ĐẠI CHỦNG VIỆN HUẾ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2012-2013

Đại chủng viện Huế khai giảng năm học mới 2012-2013

 Sau một tuần lễ ‘làm nóng’ (warming up), hôm nay, Chúa Nhật 9.9.2012, tất cả thầy trò chúng tôi ‘ra sân’ cho ‘trận đấu’ kéo dài chín tháng trước mặt – vâng, một ‘trận đấu’, ít là ‘đấu’ với chính mình để vượt qua và chiến thắng chính mình, trên các trận địa: nhân bản, thiêng liêng, trí thức, và mục vụ!

Tiếng còi khai cuộc đã vang lên, giục giã, với Thánh Lễ khai giảng năm học mới do vị Cha chung, Đức tân Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, chủ tế lúc 6 giờ sáng hôm nay tại nguyện đường Đại chủng viện – cùng với sự hiện diện của Ban giám đốc chủng viện, các chủng sinh, các tu sĩ sinh viên và các giáo sư ngoại trú.

Trong bài giảng lễ, vận dụng câu chuyện Chúa Giêsu chữa người câm điếc (Mc 7,31-37), Đức Tổng đề cập tầm quan trọng của sự mở rađối thoại (nghe và nói: nghe Chúa và nói với Chúa, nghe nhau và nói với nhau) như một phương thế để bảo đảm ‘fairplay’ trong công cuộc giáo dục và đào tạo.

Thánh Lễ kết thúc với một tràng pháo tay giòn giã mừng Đức tân Tổng giám mục.

Cha Giám đốc Đại chủng viện, trong lời cám ơn, nhắc đến những hồng ân Chúa ban cho đại gia đình chủng viện và Tổng giáo phận Huế trong kỳ hè vừa qua. Ngài cũng nhắc đến những biến cố buồn vui lẫn lộn liên quan đến tình hình nhân sự của Đại chủng viện. Buồn, dĩ nhiên rồi, vì ba Cha giáo kính yêu đã chia tay đồng nghiệp và học trò, trong đó Cha cựu Phó giám đốc Phanxicô Xaviê đã đi thật xa đến tận cõi vĩnh hằng. Vui, vì Chúa cũng kịp bù đắp lại phần nào với sự nhập cuộc của ba Cha mới trở về sau thời gian đèn sách ở phương xa.

Sự bù đắp ấy càng cụ thể hơn với việc Cha Giám tỉnh Xuân Bích Pháp bổ nhiệm Cha Giuse Hồ Thứ làm Phó giám đốc kể từ đầu năm học này. Sự bổ nhiệm này cũng được công bố sáng nay. Lại một tràng pháo tay giòn giã.

Một ‘thủ tục’ nữa không thể thiếu để cho ‘trận đấu’ bắt đầu, đó là chụp hình lưu niệm. Bạn thấy đó, tất cả các ánh mắt của thầy trò đều ngời sáng, nhìn về phía trước, thể hiện quyết tâm mãnh liệt và sự sẵn sàng cao độ trước một năm học mới đang mở ra. EPHATA! Hãy mở ra!

 Thiên Phong, ĐCV Huế, 9.9.2012

%d bloggers like this: