GIỚI THIỆU THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VỀ TÂN PHÚC ÂM HÓA

GIỚI THIỆU THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VỀ TÂN PHÚC ÂM HÓA

Sáng 5.10.2012, tại Văn phòng báo chí Tòa Thánh, Tổng thư ký của THĐ Giám mục đã giới thiệu THĐ Giám mục lần thứ XIII sẽ bàn về việc Tân Phúc Âm hóa để truyền đạt đức tin Kitô giáo (7-28/10/2012). Trước khi trình bày chi tiết các cơ cấu, Đức cha Nikola Eterovic đã nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tân Phúc Âm hóa và việc truyền đạt đức tin, một tiến trình gặp phải nhiều trở ngại những chiếm một chỗ trong khuôn khổ của việc tân Phúc Âm hóa. Rồi ngài đã trình bày các khía cạnh của việc chuẩn bị và diễn tiến của THĐ này :

I. Chiều kích thiêng liêng.

Việc cầu nguyện sẽ đi kèm và sẽ đánh động mỗi hoạt động của THĐ. Đức Thánh Cha sẽ chủ sự bốn buổi cử hành phụng vụ: thánh lễ khai mạc trọng thể ngày 7.10.2012, trong đó ngài sẽ tuyên bố thánh Gioan Avila và thánh Hildegarde de Bingen là Tiến sĩ Hội Thánh, và thánh lễ bế mạc được đồng tế bởi tất cả các nghị phụ ngày Chúa Nhật 28.10.2012,  rồi ngày 21.10.2012 sẽ là thánh lễ phong thánh cho  Jacques Berthieu, Pedro Calungsod, Giovanni Battista Piamarta, Carmen Sallés y Barangueras, Marianne Cope, Katheri Tekakwitha và Anna Schäffer, và thánh lễ ngày 11.10.2012 kỷ niệm 50 khai mạc Công đồng Vatican II và 20 năm công bố sách GLGHCG. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha sẽ khai mạc Năm Đức Tin.

II. Những suy tư thần học và mục vụ.

Bên cạnh chiều kích thiêng liêng còn có những chuẩn bị cho những suy tư thần học và mục vụ. Sau khi Đức Thánh Cha đã chọn chủ đề của THĐ, văn phòng Tổng thư ký của THĐ đã biên soạn một tài liệu làm việc sơ bộ về chủ đề này. Tài liệu này đã được kèm theo một bảng câu hỏi dành cho các Giám mục. Hội đồng của ban Tổng thư ký đã phân tích các câu trả lời được gởi về và đã đưa vào tài liệu làm việc chung cuộc.

Những tài liệu khác cũng có tầm quan trọng trong việc chuẩn bị THĐ: những suy tư của Đức Thánh Cha, nhất là các tông thư Ubicumque et Semper (thiết lập Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc Âm hóa), Porta Fidei (công bố Năm Đức Tin).

III. Chuẩn bị kỹ thuật.

THĐ Giám mục sẽ bao hàm như là các thành viên bởi chức vụ (ex officio) các vị lãnh đạo của các Giáo Hội Đông phương và các vị đứng đầu các Bộ của Giáo triều. Các nghị phụ khác hoặc được bổ nhiệm hoặc được chọn bởi các HĐGM và Liên hiệp các bề trên tổng quyền.

IV. Các tham dự viên của THĐ

Sẽ tham dự THĐ này có 262 nghị phụ, trong đó 103 của Châu Âu, 63 của Châu Mỹ, 50 của Châu Phi, 39 của Châu Á và 7 của Châu Đại Dương. Đa số các nghị phụ (182) đã được chọn: 172 bởi các HĐGM, 10 bởi Liên hiệp các bề trên tổng quyền, 3 bởi các Giáo Hội Đông phương. Các nghị phụ ex officio là 37, những vị được Đức Thánh Cha bổ nhiệm là 40. Trong số đó: 6 Thượng phụ giáo chủ, 49 Hồng y, 3 Tổng giám mục trưởng, 71 Tổng giám mục, 120 Giám mục và 14 Linh mục. Báo cáo viên chung là ĐHY Donald William Wuerl, Tổng giám mục Washington (USA), Thư ký đặc biệt là Đức cha Pierre-Marie Carré, Tổng giám mục Montpellier (Pháp). Ba Chủ tịch thừa ủy là ĐHY John Tong Hon, Giám mục Hong Kong, ĐHY Francisco Robles Ortega, Tổng giám mục Guadalajara (Mêhicô), và ĐHY Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng giám mục Kinshasa (Cộng hòa dân chủ Congo). THĐ còn có 45 chuyên viên và 49 dự thính viên, nam và nữ, dấn thân trong công cuộc Phúc Âm hóa trên thế giới. Sẽ có các bài tham luận của  Tiến sĩ Rowan Douglas Williams, Tổng giám mục Canterbury, Đức Thượng phụ giáo chủ Bartholomaios I. Ba khách mời đặc biệt là Sư huynh Alois, Tu viện trưởng Taizé, Lamar Vest, Chủ tịch Hội Thánh Kinh Hòa Kỳ và Werner Arber, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Tòa Thánh về khoa học.

V. Những điểm nổi bật

Chương trình làm việc của THĐ sẽ bao hàm 23 phiên hội chung và 8 nhóm làm việc. Ngày đầu tiên (8/10) sẽ có báo cáo của Tổng thư ký và của Báo cáo viên chung, rồi các bài  tham luận của các vị đại diện của các HĐGM. Ngày tiếp theo, ĐHY Marc Ouellet, pss, Tổng trưởng Bộ Giám Mục, sẽ trình bày việc tiếp nhận Tông huấn Verbum Domini. Tiến sĩ Rowan William sẽ trình bày quan điểm của Anh giáo về việc tân Phúc Âm hóa. Ngày hôm sau, Giáo sư Arber sẽ đề nghị những suy tư về tương quan giữa khoa học và đức tin….

VI. Kết luận

Theo kinh nghiệm của các THĐ trước, phương pháp làm việc của THĐ lần này vẫn không thay đổi. Mỗi nghị phụ sẽ có 5 phút  trong các phiên hội chung. Trong các cuộc tranh luận, việc tham luận sẽ là 3 phút… Các tham luận của các chuyên viên và các vị đại diện anh em sẽ không quá 4 phút.

Tý Linh

Theo VIS

Advertisements
%d bloggers like this: