XUÂN BÍCH VIỆT NAM TĨNH TÂM NĂM 2012

XUÂN BÍCH VIỆT NAM TĨNH TÂM NĂM 2012

 Kỳ tĩnh tâm thường niên của các linh mục Xuân Bích Việt Nam thường rơi vào tuần lễ cuối tháng 8, ngay trước khi năm học mới bắt đầu. Năm nay cũng vậy, cuộc tĩnh tâm diễn ra từ chiều 27 đến sáng 31 tháng 8 tại Đại Chủng Viện Huế. Con số tham dự viên là 15, với Đức Ông Giuse Mai Đức Vinh, pss., từ Giáo xứ Việt Nam Paris về đồng hành với các anh em trong những ngày này.

Đề tài được Đức Ông chọn lựa là Mục Vụ Nhân Bản. Cụm từ này khá mới, ngay từ đầu không sáng tỏ lắm đối với một số tham dự viên, nhưng rồi mọi người cũng nhanh chóng sáng tỏ: đó là một nền mục vụ chú trọng đề cao con người, chú trọng khía cạnh vì con người. Một điểm nhấn của “mục vụ nhân bản” là đề cao phẩm giá, ơn gọi và vai trò của người giáo dân trong sứ mạng của Giáo Hội.

Sáu đề tài được khai triển xoay quanh trục “mục vụ nhân bản” này lần lượt là:

1) Đức Kitô, gương mẫu tuyệt vời về mục vụ nhân bản;

2) Mục vụ nhân bản theo Thánh Phaolô;

3) Tính trong sáng trong mục vụ;

4) Các môi trường mục vụ;

5) Tìm Chúa nơi anh chị em;

6) Mục vụ hóa chính bản thân.

Lộ trình suy tư, cầu nguyện được người hướng dẫn cài dày kín các bản văn Thánh Kinh, nhất là các sách Tin Mừng và các tác phẩm của Phaolô. Dấu ấn của Truyền Thống, của Công Đồng Vatican II, và của Chân phước Giáo hoàng Gioan XXIII cũng rất sâu đậm.

Các tham dự viên – là linh mục Xuân Bích dấn thân trong sứ vụ đào tạo tại đại chủng viện hay trong sứ vụ coi sóc giáo xứ  – được giúp phản tỉnh, nhìn lại sứ vụ và đời sống mình qua từng chặng theo những chủ điểm nói trên. Chặng cuối cùng, “mục vụ hóa chính bản thân”, là những “thước phim” cuộc đời rất người và rất thánh của Chân phước Gioan XXIII, từ những ngày còn là chủng sinh, rồi linh mục, rồi giám mục, giáo hoàng. Thật đơn sơ mà cũng thật thú vị!

 Những giờ suy niệm, cầu nguyện riêng đan kết với những khoảng thời gian cầu nguyện và sinh hoạt chung của các tham dự viên: Thánh Lễ đồng tế, các giờ kinh sáng, trưa, chiều, lần hạt, chầu Thánh Thể, và các bữa ăn.

Cách riêng, các Thánh Lễ đồng tế năm nay là một bức tranh đầy sức diễn tả: có cha phải ở lại và đồng tế từ phòng áo, có cha phải bám tay vịn để bước lên các bậc cấp, có cha hiện diện qua di ảnh với nhang khói lãng đãng ở góc trước cung thánh – như đại diện cho bao thành viên Xuân Bích đã nằm xuống đó đây trên đất nước này: người chết nối linh thiêng vào đời! … Có những cha, thế hệ sau, mới từ nước ngoài về chân ướt chân ráo nối vào dòng lịch sử hơn 80 năm của sứ mạng Xuân Bích tại Việt Nam. Đa dạng mà hiệp nhất. Nhiều nhưng chỉ một mà thôi – như chỉ một hy lễ cùng tiến dâng.

 Những ngày cuối, thêm một số thành viên kịp về góp mặt – về từ trong Nam hay về từ tận bên trời tây. Và cao điểm của cuộc đoàn tụ là buổi sáng hôm nay, 31.8: Hiếm khi nào Xuân Bích Việt Nam hội tụ được nhiều như rứa! (xem ảnh)

 

Thật cảm động là Đức Ông Giuse đã dành mấy ngày qua cho anh em trong bối cảnh thời gian của ngài rất eo hẹp. Bữa cơm trưa của ngày kết thúc tĩnh tâm, ngài chỉ dùng được nửa bữa, rồi phải đứng dậy, chào từ giã để … ra phi trường cho kịp chuyến bay!

 Lời nguyện cầu “ruột” của Xuân Bích vẫn vang lên trong nhà nguyện này mỗi ngày, nhưng hôm nay nghe lắng đọng hơn:

Ôi Chúa Giêsu, sống trong Mẹ Maria,

Xin ngự đến và sống trong các tôi tớ Ngài,

trong tinh thần thánh thiện, trong sung mãn quyền năng,

trong hoàn hảo đường lối, trong chân thật nhân đức,

trong hiệp thông mầu nhiệm Chúa.

Xin Chúa tiêu diệt mọi quyền lực quân thù

nhờ Thánh Linh Ngài,

cho vinh danh Chúa Cha muôn đời.

 Những ngày tĩnh tâm đã trôi qua. Còn lại đây là niềm vui tươi, tin tưởng – dù nhiều ưu tư sứ vụ vẫn còn đó như tiếng gọi mời bước tới …

     Thiên Phong, ĐCV Huế, 31.8.2012

%d bloggers like this: