LIBAN: DIỄN VĂN TỪ BIỆT CỦA ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI

BẢO VỆ HÒA BÌNH BẰNG MỌI GIÁ

Đức Bênêđictô XVI đã rời Liban tối 16.09.2012 sau khi kết thúc chuyến viếng thăm 3 ngày. Nghithức từ biệt đã diễn ra ở phi trường Rafig Hariri của thủ đô Beyrouth, trước sự hiện diện của Tổng thống Michel Sleiman, bốn Thượng phụ giáo chủ Công giáo, các giám mục Liban và chính quyền dân sự.

Trong diễn văn kết thúc, Đức Thánh Cha đã cám ơn « toàn thể dân tộc Liban mà hình thành nên một bức tranh ghép đẹp đẽ và phong phú và đã biết biểu lộ cho Đấng kế vị thánh Phêrô sự nhiệt tình của mình, qua sự đóng góp đa dạng của các cộng đoàn của mình : Tôi chân tình cám ơn các Giáo Hội anh em đáng kính và các cộng đoàn Tin lành. Và cách riêng các vị đại diện của các cộng đoàn Hồi giáo. Trong suốt những ngày tôi lưu lại đây, tôi đã có thể công nhận sự hiện diện của quý vị đã đóng góp  vào sự thành công của chúng dường nào. Thế giới Ả-rập và toàn thế giới sẽ nhìn thấy, trong thời gian rối ren này, các kitô hữu và người Hồi giáo tập hợp lại để cử hành sự hòa bình. Trung Đông có truyền thống đón tiếp khách cách kính mến và tôn trọng, và quý vị đã làm điều đó. Tôi cám ơn tất cả quý vị về điều đó. Nhưng, thêm vào sự quý mến và tôn trọng, quý vị đã mang lại một sự bổ sung, mà có thể sánh với một trong những gia vị đông phương nổi tiếng làm phong phú hương vị của các món ăn : sự nồng nhiệt và con tim của quý vị, đã mang lại cho tôi ước muốn trở lại. Tôi đặc biệt cám ơn quý vị về điều đó ».

« Trong sự khôn ngoan của mình, Salomon đã nhờ cậy đến Hiram de Tyr, để xây dựng một ngôi nhà cho Danh Đức Chúa, một thánh điện cho Đấng vĩnh hằng. Và Hiram…đã gởi gỗ đến từ rừng hương bá Liban…Liban đã hiện diện trong thánh điện của Thiên Chúa ! Ước gì Liban tiếp tục là một nơi trong đó người ta có thể sống chung hài hòa và hòa bình với nhau để mang lại cho thế giới, không chỉ chứng tá về sự hiện hữu của Thiên Chúa, đề tài đầu tiên của Thượng hội đồng vừa qua, nhưng còn chứng tá về sự hiệp thông giữa con người, đề tài thứ hai của Thượng hội đồng, bất chấp sự nhạy cảm chính trị, cộng đồng và tôn giáo của họ là gì ! ».

« Tôi cầu xin Thiên Chúa cho nước Liban, để Liban sống trong hòa bình và can đảm kháng cự tất cả những gì có thể phá hoại hay gặm mòn nó. Tôi chúc cho Liban tiếp tục cho phép tính đa nguyên của các truyền thống tôn giáo và không lắng nghe tiếng nói của những người muốn ngăn cản nó về điều đó. Tôi chúc cho Liban củng cố sự hiệp thông giữa tất cả các cư dân của mình, cho dầu cộng đồng và tôn giáo họ là gì, bằng cách dứt khoát khước từ tất cả những gì có thể dẫn đến sự chia rẽ, và bằng cách nhất quyết chọn lựa tình huynh đệ ».

Tý Linh

Theo VIS

Advertisements
%d bloggers like this: