TU ES PETRUS (17) : TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

TU ES PETRUS số 17 ( 20.08 – 26.08.2012): TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

(Ucanews 18/08) Nhóm duy truyền thống – không phải SSPX – được ban quy chế Giáo Hội

Trước đây liên kết với SSPX, nhóm nhỏ sống ẩn dật nầy đã được chào đón về trong Giáo Hội. Đó là Dòng Con Cái Đấng Cứu Chuộc Chí Thánh,còn gọi là Các tu sĩ Chúa Cứu Thế Bên Kia Núi Alpes,ngày nay được thành lập,vào ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời, làm một Dòng Giáo Sĩ thuộc quyền giáo phận. Cộng đoàn này, vói 15 thành viên,ở trong tình trạng lấp lửng từ 2008 khi thông báo ước ao được hiệp thông trọn vẹn với Roma. Quyết định của nhóm là một câu trả lời cho Tự Sắc Summorum Pontificum của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, cho phép các linh mục được cử hành Thánh Lễ bằng tiếng la-tinh truyền thống một cách tự do. Trước đây, cộng đoàn nầy là một phần của Hội SSPX toàn cầu,nhóm duy truyền thống nầy hiện đang đối thoại với Roma. Thứ tư ngày 22/08,cộng đoàn nầy sẽ phải tuyên thệ tại nơi ở của họ ở Papa Stronsay, một hòn đảo nhỏ lộng gió, cách xa đông bắc Tô Cách Lan. Lời tuyên thệ nầy sẽ được cử hành do ĐGM Hugh Gilbert,OSB giáo phận Aberdeen,người với tư cách giám mục giáo phận của họ, đã ban cho họ sự công nhận theo giáo luật.

+ (UcaNews 18/08) Nhũng người vô thần đấu tranh để gỡ bỏ thập giá bằng sắt khỏi địa điểm 9/11.

Được rèn một cách tự phát trong sức nóng và những ngọn lửa trong thảm hoạ 9/11, thập giá nầy nay là đề tài một vụ kiện. Các luật sư cho những người điều hành đài tưởng niệm ở Ground Zero nói : Một quan toà sẽ phải giải quyết một vụ kiện do nhóm vô thần toàn quốc tìm cách ngăn chận việc trưng bày một cây xà bằng sắt có hình cây thập giá được tìm thấy giữa các mảnh đổ nàt của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới. Những luật sư nầy cho biết trong các giấy tờ được trình ở toà án Quận ở Manhattan hôm thứ hai [13/08.ND],rằng cây xà cao 17 feet nầy sẽ được trưng bày như một đồ vật lịch sử,vì  nó kể lại một phần câu truyện cố gắng giải cứu và phục hồi sau vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001, đã phá huỷ tháp đôi và giết chềt hàng ngàn người. Họ cho biết việc trưng bày cây thập giá nầy trong 1,000 đồ thủ công, hình chụp,những chuyện truyền khẩu và những băng ghi hình không khác với việc trưng bày hàng trăm bức hoạ tôn giào được trưng bày thông thường tại các bảo tàng nghệ thuật do chình phủ tài trợ.Tổ chức phi lợi nhuận những người vô thần Mỹ kiện ra toà những người điều hành Đài tưởng niệm và Bảo Tàng Viện Quốc Gia 11/9 năm ngoài, nói rằng việc trưng bày cài xà nầy là vi hiến. Một thông điệp do một luật sư nhắn cho tổ chức nẩy đã không được hồi đáp hôm thư tư (15/08). Các luật sư  lưu ý rằng bảo tàng nầy là một tập đoàn độc lập phi lợi nhuận và những quyềt định do các người phụ trách về việc phải trưng bày thứ gì không phải là những hành động của tiểu bang chịu sự bảo hộ của hiến pháp. Họ tố cáo những người vô thần là tìm mọi cách “để sửa lại lịch sử nhằm loại bỏ tôn giáo ra khỏi bản viềt mời,quên đi sự việc là những người gắn bó gần gũi nhất với bi kịch 11/9 đã đáp lại bằng nhiều cách,gồm cả việc – trong một số trường hợp – quay về các niềm tin tương ứng của họ”.

+ (CWN 18/08) Đức Piô XII là nạn nhân chiến dịch bôi nhọ của Xô-viết

Ion Mihai Pacepa,một cựu lãnh đạo mật vụ Rumani,người đã đào ngũ sang Hoa Kỳ, là đồng tác giả một cuốn sách sắp xuất bản với Ronald Rychlak về việc Liên Xô trình bày hình ảnh Đức Piô XII như là “Giáo hoàng của Hitler”. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn :” Âm mưu của Điện Kremlin dựng đứng hình ảnh Đức Piô XII như là giáo hoàng của Hitler bị thế hệ cùng thời bác bỏ, vì họ vốn đã trải qua lịch sử đúng thật và biết rõ Đức Piô XII đích thực ra sao. Thập niên 1960, điện Kremlin thử lại lần nữa với thế hệ kế tiếp, những người đã không sống giai đoạn lịch sử ấy và không biết gì hơn. Lần nầy đã có tác dụng. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng NCR, ông cũng tuyên bố rằng Thương phụ Kirill, đương kim lãnh đạo Giáo hội Chính Thống Nga, là một cựu nhân viên KGB. Pacepa nói :” Năm 1971, KGB đã gửi Kirill tới Geneve là đại diện cho Giáo Hội Chính Thống Nga ở Hội Đồng Thế Giới các Giáo Hội (WCC). Năm 1975,KGB cài  Kirill vào Uỷ Ban Trung Ương WCC, vốn đã trở thành một quân tốt của Kremlin. Năm 1989, KGB bổ nhiệm Kirill làm chủ tịch đối ngoại của Toà Thượng Phụ Nga và chính khi đang giữ chức vụ đó thì Kirill được bầu làm Thương Phụ”.

(*) WCC [World Counsil of Churches] là một tổ chức thân hữu thế giới của 349 giáo hội tím kiếm sự thống nhất,một chứng nhân chung và phục vụ Kitô giáo. Uỷ ban Trung ương do Đại Hội bầu trong các đại biểu và điều hành WCC cho tới lần Đại Hội tiếp, họp nhau mỗi 12 đến 18 tháng. Từ 28/08 đến 05/09/2012, Uỷ Ban Trung ương WCC sẽ họp lần cuối trước kỳ Đại Hội WCC sắp tói vào nam 2013,diễn ra ở Hàn Lâm Viện Chính Thống ở [đảo] Crete,Hy Lạp,theo lời mời của Thương Phụ Đại Kết Constantinople.

+ (CWN 18/08) Chống lại kế hoạch biến thánh đường lịch sử thành một nhà thờ Hồi giáo.

Thượng phụ Bartholomew I ở Constantinople đã nói lên sự chống đối của Ngài với một kế hoạch của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm biến đổi một thánh đường xưa ở tỉnh Trabzon thành một nhà thờ Hồi giáo. Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinc đã đưa ra ý kiến rằng nhà thờ Aghia Sophia ở Trabzon [xin đừng lầm lẫn với nhà thờ Hagia Sophia ở Constantinple,một thánh đường xưa khác đã trở thành nhà thờ Hồi giáo và nay là một viện bảo tàng] sẽ thành một nhà thờ Hồi giáo. Thương Phụ Đại kết đã phản đối đề xuất nầy, nói rằng ngôi nhà nầy phải giữ nguyên là một chứng nhân kiến trúc cho sự hiện diện Kitô giáo, vốn rốt cuộc đã bị thu nhỏ do nạn diệt chủng cũng như sự xâm chiếm của Hồi giáo. Các lãnh đạo Hồi giáo ở Trabzon cho biết họ không thấy nhu cầu có một nhà thờ Hồi giáo mới trong thành phố nầy.

+ (CNA 17/08) Tượng Đức Trinh Nữ Maria ở Panama cao hơn Tượng Nữ Thần Tự Do.

Tổng thống Panama Ricardo Martinelli nói rằng bức tượng mới Đức Maria sẽ là bức tượng lớn nhất từng được làm về Đấng Bổn Mạng của nước Panama. Trong một nghi lễ chính thức vào 14/08, TT Martinelli nói tượng Đức Trinh Nữ Maria sẽ được dựng trên bờ biển ở Panama và sẽ vươn cao 100 mét – cao hơn 7 mét so với tượng Nữ thần Tự Do ở New York. Dự án nầy là một phần của kỷ niệm 500 năm và năm 2013 ngày khám phá « Nam Hải », tên đầu tiên  mà các nhà thám hiểm, người Tây Ban Nha đặt cho Thái Bình Dương và việc thành lập giáo phận tiên khởi nầy trên đất Nam Mỹ. Ông nói : » Đó sẽ là một biểu tượng của thành phố nầy đối với kỷ niệm 500 năm ngày khám phá ra Nam Hải và thánh đường Công giáo đầu tiên trên đất ». Tuy ông không nói khi nào việc xây dựng công trình kỷ niệm nầy bắt đầu,nhưng cho biết những qũy tư nhân và nhà nước sẽ được dùng để tài trợ cho dự án nầy. Vào ngày 09/09/1513, Đức Thánh Cha Leo X đã thành lập giáo phận tiên khởi Nam Mỹ nầy trong chỗ từng là thành phố Santa Maria la Antigua de Darien. Thành phố nầy được lập ra ba năm trước đó do Vasco Nunez de Balboa và Martin Fernandez de Enciso trên vùng đất mà nay là một phần của Colombia.

+ Bổ nhiệm mới.

– (APIC 18/08) Đức Thánh Cha Biển Đức bổ nhiệm ĐGM Giuseppe Lazzarotto làm sứ thần toà thánh ở Israel và đại diện đối với Giêrusalem và Palestine. Cho tới nay Ngài là đại diện của Toà Thánh ở Úc. Ngài kế nhiệm vị GM đồng hương người Ý Antonio Franco giữ chức vụ nầy từ năm 2006 và nay nghỉ hưu. Trách nhiệm của Ngài khi trú tại Jaffa với tư cách sứ thần toà thánh ở Israel và trú tại Giêrusalem như đại diện với Palestine, sẽ đặc biệt tế nhị. Từ 1993,Israel và Toà Thánh đã khẳng định quyết tâm lập lại quan hệ ngoại giao đầy đủ,nhưng từ hơn 5 năm qua,các cuộc thương thuyết luôn gặp phải những trở ngại chính trị, pháp lý và tài chính. Người ta hy vọng sẽ sớm kết thúc. Với ĐGM Lazzarotto, Đức Thánh Cha gửi tới Israel một người biết rất rõ vùng nầy. Ngay từ đầu sự nghiệp ngoại giao của mình, ĐGM Lazzarotto đã là thành viên phái bộ ngoại giao của Vatican ở Giêrusalem. Năm 1994, Ngài là sứ thần toà thánh đầu tiên ở Jordanie và được giao làm đại diện Toà Thánh ở Iraq. Từ 200 đến 2007, sứ thần toà thánh ở Ái Nhĩ Lan, trước khi nhận nhiệm vụ nầy ở Úc. Sinh năm 1942,trong vùng Vicenza,miền Bắc nước Ý, Ngài thụ phong LM năm 1967,trước khi vào phục vụ ngoại giao Toà Thánh năm 1971.

– (APIC 18/08) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI cũng bổ nhiệm cùng ngày ĐGM FX.Lê Văn Hồng, phụ tá TGM Têphanô Nguyễn Như Thể (xin hưu dưỡng vì lý do tuổi quy định), làm Tổng Giám Mục TGP Huế. Đức Tân TGM sinh năm 1940, thụ phong linh mục năm 1969; du học Pháp từ 1999-2002. GM phụ tá TGP Huế ngày 19/02/2005.

+ (Zenit 19/08) Đức Thánh Cha chào mừng cuộc gặp gỡ giữa Chính Thống Nga và Công Giáo Balan.

Đức Biển Đức khẳng định đó là « một biến cố làm dấy lên hy vọng cho tương lai ». Hai Giáo Hội đã ký một thông điệp chung về hoà giải,gửi dân chúng hai quốc gia,vào ngày 17/08/2012. Nêu ra biến cố lịch sử nầy, Đức Thánh Cha nói sau khi đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật 19/08 rằng : »Trong những ngày nầy,Thượng phụ Moscou và toàn nước Nga, Kirill I, là vị khách Giáo Hộu Chính Thống ở Ba Lan. Tôi xin thân ái chào Ngài, cùng tất cả các tín đồ Chính Thống ». Đức Thánh Cha vui mừng vì những cuộc gặp gỡ giữa Thượng phụ và các GM Công giáo,cũng như về « tuyên bố chung » có mục đích « làm lớn mạnh sự kết hợp huynh đệ » và « cộng tác với nhau để làm lan rộng các giá trị Phúc Âm trong thế giới đương thời, trong tinh thần cùng một đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô ». Đức Thánh Cha kềt luận : » Đây là một biến cố quan trọng,làm dấy lên hy vọng cho tương lai ».

+ (CWN 20/08) Dâng mình cho Đức Trinh Nữ Maria để chống lại ba thù.

Nhận định rằng « những tấn công của THẾ GIAN – XÁC THỊT – MA QUỶ – tỏ ra đặc biệt hung tàn trong thời gian hiện tại », ĐGM Daniel Jenky giáo phận Peoria thúc giục các tín hữu giáo phận Ngài dâng mình cho Đức Trinh Nữ Maria để chuẩn bị lễ Đức Mẹ Mân Côi vào đầu tháng 10. Ngài viết : » Đã nhiều tháng qua, tôi yêu cầu chúng ta đừng lơ là với bản chất thiêng liêng của trận chiến nầy khi tôi hướng dẫn rằng Kinh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae phải được cầu khẩn trong mỗi Thánh Lễ Chúa Nhật để xin che chở cho Giáo Hội Công giáo ở Mỹ. Nay tôi yêu cầu chúng ta hãy gia tăng gấp đôi các nỗ lực thiêng liêng qua việc tôn sùng Đức Nữ Trinh Rất Thánh ». Ngài nói thêm : » Có rất nhiều phương pháp tận hiến cho Đức Mẹ » và nhắc lại rằng Ngài « tái dâng hiến toàn giáo phận dưới sự bảo trợ của Mẹ,khi tôi long trọng suy tôn ảnh tượng Mẹ trong nhà thờ chính toà của chúng ta . Không cần biết sách nào hay lời lẽ nào có thể dùng, tôi cảm thấy rất quan trọng việc chúng ta quay về Đức Mẹ để xin Mẹ phù giúp chúng ta và đấ nước chúng ta trong những tháng tới đây. Tin rằng TRÁI TIM VÔ NHIỄM MẸ SẼ THẮNG ».

+ (Fides 20/08) Các GM Zambia chống lại định nghĩa Zambia là một « quốc gia Kitô giáo ».

Các GM Zambia ước mong tiến trình duyệt lại hiến pháp sẽ thành công,sau sự thất bại của ba lần thử soạn thảo một Hiền pháp mới trước đó. Trong một tài liệu gửi cho Uỷ ban kỹ thuật được giao nhiệm vụ soạn thảo tân Hiến pháp, các GM trình bày một số nhất định các đóng góp mà theo các Vị,phải được đưa vào trong tân Hiền Chương Nền tảng. Các Vị chồng lại việc đưa vào càc tiêu chí xem trước án tử hình và nạo phá thai. Các GM giải thích : »Trong lời nói đầu,tuyên ngôn về sự việc Zambia là một quốc gia Kitô giáo phải được gạch bỏ. Điều nầy là bởi vì một đất nước không thể thực hành các giá trị và quy tắc củaKi-tô giáo chỉ qua một tuyên bố suông. Nguyên tắc bảo toàn việc tách rời giữa Nhà Nước và Tôn Giáo không thể bị đánh mất. Nếu Zambia là một nước đa tôn giáo, như lời mở đầu bản thảo đầu tiên do Uỷ ban kỹ thuật mặc nhiên công nhận, thì việc khẳng định Zambia là một quốc gia Ki-tô giáo sẽ mâu thuẫn với sự việc nầy ». Trong số những đề nghị khác do HĐGM giới thiệu, còn có những tiêu chì về quyền công dân và việc khai thác các tài nguyên thiên nhiên của đất nước ».

+ (Fides 20/08) Kỷ niệm 140 năm sáng lập Dòng Nữ Tử  Đức Maria Phù Hộ ở Hong Kong

« Thật là vui mừng và tri ân bao la, cùng với lòng yêu mến và lòng trung thành với Đức Chúa,mà chúng ta cử hành sự kiện nầy – lời Mẹ Tổng phụ trách Yvonne Reungoat Dòng Nữ Tử Đức Maria, người đã tham dự những lễ mừng đánh dấu 140 năm ngày sáng lập Dòng Tu này,cùng hiệp thông với các nữ tu Dòng Saledieng trên thế giới. Theo tin từ Kong Ko Bao, Sœur Liu,bề trên tỉnh dòng Trung quốc cán FMA (Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ) và Cha Lanfranco Fedrigotti SDB,tân bề trên Tỉnh Dòng Salêdiêng Trung Quốc, cũng hiện diện trong lễ mừng nầy cùng với 34 nữ tu và một tập sinh. Ngày 07/08/1872, ở Ý, hai vị Thánh Gioan Bosco và Maria Đa Minh Mazzarello, đã thực hiện mơ ước của các Ngài được phục vụ giới trẻ khi sáng lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Theo trang mạng chính thức của Hội Dòng, vào tháng 12/2011, tu sĩ FMA có 13.653 nữ tu sống trong 1.436 cộng đoàn trong 94 quôc gia trên cả 5 châu lục. Các nữ tu của Cha Don Bosco đến Trung Hoa lục địa năm 1922 và các nữ tu người Hoa khấn các lời khấn Dòng Saledieng vào năm 1935. Từ năm 1945,các nữ tu nầy cũng hoạt động ở Macau và năm 1946 chính thức thành lập tỉnh dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ở Trung Hoa,gồm 26 nữ tu và 5 cộng đoàn. Từ 1952 đến 1954, tiếp sau các biến động chính trị ở Trung Hoa lục địa,các nữ tu Saledieng chuyển sang Hong Kong,Đài Loan và Macau.

+ (CathNews 20/08) Đức Thánh Cha vẫn tông du Liban mặc cho những căng thẳng.

Cuộc tông du của Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI vào tháng tới sẽ được tiến hành như đã dự định,mặc cho những căng thẳng trong đất nước nầy liên kết với xung đột đang hoành hành ở Syria. Phát ngôn nhân Vatican, Cha Federico Lombardi nói với các phóng viên : » Các chuẩn bị cho cuộc tông du đang tiến hành chẳng chút do dự nào từ phía Vatican ». Ngài cho biết xe đặc biệt của  Đức Giáo Tông đang trên đường đến Beirut để chuẩn bị cho chuyến thăm 14 – 16 /09. Liban đang vật lộn để kìm chế một cuộc bùng nổ bạo lực gây ra do các sự kiện ở đất nước Syria láng giềng, bao gồm cà một khối lượng lớn những vụ bắt cóc hàng loạt gợi lại những ngày đen tối cuộc nội chiến của Liban. Nhiều quốc gia giàu dầu hoả Vùng Vịnh đã ra lệnh cho người nước mình rời bỏ Liban trước những đe doạ,nhất là chống lại những người dân Ả Rập và Qatar,mà chính phủ đối nghịch với chế độ Syria. Thổ Nhĩ Kỷ và Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo về khả năng tấn công các công dân của họ. Đức Biển-Đức XVI được chờ đợi sẽ mang một thông điệp hoà bình cho Trung Đông trong cuộc tông du 3 ngày của Người. Người sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo khá nha và đặc biệt nhấn mạnh nhu cầu sống chung hoà bình giữa các cộng đồng Kitô giáo và Hồi giáo ở Trung Đông.

+ (CWN 20/08) Cựu linh mục bắt đầu lập Dòng mới.Tin báo chí đưa làm độc giả hoang mang.

Một bài viết trên tờ the Charlotte Observer về một cựu LM Công giáo bắt đầu lập cộng đoàn mới của riêng ông, là điển hình những nguy hiểm của việc dựa trên việc đưa tin tôn giáo từ các phương tiện truyền thông thế tục. Tom Sanford,người rời chức LM « đã hơn một phần tư thế kỷ »,vừa quyết định mở một giáo hội riêng, đón chào các tín hữu Công giáo không vui với những thay đổi vừa qua trong Giáo Hội. The Observer giải thích : « Giọt nước làm tràn ly đến từ đầu năm nay : Giáo Hội quyết định lấy lại bản dịch gốc Thánh Lễ tiếng Anh 1963 ». Chỉ một câu mà đã chứa đựng nhiều sai lầm đáng để ý :

  • Bản dịch mới Thánh Lễ được đưa vào cuối năm 2011, đầu Mùa Vọng,không phải đầu năm nay.
  • Bản dịch hiện hành ;à mới. Không phải là lấy lại bản dịch cũ,nhưng sửa chữa và thay thế bản cũ.
  • Bản dịch trước đây có niên đại 1973,chứ không phải 1963.
  • Có thể phóng viên nầy định ám chỉ Sách Lễ năm 1962.Nhưng trong Sách Lễ Roms ấy,Thánh Lễ bằng tiếng la-tinh, chứ không phải là một bản dịch chính thức bằng tiếng Anh.
  • Câu chuyện tiềp tục đưa tin sai cho độc giả khi nói rằng nghi lễ do Tom Sanford thực hiện không phải là một Thánh Lễ. Do ông được truyền chức LM, lễ [do ông cử hành] ấy rất có thể có hiệu lực, dẫu là bất hợp lệ. Một phát ngôn nhân của giáo phận Charlotte giải thích rằng sẽ sai lầm nghiêm trọng cho một tín hữu Công giáo khi chủ tâm đi dự lễ do một người nào đó không có thẩm quyền cử hành.

+ (CathNews 20/08) Tín hữu Công Giáo thực hành sụt giảm,nhưng các con số khó mà chứng minh.

CNS đưa tin : Tỷ lệ tín hữu Công giáo thực hành đức tin đang sụt giảm gần như ở khắp nơi trên thế giới. Hầu hết các GM tường trình điều nầy,nhưng thật khó mà chứng minh theo các con số thống kê.Mỗi năm các nhà thống kê Vatican sựu tập hàng núi dữ liệu về con số các tín hữu Công giáo,số rửa tội,cáx linh mục và tu sĩ, các đám cưới và huỷ bỏ hôn nhân trong mỗi giáo phận và quốc gia. Các con số minh hoạ các khuynh hướng theo thời gian,song rất nhiều nhân tố dẫn tới biến đổi. Enrico Nenna, trưởng thống kê ở Văn Phòng Trung Tâm Vatican về Thống Kê Giáo Hội, nói :” Rất khó xác định số lượng thực hành đạo Công giáo,mặc dù nhiều người đã thử bằng nhiều công thức khá nhau. Cách duy nhất để có hùnh ảnh chính xác về thực hành đạo có lẽ là thận trọng chọn một bộ phận tiêu biểu dân chúng, làm một cuộc điều tra dân số và sau đó thực hiện các cuộc phỏng vấn”. Ngài nói trong giáo xứ Ngài “hơn 5 năm qua có sự gia tăng ngạc nhiên về tính đa dạng”,với già và trẻ, kết hôn và độc thân, tín hữu người Ý và nhập cư. Tuy vậy không thể nói Giáo xứ Ngài là bình quân Giáo xứ Roma. Con số hôn nhân và rửa tội được báo cáo khắp thế giới cũng chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố để có thể là những chỉ số không thể tranh cãi được về thực hành đạo. Tài liệu làm việc nầy cho Thượng Hội Đồng GM sắp tới về Tân Phúc Âm hoá  chứa đựng nhiều hơn một lố những tham chiếu về “sự suy yếu đức tin” hoặc “sự sút giảm sống đạo”, nhưng không có con số cụ thể nào.

+ ( Fides 21/08) Hàng ngàn tín hữu tham dự Đại Hội Thánh Thể Giáo phận Phong Dương

Hàng ngàn tín hữu giáo phận Phong Dương tỉnh Sơn Tây,Trung quốc lục địa,đã tham dự Đại hội Thánh Thể giáo phận diễn ra những ngày nầy. Theo tờ thông tin Đức Tin Hoa Băc,các giáo dân tham dự đại hội cùng với 35 linh mục giáo phận,các tu sỉ Phan Sinh và các nữ tu thuộc nhiều dòng khác nhau. Những thời khắc ý nghĩa nhất của Đại Hội Thánh Thể là Chầu và Kiệu Thánh Thể,cũng như lần hạt Mân Côi theo các ý chỉ cầu nguyện của giáo phận,cho Giáo Hội hoàn vũ và cho Giáo Hội ở Trung Quốc. Giáo phận Phong Dương chia làm 4 hạt và 30 giáo xứ,với hơn 20.000 giáo dân,38 linh mục (trong đó có 18 LM Dòng) và 60 nữ tu thuộc 3 dòng (FMM,Nữ Tu Thánh Tâm và Tiểu Muội Thánh Têrêxa). Trong lãnh thổ giáo phận có 2 linh địa Thánh Mẫu và 1 nghĩa trang dành cho các linh mục Công giáo.Giáo phận quản lý nhiều cơ sở dịch vụ khác nhau, như bệnh viện tư và cô nhi viện.

+ (UcanNews 21/08) Các chủng viện hoãn khai giảng năm học.

Các chủng sinh ở Sheshan không biết khi nào thì năm học mới nầy sẽ bắt đầu. Các chủng viện ở Thượng Hải đã hoãn lại ngày khai giảng năm học mời vào tháng tới,một động thái mà các linh mục nói là mang dấu vụ một giám mục từ chức thôi không tham gia vào Hội Công giáo yêu nước do nhà nước bảo trợ nữa. Đức GM phó Aloysius Jin Luxian, người đứng đầu Giáo hội “mở” Thượng Hải, đưa ra một thông cáo cho Đại chủng viện Sheshan và Tiểu chủng viện Tailaiqiao tuyên bố rằng các lớp học đã bọ hoãn lại “cho tới khi có thông báo” do “tình hình hiện tại” mà không cho biết thêm chi tiết. “Thông cáo nầy ngắn gọn,nhưng làm chúng tôi bị sốc”,một LM cho biết,nhưng dấu tên vì tình hình nhạy cảm. Một nguồn tin Giáo Hội khác – cũng từ chối tiết lộ danh tánh – nói các nhà lãnh đạo Giáo Hội trong các vùng quanh Thượng Hải dự định nêu lên các lời phản đối của họ trước quyết định nầy với nhà cầm quyền tỉnh. Một nguồn khác nữa – cũng dấu tên – nói :” Sheshan là một chủng viện vùng. Nó không nên bị lôi kéo vào vụ việc truyền chức nầy”. Thông cáo nầy đến một ít ngày sau khi Giáo hội do nhà nước bảo trợ đưa ra một thông cáo sa thải Nữ tu Agnes Liu Shujing,bề trên cả Dòng Đức Bà Dâng Mình, huỷ bỏ khoá huấn luyện kéo dài một tuần cho tất cả 88 nữ tu của Dòng.Một nữ tu trong Dòng nầy nói :” Chúng tôi sẽ vâng lời khi quyết định đến từ giáo phận. Bất kể tình hình lúc nầy xáo trộn ra sao,chúng tôi sẽ cố gắng để chu toàn bổn phận của mình”. Sr Liu được cho là “bất cộng tác” khi giới chức chính quyền địa phương liên tiếp triệu tập Soeur sau khi một số các nữ tu tẩy chay việc truyền chức cho GM Mã với sự hiện diện của một GM bất hợp lệ. Chính Soeur hoãn việc ra thông cáo để các nữ tu tham dự lễ truyền chức hôm 07/07. Trong khi đó, Vị GM trung tâm cuộc tranh cãi ở Thượng Hải,GM phị tá Thaddeus Ma Daqin, vẫn ở Sheshan và vẫn không được phép mặc phẩm phục GM.

+ (CNA 21/08) Quan toà phán quyết rằng linh mục không phải là người làm công cho Vatican.

Vatican đã có một chiến thắng quan trọng ngày 20/08 trong một phòng xử án liên bang ở Oregon, nơi một quan toà đã phán quyết rằng Toà Thánh không phải là người chủ thợ của các linh mụ quấy rầy [tình dục]. Quyết định nầy do thẩm phán Michael Mosman chấm dứt một vấn đề kéo dài 6 năm trong vụ tố tụng cả thập niên và có thể lấp liếm cho Vatican khỏi thiệt hại có thể xảy ra về tiền bạc. Vụ kiện nguyên thuỷ được đệ trình năm 2002 do một người vùng Seatle nói rằng Cha Andrew Ronan liên tục quấy rầy ông vào cuối thập niên 1960s. Nguyên đơn cố chứng minh rằng LM Ronan và tất cả mọi LM đều là người làm công cho Vatican,do vậy Vatican có nghĩa vụ pháp lý về các hành động của họ. Mosman đã đưa ra một quyết định trước đó một cách hoàn toàn về lý thuyết pháp luật và xác định rằng,nếu tất cả những khẳng định căn cứ vào thực tế của các luật sư bên nguyên trong vụ kiện nầy là sự thật và thích hợp, thì Vatican quả thật sẽ đã mướn  Ronan. Nhưng hôm 08/08, Mosman nói ông nhìn vào các sự việc trong vụ kiện nầy và không tìm thấy một quan hệ chủ thợ và người làm công nào. Mosman nói trong phán quyết của ông từ ghế quan toà :” Không có những sự việc để tạo thành một quan hệ thuê nhân công thật sự giữa Ronan và Toà Thánh”. Jeff Anderson,luật sự bên nguyên, nói ông sẽ kháng cáo quyết định nầy: “Dù thất vọng,tất  hiên rồi,song chúng tôi không nản chí”. Lậut sư của Vatican,Jeff Lena nói vị kiện nầy cho ngừng lại khái niệm rằng Toà Thánh phải chịu trách nhiệm pháp lý về những hành động của các linh mục: “Đây là một vụ kiện trong đó lần đầu tiên một toà án ở Hoa Kỳ đã xem xét cẩn thận,dựa vào thực tế việc liệu một linh mục ở Hoa Kỳ có thể bị coi như một người làm công cho Toà Thánh hay không và câu trả lời,một cách dứt khoát rõ ràng, là không”. Các nguyên đơn lập luận rằng những gì họ dám chắc đó là lòng trung thành của Ronan đối với Đức Giáo Hoàng, khả năng vận động các LM của Vatican, việc tiến trình cho hồi tục – hay cách chức – của Vatican và khả năng thay đổi việc huấn luyện các LM, tất cả chỉ rõ Vatican sử dụng các linh mục.

+ (Zenit 21/08) Đại Hội Liên Phi các tín hữu Giáo dân Công Giáo.

Nhật báo của HĐGM Cameroon,ấn bản tiếng Pháp,”Nỗ lực của Cameroon” đưa tin : Cameroon sẽ tiếp đón Đại Hội Liên Phi các giáo dân Công giáo lần thứ hai.Đại hội nầy,do Hội đồng Giáo Hoàng về Giáo dân tổ chức, sẽ diễn ra ở Yaounde từ 04 đến 09/09/2012 với chủ đề “Làm chứng về Chúa Giêsu ở Phi Châu ngày nay”. Hơn 300 người tham dự được chờ đợi,dại diện cho các HĐGM và các phing trào khác nhau của toàn Châu Phi. Ba ngôn ngữ của Đại hội sẽ là tiếng Pháp,tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha. Đại hội nhằm mục đích “khuyến khích các tín hữu làm chứng về đức tin của mình tốt hơn nữa trên lục đia Châu Phi”. Tháng 01/2012 một phái bộ của Toà Thánh đã lưu trú tại Yaounde để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ nầy, dưới sự hướng dẫn của ĐGM Joseph Clemens, thư ký Hội đồng giáo hoàng về giáo dân. ĐGM Clemens đã đặt vị trí cho bối cảnh đại hội, xác định rằng Ngài sẽ cho phép kéo dài suy tư về những thông điệp do các Đức Giáo Tông ban trong những lần các Đấng tông du tới Châu Phi”. Những nghiên cứu các tài liệu khác nhsu của huấn quyền cũng được dự tính,nhất là tông huấn hậu Thượng Hội Đồng {GM Phi Châu] “Africae Munud” do Đức Biển Đức XVI ban nhân chuyến thăm của Người tới Benin (11/2011). ĐGM Clemens cũng khuyến khích việc cộng tác giữa chính quyền dân sự và càc thẩm quyền ngoại giao, Toà Khâm Sứ và Hội Đồng giáo hoàng về giáo dân, để chuẩn bị biến cố nầy.Trường đại học Công giáo Trung Phi ở Yaounde sẽ tiếp đón càc hội nghị và làng đại học ở Nkolbisson sẽ là nơi nghỉ của những người tham dự đại hội. Các buổi lễ sẽ diễn ra trong nhà thờ chính toà Đức Bà Thắng Trận và tại vương cung thánh đường Đức Maria Nữ Vương các Thánh Tông Đồ ở Mvolye.

+ ( CathNews 21/08) Di tích Thánh Phanxicô Xaviê đi vòng nước Úc.

Cẳng tay phải của Thánh Phanxico Xaviê sẽ đi thăm Úc vào tháng tới và đi một vòng toàn quốc. Cẳng tay nầy chung  chung được giữ trong một hộp bằng bạc bên trong nhà thờ chình Dòng Tên ở Roma, Il Gesu và rất hiếm khi được cho phép dịch chuyển. Là một trong các Thánh quan thầy của Úc,Thánh Phanxicô Xaviê đã hoạt động như một thừa sai ở Châu Á và là một trong những người sáng lập Dòng Têb các LM và trợ sĩ Công  giáo. Ngài mất năm 1552,mặc dù cẳng tay phải của Ngải không được lấy đi cho tới năm 1614, nó được chọn vì Thánh nhân đã dùng nó để ban phép lành và rửa tội cho hàng ngàn người. Thân thể của Thánh nhân bị dịch chuyển nhiều lần sau khi Ngài qua đời,nhưng phần lớn nay được giữ ở Ấn Độ, với nhiều di tích khác được tìm thấy khắp thế giới.

+ (CWN 21/08) ĐHY người Tô Cách Lan ngừng đàm phán với chính phủ về hôn nhân đồng tính.

ĐHY Keith O’Brien giáo phận Edinburgh đã chấm dứt các cuộc đàm phán với chính quyền Tô Cách Lan về một đề xuất hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính. Vị hồng y hành động sau khi chính quyền bác bỏ lời Ngài yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý công khai về vấn đề nầy. Các thăm dò cho thấy hai phần ba người dân Tô Cách Lan chống lại kế hoạch của chính quyền. Một phát ngôn nhân cho ĐHY O’Brien cho biết Vị giáo phẩm nầy dã cố gắng duy trì một cuộc đối thoại có tính xây dựng vơi chính quyền,nhưng “điều đó có thể rất khó khi bạn cảm thấy rằng mọi sự bạn phải nói – ít nhất là cho đến nay – hoàn toàn bị làm ngơ”. Thủ tướng Tô Cách Lan Alex Salmond đã ra một tuyên bố trả lời hành động của Đức Hông Y,nói rằng “đây là một sự bất đồng chân thật về chính sách”. Một phát ngôn nhân nói thêm :” Ngài Salmond hết sức tôn trọng Đức hồng y và sẽ luôn là như thế”.

+ (Fides 22/08) Giúp đỡ ơn gọi ở Châu Phi: sáng kiến của Hội truyền giáo giáo  hoàng của Đài Loan

“Như vậy là đã 60 năm các quỹ dùng để giúp đỡ sự tăng trưởng ơn gọi ở Đài Loan đến từ Hội Truyền Giáo Giáo Hoàng. Hôm nay,chúng ta có khả năng giúp đỡ những người khác và do vậy bổn phận của chúng ta là tặng đóng góp của mình hỗ trợ ơn gọi trong các vùng nghèo trên thế giới. Vì thề chúng tôi sẽ chọn các chủng sinh trong các chủng viện ở Châu Phi”. Đó là lời một thống cáo của Hội khẳng định,đưa ra nhân ngày quyên góp vì Ơn Thiên Triệu trên thế giới diễn ra ngày 15/08 vừa qua. Cha Felix Chech,giám đốc Hội Truyền giáo giáo hoàng Đài Loan chỉ ra rằng “ ở Châu Phi,việc đào tạo linh mục mất 5 năm, với chi phí cho mỗi năm học chỉ mất 2,500 Đài tệ [# 80 USD => 33 Đài tệ/1 USD.ND]. Trên châu lục nầy,rất đông thanh niên muốn trở thành linh mục,nhưng thường không thể hỗ trợ tất cả họ được,vì thiếu nguồn lực. Mỗi Chúa Nhật, chúng ta cầu nguyện cho ơn gọi của Giáo Hội.Nhưng lời cầu nguyện thôi chưa đủ. Chúng ta còn cần phải động viên bản thân qua các cử chỉ cụ thể để nâng đỡ các ơn gọi linh mục ở Châu Phi”.

+ (CWN 22/08) Khâm sứ Toà Thánh trình bày cái nhìn đối với tương lai Đạo Công giáo Ái Nhĩ Lan

Trình bày một cái nhìn đối với tương lai của Đạo Công giáo ở Ái Nhĩ Lan, vị đại diện mới được bổ nhiệm của Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu rằng “đêm tối thường dày đặc nhất trước lúc rạng đông”. TGM Charles Brown,người được bổ nhiệm vào tháng 11 năm ngoái làm sứ thấn toà thánh ở Ái Nhĩ Lan,phát biểu tại một Thánh Lễ bế mạc tuần cửu nhật kính Đức Bà Knock ngày 22/08. Nhắc với cộng đoàn rằng Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra tại Knock năm 1879,vào một thời kỳ mà nạn đói càn quét Ái Nhĩ Lan, Ngài chỉ ra rằng những năm tiếp theo cuộc hiện ra nầy đã sản sinh “một sự hưng thịnh mạnh mẽ lạ thường của Giáo Hội Công giáo ở Ái Nhĩ Lan”. Vị đại diện Vatican thừa nhận rằng Giáo Hội đang phải đối mặt với những vấn nạn nghiêm trọng ở Ái Nhĩ Lan ngày nay. Nhưng Ngài cũng chỉ rõ những dấu hiệu đầy hy vọng, như là sự thành công của Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế ở Dublin đầu năm nay. Ngài nói :”Đã hẳn,con đường phía trước không phải là một con đường dễ dàng, mà con đường phía trước các tín hữu Công giáo ở Ái Nhĩ Lan xem ra đã không dễ dàng vào năm 1879 khi Đức Mẹ hiện ra tại đây trong buổi chiều trời mưa vào tháng tám ấy”. Vị TGM khích lệ các tín hữu Công giáo Ái Nhĩ Lan đi vào trọn vẹn tinh thần Năm Thánh Đức Tin do Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đưa ra. Ngài nói :” Chúng ta cần đặt ra đức tin Công giáo trong sự tròn đầy của nó,trong vẻ đẹp của nó và trong tính triệt để của nó, với lòng trắc ẩn và với lòng xác tín.  Chúng ta cần phải không sợ hãi mà khẳng định các yếu tố của con đường Công giáo mà xã hội trần tục chối bỏ và chế nhạo”.

+ (Fides 23/08) Năm Đức Tin và Tân Truyền Giáo : trong chương trình họp Liên HĐGM Châu Úc.

“Ở Úc và Tân Tây Lan,các Giáo Hội đấu tranh để đối mặt với ảnh hưởng của chủ nghĩa thế tục.Nhưng với đà phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, trong cả các nước khác thuộc Thái Bình Dương,như là Papouasie Tân Guinê và Quần Đảo Salomon, người ta nhận thấy rằng thách đố nầy giống hệt nhau : làm cho Phúc Âm đến được dưới các mái hiên những ngôi nhà khiêm nhường của chúng ta nằm ở các vùng nông thôn” : Đó là những gì ĐGM Rochus Tatamai,MSC,GM giáo phận Berlina,khẳng định,nhằm bế mạc cuộc họp Liên HD9GM Châu Đại Dương diễn ra những ngày qua ở Paita, Tân Caledonie,gồm 8 giám mục, với mục tiêu chuẩn bị Đại Hội Liên Minh Các GM Châu Đại Dương sẽ được tổ chức ở Wellington,Tân Tây Lan,vào năm 2014. Trong hội nghị vừa kết thúc nầy, các GM đã muốn chuẩn bị tốt nhât các cộng đoàn tín hữu Châu Đại Dương cho Năm Đức Tin (11/10/2012 – 24/11/2013), lần nữa lôi kéo sự chú ý trên những thách đố của công cuộc Tân Phúc Âm hoá theo ý Đức Thánh Cha Biển Đức XVI. Cuộc họp cũng nêu ra sự hợp tác và chia sẻ giữa các Giáo Hội trong các nước khác nhau thuộc Châu Đại Dương

(*)  Liên Minh Các GM Châu Đại Dương gồm 4 HĐGM : Úc – Tân Tây Lan – Papouasie Tân Guinê – Quần Đảo Salomon và CEPAC,quy tụ các quốc gia và đảo khác thuộc Thái Bình Dương,như là Fidji – Tongs – Guam – Tân Caledonie – Tahiti và Vanuatu. Châu Đại Dương có diện tích 9.008.458 km3 (nước Úc : 7.686.850 km2)) với dân số 32 triệu (Úc : 26.620.000 dân).

+ (Fides 23/08) Giáo Hội,chính phủ và lãnh tụ Hồi giáo được huy động để cứu Rimsha.

Một nỗ lực chung do Giáo Hội,chính phủ,các chức trách tôn giáo và những tổ chức phi chính phủ đang vào cuộc để cứu Rimsha Masij, bé gái 11 tuổi theo Tin Lành mắc hội chứng Down, bị kết tội phạm thượng ở Rawalpindi. Em bị tố cáo đã đốt các trang sách kinh Coran và bị kiện theo điều 295 b Bộ Luật hình sự (cùng với điều 295 c cấu thành cái gọi là luật về báng bổ) và đã bị bỏ tù. Vụ việc nẩy chấn động công luận toàn thế giới và người ta ghi nhận cuộc huy động các cơ chê và các giới hữu trách tôn giáo để em được trả tự do, nhất là đối với một em bé mắc phải hội chừng Down (trisomie 21) cần có quan hệ với gia đình và người thân. Về bình diện pháp lý, APMA (Liên minh Tất Cả các Nhóm Thiểu Số Pakistan) theo dõi vụ việc nầy vốn “dường như được dựng lên toàn bộ”. Một uỷ ban y khoa sẽ được thành lập, sẽ căn cứ sự định giá tổng thể các yếu tố mà xem xét sự vô tội của cháu gái nầy. Các hữu trách Hồi giáo không chầp nhận yêu cầu của đám Hồi giáo cực đoan tung ra những lời nguyền rủa từ các nhà thờ Hồi giáo và kích động tấn công các Kitô hữu, tránh được một cuộc tắm máu. Dù vậy, tình hình luôn căng thẳng và cảnh sát bận rộn lo an ninh cho khu phố Kitô giáo trong vùng Rawalpindi,nơi gia đình cô bé sinh sống,cùng với 700 người khác. Hơn 600 người bị làm cho hoảng sợ đã bỏ trốn và  tìm trú ngụ tại các gia đỉnh khác hoặc trong các thánh đường và các khu ổ chuột ở Rawalpindi. Một đám đông hơn 1.000 tay quá khích nhất quyết đòi đốt nhà cửa các Kitô hữu vô tội. Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình đang tìm cách để lời khiếu kiện được rút lại.

+ (CWN 23/08) Báo cáo về các nữ tu Hoa Kỳ không xung đột với Vatican

David Gibson cung cấp một báo cáo nói chung hết sức cảm thông về các nữ tu thuộc về Hội đồng Bề Trên Thượng Câp Các Nữ Tu (CMSWR),tổ chức trung ương các dòng tu không thuộc về LCWR (Hội đồng lãnh đạo nữ tu) – mặc dù một số ít dòng tu thuộc về cả hai nhóm. Trong khi LCWR là kẻ bị Vatican điều tra và phê bình,thì CMSWR – đại diện cho các dòng tu truyền thống hơn – không có xung đột mâu thuẫn như vậy với Roma. Các dòng thuộc CMSWR cũng hãnh diện về những con số nữ giới trẻ gia nhập các cộng đoàn của họ.

(*) CMSWR là một hiệp hội các bề trên thượng cấp (bề trên cả hoặc bề trên tỉnh miền) các dòng tu nữ ở Hoa Kỳ. Thành lập với sự phê chuẩn của Thánh Bộ Dòng Tu  ngày 12/06/1992 tạm thời và phê chuẩn vĩnh viễn vào ngày 26/10/1995, nhằm mục đích xúc tiến sự cộng tác và liên lạc giữa các tành viên, tham gia,đối thoại và giáo dục về giáo huấn của GH Công giáo về đời sống tu trì, hiệp nhất với Đức Giáo Hoàng và hợp tác với HĐGM Hoa Kỳ. Là 1 trong 4 liên hiệp càc dòng tận hiến Hoa Kỳ được Toà Thánh phê chuẩn. # tổ chức khác là : HĐ Bề Trên Thượng Cấp Dòng Nam Hoa Kỳ – HĐ Lãnh Đạo Nữ Tu (LCWR) – HĐ Giáo sĩ triều.

+ (CWN 23/08) Giáo hội Ái Nhĩ Lan lường trước tình hình thiếu linh mục trong các giáo xứ

Lường trước một tình trạng thiếu linh mục nghiêm trọng trong tương lai gần, các giám mục GH Ái nhĩ Lan chủ động lên kế hoạch cho các giáo xứ không có linh mục và về các buổi phụng vụ Chúa Nhật do giáo dân hướng dẫn. Do con số thanh niên chọn đòi sống linh mục rất nhỏ, và tuổi tác của các linh mục đang phục vụ ngày càng cao (cùng con số phó tế vĩnh viễn rất ít), các giám mục có khả năng sẽ cho phép giáo dân hướng dẫn các buổi phụng vụ Chúa Nhật, gồm cả việc cho rước lễ. Các ngày trong tuần, các buổi cầu nguyện và đọc Sách Thánh có thể được dàn xếp,nhưng không có phần cho rước lễ.

+( CWN 23/08) Đức Giáo Tông khuyến khích giáo dân Công giáo hoạt động chính trị xã hội

Trong một thông điệp gửi một hội nghị quốc tế Công Giáo Tiến Hành diễn ra ở Rumani tuần nầy, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI khuyến khích giáo dân nắm một vai trò tích cực trong đời sống công cộng “ dưới ánh sáng của huấn quyền Giáo Hội”. Thông điệp của Đức Thánh Cha thúc giục hàng giáo dân chấp nhận “sự đồng trách nhiệm” tích cực với công việc của Giáo Hội, làm cho thế giới trần tục thành một phòng thí nghiệm của sự toàn cầu hoá tình liên đới và bác ái”. Đức Thánh Cha cảnh báo rằng giáo dân hoạt động chính trị xã hội phải ghi nhớ trong lòng “mục đích tông đồ của Giáo Hội trong tình trọn vẹn của nó” và thực hiện hoạt động ấy “trong sự kết hợp chặt chẽ với Đấng Kế Vị Thánh Phêrô”.

+ (CWN 23/08) Vị LM ở Milwaukee bắt đầu giáo hội mới,có nguy cơ bị vạ tuyệt thông

TGP Milwaukee,bang Wisconsin,đã thông báo rằng một LM nổi loạn đang đối mặt với vạ tuyệt thông tiền kết, nếu vị nầy không lập tức từ bỏ các kế hoạch thành lập một giáo hội mới, Cha David Verhasselt đã thông báo là ông đã rời bỏ Giáo Hội Công Giáo La Mã, để thành lập một giáo xứ dưới thẩm quyền của Giáo Hội Công giáo Phúc Âm,có trụ sở ở Chicago. Vị LM nổi loạn nầy đã bị kỷ luật đầu năm nầy do vi phạm ấn toà cáo giải. Ông kháng ại hành động kỷ luật do Đức TGM Jerone Listecki,nhưng thông báo việc ông rời khỏi Giáo Hội Công Giáo trước khi Vatican có hành động về lời kháng cáo của ông.

(*) GH Công Giáo phái Phúc Âm ( The Evangelical Catholic Church) là một GH Công giáo Độc lập,về mặt thần học là phái Tin Lành Luther,theo Tuyên Xưng Augsburg. Con số thành viên chưa đến 500. Được sát nhập vào Arizona năm 1976.

+ (CathNews 24/08) Thỏa thuận giữa Vatican và Hãng Apple

Đức Biển Đức XVI là một trong các nhà thần học được đọc rộng rãi nhất trên thế giới. Nay Vị Giào Hoàng nầy phải khắc phục một chướng ngại vật công nghệ,cung cấp việc tiếp cận những giáo huấn của Người qua máy tính bảng (tablet) và smart phone, nhờ một thỏa thuận về biên tập phát hành với nhà xuất bản Vatican (LEV) và hãng tin học khổng lồ Apple.  Giám đốc LEV, LM Giuseppe Costa nói :”Đó là một lựa chọn thận trọng và chiến lược sớm hay muộn hình thức điện tử cũng sẽ trở nên cần thiết. Chúng tôi làm cho nó đến bằng việc hợp lực với hãng Apple và họ giúp chúng tôi đưa ra việc giảng gáio lý được minh hoạ của Đức Thánh Cha”. Một loạt các bài nói chuyện giảng dạy giáo lý với các minh hoạ những  kiệt tác nghệ thuật khác nhau đã có để mua qua cửa hàng i-Tunes đã hai tháng nay. Bộ “Man in prayer” (Con người cầu nguyện) đã lên mạng và sẽ có thêm một loạt mang tựa đề “Cầu nguyện trong Tân Ước”. LEV giữ độc quyền các sách của Đức Thánh Cha,vốn sáng tác rất nhiều. Danh mục các tác phẩm của Người lên đến hơn 100 đầu sách. Do vậy LEV sẽ có thể thử nghiệm sân chơi mới e-books (sách ảo) nầy cho các công trình văn học của Đức Thánh Cha. Cha Cosma khẳng định còn quá sớm để đưa ra những nét về kết quả của sáng kiến nầy, nhưng nhà xuất bản nầy sẽ tiếp tục phát triển các dự án khác với thế giới ảo nầy.

+ (Vatican Insider 24/08) Gia tăng bất bao dung đối với các Kitô hữu

“Sự bất bao dung tôn giáo ngày càng gia tăng: thỉnh thoảng do nhà nước hạn chế và đàn áp tự do của các tín hữu; có khi lại do xã hội,có thể là qua sự đồng loã của hệ thống pháp lý hoặc các lãnh tụ chính trị bách hại các cộng đoàn tín hữu,hoặc là Kitô giáo hoăc các thiểu số tôn giáo khác”. Đó là những tiếng chuông cảnh báo gióng lên trên Radio Vatican do ĐGM Silvano Tomasi, Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại LHQ ở Geneve,người đã nhắc lại khi bế mạc Hội Nghị Rimini rằng “các Kitô hũu là nhóm bị bách hại nhiều nhất trong thế giới ngày nay”. ĐGM Tomasi giải thích rằng “đó là một hiện tượng phổ biến”, được chứng kiến ở Nigeria,Somalia,Iraq và Ấn Độ,nhưng nó cũng xảy ra ở Tây Phương dưới những hình thức khác biệt. Vị giáo phảm chỉ rõ :” Trong văn hoá Tây Phương, chiến lược là nói hoặc nghĩ rằng tôn giáo là một vật cản trở cho tự do cá nhân. Nhưng chúng ta quên rằng các quốc gia hoặc những nhóm văn hoá hoặc xã hội bên trong một đất nước mong loại bỏ bất cứ vai trò công cộng nào mà tôn giáo có thể nắm, vi phạm theo cách nầy các quyền của những kẻ tin. Vì thế chung ta đang đối mặt với tình hình ngược với những gì được mô tả : không phải các nhóm tôn giáo cản trở dân chúng không được thực thi các quyền của họ, mà là thái độ của công chúng hạn chế các quyền của những kẻ tin hoặc có đức tin tôn giáo. Đó là một chiến lược tinh tế nhưng hiệu quả vì rút cuộc nó ngăn cản không để các giá trị Kitô giáo ảnh hưởng đến các quyết định công cộng”

+ (EWTN 24/08) Các tình nguyên viên Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đón nhận Cờ Olympic ở Rio

Lá cờ Thế Vận Hội chính thức,trên đường từ Luân Đôn đền linh địa Chúa Kitô Đầng Cứu Chuộc ở Rio de Janeiro, được Đức TGM Orani Trmpesta và các tình nguyện viên Đại Hội Giới Trẻ Thề giới đón nhận. Lá cờ ra mắt trong một nhhi lễ hôm 19/08 với sự tham dự của thị trưởng Rio,Eduardo Paes và chủ tịch uỷ ban Olympic Ba Tây,Carlos Arthur Nuzman. Đức TGM Orani nói sự có mặt của lá cờ nầy gần tượng Chúa Kitô Đấng Cúu Chuộc  phải là một lời nhắc nhở rằng các trù bị cho Thế vận Hội Mùa Hè 2016 phải diễn ra trong một bầu khí hoà bình và hữu nghị. Sau lễ tiếp nhận cờ, giám đốc linh địa Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc, Cha Omar Raposo, cử hành thánh lễ cho các tình nguyện viên. Trong bài giảng lễ,Ngài suy tư về sứ mệnh của các Kitô hữu trong thế giới nầy :”Việc phục vụ Thiên Chúa đòi hỏi ở chúng ta hy sinh và thiện chí. Chúng ta làm mọi sự vì tình yêu Thiên Chúa và Đấng Cứu Chuộc chúng ta”. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI dự kiến sẽ tham dự sự kiện giới trẻ vào mùa hè tới,diễn ra từ 23/07 đến 28/07.

+ (CBN News 17/08) Con bé bén rễ sâu trong đức tin

Cha mẹ của Gabby Douglas,cô bé 16 tuổi 2 lần huy chương vàng Olympic Luân-Đôn 2012, nói về cô bé như thế,trong ngày cô về lại thành phố quê nhà ở Virginia Beach (Virginia) giữa tiếng hò reo chúc mừng của nhiều người thân trong gia đình,bạn hữu và các “fans”,tại phi trườnng quốc tế Norfolk. Nhà vô địch Olympic và gia đình chia sẻ về đức tin của cô bé và đức tin đã giữ vững cô ra sao trong cuộc tranh tài. Douglas nói với đám đông :” Đúc tin của tôi dứt khoát là mạnh mẽ. Mỗi ngày tôi đều suy gẫm Kinh Thánh và trích dẫn một số câu khi ở Luân Đôn để củng cồ đức tin mạnh mẽ hơn mỗi ngày một chút. Vì thế tôi đã khoác lên mình áo giáp của Thiên Chúa và khi ma quỷ cố đụng phải bạn, bạn đã sẵn sàng và bạn được chuẩn bị”. Mẹ cô bé,Bà Natalie Hawkins nói :” Con bé sẽ chỉ nói : Mẹ,con cần cuốn Sách Thánh của con, sách thánh hằng ngày í!”. Và vừa rồi khi bắt đầu tranh tài,con bé bảo : OK, con muốn một cuốn sách thánh ở đó nữa!”. Mẹ cô bé cho biết con gái bà đọc Kinh Thánh do gia đình gửi mỗi ngày trong thời gian Thế Vận Hội Mùa Hè Luân Đôn 2012.

+ (AsiaNews 24/08) Một Bộ Chính Trị mới cầm đầu nước Nga

Theo tin một nhóm chuyên gia hàng đầu Nga, cơ cấu “ngựa trước ngựa sau” không còn tồn tại nữa. Thay vào chỗ nó là một nhóm bộ tám người đại diện cho các quyền lợi khác nhau và sự thăng bằng ổn định của nó là sự bảo lãnh của tổng thống Putin. Hệ thống quyền lực cai trị nước Nga ngày nay nầy là một “tập đoàn các nhóm và các phe cánh tranh đua giành giật các nguồn tài nguyên đất nước”. Nó giống như một loại “Bộ chính trị”, gồm tám người dưới sự cai quản của Vladimir Putin. Đó lá kết luận của bản báo cáo do nhóm chuyên gia có thẩm quyền Minchenko Consulting Group (Nhóm Tư Vấn Minchenko). Được đưa ra ngày 21/08,tài liệu nầy nhận định rằng “cơ chế ngựa trước ngựa sau Putin-Medvedev tiêu biểu tám năm cuối của cho đời sống chính trị của đất nước nầy đang “bị đem chôn” và lộ ra sự tự gỡ rối quyền lực trong sự kiện một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Theo báo cáo của Nhóm Tư Vấn Minchenko, tám người là thành phần của Bộ chính trị kể từ các nhân vật chính trị cho tới thế giới kinh doanh. Bên dưới họ là 45 “ứng viên” có khả năng trở thành thành viên của Bộ chính trị, được nhận thấy trung thành với điện Cẩm Linh và được chia thành các lãnh vực “kinh doanh” và “lực lượng an ninh”.

%d bloggers like this: