NHỮNG LỜI NHẮC NHỞ CỦA ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI DÀNH CHO CÁC GIÁM MỤC PHÁP

NHỮNG LỜI NHẮC NHỞ CỦA ĐỨC BÊNÊĐÍCTÔ XVI DÀNH CHO CÁC GIÁM MỤC PHÁP

32 Giám mục và Tổng Giám mục thuộc các giáo tỉnh Bordeaux, Rouen, Poitiers, Tours và Rennes đã đến Rôma, hôm 20.09.2012, trong chuyến viếng thăm Ad limina đầu tiên của mình dưới triều đại giáo hoàng Bênêđictô XVI. Lần đi gần đây nhất của các giám mục Pháp là cách đây 8 năm.

Đức Thánh Cha đã đưa ra cho các ngài một số lời khuyên về việc bảo vệ gia đình, quan tâm đến các linh mục, vị trí của giáo dân, và nguy cơ « bàn giấy hóa việc mục vụ ».

Lúc 7g15, các ngài đã gặp nhau tại đền thờ Thánh Phêrô, để cầu nguyện trên ngôi mộ của thánh Phêrô. Trong bài giảng của mình, ĐHY J.P. Ricard, Tổng giám mục Bordeaux, đã nêu rõ sứ mạng của giám mục hôm nay : « Việc Phúc Âm hóa không phải chỉ là một chiến dịch truyền thông rộn ràng. Nó cũng là một cuộc chiến đấu thiêng liêng, một thời gian của những thử thách mà chúng ta có thể lãnh lấy những « coups » (những cú đấm, những vết thương, những xúc phạm). »

Rồi ĐHY đã gợi lên sự tử vì đạo (từ nguyên có nghĩa là « làm chứng ») trong những biến nghĩa hiện đại của nó : « Sự tử vì đạo bằng máu, tử vì đạo truyền thông, tử vì đạo trước dư luận, từ vì đạo vì sự phục vụ tình hiệp thông trong một Giáo Hội đang trải qua những căng thẳng đáng sợ. »

Các mối tương quan giữa Nhà Nước và Giáo Hội, những nền tảng của nền dân chủ

Cùng ngày, các giám mục đã được Đức cha Gehrard Ludwig Müller và thư ký của ngài là Đức cha Luis Ladaria Ferrer,  tiếp kiến tại Bộ Giáo Lý Đức Tin. Cuộc trao đổi xoay quanh những hậu quả của sự tục hóa , những mối tương quan giữa Giáo Hội và Nhà Nước, cuộc khủng hoảng các nền tảng của nền dân chủ, Năm Đức Tin.

Vấn đề hôn nhân đồng tính đã không được khơi lên thêm vào. Đối diện với những điều kiện tối hậu do nhóm Lefebvristes đặt ra liên quan đến việc họ có thể quay trở về với Giáo Hội, các giám mục Pháp đã « được trấn an » từ cuộc gặp gỡ này, đánh giá cao sự cứng rắn của Rôma, nhất là về điều kiện gắn bó cần thiết đối với huấn quyền Vatican II. Sau cuộc gặp gỡ, các giám mục Pháp cho biết họ đã « được khích lệ trong sứ mạng của mình ».

Bảo vệ gia đình, quan tâm đến các linh mục, chỗ đứng của giáo dân và nguy cơ bàn giấy hóa việc mục vụ

Trong phần tiếp kiến với Đức Thánh Cha, Đức Bênêđictô XVI đã nhấn mạnh những điểm sau :

+ “Những thách đố của một xã hội bị tục hóa lan tràn từ nay mời gọi tìm kiếm một câu trả lời cách can đảm và lạc quan, bằng cách đề nghị cách bạo dạn và cách sáng tạo tính mới mẻ thường hằng của Tin Mừng.” “Chính trong viễn ảnh này,…, mà tôi đã đề nghị Năm Đức Tin…. “Năm Đức Tin là một lời mời gọi hoán cải đích thực và đổi mới trở về với Chúa, Đấng Cứu Độ độc nhất của thế giới” (Porta Fidei, số 6).”

+ « Giám mục giáo phận được mời gọi biểu lộ sự quan tâm đặc biệt dành cho các linh mục của mình (x. Giáo luật, khoản 384), cách đặc biệt hơn các linh mục được phong chức gần đây và những linh mục đang sống túng thiếu hay trong tuổi giá. »

+ « Việc giải quyết các vấn đề mục vụ của giáo phận không thể bị  giới hạn vào những vấn đề tổ chức, cho dầu chúng quan trọng thế nào. Mối nguy cơ là nhấn mạnh đến việc tìm kiếm sự hữu hiệu với một thứ « bàn giấy hóa việc mục vụ », bằng cách tập trung vào các cơ cấu, việc tổ chức và các chương trình, mà có thể trở thành « tự quy chiếu », chỉ để dùng cho các thành viên của các cơ cấu này. » “Việc Phúc Âm hóa đòi hỏi phải khởi đi từ sự gặp gỡ với Chúa, trong một cuộc đối thoại được thiết lập trong việc cầu nguyện, rồi tập trung trên việc làm chứng để trợ giúp những người đương thời với chúng ta nhận ra và tái khám phá những dấu chỉ của sự hiện diện của Thiên Chúa

+ « Nhiệm vụ đặc thù của các giáo dân là thúc đẩy với tinh thần kitô các thực tại trần thế trong đó họ hành động theo sáng kiến riêng của mình và cách tự trị, dưới ánh sáng của đức tin và của giáo huấn của Giáo Hội (x. GS, số 43). Do đó, điều cần thiết là chăm lo cho việc tôn trọng sự khác biệt giữa chức tư tế  chung của mọi tín hữu và chức tư tế thừa tác của những ai đã được phong chức để phục vụ cộng đoàn, sự khác biệt không chỉ về cấp độ, nhưng còn tự bản chất (x. LG, số 10). »

+ « Gia đình đang bị đe dọa ở nhiều nơi, do một quan niệm thiếu sót về bản tính con người. Bảo vệ sự sống và gia đình trong xã hội không phải là điều gì tụt hậu, nhưng đúng hơn có tính ngôn sức vì điều đó thuộc về việc cổ võ những giá trị cho phép sự triển nở trọn vẹn của nhân vị, được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa (x. Kn 1, 26). Ở đây, chúng ta đang có một thách đố đích thực phải đương đầu. »

+ « Tôi còn muốn bày tỏ với quý Đức Cha những khích lệ của tôi cho tiến trình Diaconia 2013, qua đó quý Đức Cha muốn thúc giục các cộng đoàn giáo phận và địa phương của quý Đức Cha, cũng như mỗi người tín hữu, đặt việc phục vụ anh chị em, cách riêng người mỏng giòn nhất, ở trung tâm của tính năng động của Giáo Hội. »

Tý Linh

Theo La Croix

%d bloggers like this: