TU ES PETRUS (22) : TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

CHUẨN BỊ SỐNG THÁNG MÂN CÔI

CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI VẬN ĐỘNG LẦN HẠT MÂN CÔI

Trở lại Công giáo từ Anh giáo tiếp theo sau trải nghiệm một tù nhân của quân Nhật trong thế chiến thứ II và về sau trở thành một linh mục Dòng Tên,Cha Hugh Thwaites đã từ trần ở tuổi 95. Là một người ủng hộ mạnh mẽ Thánh Lễ theo hình thức đặc biệt và Đạo Binh Đức Mẹ, Cha liên kết việc bỏ lần hạt Mân Côi với việc mất đức tin, khi viết :” Nếu chúng ta muốn nên giống Chúa Giêsu bằng bất cứ cách nào, thì chúng ta phải làm những gì Mẹ Người yêu cầu. Nếu chúng ta không làm, chúng ta có thể trông đợi các sự việc sẽ như ý muốn sao? Chúng ta không thể không vâng lời Mẹ Thiên Chúa mà không bị phạt”. Sau khi trở lại, Cha Thwaites say mê công việc truyền giáo và nổi tiếng vì đã hỏi dân chúng :”Bạn có phải là người Công giáo không?”,rồi nói thêm:” Nhưng bạn muốn như thế mà, có phải không?. Ngài cũng từng so sánh Giáo hội Anh giáo với” rượu whisky với ba phần tư nước lã”, trong khi cho rằng người Công giáo “đã ra ngay khỏi cái chai”. Cha đã có công trong việc thiết lập Cuộc Viễn Chinh Chuỗi Mân Côi hằng năm, tính đến tháng 10 năm nay là tròn 28 năm. Trong cuộc vận động nầy, tín hữu Công giáo vừa đi rước kiệu từ Nhà thờ chính toà Westminster đến Nhà Nguyện Luân Đôn vừa lần hạt Mân Côi. Trong tập sách nhỏ “Đức Tin Vẻ Vang của Chúng Ta và Làm sao đánh mất nó”, – nói lên tầm quan trọng của Chuỗi Hạt Mân Côi – Cha viết : “ Tôi biết rằng Fatima chỉ là một mạc khải riêng tư, nhưng dù sao Giáo Hội cũng đã công nhận nó và điều đó khiến chúng ta ẩu tả nếu không tôn trọng nó. Nếu Giáo Hội cho chúng ta biết rằng Đức Bà thật sự đã hiện ra ở Fatima và nói với chúng ta những điều nầy, thì chúng ta phải lắng nghe lời Giáo Hội. Với tôi, những tín hữu Công giáo không coi trọng Fatima và lần chuỗi Mân Côi mọi ngày trong gia đình họ, thì chẳng khác nào những người Do Thái cười nhạo [tiên tri] Giêrêmia. Nếu Thiên Chúa sai các tiên tri của Người đến với chúng ta mà chúng ta chẳng chút coi trọng các ngài, thì chúng ta có toàn bộ Cựu Ước để nói cho chúng ta hay kết quả xảy ra những gì. Nhưng ở Fatima, Thiên Chúa không sai đến với chúng ta các ngôn sứ của Người, mà là Thân Mẫu Vô Nhiễm của Người. Vì vậy tôi cho rằng việc bỏ lần chuỗi Mân Côi trong gia đình là một lý do chính vì sao nhiều người Công giáo đã mất đức tin. Với tôi, Giáo Hội trong tương lai sẽ chỉ gồm những gia đình còn giữ trung thành với chuỗi Mân Côi”.

(CathNews 14/09/2012)

(*) LM Hugh Thwaites, Dòng Tên, từ trần 21/08/2012, thọ 95 tuổi.

TU ES PETRUS Số 22 ( 24.09 – 30.09.2012) : TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

+ (Fides 25/09) Chuỗi Mân Côi, một trợ thủ cho công cuộc truyền giáo, nhất là trong Năm Đức Tin.

“Chuỗi Mân Côi, trường học Đức Tin”sẽ là chủ đề của Đại Hội Mân Côi của TGP Czestochowa diễn ra ngày 06/10 tại linh địa Đức Bà Mân Côi Myszkow Mrzyglod. Tham dự đại hội nầy sẽ có các Nhóm Mân Côi sống và những nhóm Mân Côi truyền giáo khác nhau. Theo các thông tin nhận được, trong cuộc gặp gỡ nầy sẽ trình bày dạy giáo lý truyền giáo dành cho chủ đề :” Chuỗi Mân Côi, trường học Đức Tin phục vụ việc xây dựng Hội Thánh như Ngôi Nhà”. Trong thời gian đại hội, Thánh Lễ sẽ được cử hành để cầu xin ơn thấu hiểu sâu xa Đức Tin và tinh thần truyền giáo nơi mọi người trong Năm Đức Tin. Cha Jacek Gancarek, giám đốc Các Hội Truyền giáo giáo hoàng của TGP Czestochowa và là người coi giữ Linh địa Đức Bà Mân Côi, nói : “Chuỗi Mân Côi là một kho tàng cần tái khám phá. Đó là một công cụ để giúp các xứ truyền giáo và các thừa sai. Chúng ta phải đẩy mạnh kinh nguyện nầy trong các giáo xứ, trong các linh địa và trong các gia đình, nhất là trong Năm Đức Tin”.

+ (Genetique.org 22/09) Hướng tới đặt lại vấn đề luật về nạo phá thai ở Anh quốc?

Sau thành công vừa qua của thế vận hội người khuyết tật Luân-Đôn 2012, một liên minh những người đấu tranh bảo vệ sự sống và những nhóm tôn giáo phát động một lời kêu gọi mới nhằm hạn chế luật 1967 về nạo phá thai nhằm ngăn cản các thầy thuốc thực hiện những vụ nạo phá thai vì các lý do dị tật thể lý”. Trong những người ký tên,có các tổ chức như “Life” (Sự Sống), các nhóm Kitô hữu phái Phúc Âm, nhưng cũng có Peter Elliot,doanh nhân khởi đầu việc lập ra Hội Nghiên Cứu nước Anh về trisomie 21 [Ba nhiễm sắc thể trong Hội chứng Down, gây hạn chế chiều cao,sọ to, chậm hiểu, nét mặt lờ đờ.ND]. Trong một bức thư gửi tờ The Daily Telrgraph, các người ký tên nầy khẳng định rằng việc thực hành nạo phá thai vì các dị tật thể lý cấu thành một hình thức “ưu sinh”. Ở Liên Hiệp Anh, luật pháp cho phép nạo phá thai “tới 24 tuần tuổi sau sự đồng ý của hai bác sĩ, khi sức khoẻ thể lý hoặc tinh thần của thai phụ gặp nguy hiểm” và “tới 40 tuần tuổi trong các trường hợp dị tật thể lý dưới một số điều kiện”. Như vậy, theo các người ký tên,”luật pháp hiện tại phân biệt đối xử với người khuyết tật”. Năm 2011, có 146 vụ nạo phá thai được cho phép vượt quá 24 tuần tuổi trên tổng số 190.000 và 500 vụ phá thai được thực hiện sau khi chẩn đoán có hội chứng Down. Trong thư nầy,những người ký tên nói rõ rằng các vận động viên khuyết tật “là những ví dụ đáng ngạc nhiên về lòng can đảm và chiến thắng khuyết tật, là những điều phải dẫn chúng ta đến việc suy nghĩ lại những khái niệm về người “lành lặn” và “tàn phế”. Cuối cùng, đối với những người ký tên,”việc nạo phá thai có tính chất ưu sinh là một y khoa xấu xa” và “giết chết những người khuyết tật thay vì nâng đỡ và chăm sóc họ là trái với các nguyên tắc lớn của y học”.

+ (VIS 21/09) Phát hành tập thứ ba bộ sách “GIÊSU THÀNH NAZARET”

Nhà xuất bản Vatican và NXB Rizzoli hôm nay đã ký hợp đồng phát hành tập sách mà Đức Biển Đức XVI dành viết về thời thơ ấu của Chúa Giêsu theo các văn bản Phúc Âm. NXB Ý sẽ điều đình các quyền khắp thế giới, trong khi tập sách ra mắt ở Ý dịp lễ Giáng Sinh dưới ký hiệu tắt LEV – RIZZOLI. Bản tiếng Đức sẽ được NXB Herder thực hiện và các phiên bản những ngôn ngữ khác đang được chuẩn bị. Đức Thánh Cha đã thực hiện việc nghiên cứu tìm tòi của Người và hướng việc soạn thảo sao cho biết rõ hơn con người và thông điệp của Chúa Giêsu. Tập thứ ba trong bộ “Giêsu Thành Nazaret” nầy hoàn tất một công trình có tầm quan trọng cả về mặt thần học lẫn khoa học (“Chúa Giêsu Thành Nazaret” năm 2007 và “Chúa Giêsu Thành Nazaret”, từ khi vào Giêrusalem đến ngày Phục Sinh”,năm 2011).

+ Bổ nhiệm mới.

– (VIS 21/09) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm làm Cố Vấn Uỷ ban về quan hệ với đạo Hồi (thuộc Hội đồng giáo hoàng về đối thoại liên tôn) : Tu viện trưởng Cornelius Afebu Omonokhua, giám đốc Vụ Công giáo Nigeria về đối thoại liên tôn – Cha Amir Jaje, OP, thư ký Uỷ ban giám mục Iraq về đối thoại liên tôn – Cha Felix Komer, Dòng Tên, Giáo sư thần học các tôn giáo đại học giáo hoàng Gregôriô – Ngài Ian Netton,phó giám đốc các nghiên cứu Ả rập Hồi giáo thuộc đại học Exeter (Anh) – Bà Rotrud Wielandt,giáo sư nghiên cứu Hồi giáo đại học Bamberg (Đức)  đạo Hồi Sharjah (các tiểu vương quốc thống nhất Ả Rập) và bà Romana Bashir, phụ trách các chương trình của trung Tâm Nghiên Cứu Kitô giáo ở Rawalpindi (Pakistan).

– (VIS 22/09)   Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm

    + ĐHY Carlos Amigo Vellejo,OFM, làm đặc phái viên của Ngài tại lễ bế mạc 500 năm ngày vị GM tiên khởi đền Puerto Rico (San Juan,19/11)

   + ĐHY George Pell, TGM Sydney, làm thành viên Thánh Bộ Các giám mục

   + ĐGM Pio Vito Pinto, Toà Án Tối Cao Roma.

– (VIS 22/09) Hôm nay công bố thư tiếng La tinh đề ngày 21/08,qua đó Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY Santos Abril y Castello, làm đặc phái viên của Ngài tại lễ kỷ niệm 950 năm giáo phận Sape (Albania, 29/09). Tháp tùng Ngài có tu viện trưởng Mark Shtjefni,giáo sư đại chủng viện Skkodre và tu viện trưởng Gjovalin Sukai,cha sở nhà thờ chính toà của cùng giáo phận ấy.

+ (CWN 22/09) Đức Thánh Cha kêu gọi các GM Pháp tái truyền giáo quốc gia tục hoá của các Ngài.

Phát biểu hôm 21/09 với một nhóm GM Pháp đang viếng Ad Limina, Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI nói rằng Năm Đức Tin sắp tới đưa ra một cơ hội để đổi mới tâm điểm về truyền giáo trong một đất nước đã trở thành hoàn toàn bị tục hoá. Đức Giáo Tông nhắc các vị giáo phẩm,rằng ”Pháp có một truyền thống thiêng liêng và truyền giáo lâu đời, đến nỗi Đức Gioan-Phaolô II gọi Pháp là ‘thầy dạy các dân”. Đức Thánh Cha thúc giục các GM hồi sinh truyền thồng ấy, kêu gọi dân Pháp tích cực trong việc truyền bá Phúc Âm. Trong công cuộc truyền giáo nầy, mỗi giáo phận nên đòi hỏi những sáng kiến cá nhân. Người cảnh báo chống lại “mối nguy việc nhấn mạnh một cuộc tìm kiếm sự hiệu quả với một loại quan liêu hoá công tác mục vụ, tập chú trên các tổ chức và các chương trình”.Công việc nầy là một vấn đề chứng từ cá nhân, không phải là những chương trình tỉ mỉ. Giáo dân Công giáo phải dấn thân trọn vẹn vào việc rao giảng Tin Mừng. Người yêu cầu các GM Pháp công nhận và nâng đỡ ơn gọi đích thực của hàng giáo dân va đồng thời phải “bảo vệ sự khác biệt giữa chức tư tế chung của mọi tín hữu và chức tư tế thừa tác của những người được truyền chức để phục vụ cộng đoàn : một sự khác biệt không chỉ về cấp độ, mà còn về bản chất. Đức Thánh Cha chỉ ra Thánh Jeanne d’Arc như một ví dụ về ơn gọi giáo dân, nhận xét rằng “một trong những nét đặc biệt độc đáo nhất của sự thánh thiện của Ngài chính là sự liên kết giữa trải nghiệm thần bí và sứ mệnh chính trị”. Đức Thánh Cha yêu cầu các GM Pháp chú tâm đến các nhu cầu tinh thần các LM của các Ngài, nhất là những người vừa được truyền chức và những vị cao niên hoặc thiếu thốn. Đức Thánh Cha nói : “Dưới ánh sáng việc thiếu LM, cần phải cầu nguyện và bảo đảm những người khác cầu nguyện”,để  thêm nhiều người trẻ sẽ nghe và chú ý tiếng Chúa gọi làm tông đồ.

+ (CWN 22/09) Phát ngôn nhân SSPX : các khó khăn còn lại trong các đàm phán với Vatican

Một phát ngôn nhân của SSPX cho biết nhóm nầy khước từ một đề nghị hoà giải vì một đòi hỏi mà các người duy truyền thống nầy phải thừa nhận cả về tính hiệu lực của Thánh Lễ Nghi Thức Mới (Novus Ordo Mass) lẫn tính liên tục giữa CĐ Vatican II và những tuyên bố tín lý Công Giáo trước đó. LM Franz Schmidberger,bề trên người Đức SSPX, nói rằng hai đòi hỏi nầy đã được thêm vào sau khi SSPX đã gần đạt được thoả thuận với Vatican về một “mở đầu tín lý” vốn hẳn sẽ đã có thể cung cấp nền tảng cho thoả thuận hoà giải. LM Schmidberger nói rằng SSPX không thể chấp nhận tuyên bố rằng các giáo huấn của CĐ Vatican II là trong mạch tiếp diễn với các giáo huấn của các CĐ Giáo Hội trước nay, do nhóm nầy nhìn thấy những mâu thuẫn tỏ tường. LM Schmidberger gợi ý xa xa rằng hai đòi buộc được thêm vào nầy do ĐHY William Levada, – Tổng trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin lúc ấy –  thêm vào. Nhưng vị LM nầy nói không có lý do gì để lạc quan vì Vị Tân tổng trưởng Thánh Bộ nầy, TGM Gerhard Muller, sẽ mềm mỏng hơn trong việc hoà giải với SSPX. Trên thực tế, – theo Vị LM nầy – TGM Muller đã không sẵn sàng giao tiếp với những người duy truyền thống.

+ (CWN 22/09) GM Mỹ đề xuất truyền chức phó tế cho nữ giới.

Theo tạp chí Dòng Tên,America, ĐGM Emil Wcela, một GM phụ tá của Rockville Center,GP Nữu Ước, đề xuất rằng các phụ nữ có thể được phong chức phó tế vĩnh viễn. ĐGM Wcela thừa nhận rằng Đức Thánh Cha Gioan- Phaolô đã viết năm 1994 rằng Giáo Hội “không có thẩm quyền bất kỳ nào để trao chức linh mục cho nữ giới và rằng phán quyết nầy sẽ được tất cả mọi tín hữu của Giáo Hội giữ một cách dứt khoát”. Nhưng ngài đặt câu hỏi liệu tuyên bố nầy có áp dụng cho việc truyền chức phó tế chăng, những người mà vai trò trong Giáo Hội có thể được phân biệt với vai trò của các linh mục. Ngài kêu gọi thảo luận rộng rãi hơn về khả năng nầy.

+ (CathNews 23/09) Vị LM khiếm thính và khiếm thị truyền cảm hứng các nhà hoạt động mục vụ

Vị LM khiếm thính-thị duy nhất trên thế giới, Cha Cyril Axelrod, đã quay về lại Luân Đôn, nhưng tuy vậy vẫn giữ một vai trò không thể thiếu tại Hội nghị các người làm công tác mục vụ khiếm thính Toàn quốc vào tuần tới,được tổ chức tại Quảng trường Mary McKillop, Sydney, từ 23/09 đến 26/09. Trước khi rời nước Úc cách nay hai tuần, Cha đã thu hình bài diễn văn khai mạc. Ban đầu người ta hy vọng việc Cha Cyril chọn thời điểm thăm Úc sẽ có thể trùng với hội nghị nầy. Khi thấy là không thể được do thời khoá biểu dày đặc của ngài, người ta quyết định rằng trong khi vị LM sinh ở Nam Phi nầy còn đích thân ở đó, thì công tác của ngài với người khiếm thính, những hiểu biết sâu sắc của Ngài trong việc chăm sóc và nâng đỡ họ sẽ vẫn là yếu tố chủ chốt. Nicole, chủ tịch uỷ ban toàn quốc vì người khiếm thính và nặng tai,do HĐGM Úc lập ra cách nay 2 năm, nói :” Những người trong chúng ta may mắn có giờ nghe Cha Cyril, đã học hỏi được vô số điều từ ngài và những trải nghiệm của ngài với người khiếm thính và chính ngài với tư cách một người khiếm thính”. Bà mô tả vị LM 70 tuổi nầy là “một gương tuyệt vời về sức mạnh đức tin và là một người không bao giờ nhìn sự khiếm thính của mình hoặc sau đó là khiếm thị như là một khuyết tật hoặc tàn tật”. [….] Sinh ra đã mang hội chứng Usher, một điều kiện di truyền tương đối hiếm gặp với đặc điểm là mất thính giác, tiếp theo vào tuổi trưởng thành là mất dần thị lực, vị LM Dòng Chúa Cứu Thế khiêm nhường nầy không khi nào nhìn sự khiếm thính hay sự mù loà của ngài như tàn tật hoặc một tai ương khốn khó.

+ (VIS 24/09) Chuyên gia và dự thính viên tại Thượng Hội Đồng Giám Mục

Với sự chuẩn y của Đức Thánh Cha,Tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục đã chỉ định các chuyên gia cho kỳ họp tới đây:

– Nữ tu Beatriz ACOSTA MESA,ODN (Colombia), Bề trên cả Dòng Đức Bà

– Ngài Mauro AGOSTO (Ý), giáo sư đại học gáo hoàng Latran

– Cha Anthony Alaba AKINWALE,OP (Nigeria),viện trưởng Viện Đa Minh Ibadan

– Cha Luiz ALVES DE LIMA,SDB (Brasil),thành viên Ban giám đốc Các giáo lý viên Nam Mỹ

– Tu viện trưởng Antonio ARANDA LOMENA, giáo sư đại học Navarre (Tây Ban Nha)

– Cha George AUGUSTIN,SAC, giáo sư Triết-Thần Hochshule Allendar (Đức)

– Cha Paul BERÉ, Dòng Tên,(Burkina Faso), giáo sư đại hoc Công giáo Tây Phi

– Thầy Enzo BIANCHI (Ý), viện phụ Cộng đoàn tu viện Bose

(=> xem tiếp danh sách ở cuối,trang 1..)

Qua danh sách đề cử nầy,người ta thấy Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã lập kỷ lục về con số phụ nữ được chỉ định: 10 chuyên gia và 19 quan sát viên trong tổng số 45 chuyên gia và 49 quan sát viên. Châu Âu chiếm đa số, kế đến là Bắc Mỹ với 10 người từ Hoa Kỳ;hai người từ Mehico và một từ Canada.

+ (CathNews 24/09) Tổng thống Pakistan lên án vụ tấn công nhà thờ

Tổng thống Asif Ali Zardan liệt việc đốt phá một nhà thờ, trường học kế cận và toà giám mục trong vùng tây bắc Pakistan là “phi Hồi giáo” khi phản ứng mạnh về một bộ phim chế nhạo nhà tiên tri Mohammad tiếp tục vào cuối tuần. Mô tả sự gần như phá huỷ nhà thờ Tin lành phái Luther Sarhadi ở Mardan là “đáng tiếc và đáng chê trách”, Zardari kêu gọi chính quyền tỉnh ở bang Khyber Pakhtunkhwa bảo vệ các Kitô hữu khỏi phản ứng tức giận do các nhóm Hồi giáo cực đoan. Hôm Chúa Nhật, các Kitô hữu tổ chức Thánh Lễ Chúa Nhật  bên cạnh ngôi thánh đường 75 năm tuổi,hát thánh ca trước một thánh giá bằng đồng ám đen do bị đốt cháy đặt trên bàn thờ,trong khi cộng đoàn mang những băng tay màu đen.  Các bức tường của ngôi thánh đường vẫn còn bị phủ đầy những khẩu hiệu bằng sơn xịt lên do những kẻ tấn công phá hoại,gồm “Allah Akbar” và “Yêu nhà tiên tri”. Zeeshan Chand,18 tuổi,cho biết em vui mừng vì thoát khỏi bị thiêu sống,sau khi cảnh sát giải cứu em lúc em thoát thân qua một cửa sau: “Cháu đang tìm ba cháu,một mục sư, khi bọn họ đến. Cháu bị bắt giữ và một người thử tưới dầu lên cháu”.

+ (CWN 24/09) Các GM Albania ra vạ tuyệt thông các tín hữu Công giáo tham gia các vụ tàn sát “thù truyền kiếp”.

Các GM Albania đã thông báo sẽ ra vạ tuyệt thông đối với các tín hữu Công giáo nào tham dự vào việc thực hành ofgjakmarrja : những vụ giết chóc trả thù nhằm báo thù những vụ giết người hoặc xúc phạm danh dự của một gia đình, một vụ ly dị chẳng hạn. Đức TGM Angelo Massafra giáo phận Shkodre-Pult nói : “Người ta giết người chẳng chút do dự trong hệ thống trả thù đẩm máu, man rợ nầy, thường biện minh cho hành động của mình là một truyền thống có từ hàng bao thế kỷ. Họ gắn bó tầm quan trọng với một truyền thống con người hơn là luật của Thiên Chúa và qua cách xử sự tấn công giết chóc của mình, họ chà đạp lên Phúc Âm Sự Sống và Thánh giá Chúa Kitô”. Ngài nói thêm :” Bất cứ ai thuộc đức tin Công giáo giết người vì những động cơ thù truyền kiếp sẽ bị vạ tuyệt thông”. Cho tới khi thẩm quyền giáo hội giở bỏ vạ tuyệt thông nầy, “họ sẽ không được tham dự các buổi phụng vụ Giáo Hội, xưng tội, rước lễ hoặc được chôn cất trong một nghĩa trang đạo”.

+ (CWN 24/09) Con số Kitô hữu ở Châu Phi nay đã vượt qua tín đồ Hồi giáo.

Theo các con số thống kê từ Trung Tâm Nghiên Cứu Các Tôn giáo mới (CESNUR) : Con số các Kitô hữu đã vượt qua người theo đạo Hồi của châu lục nầy. Phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở Maroc, Massimo Introvigne, người đứng đầu CESNUR, nhận định rằng “không phải ai cũng vui mừng về sự phát triển nầy”. Những tay Hồi giáo cực đoan cách riêng rất lo sợ khi nhìn thấy làn sóng dâng cao của Kitô giáo ở Châu Phi. Các Kitô hữu nay chiếm 46,5% dân số Châu Phi, trong khi người theo đạo Hồi là 40,5% và số còn lại là những người theo các đạo truyền thống Phi châu. Dân Phi châu tượng trưng 20% dân số Kitô hữu trên thế giới và những khuynh hướng hiện hành cho thấy rằng trong vòng một thập kỷ, Châu Phi sẽ bỏ xa Châu Âu và Châu Mỹ, để trở thành châu lục có dân số Kitô hữu lớn nhất thế giới.

(*) Châu Phi (hay Phi Châu) là châu lục đứng thứ ba trên thế giới về dân số, sau châu Á và Châu Mỹ, và lớn thứ ba trên thế giới, theo diện tích sau châu Á và châu Mỹ. Với diện tích khoảng 30.244.050 km², bao gồm cả các đảo cận kề thì nó chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất. Với 800 triệu dân sinh sống ở 54 quốc gia, chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới (Wikipedia)

+ (CathNews 25/09) Các tín hữu Công giáo Ấn Độ kêu gọi phản đối về bộ phim của Bollywood

Các tổ chức Công giáo ở Ấn Độ đã kêu gọi một cuộc phản đối về một bộ phim Ấn giáo sắp ra,nếu như các cảnh mô tả các tín hữu và hàng giáo sĩ theo một cách công kích không được lấy ra khỏi bộ phim. Joseph Dias nói trong một tuyên bố hôm thứ sáu từ Diễn Đàn Thế Tục Kitô giáo Công giáo :”Nếu giáo sĩ của bất kỳ một tôn giáo nào cũng không muốn bị nhìn thấy theo một cách như vậy,thì tại sao lại trông đợi rằng cộng đồng Kitô giáo sẽ yên lặng trước một sự nhạo báng và giễu cợt niềm tin của nó như thế?”. Dias,người đứng đầu nhóm đại kết,lưu ý rằng trong khi sự rập khuôn càc Kitô hữu đã có trong các bộ phim,thì phim Kamaal Dhamaal Malamaal là một “mức thấp mới” đối với Bollywood. Trong các cảnh đáng chê trách, là một số màn múa quay vai một linh mục Công giáo bước lên các bậc thang một nhà thờ trong khi vẫn mang một vòng vé xổ số và chuỗi hạt,một người trốn trong một quan tài được đánh dấu một thập giá và một linh mục cầm một bó hoa mang dòng chữ :”tôi yêu bạn”. Trong thư điện tử gửi các người ủng hộ, Dias khuyến khích các Kitô hữu nói lên sự phản đối của họ đối với bộ phim nầy,dự tính sẽ khởi chiếu hôm nay,25/09. Dias nói rằng vì phần lớn các Kitô hữu không phản đối to tiếng đủ. Một nhóm đại diện từ các tổ chức Công giáo khác nhau ở Ấn Độ, cùng với một linh mục TGP Bombay đã gặp và trao một thư thỉnh nguyện cho Ban Chuyên Gia Trung Ương phim,yêu cầu phải hoãn ngày trình chiếu cho tới khi những cảnh đáng chê trách được gỡ bỏ.

+ (Zenit 25/09) Một giáo hoàng “thuộc dòng dõi các tiên tri”

ĐHY Tauran đánh giá :”Đức Thánh Cha thuộc dòng dõi các tiên tri: Người không hề sợ gì,vì Người biết nơi nào Người phải đem ánh sáng đến và Người làm ngay”. ĐHY Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn, nhìn lại chuyến tông du tới Liban của Đức Thánh Cha trong Osservatore Romano số ra các ngày 25 – 25/09/2012. Đối với vị hồng y người Bordeaux, chuyến đi nầy cho phép lôi kéo các giới hữu trách vào “cuộc đối thoại hằng ngày” vốn được sống giữa các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo ở Trung Đông :”một thành công to lớn”, ở đó Đức Biển Đức XVI đã chỉ ra một cách đáng kể “bản đồ chính xác con đường phải theo để đạt tới hoà bình”.ĐHY Tauran xác tín điều nầy: Đưc Thánh Cha thuộc “dòng dõi các tiên tri”. Trong chuyến tông du, Đức Biển Đức XVI “còn cho thấy một lần nữa sự kính trọng to lớn đối với đạo Hồi và văn hoá đạo Hồi”,nhưng Người cũng “nhấn mạnh sự đóng góp chung của các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo vào sự khai sinh và hình thành của nền văn hoá Ả rập nói chung”. Thời gian lưu lại ở Liban đã “gợi lại ký ức thời mà các Kitô hữu  và tín đồ Hồi giáo sống chung với nhau”, vì Đức Biển Đức XVI tin vào khả năng quay lại sự sống chung nầy”. Ngược lại, Đức Thánh Cha không ngần ngại tố cáo “chủ nghĩa cực đoan” như “kẻ thù chung của các Kitô hữu lẫn tín đồ Hồi giáo”: nó làm nên ‘một mối hiểm nguy cho tất cả mọi người”, vì nó “ phá hoại thay vì xây dựng”. Đức Thánh Cha vui mừng vì sự thân mật và nồng ấm mà bốn cộng đồng Hồi giáo chứng tỏ khi đón tiếp Đức Thánh Cha và về “tinh thần thân hữu đặc trưng của buổi gặp gỡ tại dinh tổng thống”. Các vị hữu trách Hồi giáo là những người đầu tiên nói rằng không thể quan niệm Liban mà không có Kitô hữu”. Đức Biển Đức XVI còn là người trẻ trung trong tâm hồn. ĐHY thú nhận đã hết sức xúc động vì “lòng nhiệt thành” của giới trẻ và “sự dịu dàng của Vị Giáo Hoàng, tuổi cao nhưng tâm hồn trẻ trung,rất thoải mái với giới trẻ” và”dựa rất nhiều vào họ”.

+ (Zenit 25/09) Sắp có 2 Tiến sĩ Hội Thánh và 7 vị thánh mới.

Việc công bố Hai Tiến Sĩ Hội Thánh ngày 07/10 và bảy Vị Thánh ngày 21/10 sẽ đánh dấu Thượng Hội Đồng sắp tới về Tân Truyền Giáo (07-28/10). Hai vị tân Tiến Sĩ Hội Thánh là Thánh Nữ Hildegarde thành Bingen, Dòng nữ Biển Đức (1098 – 1179) và Thánh Gioan Avila Dòng Carmel (1502 – 1569). Bảy vị thánh mới đến từ 6 quốc gia Pháp, Đức,Ý,Tây Ban Nha,Canada,Philippines:

– Pedro Calungsod (1654 – 1672), giáo lý viên,tử vì đạo ở Philippines,được Đức Gioan-Phaolô II phong Chân Phước năm 2000. Gốc ở Cebu và bị giết ở Guam trong quần đảo Mariannes.

– Kateri Tekakwitha (1656 – 1680), nữ giáo dân người Da Đỏ Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada), còn được gọi là “bông huệ nhà Agniers”, chết ba năm sau khi được rửa tội, được Đức Gioan-Phaolô II phong Chân Phước năm 1980.

– Jacques Berthieu,LM người Pháp,Dòng Tên,chết ở Madagascar (1838 – 1896),được coi là tử vì đạo vì đức tin và đức khiết tịnh. Được Đức Phaolô VI phong chân phước ngày 11/10/1965 trong thời gian CĐ Vatican II.

– Maria Anna Cope ( 1838 – 1918), nữ tu người Đức Dòng Ba Phan Sinh ỏ Syracuse (New York) , được bết đến như là “Mẹ Marianne của Molokai”, sinh ở Đức,qua đời tại Molokai (Hawaii,Hoa Kỳ),di dân sang Mỹ lúc ba tuổi và lấy quốc tịch Mỹ. Được Đức Biển Đức phong Chân Phước ngày 15/05/2005.

– Giovanni Battista Piamarta (1841 – 1913),LM người Ý, sáng lập Dòng Thánh Gia thành Nazaret và các tô tớ hèn mọn của Đức Chúa. Được Đức Gioan-Phaolô phong chân phước năm 1997.

– Maria del Carmen (1848 – 1911),nữ tu người Tây Ban Nha, sáng lập Dòng Các Nữ Tu Thừa Sai Giáo Dục nhằm đào tạo nữ giới. Được Đức Gioan-Phaolô II phong Chân phước năm 1998.

– Anna Schaffer (1882 – 1925), nữ giáo dân người Đức,nhà huyền bí người xứ Bavière, được Đức Gioan-Phaolô II phong Chân phước năm 1999.

+ (CWN 26/09) Vatican khẳng định việc cách chức vị linh mục đã coi thường các quy tắc phụng vụ

Vatican đã xác nhận quyết định do ĐGM Edward Braxton giáo phận Belleville, Illinois, loại bỏ một linh mục khỏi thừa tác vụ hoạt động,vì đã từ chối tuân thủ các hướng dẫn phụng vụ của Giáo Hội. Nhân một khiếu nại của Cha William Rowe, người đã sẵn sàng thừa nhận thường hay sáng tác các lời nguyện của riêng mình cho phụng vụ Thánh Thể, Thánh Bộ Giáo Sĩ nói rẳng ĐGM Braxton đã không theo trình tự pháp lý đúng cách trong việc treo chén vị linh mục nầy. Nhưng quyết định của Vatican ủng hộ quyết định của GM nầy loại bỏ và không cho Cha Rowe ban các phép bí tích. Cha Rowe có thể làm đơn xin được phục hồi các năng quyền linh mục, hoặc ở Belleville hoặc ở một giáo phận khác,nhưng quyết định do ĐHY Mauro Piacenzo ký, ghi rõ rằng “điều nầy chỉ có thể đến khi cha phải thừa nhận lỗi lầm vủa mình và công khai thề hứa sẵn sàng tuân theo các đấng bản quyền”.

+ (CWN 26/09) Giới chức Vatican phát biểu tại LHQ: Luật quốc tế phải dựa trên luật tự nhiên

Phát biểu tại một hội nghị LHQ về luật pháp quốc tế, Thư ký về các quan hệ với các quốc gia  của Vatican ( # Bộ trưởng Ngoại giao) nói rằng nguyên tắc của luật pháp rút cuộc phải dựa trên một thoả thuận chung về luật tự nhiên. Đức TGM Dominique Msmberti,phát biểu tại khoá họp thứ 67 Đại Hội Đồng, nói rằng luật pháp quốc tế “được đặt nền tảng vững chắc trên phẩm giá và bản tính của con người – nói cách khác, dựa trên luật tự nhiên”. Ngài kêu gọi các đại biểu LHQ chú trọng đến ngôn từ của Hiến Chương LHQ và Tuyên Ngôn Hoàn Vũ về Nhân Quyền, khẳng định tầm quan trọng của luật tự nhiên. Luật quốc tế sẽ giành được sự công nhận và tôn trọng, nếu nó được công nhận là bảo vệ mọi người và mọi quốc gia,không thiên vị những người hoặc những quốc gia giàu có quyền lực. Ngài nói :” Chỉ như thế mới có thể có được, nếu luật pháp ở mức độ quốc tế được đánh dấu bởi sự tôn trọng phẩm giá của con người, khởi sự với vai trò chủ chốt của quyền được sống và tự do tôn giáo”.

+ (CathNews 27/09) TGP Vienne bỏ bớt 75% số giáo xứ

660 giáo xứ trong TGP Vienne sẽ phải giảm một cách mạnh mẽ trong hơn 10 năm sắp tới còn 150 giáo xứ. TGM Vienne,ĐHY Christoph Schonborn đưa ra thông báo nầy với một cử toạ các nhà báo bị làm cho giật mình tại cuộc gặp gỡ hằng năm các phương tiện truyền thông tại toà TGM tuần qua,ngày 20/09. Các nhân tố chính đăng sau việc tái cơ cấu nầy là con số giảm sút các tín hữu Công giáo đi nhà thờ và sự thiếu linh mục. Các giáo xứ trong TGP sẽ lớn hơn rất nhiều trong tương lai, với ba đến năm linh mục phụ trách, một trong số đó sẽ chịu trách nhiệm với TGM. Mỗi một trong các giáo xứ rộng lớn nầy sẽ được điều hành chung giữa các linh mục và giáo dân Công giáo. ĐHY Schonborn mô tả động thái nầy như là “có lẽ là tái tổ chúc về mặt cơ cấu lớn nhất của TGP Vienne từ 200 năm qua”.

+ (Zenit 27/09) Bách chu niên ngày sinh Đức Gioan-Phaolô I

Tình hình hiện nay của án phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô I, Albino Luciani, được trình lên Đức Biển-Đức XVI sau buổi triều yết chung tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 26/09. Quả thật, một bản tóm tắt,”Summarium”, của tài liệu nầy sẽ được trao cho ĐHY Angelo Samato,tổng trưởng thánh bộ Phong Thánh vào ngày 17/10 tới đây,ngày kỷ niệm bách chu niên ngày sinh của Người. ĐGM Giuseppe Andrich,GM giáo phận Belluno-Feltre và ĐGM Enrico Dsl Covolo, thỉnh nguyện viên Án phong thánh, đã thông báo điều nầy với Đức Biển Đức XVI. Các ngài lưu ý rằng “con số khách hành hương đến Canale,làng quê của Đức Gioan-Phaolô I,không ngừng tăng, kể cả rất đông giời trẻ và kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người sẽ là dịp để tổ chức nhiều sáng kiến. Điều quyến rũ nhất ngày nay trong gương mặt của Đức Thánh Cha Luciani, ở chỗ Người là một mục tử tốt lành đã hoàn toàn hiến mạng sống mình vì dân Người”. Về phần mình,ĐGM Andrich đã nhấn mạnh “lòng khiêm nhu,sự đơn sơ,tính trong sáng bẩm sinh của Người trong các quan hệ cá nhân và trong giao tiếp. Những ai đã biết Người, không quên được sự dịu dàng mà Người nhìn vào mắt những người đối thoại và Người đi thẳng vào con tim thế nào”.

+ (Zenit 27/09) Đại Hội Văn Hoá Kitô giáo lần thứ IV tại Ba Lan.

“ Đi tìm một người trong con người. Những cội nguồn Kitô giáo của hy vọng”, đó là chủ đề của đại hội Văn Hoá Kitô giáo lần thứ IV diễn ra từ 17/09 đến 30/09 ở Lublin,Ba Lan, được tổ chức trong khuôn viên đại học Công giáo. Đây là một trong những cuộc hội nghị quan trọng nhất của Ba Lan, theo sáng kiến của ĐGM Jozef Zycindki,TGM Lublin, qua đời năm 2011, nhằm xúc tiến đối thoại của Giáo Hội với văn hoá đương thời và với các tôn giáo khác. Đại hội năm nay có ĐHY Gianfranco avasi,chủ tịch Hội đồng giáo hoàng về Văn hoá,người sẽ được nhận bằng tiến sĩ danh dự của đại học nầy và ĐGM Celestino Migliore,sứ thần toà thánh tại Ba Lan. ĐGM Migliore sẽ khai mạc các cuộc thảo luận ngày 28/09 bằng một thảo luận về “sự cống hiến của Đức Gioan Phaolô II cho sự hiểu biết về sứ mệnh của Giáo Hội trong chính trị Châu Âu và thế giới”, tiếp sau đó là bộ trưởng bộ văn hoá Ý,Rocco Buttiglione sẽ thuyết trình về vai trò của vị giáo hoàng Chân phước và vai trò của Giáo Hội Công giáo trong cuộc tranh luận về các quyền con người. Ngày 29/09,triết gia Zygmunt Bauman thuyết trình về “hình ảnh hậu hiện đại của con người trong xã hội. Nơi đâu để kín múc hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn”. Và George Weigel, sử gia của Đức Gioan-Phaolô II và là cố vấn ở “Trung Tâm Đạo Đức Học và Chính Sách Công” của Washington sẽ nói về “Nhãn quan hy vọng Kitô giáo đối với tân chủ nghĩa ngoại giáo của thế giới hiện đại”. Ngày 30/09 sẽ có tranh luận tay đôi về chủ đề “Đức Tin và  sự hoài nghi trong đời sống người dân Ba Lan”, diễn ra trong nhà thờ các Cha Dòng Đa Minh,trung tâm thành phố Lublin. Hai cuộc thảo luận được dự trù,một có tựa đề “Châu Âu đã chịu một sự phi Kitô giáo hoá chăng? Các viễn cảnh cho cuộc đối thoại giữa Kitô giáo và phong trào ngoại giáo” và “Bản đồ tôn giáo Châu Âu và những động lực đương thời”.

Advertisements
%d bloggers like this: