ĐỨC THÁNH CHA TỚI LIBAN: SỨ GIẢ HÒA BÌNH

ĐỨC THÁNH CHA TỚI LIBAN

(VIS 14/09) Phi cơ của Đức Thánh Cha đã đến phi cảng Rafiq Hariri [tên một lãnh đạo chính phủ Liban bị ám sát năm 2005] ở thủ đô Beyrouth một ìt trước 14 giờ địa phương (tức 13 giờ Roma). Đức Biển-Đức XVI được tổng thống Michel Sleimsn,Thượng phụ Maronit Bechara Biutros Rai, chủ tịch quốc hội Nabib Berri,chủ tịch Hội Đồng bộ trưởng Nagib Miqati tiếp đón. Trong diễn từ đầu tiên của Người trên đất Liban, Đức Thánh Cha trước hềt gợi lại chuyến viếng thăm Vatican vào tháng 02/2011,trong đó một bức tượng thánh Marron đã được đặt ở đuôi phía đông đền thờ Thánh Phêrô. Nó “biểu lộ một di sản tinh thần trường kỳ với việc xác nhận lòng tôn sùng của người dân Liban đối với người đứng đầu các tông đồ và những người kế vị Ngài”. Nhấn mạnh quan hệ tuyệt vời giữa Toà Thánh và Liban, Đức Thánh Cha đã nhắc lại động cơ chính chuyến tông du của Người, việc ký và ban hành Tông huấn hậu Thượng hội đồng Giám mục của đại hội đặc biệt về Trung Đông,”Ecclesia in Medio Oriente” (Giáo Hội ở Trung Đông)

Chào và cám ơn sự hiện diện của các thượng phị Công giáo,cách đặc biệt Thượng phụ danh dự Maronit, Hồng y Nasrallah Boutros Sfeir và vị kế nhiệm Ngài,thượng phụ Bechara Boutros Rai, tất cả các giám mục Liban và tất cả các Kitô hữu Trung Đông, “Được dành cho toàn thế giới, tông huấn nầy muốn là một giấy thông hành cho những năm tiếp theo. Tôi cũng vui mừng vì có thể gặp gỡ trong thời gian lưu lại nhiều phái đoàn các cộng đoàn Công giáo của đất nước nầy, có thể cử hành thánh lễ và cấu nguyện chung với nhau. Sự hiện diện của họ, sự dấn thân của họ và chứng từ của họ là một cống hiến được công nhận và đánh giá rất cao trong cuộc sống hằng ngày của toàn xã hội”. Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã chào các thương phụ và tất cả các giám mục Chính thống giáo đến đón tiếp Người,cũng như các đại diện những cộng đổng tôn giáo khác: “Sự hiện diện của quý vị,thưa quý thân hữu, cho thấy sự quý trọng và sự cộng tác mà quý vị mong muốn nuôi dưỡng trong một sự tôn trọng được chia sẻ. Tôi xin cám ơn qúy vị về những nỗ lực của quý vị và tôi tin chắc quý vị sẽ còn tiếp tục tìm kiếm những con đường tiến tới hiệp nhất và hoà hợp. Tôi không quên những sự kiện đáng buồn và đau lòng đã gây đau buổn cho xứ sở xinh đẹp của quý vị trong những tháng năm dài. Sự ‘đồng bàn hạnh phúc” toàn nước Liban phải chứng minh cho toàn Trung Đông và cho cả thế giới còn lại rằng ở bên trong một quốc gia, có thể tồn tại sự cộng tác giữa các Giáo Hội khác nhau, tất cả là thành viên vủa Giáo Hội Công giáo duy nhất,trong một tinh thần hiệp thông huynh đệ với các Kitô hữu khác và cùng lúc, giao hảo tồt đẹp và đối thoại kính trọng giữa các Kitô hữu và những anh chị em các tôn giáo khác. Quý vị cũng như tôi đều biết rằng sự quân bình nầy được giới thiệu khắp nơi như là một tấm gương, là hết sức tế nhị. Thỉnh thoảng nó đe doạ tan vỡ khi bị căng ra như một chiếc cung hoặc chịu những áp lực vốn quá thông thường mang tính đảng phải, chưa nói là bị lợi dụng, trái ngược và xa lạ với sự hoà hợp và tính ôn hoà của người dân Liban. Chính ở đó mới cần phải minh chứng sự điều độ đích thực và sự khôn ngoan lớn lao. Và lý do nầy phải chiếm ưu thế trên đam mê một chiều để tạo thuận lợi cho lợi ích chung của mọi người”.

Đức Thánh Cha nói tiếp :” Tôi cũng đến để nói lên rằng sự hiện diện của Thiên Chúa quan trọng dường bao trong cuộc sống của mỗi người và cách sống chung với nhau, trong giao hảo tốt đẹp mà đất nước quý vị muốn cho thấy, chỉa sẻ sâu sắc nếu nó được đặt nền tảng trên một cái nhìn chao đòn và ân cần với tha nhân, rằng nếu nó được đâm rễ nơi Thiên Chúa,Đấng ước ao mọi người đều là anh chị em của nhau. Sự cân bằng nổi tiếng của Liban vốn muốn tiềp tục là một thực tại, có thể kéo dài nhờ vào thành tâm thiện chí và sự dấn thân của mọi người dân Liban. Chỉ khi đó nó mới sẽ là gương mẫu cho những người dân toàn vùng nầy và cho toàn thế giới. Đó không phải duy nhất công trình của con người,mà là một hồng ân Chúa ban cho mà ta phải cầu xin thiết tha, gìn giữ nó bằng mọi giá và quyết tâm củng cố nó”.

Những mối liên hệ giữa Liban và Người kế vị Thánh Phêrô đã lâu năm và sâu sắc. Vì thế tôi đến Liban với tư cách một người lữ hành hoà bình,như một bạn hữu của Chúa và như một bạn hữu của con người. Thầy ban bình an cho các con – Chúa Kitô đã nói như thế. Và vượt qua đất nước của quý vị, hôm nay tôi cũng đến một cách tượng trưng trong tất cả mọi nước ở Trung Đông,như một lữ khách hoà bình,như một người bạn của Chúa và như một người bạn của tất cả mọi người dân của mọi nước trong vùng nầy,bất kể họ thuộc tuyên tín và niểm tin nào… Niểm vui và phiền muộn của quý vị luôn hiện diện trong lời cầu nguyện của Giào Hoàng, người xin Chúa bang trợ quý vị và nâng đỡ ủi an quý vị. Tôi có thể bảo đảm với quý vị là tôi cầu nguyện đặc biệt cho tất cả những ai đang chịu đau khổ trong vùng nầy,và con số ấy rất lớn. Bức tượng Thánh Maron nhắc tôi nhớ những gì quý vị đang sống và trải qua”.

Sau nghi lễ tiếp đón, Đức Thánh Cha và đoàn tuỳ tủng đi về toà khâm sứ ở Harissa.

 

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: