ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ NGÀY TỰU TRƯỜNG NĂM HỌC MỚI 2012-2013

ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ NGÀY TỰU TRƯỜNG

NĂM HỌC MỚI 2012-2013

 Hằng năm khi tiếng ve của mùa hè sôi động chấm dứt lại là lúc Đại Chủng Viện Huế trở nên rộn ràng với những tiếng cười nói, những lời chào hỏi thân thương, những cái bắt tay nồng ấm của các thầy đại chủng sinh trong ngày tựu trường đầu năm học. Không khí trầm lặng ở chủng viện trong những ngày hè vắng người nay bỗng trở nên tươi vui và tràn đầy sức sống, đó là tiếng chuông báo hiệu một năm học mới đã bắt đầu, năm học 2012-2013.

Đúng 17h00, tất cả các thầy đã tề tựu đông đủ. Thầy đoàn trưởng đại diện cho các anh em chủng sinh chào mừng Cha Giám đốc và quý Cha trong ban giám đốc, chào mừng tất cả các Thầy sau 3 tháng gặp lại và chào đón các anh em tân đại chủng sinh của lớp tu đức, khóa XII. Tổng số các Thầy là 125, chia thành 5 lớp:

Lớp Thần học III: 29 thầy

Lớp Thần học I: 25 thầy

Lớp Triết học II: 19 thầy

Lớp Triết học I: 22 thầy

Lớp Tu đức: 30 thầy

Cha Giám đốc An-phong Nguyễn Hữu Long đại diện cho quý Cha trong ban giám đốc chào đón tất cả các Thầy đã trở về chủng viện bình an và chào đón các thầy tân đại chủng sinh, khóa XII, lớp Tu đức. Cha nhấn mạnh không chỉ các thầy vui mừng mà các Cha trong ban giám đốc cũng rất vui mừng khi thấy các Thầy tề tựu đông đủ và bình an. Buổi gặp gỡ còn có sự hiện diện của cha Antôn Trần Minh Hiển, cha Phêrô Nguyễn Lân Mẫn, tuy đã tuổi cao sức yếu nhưng trên khuôn mặt các ngài luôn nở những nụ cười thật tươi cùng với ánh mắt hiền lành và nhân từ chào đón tất cả các Thầy trở về.

Niềm vui trong năm học mới lại trở nên vui hơn khi chủng viện được đón 3 cha giáo mới, vừa hoàn thành chương trình tu nghiệp tại nước ngoài trở về. Đó là các cha Giuse Lê Công Đức, cha Giuse Hồ Thứ và cha Phêrô Phan Tấn Khánh. Các cha trở về mang lại sức trẻ, lòng nhiệt huyết và kiến thức chuyên môn để đồng hành với các Thầy trong đồi sống thiêng liêng cũng như trong các môn tri thức triết học và thần học.

Bên cạnh niềm vui đó là một nỗi buồn man mác khi anh em chủng sinh trở về mái trường Chủng viện thân yêu, nhưng lại vắng bóng hình dáng những người cha già hiền lành, phúc hậu. Mới ngày nào các ngài vẫn còn trò chuyện, vẫn dạy dỗ, vẫn đồng hành với chúng con trong những giờ lên lớp hay trong những giờ kinh nguyện.

Chúng con vẫn nhớ mãi cha giáo Louis Nguyễn Văn Bính, một cha giáo chuẩn mực và đạo đức, cha rất cương nghị nhưng cũng rất yêu thương anh em chủng sinh chúng con. Chúng con cũng không quên cha giáo Batôlômêô Nguyễn Quang Anh, một cha giáo hiền lành và vui tính, cha cũng hết lòng yêu thương và quan tâm đến chúng con. Sau nhiều năm phục vụ tại Chủng viện, nay các Cha đã đi nghỉ hưu. Chúng con xin chân thành cám ơn hai Cha, nguyện xin Chúa ban cho hai cha nhiều ơn lành phần hồn phần xác, đặc biệt là hai Cha luôn có niềm vui để sống những năm tháng tuổi già trong tình yêu thương của Thiên Chúa và sự cầu bầu của Mẹ La Vang.

Một nỗi buồn lớn lao hơn cả đó là chúng con đã mãi mãi mất đi cha phó giám đốc FX Nguyễn Tiến Cát. Sau kỳ hè chúng con trở về chủng viện nhưng cha lại mãi mãi ra đi. Chúng con tin rằng cha được về với Chúa và hằng cầu bầu cho gia đình Chủng viện Huế chúng con, đặc biệt là trong năm học mới này.

Trong năm học mới 2012-2013 này, cha Giám tỉnh Hội Xuân Bích Pháp cũng gửi một bức thư cho Đại chủng viện Huế. Trong thư, Cha khích lệ tinh thần các Cha trong Ban giám đốc và các Thầy chủng sinh trong năm học mới. Cha đặc biệt nhấn mạnh đến khía cạnh nội tâm, đời sống yêu thương, đoàn kết, huynh đệ, việc trau dồi kiến thức và đời sống thiêng liêng.

Buổi gặp mặt kết thúc bằng Kinh Chiều, phó dâng một niên học mới cho Chúa.

Vậy là năm học mới đã bắt đầu, nguyện chúc cho tất cả mọi người trong gia đình Chủng viện được bình an, mạnh khỏe và ngày càng thăng tiến trong đời sống thiêng liêng cũng như học tập. Chúc cho năm học mới này đạt nhiều kết quả tốt đẹp dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Petrus TVT.

 

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: