BÁO CHÍ LIBAN CA NGỢI SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHUYẾN TÔNG DU CỦA ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI

BÁO CHÍ LIBAN CA NGỢI SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHUYẾN TÔNG DU CỦA ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI

Chuyến tông du Liban của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI được xem là rất thành công, cho dầu trước đó có những lo ngại hay e sợ cho an ninh của chuyến viếng thăm trong bối cảnh rối ren của khu vực Trung Đông.

Báo chí Liban đã rất hào hứng sau chuyến tông du của Đức Thánh Cha. « Đức Giáo Hoàng đã không đến với một chiếc đũa thần, nhưng ngài đã thành công tập hợp tất cả những người mà từ lâu đã chia ly », « Một chuyến viếng thăm rất thành công », « Một ảnh hưởng tích cực », « Hướng đến việc củng cố sự hợp tác ». Các tựa đề của các tờ báo chính đã nhấn mạnh đến sự thành công của một chuyến tông du đã diễn ra trong một khung cảnh của vùng đất cực kỳ rối ren.

Đối với nhật báo As-Safir, người dân Liban đã có cơ hội lắng nghe một diễn văn không phải là thuộc đức tin tôn giáo, vì Đức Giáo Hoàng đã « đặc biệt nói về sự hiệp nhất, hòa bình, hòa giải, tình yêu và sự cộng tác ». Điều đó không ngăn cản được một số người viết xã luận cho biết những lo sợ của mình. « Sự kết thúc chuyến viếng thăm của Đức Bênêđictô XVI sẽ đánh dấu sự chấm dứt sự tạm đình chiến chính trị và an ninh ? », hay là chuyến viếng thăm sẽ đạt tới một « sự thống nhất quốc gia thực sự, và một cuộc đối thoại sẽ điều chỉnh mọi khác biệt ? », Emile Khoury tự hỏi như thế trong An-Nahar.

Báo chí Ả-rập chào mừng đức Bênêđictô XVI

Natalie Trouiller trở lại với sự hào hứng của báo chí ở Trung Đông nói chung liên quan đến việc di chuyển của Đức Thánh Cha trong vùng. « Con người hòa bình đã lên tiếng – Đức Bênêđictô XVI chinh phục bằng sự sáng sủa của tư tưởng của ngài ». Tựa đề này nằm ở trang nhất của nhật báo « Orient » bằng tiếng Pháp. Natalia cũng trở lại với vấn đề Palestin rất được giới viết xã luận của báo chí Ả-rập quan tâm.

Nhà viết xã luận của tờ Daily Star của Liban đã dành một bài viết dài trong đó ông cho rằng « Vatican sẽ phải ở ví trí đầu tiên trong cuộc chiến đấu chống lại bất công khi quan tâm đến vấn đề Palestin và khi biến nó thành một mục tiêu cụ thể. Giáo Hội Công Giáo có lẽ không có « những chia rẽ » trong ý nghĩa quân sự của thuật ngữ, nhưng nó có một số phương tiện và tài nguyên trong tay. Nó là một sự hiện diện năng động ở Palestin, điều mà có nghĩa rằng nó sẽ phải hoàn toàn ý thức về hoàn cảnh ở đó ».

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: