VATILEAKS : TÒA ÁN VATICAN LOAN BÁO MỘT VỤ XỬ KIỆN ĐỐI VỚI HAI NGƯỜI

VATILEAKS : TÒA ÁN VATICAN LOAN BÁO MỘT VỤ XỬ KIỆN ĐỐI VỚI HAI NGƯỜI

Hai nhân viên của Vatican: Paolo Gabriele, nguyên quản gia của Đức Thánh Cha, và Claudio Sciarpelletti, chuyên viên điện toán của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, sẽ bị đưa ra xét xử trước Tòa án của Nhà Nước Vatican, trong khuôn khổ vụ rò rỉ các tài liệu mật.

Quyết định của Thẩm phán Piero Bonnet đã được công khai hôm thứ Hai 13/08/2012, theo đó Paolo Gabriele bị buộc tội ăn cắp với những tình tiết gia trọng và Claudio Sciarpelletti, bị bắt vào một đêm cuối tháng Năm, bị buộc tội chứa chấp.

Gabriele đã thú nhận lấy cắp các tài liệu của Tòa Thánh, photocopy chúng và đã trao một bản sao cho ký giả Gianluigi Nuzzi. Ông khẳng định đã hành động một mình để phục vụ Đức Thánh Cha và không nhận khoản tiền trao đổi nào. Thế nhưng, một tấm chi phiếu 100.000 € đã được tìm thấy tại nhà của ông cũng như một bản sao quý giá tác phẩm Énéide.

Về Sciarpelletti, một bức thư gửi cho Gabriele đã được tìm thấy trong phòng làm việc của ông. Nhưng các nhà điều tra đã không thể chứng minh được sự đồng lõa chủ động của ông trong vụ việc này.

Công việc điều tra vẫn đang tiếp tục và ngày tháng xử án chỉ được biết sau ngày 20/09/2012.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: