THÁNH LỄ TẠ ƠN 40 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ: “CON CÁM ƠN CHA , VÌ CHA LÀ LINH MỤC”

THÁNH LỄ TẠ ƠN 40 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ: “CON CÁM ƠN CHA, VÌ CHA LÀ LINH MỤC”

Lúc 5g00, sáng 09.08.2012, 11 linh mục học trò Xuân Bích, thế hệ trước 1975, chịu chức năm 1972, đã về lại Đại Chủng Viện Huế, mái trường xưa, để dâng thánh lễ tạ ơn Chúa vì hồng ân 40 năm linh mục. Con số có thể đông hơn, nhưng vì có một số vị đã qua đời và một số, bận việc hoặc do đau ốm, không đến được, nên chỉ có 11 Cha sau đây hiện diện:

1. Đức Viện Phụ  Têphano Huỳnh Quang Sanh ( Đan Viện Biển Đức Thiên An, Huế),

2. Cha Micae Mai Khải Hoàn (Hoa Kỳ),

3. Cha Phêrô Hoàng Xuân Nghiêm (Hoa Kỳ),

4. Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy (Huế),

5. Cha Gioan Nguyễn Đức Tuân (Huế),

6. Cha Phaolô Nguyễn Đức  Hữu (Kontum),

7. Cha Phêrô Nguyễn Văn Kính (Quy Nhơn),

8. Gioakim Nguyễn Hoàng Trí (Quy Nhơn),

9. Cha Gioan Nguyễn Văn Thảo (Phan Thiết),

10. Cha Giuse Đỗ Văn Nguyên (Xuân Lộc),

11. Cha Đaminh Phạm Minh Thủy (Sài Gòn),

Các Cha không đến được:

12. Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền (Huế),

13. Cha Giuse Trần Văn Phúc (Ban Mê Thuột),

14. Cha Giuse Trịnh Văn Hân (Ban Mê Thuột),

Các Cha đã qua đời:

15. Giuse Nguyễn Đình Chính (Đà Nẵng),

16. Cha Phaolô Nguyễn Đay (Kontum),

17. Cha Antôn Đinh Bát Huỳnh (Kontum)

19. Phêrô Bùi Huy Bích (Quy Nhơn).

 Thật là một cuộc hội ngộ hiếm hoi và đặc biệt, nói lên tình huynh đệ linh mục, một tình huynh đệ đã liên kết mọi người lại với nhau dù ở bất cứ chân trời nào, để ôn lại tình bằng hữu, sống lại những kỷ niệm về một thời đã qua, nhưng cũng để tiếp tục thắt chặt mối tình thân, tình huynh đệ linh mục.

Mở đầu thánh lễ, đức Đan Viện Phụ đã cho biết, thay vì chờ đợi đến ngày kỷ niệm Kim Khánh Linh Mục, các ngài đã quyết định cùng nhau hội ngộ dịp kỷ niệm 40 năm này, khi mọi người vẫn còn khỏe mạnh và có thể đi lại. Địa điểm trước tiên mà quý Cha muốn dâng thánh lễ tạ ơn là linh địa La Vang, nơi mà lời tạ ơn được dâng lên Chúa qua lời cầu bàu của Thánh Mẫu La Vang – ai cũng hiểu – trở thành lời tạ ơn linh thiêng nhất. Đặc biệt trong lớp kỷ niệm 40 năm hồng ân linh mục này còn có cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, đang quản nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang. Sau linh địa La Vang, đức Viện Phụ cho biết, Đại Chủng Viện Huế, mái trường xưa, là nơi thứ hai được chọn làm nơi dâng thánh lễ tạ ơn: tâm tình tạ ơn Chúa và tâm tình biết ơn quý cha giáo còn sống cũng như đã qua đời. Cũng ở đây, đức Viện Phụ đã xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các ngài được tiếp tục trung thành và chu toàn sứ vụ linh mục được Chúa trao ban.

Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, gợi lại con số 40 của Thánh Kinh, đã chào mừng quý cha trở lại mái trường xưa cũng như cám ơn quý Cha đã đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho Chủng Viện, đồng thời cầu chúc cho các ngài hăng say tiếp tục sứ vụ và hướng đến lễ kỷ niệm Kim Khánh Linh Mục.

Giảng trong thánh lễ, cha Hoàng Xuân Nghiêm đã nói lên những tâm tình của mình khi trở lại mái trường xưa và bày tỏ lòng biết ơn các cha giáo Xuân Bích đã hy sinh dày công đào tạo nên những con người linh mục phục vụ Chúa và Giáo Hội. Dường như sau 40 năm rồi mà hình ảnh các cha giáo Xuân Bích không hề phai nhòa nơi tâm trí của Cha và cái “chất Xuân Bích”  vẫn là dấu ấn được ghi khắc và thể hiện trong cung cách sống và phục vụ trong thiên chức linh mục của cựu sinh viên Xuân Bích này.

Chia sẻ về cuộc đời linh mục, Cha quan niệm cuộc sống và sứ mạng của linh mục là một “cố gắng không ngừng” để hoàn thiện chính mình, để trả lời cho những câu hỏi “Phần chúng con, chúng con bảo Thầy là ai?”, “Tôi là ai?” và “Ai là tôi?” Câu trả lời chỉ hoàn tất khi người linh mục từ giã cõi đời này!

Quan niệm về cuộc sống và sứ mạng của người linh mục luôn được đi đôi với xác tín “Là Linh Mục” của Cha. Cha Phêrô kể lại câu chuyện khi ngài đến dâng lễ tại Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức ở Houston, Texas, để cám ơn cha sở và giáo dân của giáo xứ  đã rộng rãi giúp đỡ cho qũy xây dựng Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang tại Hoa Thịnh Đốn. Sau khi dâng lễ xong, ngài đi xuống cuối nhà thờ để chào thăm và cám ơn mọi người thì một thiếu phụ tiến đến, nắm tay ngài và nói: “Con cám ơn Cha, vì Cha là linh mục. Cha cứ là linh mục như vậy mãi Cha nghe“. Cha chia sẻ: thường người ta hay cám ơn linh mục vì đã rửa tội, làm phép nhà, lễ an táng, phép cưới, xức dầu kẻ liệt…, vậy mà đây là lần đầu tiên Cha được một người đến cám ơn Cha “vì Cha là một linh mục“. Có lẽ đó là kinh nghiệm và ý thức sâu xa của Cha sau 40 năm linh mục: tôi là linh mục hơn là tôi làm linh mục! Vâng, cám ơn Cha vì Cha là linh mục, cám ơn quý Cha vì quý Cha là đã và đang là linh mục trong 40 năm qua và sẽ tiếp tục là linh mục cho đến muôn đời. Cám ơn Chúa vì con là linh mục, đó là nhắc nhở sâu xa về một hồng ân quý giá, về một trách nhiệm quan trọng và đồng thời đó cũng là một nhắc nhở mạnh mẽ về sự cần thiết của thiên chức linh mục trong thế giới hôm nay mà chính Đức Bênêđíctô XVI đã xác tín: “Hơn bao giờ hết nó (nước Đức) sẽ cần đến các linh mục“, những con người có khả năng trao ban Thiên Chúa cho một thế giới vừa đầy tràn những tiến bộ văn minh nhưng cũng vừa tràn ngập những đe dọa, tàn phá. “Trở thành linh mục là điều có ý nghĩa: thế giới cần các linh mục, cần các mục tử, hôm nay, ngày mai và luôn mãi, bao lâu nó còn tồn tại“, bởi vì “ở đâu con người không còn nhận thấy Thiên Chúa nữa, thì cuộc sống trở nên trống rỗng; tất cả đều không đủ” (Thư gởi các chủng sinh ngày 18.10.2010).

Kinh nghiệm “là linh mục” của cha Phêrô cho thấy tầm quan trọng của hồng ân linh mục, một hồng ân đã được “thưởng nếm” trong suốt 40 năm qua, nhưng đồng thời cũng nhắc nhở Cha về một con người mỏng giòn yếu đuối được Thiên Chúa đoái đến. Mỗi ngày, Cha vẫn xét mình có sống xứng đáng với hồng ân đó không, với những gì mình đã được cưu mang và dạy dỗ ?

Kinh nghiệm “là linh mục” trong suốt 40 năm qua, đối với cha Phêrô, cũng là kinh nghiệm về một con người “bị ăn”, như cha Chevrier đã nói: “Linh mục là người bị ăn”. Bị ăn thời gian, sức khỏe, sức lực… , nhưng đó mới thực sự là một con người được Thiên Chúa kêu gọi để hiến mạng sống mình vì đoàn chiên, cho chiên được sống dồi dào. Là linh mục cho người khác, cho Giáo Hội và cho Thiên Chúa.

Cuối thánh lễ, cha Trần Minh Huy đã  thay mặt anh em trong lớp nói lên lời cám ơn Chủng Viện và cộng đoàn phụng vụ, nhất là cộng đoàn dòng thánh Phaolô, ở Kim Long, đã đến tham dự và hát trong thánh lễ này.

Xin tạ ơn Chúa cùng với quý Cha, vì hồng ân 40 năm linh mục quý trọng này. Đó là một nét đẹp trong cuộc đời phục vụ Chúa và con người, nét đẹp của những bậc đàn anh đi trước, trung thành với ơn gọi và sống ơn gọi. Thời gian có thể bào mòn sức khỏe, nhưng tình yêu và lòng nhiệt thành phụng sự nhà Chúa vẫn mãi thiêu đốt và thúc bách tôi. “Con cám ơn Cha, vì Cha là linh mục. Cha cứ là linh mục như vậy mãi Cha nghe!”

Tý Linh

Advertisements
%d bloggers like this: