NHỮNG TRÁI TIM MANG LỬA YÊU THƯƠNG

NHỮNG TRÁI TIM MANG LỬA YÊU THƯƠNG

 Sáng Chúa Nhật 01.10.2012, một nhóm thiện nguyện gồm cả Công giáo và Phật giáo tại thành phố Phan Thiết đã lặn lội tìm đến tận thôn Đakim và La Dày trên vùng núi heo hút Đami thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận để trao tận tay người dân nghèo tại đây những phần quà thiết thực là sự chia sẻ yêu thương của nhóm và các ân nhân dịp Trung Thu.

 Một ngày thật vui đối với mọi người thôn Đa Kim 2. Chuyến xe chở đầy bánh quà, gạo, muối, cá khô, vừng, mì tôm .v.v. lặc lè di chuyển trên con đường đèo vừa dốc vừa trơn trượt sau những ngày mưa liên tiếp. Khởi hành từ sớm nhưng đến Đami đã gần 11g trưa. Đám trẻ con và các bà mẹ chờ quà Trung Thu từ sáng đã bắt đầu sốt ruột giờ thì hớn hở vì vừa được ôm phần bánh kẹo được các bà các cô trao tận tay. Các ông bà nhóm thiện nguyện thì bận rộn với việc phân chia quà và thăm hỏi mọi người ở đây. Nụ cười tươi tắn và những câu thăm hỏi trò truyện rất thật tình của anh chị em vùng núi lâu ngày mới có khách thăm tạo nên bầu khí thân thiện cho mọi người.

 Cô Nguyễn thị Báu, giáo dân xứ Chính Tòa Phan Thiết là trưởng đoàn, cho biết nhóm đến đây là lần thứ hai nên với mọi người trong thôn xem như đã quen biết nhau. Về công việc của nhóm thiện nguyện bà vui vẻ kể: Nhóm của cô thành lập đã được mười mấy năm, gồm nhiều những ân nhân có lòng thương người nghèo nên rất nhiệt tâm đóng góp kinh phí khi cô khởi xướng các chuyến đi chia sẻ tại các nơi cần giúp đỡ như vùng sâu vùng xa, bị thiên tai, lụt lội từ Bắc, Trung, Nam. Nếu không thể cùng đi, thì thành viên ủy thác cho cô đến với nơi cần giúp đỡ.  Một số chị em như cô Thúy, cô Chung, cô Lan .v.v. là những người thường xuyên có mặt cùng cô Báu trong những chuyến đi cứu trợ. Cô Thúy, “hậu cần” của nhóm tâm sự: “Chị Báu là người hết lòng vì người nghèo, chính chị đã thổi vào tôi ngọn lửa của tình yêu thương với người khó khăn, họan nạn”. Biết nơi nào cần giúp đỡ,  cô Báu kêu gọi quyên góp từ tấm lòng hảo tâm của mọi người và khi nào có đủ kinh phí thì “làm một chuyến chia sẻ” cho anh chị em nghèo ở một địa điểm nào đó. Những nơi đã đến chia sẻ thì bà không nhớ hết vì đã đi nhiều lắm. Khi được hỏi động lực nào thôi nhóm tham gia việc làm này thì bà Tám trả lời : “Vì thấy họ nghèo, đói thì thương quá. Và chúng tôi nghĩ đây cũng là làm cho Chúa thôi. Chúa cho mình nhiều bằng cách này cách khác, thì mình giúp lại cho người là điều nên làm”. Câu trả lời ngắn gọn nhưng thật sự nói lên một đời sống đạo đức sâu sắc và niềm tin sống động của những người con của Chúa. Đó chính là họ đang sống hai giới luật quan trọng nhất của đạo Công Giáo là “Mến Chúa và Yêu người”. Biết rằng trong đời thường từng người trong nhóm vẫn phải vất vả bươm chải với cuộc sống để lo cho vợ- chồng- con- cháu cái ăn cái mặc, nhất là chị Chung phải vất vả chăm sóc đứa con trai bị khuyết tật. Thế nhưng họ vẫn nghĩ đến những anh chị em bất hạnh và nghèo khổ để cùng với gia đình dành dụm ra một phần tiền chia sẻ cho những anh chị em đó thì việc làm của họ thật đáng trân trọng biết bao.

 Chị Sáu, một Phật tử tham gia chuyến đi tâm sự: “Là những người đi chia sẻ , thế nhưng vợ chồng tôi cũng là những người được nhận lãnh nhiều lắm. Đó là được chung chia niềm vui với anh chị em khó khăn”. Còn chị Lan, thành viên nhiệt tình của Caritas Phan Thiết bộc bạch: “Sau mỗi chuyến đi, tôi thấy mình sống có ý nghĩa hơn để tiếp tục phấn đấu làm việc và truyền ý thức sống bác ái, biết chia sẻ với người khác cho con cháu. Và trên hết đó là biết mình đang sống và làm việc với lòng yêu mến Chúa”.

 Cuộc sống là một quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mà mỗi người là một mắt xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Từng người trong nhóm thiện nguyện đều nghiệm ra rằng: cho và nhận đều mang lại hạnh phúc. Vậy thì hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú. Và như lời cô Báu chia sẻ, các thành viên trong nhóm không cùng chung tôn giáo, nhưng điểm chung để mọi người gắn kết với nhau đó là trái tim yêu thương người nghèo và niềm tin chắc chắn rằng những gì ta cho đi là còn mãi

 Hồng Hương

 Ảnh: 1. Cô Báu chia bánh cho các em

2. Nhóm thiện nguyện và cha đặc trách giáo điểm Đa Kim 2

%d bloggers like this: