CHIẾN ĐẤU CHỐNG LẠI THÓI KIÊU NGẠO LÀM CON NGƯỜI XA CÁCH THIÊN CHÚA

CHIẾN ĐẤU CHỐNG LẠI THÓI KIÊU NGẠO LÀM CON NGƯỜI XA CÁCH THIÊN CHÚA

Lô-gíc của Thiên Chúa là luôn khác với lô-gíc của con người, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nhấn mạnh như thế trước buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm 23.09.2012. Và để bước theo Chúa, con người phải hoán cải và chiến đấu chống lại thói kiêu ngạo làm cho con người xa rời Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha đã giải thích đoạn Tin Mừng Chúa Nhật 25 Thường niên B (Mc 9, 30-37), về « việc loan báo thương khó lần hai » và « khoảng cách nội tâm sâu xa » tách rời Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài. Việc các môn đệ không hiểu những lời loan báo của Chúa Giêsu về cái chết và sự phục sinh của Ngài chứng tỏ rằng các môn đệ « không ở trên cùng một bước sóng » với Chúa Giêsu.

Và sự thiếu hiểu biết này hệ tại ở chỗ « sự lô-gíc của Thiên Chúa là luôn ‘khác’ với lô-gíc của chúng ta », và đó là lý do tại sao « bước theo Chúa Giêsu luôn đòi hỏi con người một sự hoán cải sâu xa, một sự thay đổi trong cách suy nghĩ và cách sống của mình, đòi hỏi con người mở tâm hồn mình ra để lắng nghe để cho mình được soi sáng và biến đổi từ bên trong ».

Đức Thánh Cha giải thích rằng sự khác nhau giữa con người và Thiên Chúa là thói kiêu ngạo. « Chúng ta, những người nhỏ bé, chúng ta khao khát làm lớn, làm người đứng đầu, đang khi Thiên Chúa không sợ phải hạ mình và trở nên bé nhỏ. » Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu trung thành bước theo Chúa Kitô trên con đường tình yêu và khiêm nhường.

 Tý Linh

Theo ZENIT

Advertisements
%d bloggers like this: