ đợi kết quả của cuộc điều tra về vụ Vatileaks và, theo cha Lombardi, cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám, người ta sẽ được biết. Nếu bị buộc tội, viên quản gia của Đức Thánh Cha phải chịu tù từ 1 đến 6 năm.

Cũng ngày thứ Bảy 21/7 vừa qua, lần đầu tiên, các luật sư của Paolo Gabriele đã lên tiếng. Ông cho biết thân chủ của ông chỉ hành động một mình, không có mạng lưới hay đồng lõa nào ở bên trong cũng như ở bên ngoài. Được hỏi về việc liệu thân chủ của mình bị thao túng không, các luật sư đã loại trừ giả thuyết này.

Các luật sư cũng cho biết thân chủ của ông không nhận tiền từ ai và cũng không được ích lợi gì trong vụ này. Vậy đâu là động cơ của Gabriele ? Theo các luật sư, đó là một hành động « duy tâm », một « động cơ có đặc tính nội tâm ». Paolo Gabriele đã hành động, « được thúc đẩy bởi ước muốn giúp đỡ, vì tình mến đối với Đức Giáo Hoàng », nhưng « trong những ngày vừa qua, ông đã hiểu rằng đó không phải là một phương pháp tốt ». Từ lúc bị bắt, ông đã cộng tác với tòa án và ông đã xin Đức Thánh Cha tha thứ.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

%d bloggers like this: