GIÁO PHẬN THANH HÓA CỨU TRỢ KHẨN CẤP BÀ CON VÙNG LŨ LỤT

Trong những ngày qua mưa lớn đã trải dài trên khắp các tỉnh từ miền Trung đến miền Bắc Việt Nam. Trong đó tỉnh Thanh Hóa là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ gây ra. Theo ước tính sơ bộ, tại Thanh Hóa đến sáng ngày 8 tháng 9, toàn tỉnh đã có 100 ngôi nhà bị cuốn trôi; 2387 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước; gần 20.000 ha lúa, mía và hoa màu các loại bị ngập; hơn 900 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn bờ; 27 hồ đập nhỏ bị vỡ; 2 đoạn đê sông Chu dài 115 m bị nứt; nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở gây ách tắc giao thông… Ước tính tổng thiệt hại lên đến 637 tỷ đồng (TPO).

>> Xem phóng sự ảnh

Đứng trước tình hình lũ lụt như vậy, cộng thêm tin báo từ cha Phaolô Mai Huy Hoàng, chính xứ Phúc Địa, huyện Thọ Xuân, Đức giám mục giáo phận Thanh Hóa Giuse Nguyễn Chí Linh đã thành lập ngay đoàn cứu trợ đặc biệt, do đích thân ngài chỉ đạo.

Mặc dù vừa mới trở về từ Úc Châu rạng sáng ngày 7 tháng 8, với bộn bề công việc chuẩn bị cho Thánh Lễ Truyền Chức vào ngày mai 8 tháng 9, cũng như các công việc để phục vụ Thánh lễ cao điểm của Năm Thánh Giáo phận ngày 12 tháng 10, nhưng Đức Cha vẫn ưu ái dành thời gian để đến với những con dân đang gặp cảnh khốn khó.

Vào lúc 14g30, chiều ngày 7 tháng 8, phái đoàn đã lên đường đến với bà con vùng lũ. Cùng đi với Đức cha Giuse, còn có cha Tổng Đại Diện Phêrô Vũ Tiến Phúc; cha chủ tịch Ủy Ban Bác Ái – Caritas, Antôn Trịnh Đình Thiệu; quý cha Tòa giám mục; quý sơ Dòng Mến Thánh Giá; các chủng sinh; các em sinh viên và một số giáo dân giáo xứ Chính Tòa.

Địa điểm đầu tiên phái đoàn đến là giáo xứ Phúc Địa, thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, nhưng do vùng này bị nước bao phủ tứ bề nên đoàn phải nhờ thuyền của dân và những chiếc xe công nông có gầm cao đoàn mới chuyển những đồ cứu trợ vào được.

Đúng 17g30, phái đoàn mới tiến được vào sân của nhà thờ Phúc Địa sau khi vượt qua chặng đường hơn 50km, nhưng mất 3 giờ. Đón Đức Cha và phái đoàn có cha chính xứ Phaolô Mai Huy Hoàng, cha phó Giuse Nguyễn Văn Hiệu, cùng với đông đảo bà con đang đến tránh lũ tại nhà thờ vì nhà đã ngập chìm trong biển nước.

Trước khi trao cho bà con những món quà vật chất, Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quý cha đã trao cho họ món quà tinh thần, các ngài bày tỏ sự quan tâm, yêu thương và chia sẻ trong tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam gởi đến bà con vùng lũ. Không những thế, sau khi gặp gỡ và phát quà cho những người đang tập trung ở nhà thờ, Đức Cha đã xuống thuyền đi đến tận các gia đình đang gặp khó khăn nhất để tận mắt chứng kiến và cảm nhận những vất vả của người dân vùng lũ.

Theo báo cáo của cha chính xứ Phúc Địa: do mưa lớn kéo dài, cộng thêm nước từ thượng nguồn đổ về đã làm vỡ một đoạn đê dài hàng chục mét vào 24 giờ ngày 6 tháng 9 vừa qua. Nước ập vào ban đêm nên người dân chỉ kịp chạy nên nơi cao tránh lũ, để lại tất cả tài sản : xe, quần áo, sách vở, lúa thóc, ngô, sắn, … những thành quả mà họ đã dành dụm được trong những năm tháng qua đã bị lũ nhận chìm. Nhiều gia đình còn bị lũ cuốn trôi cả trâu bò, lợn, gà. Đối với nhiều nông dân, con trâu, con bò là cả một gia tài nhưng giờ nước cuốn hết họ lâm vào cảnh trắng tay…

Cha phó Giuse Nguyễn Văn Hiêu còn cho biết : Hiện nay có khoảng 500 gia đình phải di dời, hơn 3000 dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Hơn 300 ha lúa đang gần kề ngày thu hoạch, hơn 100 ha hoa màu và hơn 300 ha mía bị ngập trong biển nước.

Khi Đức cha Giuse và phái đoàn đến với họ, nhiều người đã òa khóc và kể lại những thiệt hại họ đã mất. Chúng kiến những gương mặt bơ phờ, những ánh mắt vô vọng, những đôi chân thâm đen vì ngâm nước, nhưng đôi tay run run khi bóc gói mì tôm, gói bánh mà đoàn mang đến, nhiều người đi trong đoàn đã không cầm nổi nước mắt vì cảm thương. Người lớn đã vậy, những trẻ em trông càng tội hơn trong những bộ quần áo ước, lấm lem vì bùn đất. Nhiều em khi chạy lũ chỉ kịp mang theo mấy cuốn sách, nhưng do trời mưa nên đã rách nát. Nhiều em đã không nhịn được khát vì nước ngập khắp nơi nên đã uống luôn nước lũ, nên đang có nhiều em bị đau bụng… Hiện nay vấn đề cung cấp nước sạch là một nhu cầu thiết yếu nhất.

Với những thiệt hại lớn như thế, những phần qùa của phái đoàn mang đến cũng chỉ là tạm giải quyết vấn đề cứu đói trong một hai ngày. Đang khi nước lũ vẫn tiếp tục dâng cao nên rất cần mọi người thêm lời cầu nguyện và mở rộng tay giúp đỡ.

Để có được chuyến đi ý nghĩa hôm nay, phái đoàn cũng đã nhận được nguồn tài trợ từ hội Bác Ái Phanxicô, của bà con giáo xứ Chính Tòa, của một số ân nhân trong và ngoài nước và một phần đóng góp lớn của Tòa Giám Mục. Caritas trung ương cũng hứa sẽ khẩn trương gửi cứu trợ về vùng lâm nạn.

Nhìn bà con đến nhận quà cứu trợ bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn, làm cho Đức Cha và mọi người trong đoàn như quên đi những mệt nhọc vượt chặng đường xa đến với bà con nơi đây. Mọi người cảm thấy ấm lòng hơn và lớn mạnh hơn trong tình hiệp thông sâu xa trong niềm tín thác vào Thiên Chúa. Càng gặp gỡ chia sẻ thì càng thêm yêu thương và hạnh phúc, đặc biệt là giúp nhau trong lúc hoạn nạn như thế.

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh hứa ngay ngày mai và những ngày kế tiếp, phái đoàn giáo phận sẽ tiếp tục mang quà cứu trợ và thuê xe chuyên dụng chở nước sạch lên giúp bà con.

Trời tối, phái đoàn tạm chia tay bà con lên đường trở về và mang trong mình những khuôn mặt lam lũ, những bàn tay vẫy từ xa trên những nóc nhà mong phái đoàn đến trợ giúp, những giọt nước mắt vô vọng… của bà con vùng lũ.

Hiện nay giáo phận Thanh Hóa đang cần những tấm lòng, những bàn tay sẻ chia từ tất cả quý ân nhân…


Josnghison
Tòa Giám Mục Thanh Hóa
50 Nguyễn Trường Tộ – Thanh Hóa
Việt Nam.
http://gpthanhhoa.org

Advertisements
%d bloggers like this: