CÁC GIÁO DÂN LÀ « NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG TRÁCH NHIỆM » CỦA GIÁO HỘI

CÁC GIÁO DÂN LÀ « NHỮNG NGƯỜI ĐỒNG TRÁCH NHIỆM » CỦA GIÁO HỘI

Đức Bênêđictô XVI mời gọi « thay đổi não trạng » về vai trò của giáo dân

Trong sứ điệp gởi cho Đức cha Domenico Sigalini, trợ lý tổng quyền của Diễn đàn quốc tế Công giáo tiến hành (FIAC), trong khuôn khổ Hội nghị thường kỳ lần VI của Diễn đàn này, được khai mạc hôm 22/08/2012, ở Iaşi, Rumani, về chủ đề « sự đồng trách nhiệm  trong Giáo Hội và xã hội », Đức Thánh Cha đã kêu gọi một « sự thay đổi não trạng », cách riêng về vai trò của giáo dân trong Giáo Hội. Họ phải « được coi không phải như « những người cộng tác » của hàng giáo sĩ, nhưng như những con người thực sự « đồng trách nhiệm » về sự hiện hữu và về hành động của Giáo Hội ».

Sự đồng trách nhiệm trong Giáo Hội

Đức Bênêđictô XVI đã khuyến khích các giáo dân « nhận lấy sự dấn thân hành động cho sứ mạng của Giáo Hội », nhất là qua « lời cầu nguyện, học hỏi, tham dự chủ động vào đời sống của Giáo Hội », điều này với « một cái nhìn chăm chú và tích cực đối với thế giới, trong sự tìm kiếm liên lỉ các dấu chỉ của thời đại ».

Ngài khích lệ họ « quản đại theo đuổi » công việc phục vụ Giáo Hội của họ, bằng cách « sống trọn vẹn đặc sủng của họ », mà « đảm nhận » cách căn bản « mục đích tông đồ của Giáo Hội trong toàn thể của nó, trong sự quân bình phong nhiêu giữa Giáo Hội phổ quát và Giáo Hội địa phương ».

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi giáo dân « đảm nhận và chia sẻ các chọn lựa mục vụ của các giáo phận và giáo xứ », bằng cách « tạo điều kiện dễ dàng cho những cơ hội gặp gỡ và cộng tác chân thành với các thành phần khác của  cộng đồng Giáo Hội », và bằng cách « tạo nên những mối tương quan quý trọng và hiệp thông với các linh mục, vì một cộng đồng sống động, thừa tác và truyền giáo ».

Các giáo dân  cũng được mời gọi hành động « trong tinh thần hiệp thông sâu xa với đấng kế vị thánh Phêrô » và « đồng trách nhiệm chủ động với các mục tử của mình ».

Hiệp thông với các mục tử

Đức Thánh Cha nhận xét : để tính đồng trách nhiệm là khả thể, cần phải « tỏ rõ một hàng giáo dân trưởng thành và dấn thân, có khả năng mang lại sự đóng góp đặc thù của mình vào sứ mạng của  Giáo Hội », dù vẫn tôn trọng « các thừa tác vụ và các bổn phận của mỗi người trong đời sống của Giáo Hội » và « luôn trong sự hiệp thông thân ái với các giám mục ».

Quả thế, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, nếu các giáo dân phair « bước đi trên con đường nên thánh », thì họ không thực hiện điều đó một mình, nhưng « cùng với sự đồng hành của các linh mục và của các vị hữu trách có khả năng giáo dục sự đồng trách nhiệm trong Giáo Hội và xã hội ».

Về điểm này, trích dẫn Hiến chế Lumen Gentium, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng mối tương quan giữa giáo dân và mục tử phải có tính « gia đình » : « Điều quan trọng là đào sâu và sống tinh thần hiệp thông sâu xa này trong Giáo Hội, đặc điểm của cộng đoàn kitô hữu tiên khởi ».

Sự đồng trách nhiệm đối với xã hội

Sau cùng, các giáo dân được mời gọi « vun trồng những mối tương quan cá nhân đích thực với mọi người », bắt đầu « trong gia đình, và « thể hiện sự sẵn sàng ứng trực của mình để tham dự, vào mọi phương diện của đời sống xã hội, văn hóa và chính trị » mà luôn có mục đích là « công ích ».

Đối với đức Bênêđictô XVI, cuộc sống của họ phải « trong suốt », « được Tin Mừng hướng dẫn » và « được soi sáng nhờ sự gặp gỡ với Chúa Kitô, được yêu mến và bước theo không sợ hãi ».

Theo nghĩa này, ngài khuyến khích giáo dân « không mệt mỏi làm cho tinh tế hơn luôn, với một nền đào tạo nghiêm chỉnh và thường nhật, các khía cạnh của ơn gọi giáo dân riêng biệt của họ, được kêu gọi trở nên những chứng nhân can đảm và khả tín trong mọi môi trường sống của xã hội ».

Nhờ họ, Đức Thánh Cha nói tiếp, Tin Mừng là « ánh sáng mang lại niệm hy vọng cho mọi hoàn cảnh có vấn đề, khó khăn và u tối » của thế giới hôm nay.

Chính vì thế, Đức Thánh Cha đã khích lệ giáo dân, ở giữa thế gian, trở thành « một phòng thí nghiệm toàn cầu hóa về sự liên đới và bác ái », và có « can đảm trình bày những đề nghị có tính đòi hỏi », để « lớn lên, với toàn thể Giáo Hội, trong sự đồng trách nhiệm mang lại một tương lai hy vọng cho nhân loại ».

Tý Linh

Theo ZENIT

%d bloggers like this: