CARITAS PHAN THIẾT: HỌC BỔNG CHO HỌC SINH NGHÈO HIẾU HỌC NIÊN KHÓA 2012 – 2013

CARITAS PHAN THIẾT: HỌC BỔNG CHO HỌC SINH NGHÈO HIẾU HỌC NIÊN KHÓA 2012 – 2013

 Năm học mới 2012-2013 đã chính thức khai giảng, Caritas Phan Thiết, các giáo xứ và đoàn thể trong Giáo phận Phan Thiết đã tổ chức chương trình trao Học Bổng cho Học sinh – Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên nhiều địa phương của tỉnh Bình Thuận với tổng kinh phí hằng trăm triệu đồng.

 Giữa bầu khí náo nức được trở lại trường sau thời gian nghỉ hè của các bạn học sinh – sinh viên thì vẫn còn đó những nỗi lo lắng về học phí và các khoản thu đầu năm của các bậc phụ huynh. Theo báo cáo của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Bình Thuận thì hàng năm số học sinh bỏ lớp tại các trường từ thành phố đến nông thôn đều khá cao. Nguyên nhân dẫn đến việc các em bỏ học là do học lực yếu, không theo kịp chương trình … nhưng phần lớn là do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hiểu được điều này, Caritas Phan Thiết đã vận động một số Vị Ân Nhân quan tâm đến mảng giáo dục quảng đại đóng góp để thực hiện chương trình Hỗ trợ Học Phí cho Học sinh – Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm chia sẻ phần nào với gia đình các em gánh nặng học phí tạo điều kiện cho các em tiếp tục được đến trường. Đặc biệt, Caritas Phan Thiết không đòi hỏi phải là học sinh khá – giỏi mới được nhận học bổng, mà chú tâm nâng đỡ đến những em học sinh nghèo không phân biệt lương giáo mong muốn được đi học nhưng thiếu điều kiện. Số tiền 180 triệu đồng được trao cho 5 Giáo hạt là Phan Thiết, Hàm Tân, Đức Tánh, Bắc Tuy, Hàm Thuận Nam và Giáo họ đảo Phú Quý.

 Bên cạnh đó, Caritas Phan Thiết cũng gởi quà mừng Khai Giảng và Trung Thu đến 5 cơ sở xã hội trong Giáo phận Phan Thiết gồm :

  1. Trường Tình Thương Phan Rí Cửa (Tuy Phong)
  2. Cơ sở Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Tổ Ấm Huynh Đệ (Phan Thiết)
  3. Cơ sở Khiếm Thính Hừng Đông (Phan Thiết)
  4. Cơ sở Khiếm Thính Tân Lập (Lagi – Hàm Tân)
  5. Cơ sở Khiếm Thị Ánh Sáng (Lagi – Hàm Tân)
  6. Trung tâm Bảo trợ xã hội Tình Thương (Lagi – Hàm Tân)

 Hưởng ứng hoạt động chung của Giáo phận, trong đầu niên khóa 2012-2013, các chương trình khen thưởng và hỗ trợ học sinh nghèo cũng được các Giáo xứ/ Giáo họ tổ chức tùy theo hoàn cảnh của mình. Tiêu biểu như giáo xứ Thanh Xuân, hạt Hàm Tân, đã tổ chức tuần lễ “Vì Tương Lai Tươi Sáng” mà điểm nhấn là “Ngày Hội Tuyên Dương Thành Tích Học Tập”, trong dịp này đã phát thưởng và trao học bổng trị giá gần 100 triệu đồng. Quỹ Học Bổng Bàn Tay Nhân Ái gồm những bạn hữu của Linh mục Fx, Đinh Tiên Đường (Chánh xứ Hiệp Đức) cũng đã trao học bổng cho 25 em với  mỗi xuất học bổng là: 600.000 đồng. Cha GB Vũ Văn Tiến, Nhà hưu Dưỡng Linh mục, đã chia sẻ 50 triệu đồng đến học sinh nghèo các giáo xứ ngài đã từng phục vụ là Long Hà, Mũi Né, Phan Rí Cửa và Giáo họ Hòa Phú.  .v.v.

 Là học sinh giỏi nhiều năm liền, nhưng gia đình quá khó khăn, bố bệnh nan y không tiền chạy chữa, nên mỗi khi bước vào năm học mới, nỗi lo các khoản tiền cho con lại đè nặng lên đôi vai mẹ em Nguyễn Vĩnh Nguyên, xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận. Biết được hoàn cảnh và nguy cơ phải bỏ học của anh em Nguyên, ngay từ đầu năm học mới, Caritas Phan Thiết đã tìm cách hỗ trợ để các em tiếp tục được đến lớp. Không riêng Nguyên, mà rất nhiều em nhỏ khác có nguy cơ bị nghỉ học vì không có tiền đóng học phí.

 Khi nói về kết quả mà chương trình đã mang lại cho trẻ em, Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng, Giám đốc Caritas Phan Thiết, cho biết: “Chúng tôi chỉ là những người nới rộng vòng tay nhân ái của những nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng đối với những trẻ em nghèo hiếu học để các em có thể sống và học tập trong sự chở che và yêu thương. Chúng tôi luôn nỗ lực vận động và sẵn sàng đón nhận sự giúp đỡ từ xã hội và cộng đồng để cùng chung góp lo cho trẻ em nghèo được đến trường hầu mong bọn trẻ có một tương lai tươi sáng và hạnh phúc”.

Hồng Hương

Advertisements
%d bloggers like this: