TU ES PETRUS (23): TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

TU ES PETRUS số 23 ( 01.10 – 06.10.2012) : TUẦN TIN GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

+ (Ucanews 28/09) Từ chối lớp học Yoga giáo xứ vì “không tương thích” với đức tin

Một cuộc tranh cãi bùng nổ về một linh mục cấm Yoga được học trong một phòng lớn của giáo xứ,vì lớp học nầy “không tương thích” với đức tin Công giáo. Huấn luyện viên Cori Withell cho biết các lớp mà Cô đặt chỗ cho Yoga và các bài tập sức khoẻ tại toà nhà giáo xứ Thánh Edmunđô ở Sothampton bị hủy bỏ. Viên thư ký ghi danh của giáo xứ nói với Cô rằng đó là vì Yoga là một sinh hoạt tôn giáo của Ấn giáo. Cha John Chandler nói rằng phòng lớn nầy phải dành cho các sinh hoạt Công giáo và Ngài cấm nó vì nó được quảng cáo là “yoga thiêng liêng”. Lệnh cầm nầy không phải là chính sách của Giáo Hội Công giáo và các quyết định đều tuỳ từng linh mục được tự do hành động. Một số nhà dưỡng lão dùng yoga làm hoạt động giải trí. […] Cha Chandler nói giáo xứ “bị đánh lừa” bởi việc Cô Withell thuê địa điểm, vì ngài quả quyết rằng ban đầu gian phòng nầy được thuê cho các lớp tập cho sức khoẻ,nhưng nay ngài khám phá ra rằng nó cũng cho cả yoga thiêng liêng. Ngài giải thích :” Yoga là một kỹ năng rèn luyện thiêng liêng của Ấn giáo. Là một giáo xứ Công giáo,chúng tôi phải xúc tiến Phúc âm và đó là những gì chúng tôi sử dụng cho khu nhà của chúng tôi. Chúng tôi đã có nói là yoga không thể được tổ chức. Sự thật của vấn đề đó là một thực hành tôn giáo khác biệt diễn ra trong một nhà thờ Công giáo”.

+ (Genetique.org 29/09) Tunisia : họp thượng đỉnh thế giới các ủy ban quốc gia về đạo đức lần 9.

Từ 26 đến 28/09/2012 tại Carthage,Tunisia,đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh thế giới các uỷ ban quốc gia về đạo đức. Chính năm 1994 mà “Tunisia có được một uỷ ban quốc gia về đạo đức”, 11 năm sau nước Pháp, một năm sau nước Bỉ, vào một thời kỳ mà một sáng kiến như thế còn rất hiếm hoi trên trái đất nầy”. Với Marie Charlotte Bouesseau, người phụ trách đơn vị đạo đức và y tế của OMS (tổ chức y tế thế giới), thì một trong những sự vào cuộc lớn hiện nay là đi tới việc phân tích những gì phải làm đối tượng cho một sự đồng thuận quốc tế và những gì vốn là những phương pháp tiếp cận văn hoá xã hội khác biệt”. Bà cho rằng có rất nhiều tình trạng căng thẳng giữa khái niệm về các nguyên tắc hoàn vũ và mô thức văn hoá phải để ý tới”.Nhật báo La Croix xác định rằng Bà “đặt các ngân hàng sinh học, các trung tâm tài nguyên sinh học dự trữ những mẫu (máu, tế bào, AND,..) cho cuộc nghiên cứu và chúng đòi hỏi những tiêu chuẩn quốc tế để vận hành hoặc còn hơn thế việc hiến tạng do các nhà hiến tặng còn sống,để tráng nguy cơ khai thác con người”. Để minh hoạ những sự khác biệt về cách tiếp cận nầy, chủ tịch uỷ ban tổ chức hội nghị thượng đỉnh và là thành viên uỷ ban đạo đức sinh học quốc tế của UNESCO,mohamed Salah Ben Ammae, giải thích rằng “sự hiến tặng tế bào giới tính bị cấm ở Tunisia. Đó là ranh giới đỏ không thể vượt qua, vì quan hệ nòi giống là thiêng liêng”. Ông nói thêm :” Đáng sợ là khi cưới chị em mình, tinh trùng của cùng một người có thể cho ra đời nhiều đứa trẻ. Điều đó không cản trở việc thụ tinh nhân tạo được thực hiện thường xuyên ở Tunisia,nhưng chỉ duy nhất giữa hai vợ chồng”. Trong trường hợp đôi vợ chồng hiếm muộn,vô sinh, thì họ sẽ tìm con nuôi. Ở Tunisia, nạo phá thai được hợp pháp từ bốn năm nay.

+ (Fides 28/09) Triển lãm kể về “sứ mệnh bất khả thi” của các thừa sai MEP trên nóc nhà thế giới

Nhắc lại ký ức về các đồng sự đã hiến mạng sống cho một sứ mệnh bất khả thi xét về mặt nhân loại, theo gương dũng cảm của họ, học hỏi sự từ bỏ mình của họ để không nhìn và đánh giá các biến cố theo nhãn quan con người”, xem xét sự tăng trưởng của Giáo Hội trong những vùng dân Ấn Độ thuộc bang Arunachal Pradesh và sức sống mạnh mẽ của các cộng đồng  Kitô giáo Tây Tạng như là hoa quả của rao giảng và chứng từ của các vị thừa sai : đó là những lý do chính được nêu ra, do Cha Georges Colomb,bề trên cả Hội Thừa Sai Ngoại quốc Paris (MEP), nền tảng cuộc triển lãm “Những Điểm Truyền Giáo của Nóc Nhà Thế Giới” được khánh thành tại Paris (128,phố Du Bac) ngày 29/09 do Tổng Trưởng Thánh Bộ Rao Giảng Phúc Âm các Dân, ĐHY Fernando Filoni. Cha Colomb nói : “Dĩ nhiên người khách đầu tiên tham quan cuộc triển lãm nầy là ĐHY Filoni. Một mặt vì Ngài là Tổng trưởng Thánh Bộ Truyên Giáo vốn từ thế kỷ XVIII duy trì các mối liên hệ chặt chẽ,thân hữu và xây dựng với MEP; mặt khác vì ĐHY biết rõ những vấn đề của sứ mệnh truyền giáo ở Trung quốc. Thế nhưng,ngoại trừ Arunachal Pradesh nằm ở phần đất Ấn Độ, thì tất cả các vùng lãnh thổ đưa ra trong cuộc triển lãm nầy nằm ở trong Những Ranh Giới Tây Tạng,nghĩa là ở Trung Quốc ( Vân Nam, Tân Cương,Tây Tạng”. […].  Các vị thừa sai được trình bày theo các thời kỳ: những người chinh phục (1854 – 1865), những người cầm cự (1865 – 1905) và những người sống sót (1905 – 1952). Năm 1951,tất cả các vị thừa sai đều bị trục xuất. Những vùng giáp giới Tây Tạng được cấu thành bằng những dãy núi cao với trung bình 4,500 mét với những đỉnh núi cao từ 5,000 đến hơn 7,000 mét. Giữa các ngọn núi, là những con sông và thác nước. Đất đai khúc khủyu khiến cho hành trình đặc biệt nguy hiểm và khó khăn và cuộc triển lãm này cũng vẽ lại làm sao các vị thừa sai đã vượt qua sông núi [..]. Những hoạt động của các vị thừa sai (chăm sóc y tế,giáo dục và thăng tiến con người) cũng như những phụ trợ cho sứ mệnh truyền giáo cho thấy việc thiết lập một hàng giáo sĩ người bản địa – một ưu tiên của MEP – khó thực hiện dường nào. Vị linh mục duy nhất người Tây Tạng,Telesphore Hiong, thụ phong linh mục năm 1891.

+ (Fides 29/09) Thu hồi những cảnh báng bổ đối với Kitô hữu khỏi bộ phim của Bollywood

Các cảnh có tính báng bổ liên quan đến những người và những biểu tượng đức tin Kitô giáo,có chứa trong phim Kamaal Dhamaal Malaal của Bollywood, sẽ được loại bỏ trước khi được trình chiếu. Đó là lời khẳng định của Cục Kiểm Duyệt, cơ quan kiểm soát phim ảnh ở Ấn Độ. Các nhà sản xuất bộ phim nầy đã chấp nhận yêu cầu nhận được và qua một hành vi tự phê,họ đã quyết định loại bỏ khỏi phim những màn bị quy trách nhiệm. Trong một thông cáo báo chí,các nhóm Công giáo như Diễn Đàn Công Giáo Thế Tục (CSF), Hội Những Tín Hữu Công Giáo Liên Quan (AOOC), Diễn Đàn Giới Trẻ Kitô giáo Maharashtra (MCYF), Tổ chức những cư dân Công Giáo về các Dịch Vụ Xã Hội (CROSS) và Các tín hữu Công giáo Duy Trì Đức Tin (CPF), những nhóm cách nay hai ngày đã tổ chức những cuộc biểu tình phản đối ôn hoà ở Bombay,đã hài lòng tiếp nhận quyết định nầy và đã tạm ngưng mọi cuộc biểu tình cũng như ý định khiếu kiện vì tội báng bổ đối với lại các nhà sản xuất nầy. Các GM Ấn Độ cũng đã nêu cảm tưởng của các ngài về bộ phim nầy, cho biết rất thất vọng và yêu cầu nhà cầm quyền can thiệp nhằm bảo vệ những biểu tượng tôn giáo.

+(Ucanews 01/10) Tại sao các Giáo Hoàng không mặn mà trong việc tổ chức các công đồng?

Khi chúng ta đang tới gần ngày kỷ niệm 50 năm Công Đồng Vatican II, một sử gia các Giáo Hoàng suy tư về sự miễn cưỡng thông lệ của các Giáo Hoàng trong việc triệu tập những cuộc họp như thế. Đó là một lệ chung hữu ích – và là một cái gì đó bạn có thể trông cậy – rằng các giáo hoàng không thích các công đồng. Thỉnh thoảng các Ngài cảm thấy bị buộc một cách nghiêm trọng phải nghĩ tới chuyện triệu tập một cuộc hội họp các giám mục trên thế giới, chỉ để tránh ý tưởng nầy. Chúng ta biết Đức Thánh Cha Piô XI đã nghĩ về ý tưởng nầy ngay từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng, nhưng đã loại bỏ nó trước năm 1925. Năm 1948, Đức Piô XII đã thành lập một uỷ ban để xem xét liệu Người có phải triệu tập một công đồng đại kết  hay không,  sự gợi ý nầy vốn có thể là một ý tưởng hay, đã được bộc lộ gần một thập kỷ trước tại mật nghị bầu Người ,nhưng năm 1951,Người đã đặt dấu chấm hết cho bất cứ suy đoán cấp tiến nào như thế. Nhìn vào sự thành công của Công Đồng Vatican II một thập kỷ sau đó,đó là một sự khuây khoả cho tất cả chúng ta là Người đã làm như thế. Một công đồng dưới triều đại giáo hoàng của Đức Pacelli có thể đã hoàn toàn khác.

Có nhiều lý do tại sao các Giáo Hoàng không thích [triệu tập] các công đồng. Các công đồng là một cơn ác mộng về hậu cần : tổ chức ở đâu,ai sẽ chi trả. Các công đồng cũng đòi hỏi một số lượng công việc trù bị khổng lồ : nghiên cứu các công đồng trước đây, tìm kiếm ý kiến,phân tích các câu trả lời từ các giám mục. Nhưng lo âu lớn nhất là ai sẽ vượt lên phía trên? Các Giáo hoàng có lắm thứ để mất. Người trùng tên với Đức Thánh Cha Gioan XXIII, Đức giáo hoàng Gioan XXIII (quả đã có 2 giáo hoàng với tên hiệu nầy) đã lẫn trốn khỏi công đồng Constance vào đầu thế kỷ 15 và đã phải bị hoàng đế Sigismund hạ bệ. Giáo Luật 338 khẳng định rằng việc triệu tập một công đồng và thiết lập lịch làm việc của nó “là đặc quyền của Đức giáo tông La Mã”. Dù khẳng định nầy công khai chống đối bằng chứng lịch sử. Các công đồng thường bị các Vị giáo tông ngoan cố áp đặt, đặc biệt là công đồng Constance vừa nêu trên. Các nghị phụ tại Công đồng Constance đòi hỏi và Đức Thánh Cha Martin V đã miễn cưỡng đồng ý,rằng các công đồng phải họp theo những quảng thời gian đều đặn để cai quản Giáo Hội. Phải mất nhiều năm trước khi các giáo hoàng xoay xở để lẫn tránh những gì– theo như được biết – vẫn còn là một sắc lệnh công đồng không thay đổi. Quyền lực giáo hoàng không phải bị ràng buộc vào việc phải nghe theo những quan điểm của các giám mục.

+ (CWN 01/10) Hy vọng mau đạt được hiệp định với Vatican về hiệp ước ngoại giao

Vị tân đại sứ Israel tại Toà Thánh cho biết ông hy vọng kết thúc mau lẹ những đàm phán dẫn đến một hiệp ước ngoại giao giữa quốc gia của ông và Toà Thánh. Zion Evrony,một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã chính thức trình uỷ nhiệm thư lên Đức Biển Đức XVI ngày 28/09,đã nói với các phóng viên rằng ông nghĩ việc hoàn tất thành công các thương thuyết kéo dài từ lâu sẽ cung cấp một sự gia tăng trong quan hệ Vatican – Israel. Cựu đại sứ Israel, Mordechay Lewy,khi kết thúc nhiệm vụ vào tháng 7,đã nói rằng cả hai bên đã tiến rất gần đến một thoả thuận. Vòng thương thuyết tới được ấn định vào tháng 12. Các giới chức Israel thường bày tỏ lạc quan về các cuộc thương thuyết,vốn tiếp tục không thành công kể từ 1993. Các đàm phán nhằm tới một hiệp ước thiết lập quy chế kinh tế và pháp lý của Giáo Hội ở Israel.

+ (CWN 01/10) Những cơ hội mong manh còn lại cho hoà giải của SSPX?

Theo một phân tích của  hãng Reuters : Những hy vọng cho một cuộc hoà giải của SSPX với Vatican đã nhạt phai. GM Bernard Fellay,người đứng đầu SSPX, chưa chính thức đáp lại lời mời chào của Vatican, nhưng theo nhiều nguồn tin thì những người duy truyền thống nầy sẽ bác bỏ đòi hỏi của Vatican phải chấp nhận những giáo huấn của Công Đồng Vatican II. GM Fellay được chờ đợi sẽ đưa ra một phản đề xuất. Hãng Reuters tiên đoán rằng SSPX sẽ đưa ra các đòi hỏi của riêng mình . Nicolas Seneze, một chuyên gia người Pháp trong SSPX nói với Reuters:  “SSPX đã lập những điều kiện đơn thuần là không thể chấp nhận được đối với Đức Giáo Hoàng. Các cuộc thảo luận của họ nay không lại hoàn không”

+ (CathNews 01/10) Vatican bớt gay gắt với vị LM bị cách chức do ngẫu hứng các lời nguyện

Vatican đã phần nào phục hồi chức vụ cho một LM người Mỹ đã bị GM của ngài cách chức vào mùa hè,sau khi được báo cáo là ngài có thói quen sáng tác ngẫu hứng một số lời của Thánh Lễ. Trong một thư dài 7 trang gửi Cha William Rowe,nguyên quản xứ St Mary’s Catholic Church ở Núi Carmel,bang Illinois, ĐHY Mauro Piacenzo,thánh Bộ Giáo Sĩ,nhận định rằng Cha có thể trở lại phục vụ với tư cách một LM và cử hành thánh lễ trong mọi giáo phận bên ngoài Belleville. Thư nêu rõ rằng ĐGM giáo phận Belleville, Edward Braxton,đã không theo những trình tự pháp lý trong việc tước bỏ LM Rowe khỏi các nhiệm vụ linh mục,nhưng tiếp tục cảnh báo rằng cách duy nhất Cha Rowe sẽ được phép thi hành chức vụ LM trong tương lai,là nếu Cha thừa nhận mình đã làm sai và bắt đầu tuân thủ nghiêm nhặt phụng vụ. Lá thư nầy cũng nói rằng ĐGM Braxton có 60 ngày để phản đối sắc lệnh nầy. Cha Bill Rowe,72 tuổi, nguyên quản xứ St Mary’s từ 18 năm nay và là một nhân vật rất được cộng đồng yêu mến, đã bị cách chức và bị đình chỉ mọi nhiệm vụ linh mục do ĐGM Braxton vào thàng 7. Biện pháp nghiêm khắc nầy thường chỉ được ban phát bởi Đức giáo hoàng cho những LM bị tố cáo phạm những tội ác nặng như là lạm dụng tình dục trẻ em. Đã có làn sóng ủng hộ to lớn từ giáo dân và các đồng nghiệp của Cha Rowe. Nhiều người tham gia vào một cuộc phản đối bên ngoài văn phòng GM. Hạt trưởng sở tại, Cha Jim Buerster đã xin từ chức để phản đối và nhiều linh mục đồng sự viết những bức thư ủng hộ.Hơn 1500 người đã ký một thỉnh nguyện thư kêu gọi huỷ bỏ quyết định nầy.

+ (CathNews 01/10) Các tu viện trưởng Dòng Biển-Đức đặt câu hỏi điều gì hấp dẫn ơn gọi

Các tu viện trưởng trên khắp thế giới tụ họp tại một tu viện ở đỉnh Aventine Hill ở Roma để thảo luận những gì đã xảy ra trong các tu viện của họ,làm sao họ có thể làm việc chung với nhau và làm thế nào họ có thể vươn tới được phần còn lại của thế giới. Hội nghị Các Tu Viện Trưởng Liên Minh Dòng Biển Đức Các Cộng Đoàn Tu Viện mang đến 235 tu viện trưởng,cũng như đại diện các cộng đoàn nữ tu Biển Đức, đến Tu Viện Thánh Anselmô ở Roma từ 17 đến 25/09. Trong thởi gian hội nghị, các tu viện trưởng đã bầu lại Tu viện trưởng người Đức Notker Wolf làm tổng tu viện trưởng với nhiệm kỳ 4 năm.Các cuộc tạ đàm chủ yếu tập trung vào khả năng tồn tại và phát triển của các tu viện Dòng Biển-Đức và việc cân nhắc quyền tự trị của các đan viện Dòng Biển Đức do nhu cầu hợp tác rộng hơn giữa chúng. Nhưng các tu viện trưởng cũng tham gia các cuộc hội thảo về những vấn đề từ đối thoại đại kết và liên tôn cho tới việc đào tạo các ứng sinh cho đời sống tu viện. Hai sự việc nổi bật : các đan viện Dòng Biển Đức chung chung đang tăng ở Á Châu,Phi Châu và Nam Mỹ,trong khi giảm thành viên ở Châu Âu,Bắc Mỹ và Úc, tuy cũng có một số ngoại lệ. Một trong các diễn giả chính là Cha Dòng Xi-tô Michael Casey,một chuyên gia về linh đạo tu viện đến từ Đan viện Tarrawarra ở Úc. Duy trì truyền thống trong khi đáp ứng các nhu cầu thay đổi là một phần không thể tránh được trong cuộc sống, cả đối với các cá nhân lẫn đối với các cộng đoàn, Ngài nói : “Sự việc chúng ta đang còn sống muốn nói lên rằng chúng ta liên tục được ảnh hưởng bởi quá khứ của chúng ta, liên tục tương tác với hiện tại của chúng ta và hướng tới tương lai. Đó đích thực chính là một vấn đề tính toàn vẹn, sức mạnh cá nhân khi chúng ta tôn trọng và cho phép quá khứ của chúng ta tiếp tục nói với chúng ta”. Cha cho biết sẽ phản đối việc dán nhãn “bảo thủ” cho những người trẻ bị lôi cuốn vào các hình thức cũ của đời sống tu trì, tập tục và phụng vụ Công giáo.

+ (AsiaNews 01/10) Hàng trăm LM và nữ tu chuẩn bị Năm Đức Tin ở Vijayawada

Bỏ ra một ngày để nghiên cứu Porta Fidei, tông thư thông báo Năm Đức Tin (11.10.2012 – 24.11.2013), các Giáo Hội địa phương phải khởi sự từ Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo nhằm làm cho Chúa Kitô nên “một sự hiện diện sống động” trong đời sống của cộng đoàn. Hơn 100 LM và nam nữ tu sĩ tham dự một cuộc họp để nghiên cứu Porta Fidei và Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo. Mục đích – đối với những người tham dự – là để chuẩn bị cho Năm Đức Tin và hiểu ý nghĩa của Năm Đức Tin đối với Ấn Độ. Được chi nhánh Hội đồng Tu Sĩ Ấn Độ ở giáo phận Vijayawada,bang Andhra Pradesh tổ chức, cuộc họp nầy chia làm hai kỳ, bắt đầu với cử hành Thánh Thể do Cha Valle Joji Babu và Cha Damala Vijaya Kumar,giám đốc trung tâm Giới Trẻ Prerana thực hiện. Cha Babu nói trong kỳ họp khai mạc mà Ngài chủ toạ:”trong đời sống hôn nhân, tâm hồn và trí tuệ cần được hiệp nhất để trải nghiệm hạnh phúc. Điều tương tự cũng đúng “với các cộng đoàn Kitô giáo nơi các tâm hồn cần kết hợp nên một để trải nghiệm đức tin được diễn tả trong việc cử hành phụng vụ, trong việc đọc Lời Chúa, trong các việc phục vụ bác ái với người ốm đau và người thiếu thốn cũng như sống thành một cộng đoàn để làm cho Chúa Kitô hiện diện”. Trong kỳ hai,Cha Kumar nhấn mạnh “tầm quan trọng của Giáo Lý Hội Thánh Công giáo đối với các Giáo Hội địa phương”,vì nó cung cấp một tổng hợp có hệ thống và có tổ chức những con đường trong đó Giáo Hội đã suy tư về đức tin và tín lý. Đối với giáo sĩ, việc dạy giáo lý người lớn là một điều gì mà tất cả các giáo xứ và trung tâm giáo dục phải cung cấp. [Kitô hữu chiếm hơn 10% dân số 1 triệu của Vijayawada,do hơn 145 công đoàn tu sĩ phục vụ với hơn 1,000 nam nữ tu sĩ].

+ (Fides 02/10) Xuất bản tập 2011 của “Thư mục truyền giáo”.

Thư Viện đại học giáo hoàng Urbanô đã phát hành tập thứ 74 “thư mục truyền giáo” liên quan đến năm 2-10. Công trình nầy,độc nhất về loại nầy,cho ta một tài liệu tham khảo các sách và bài viết liên quan đến thế giới truyền giáo trong những khía cạnh khác nhau của nó,cả về tính chất lịch sử lẫn đương thời : các dòng tu, các cộng đoàn truyền giáo, các vùng đất truyền giáo, phương pháp luận truyền giáo, đối thoại liên tôn, phong trào đại kết, các phong trào đạo đức mới,…. Mỗi năm, ấn bản nầy giới thiệu một bảng tổng quan đầy đủ của khoảng từ 4 đến 5,000 sự giới thiệu liên quan đến những gì đã được phổ biến về các xứ truyền giáo trong hơn 800 tạp chí toàn cầu. Ngoài ra mỗi tập giới thiệu từ 30 đến 40 bản sách được duyệt lại do chuyên gia về khoa học ngành truyền giáo học biên soạn. Tập nầy được soạn bằng tiếng Anh,trong khi những trích dẫn các sách và bài viết bằng ngôn ngữ gốc : Anh,Pháp,Đức,Hà Lan,Ý,Tây Ban Nha,Ba Lan,… Thư mục truyền giáo được Cha Johannes Rommerskircheb,OMI sáng lập năm 1925 và việc phát hành chỉ bị gián đoạn trong thế chiến II. Trong 76 năm nầy, đã ghi nhận một tiến triển đáng để ý,những thay đổi quan trọng được đưa vào trong nội dung và cấu trúc : Từ 80 trang ở tập đầu tiên, nay là 571 trang. Kể từ năm 1978, Thư mục truyền giào nầy được thống nhất với Thư viện đại học giào hoàng Urbanô. Người phụ trách hiện tại là Cha Marek Rostrowski,OMI, quản thủ thư viện.

+ (Fides 02/10) Nhà tập Dòng Kín Á Châu  trở lại Đài Loan

Xây dựng nền móng cho việc đào tạo ơn gọi Dòng Carmel thế giới Trung Quốc ở Á Châu và cho việc đào tạo ngôn ngữ của tất cả các tu sĩ Carmel trên thế giới : đó là mục đích cuộc trở lại,kể từ tháng giêng 2013,của Nhà Tập Dòng Carmel Châu Á ở Đài Loan. Nhà tập sẽ rời Tân Gia Ba,nơi đã được chuyển đến vào năm 2000. Năm tập sinh hiện đang ở Philippines (3) và Roma (2) cùng với Cha bề trên, giám đốc linh hướng và khoảng một chục tu sĩ trẻ người Châu Á sẽ tạo thành cộng đoàn mới nhờ sự nâng đỡ của ĐGM giáo phận Hsin Chu, J.B. Lee Keh Mean. Các tu sĩ Carmel Đài Loan vạch lại lộ trình gần 30 năm trong đảo Đài Loan và ở Châu Á qua một hội thảo chuyên đề và một số thời khắc cầu nguyện, các ngày 06,13 và 14/10 – hướng tới lễ kính Thánh Nữ Têrêxa Avila vào ngày 15/10. Ngoài ra, họ chính thức cám ơn ĐGM Lee và giáo phận Hsin Chu vì sự đón tiếp và sẵn sàng hỗ trợ. Vẫn còn sống động trong mọi người kỷ niệm về Cha John M.Chen,OCD, tu sĩ Carmel người Hoa đầu tiên, người sáng lập các cộng đoàn Carmel ở Trung Quốc,ở Tân Gia Ba và ở vùng nam Châu Á. Các tu sĩ Carmel đến Đài Loan năm 1954,thành lập tu viện đầu tiên của hòn đảo nầy. Cha Chen,người đã từng bị trục xuất khỏi Trung Hoa lục địa cùng vời các tu sĩ khác năm 1951, đã đến Đài Loan năm 1981.Ba năm sau khai sinh nam tu viện Carmel đầu tiên trong lòng giáo phận Hsin Chu. Ngày nay tỉnh dòng Carmel Trung Quốc – Tân Gia Ba gồm các tu sĩ đến từ Mã Lai,Phi Luật Tân, Thái Lan và Hồng Kông.

+ (CathNews 02/10) Tân bề trên tổng quyền Dòng Passionist (CP – Dòng Khổ Giá)

Bề trên tỉnh Dòng người Úc,Cha Joachim Rego,CP, đã được bầu làm Tân bề trên tổng quyền Dòng CP trong Tổng tu nghị lần thứ 46 của Dòng ở Roma. Việc bầu chọn ngài có ý nghĩa kép năm nay,khi CP mừng kỷ niệm 125 năm ở Úc và tượng trưng cho một thay đổi quan trọng trong ban lãnh đạo với 3 thành viên của Tân Hội Đồng đến từ Châu Á Thái Bình Dương. Cha Joachim sinh tại Rangoon,Miến Điện,di cư sang Úc với gia đình khi lên mười. Ngài gia nhập CP vào năm 1973 và tiên khấn năm 1976,thụ phong LM ngày 28/11/1981. Ngài làm việc trong 18 năm ở Papua Tân Guinê và quần đảo Salomon và làm bề trên nhà tập ở Dòng CP Ấn Độ. Sau thời gian làm việc tại giáo xứ St Brigid, Ngài được bầu làm bề trên tỉnh Dòng vào năm 2007 và tái đắc cử năm 2011.

+ Bổ nhiệm mới

–       (Zenit 02/10) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm 23 tân  thành viên Hội Đồng giáo hoàng Công Lý và Hoà Bình và 9 Cố vấn.

23 THÀNH VIÊN: ĐGM Pháp Yves Boivineau – ĐGM Pedro Ricardo Barreto Jimeno,Dòng Tên,TGM GP Huancayo,Peru – ĐGM Michele Pennisi,GM Piazza,Ý – ĐGM Stephan Ackermann,GM Treves,Đức – ChaBonnie Mendes,điều phối viên Caritas Châu Á, Pakistan – Ngài Rodrigo Guerra Lopez,giám đốc CISAV, Mễ Tây Cơ, – Ngài Fayez Georges Nahal,giám đốc kinh tế Liên Đoàn Bóng đá Châu Phi,Ai Cập – Ngài Juan Somavio,Chili,tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (OTI – ILO) – Bà Hania M.fedorowicz,giám đốc đào tạo Viện Châu Âu “Cộng Đồng Giải Quyết Xung Đột”,Áo – Bà Roza Pati, giáo sư Trường Luật tại đại học Thánh Tôma,Miami,Hoa Kỳ – Bà Elizabeth Joyce Villars,Ghana.

CỐ VẦN: ĐGM Peter Klasvogt,Đức – ĐGM Martin Schalg, Hoa Kỳ – ĐGM Giovanni Manzone, giáo sư đại học giáo hoàng Latran,Roma – Cha Paolo Carlotti,SDB,giáo sư đại học giáo hoàng Salêsiô Roma – Ngài Lawrence Archibald Honny,chủ tịch UB Công Lý Hoà Bình giáo phận Cape Coast,Ghana – Ngài Paul Murray,giám đốc trung tâm nghiên cứu Công giáo, Anh – Ngài Manfred Spieker,giáo sư,Đức.-Ngài Nicolas Michel,giáo sư,Thuỵ Sĩ – Ngài Takaaki Pio Yasuoka, Nhật.

+ (Zenit 02/10) Lập ra “Giải Thưởng Carlo Maria Martini”

ĐHY Angelo Scola,TGM Milan,thành lập một “Giải thưởng Carlo Maria Martini” để khuyền khích các khoa Kinh Thánh,đặc biệt là phê bình văn bản, đào sâu chủ đề lectio divina và suy tư về tương quan giữa Phúc Âm và thời hiện tại. Thông báo về cuộc thi sẽ được công bố vào 15/02,ngày kỷ niệm ĐHY Martini và sẽ cho biết các điều kiện để tham gia.  ĐHY Scola ước mong kỷ niệm về vị tiền nhiệm của Ngài, – qua đời tháng trước – sẽ nguyên vẹn và lời giảng dạy của ngài tiếp tục làm phong phú cho những ai đón nhận nó. Đức TGM cũng đã yêu cầu tất cả mọi cộng đoàn trong giáo phận – hơn 1,100 giáo xứ – dâng một thánh lễ cầu nguyện vào những giờ thuận tiện để giào dân có thể tham dự. Giáo phận để sẵn ở các giáo xứ những tấm hình lưu niệm ĐHY Martini để phát vào dịp nầy.Đám đông đã tôn vinh ĐHY Martini nhân dịp tang lễ của Ngài và biểu lộ hằng ngày lòng tri ân khi đến đặt hoa trên mộ Ngài ở nhà thờ chính toà,dưới cây thập giá của Thánh Carôlô Barromêô.

+ (CWN 03/10) Đức Thánh Cha nói với Hồng Y người Anh đừng nhận ghế trong Thượng Nghị Viện

ĐHY Mormac Murphy O’Connor, TGM Wesminster đã nghỉ hưu, đã xàc nhận rằng Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói với Ngài là không nên chấp nhận một ghế trong Thượng Nghị Viện.  Năm 2009, thủ tướng Anh Gordon Brown mở rộng lời mời ĐHY Murphy O’Connor trở thành vị giáo phẩm Công giáo đầu tiên phục vụ trong Thượng Nghị Viện trong gần 500 năm qua. Vị hồng y khi ấy vừa rời bỏ mọi bổn phận mục vụ, nói với tờ The Daily Telegraph rằng ngài nghiêng về phía chấp nhận chức vụ nầy, nhưng quyết định từ chối theo lời khuyên của Đức Thánh Cha: “Tôi đã tham khảo ý kiến của Đức Thánh Cha và cố vấn của Người và họ chồng lại việc đó”. Đức Thánh Cha quan ngại về tiền lệ nầy có thể lập ra do một vị giáo phẩm đảm nhận một vai trò trong chính phủ. Trong những năm gần đây,Vatican luôn chống lại sự dính líu của các giáo sĩ vào những vụ việc chính trị trần tục. Một nhà báo Vatican hàng đầu,Paolo Rodari, đã đưa tin vào năm 2009 rằng ĐHY Murphy O’Connor chuẩn bị nhận ghế trong Thượng Nghị Viện cho tới khi Đức Thánh Cha can thiệp. Đầu tháng nầy,Ngài cho biết rất vui mừng vì đã không nhận ghế nầy, vì “tôi hẳn đã bị cuốn vào các vấn đề vượt ngoài tầm và có thể gây cho tôi một số rắc rối khó khăn”.

+ (CarhNews 03/10) Bọn vẽ bậy (graffiti) bài Kitô giáo tấn công tu viện Giêrusalem

Đám phá hoại các công trình văn hoá (vandal) đã xịt sơn vẽ bậy lên tường một tu viện Phan Sinh tại Núi Zion ở Giêrusalem xúc phạm đến Chúa Giêsu,lập lại một cuộc tấn công tương tự tháng trước, kéo theo sự lên án nhắc lại từ các lãnh đạo Công giáo. Hội đồng các giám mục Công giáo Thánh Địa nói lên sự ủng hộ và cầu nguyện thân hữu cho các tu sĩ Phan Sinh và công đoàn Kitô giáo ở Thánh Địa tiếp sau cuộc tấn công gần đây nhất nầy. Những hàng chữ bôi bậy bằng tiếng Do Thái được khám phá sớm hôm 02/10 trên tu viện Thánh Phanxicô, liền kề với tổ hợp Nhà Tiệc Ly mà theo truyền thống là nơi diễn ra Tiệc Ly. Những chữ bôi bậy chế nhạo Chúa Giêsu và dùng câu “nhãn giá”,một từ mà những kẻ cực đoan người Israel dùng cho những cuộc tấn công báo thù người Palestine và Ả Rập.Giám hộ Phan sinh đã đưa lên mạng những hình chụp phá hoại văn hoá này dưới tựa đề “Lại một lần nữa…”.Tổng thống Israel Shimon Peres tố cáo hành vi phá hoài nầy,nói rằng nó đi ngược “đạo đức và các giá trị của đạo Do Thái” và gây hại lớn lao cho nhà nước Israel và nói thêm rằng việc làm lại đến các địa điểm tôn giáo bị triệt để cấm chỉ. Hội đồng GM Công giáo nói lên sự quan ngại nghiêm trọng về chương trỉnh giáo dục trong một số trường học,nơi người ta dạy sự kinh miệt và bất bao dung.

+ (CathNews 03/10) Chính trị và “những nguyên lý trói buộc” của học thuyết xã hội Công giáo

Các Nữ Tu Sự Sống được sáng lập năm 1991 do ĐHY John O’Connor và Mẹ Agnes Mary Donovan như là một cộng đoàn nữ tu mới dành để bênh vực sự sống ở mọi giai đoạn và trong mọi tình huống. Các Nữ Tu hoàn toàn chính thống và mặc loại trang phục tu sĩ được hiện đại hoá được CĐ Vatican II hình dung. Khác với các dòng tu được tượng trưng bằng “Các Nữ tu trên xe bus” mùa hè nầy,mà đỉnh điểm là việc nữ tu Dimone Campbell tìm cách ra vạ tuyệt thông cho đại biểu Paul Ryan tại Đại Hội đảng Dân chủ, các Nữ Tu Sự Sống đang gia tăng, thường lôi cuốn những thành viên mới trong các phụ nữ có giáo dục cao và có nghề nghiệp hoàn hảo. Cách nay mấy tuần, hai Nữ Tu Sự Sống bị một ngươi đàn ông chặn lại trên đường phố New York khi nhìn thấy y phục và tưởng tượng rằng tất cả các nữ tu nghĩ và ăn mặc như thế. Anh ta ào tới và hỏi các nữ tu xem họ có hãnh diện về nữ tu Simone chăng. Hai nữ tu nầy lịch sự giải thích vì sao họ không thực sự hãnh diện về Sr Simone và lợi dụng dịp nầy để giải thích giáo huấn bảo vệ sự sống của Giáo Hội, mà nữ tu Simone đã từ chối công nhận ở Charlotte khi bị một phóng viên dồn ép. Một hoạ tiết nhỏ, ta có thể cho là vậy. Nhưng 15 phút danh tiếng của nữ tu Simone,vốn là đỉnh điểm của một loạt bóp méo, xuyên tạc và sai trái rõ rệt được các tín hữu Công giáo “cấp tiến” đưa ra nhiều tháng qua, nay xem ra đã là một điều gì đó của một thời khắc gạn lọc. Và hai nữ tu Sự Sống ở New York không phải là những người duy nhất muốn giải thích, một cách lịch sự nhưng mạnh mẽ, rằng nữ tu Simone, Stephen Schnevk thuộc đại học Công giáo và những người khác trong ban đồng ca Obama đã xuyên tạc học thuyết xã hội Công giáo, cả về chung chung lẫn trong những công kích đặc thù với ứng cử viên phó tổng thống Ryan. Lấy ví dụ một cuộc nói chuyện ngày 20/09 do GM Thomas Paprocki giáo phận Springfield, Illinois, vốn có cả tiến sĩ giáo luật lẫn dân sự. Ngài mở đầu những nhận xét về Paul Ryan bằng việc lưu ý rằng giáo huấn lâu đời của Giáo Hội về bổn phận của các công dân Công giáo “làm việc vì công lý và thúc đẩy công ích” là đặc biệt có ý nghĩa trong một xã hội dân chủ như là xã hội Mỹ. Đức GM đã đưa ra sự phân biệt chủ yếu, – thường bị các đảng viên như Sr.Simone và những người Công giáo còn lại vì Obama làm cho lu mờ, – giữa “những nguyên lý trói buộc” vá những “nhận định thận trọng” của hoc thuyết xã hội Công giáo. Những “nguyên tắc trói buộc” ấy đè nặng lên các nhà chính trị như là Joe Biden,Nancy Pelosi và John Kerry,những người đã viện dẫn đạo Công giáo và sự tôn sùng của họ với thuyết đa nguyên Mỹ nhằm biện hộ sự đầu hàng của họ với các lực lượng ủng hộ nạo phá thai trong các chính sách Mỹ.

+ (UcaNews 03/10) Các giáo huấn Vatican II không phải tuỳ ý.

Ngày 26/09, nguyên Tổng trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin nói khi khai mạc một hội nghị tại Đại học Công giáo Mỹ ở Washington : Những giáo huấn của Vatican II không phải tuỳ ý cũng không thuộc hạng hai, nhưng phải được xem trong ngữ cảnh thích hợp. Cuộc nói chuyện của ĐHY William J. Levada tập chú vào 3 sự kiện chung chia một ngày 11/10 – khai mạc CĐ Vatican II cách nay 50 năm, công bố Giáo Lý Hội Thánh Công giáo cách nay 20 năm và Năm Đức Tin sắp tới do Đức Thánh Cha Biển Đức XVI. Bắt đầu bài nói về “ Cải Cách và Đổi Mới : Vatican II sau 50 năm”, ĐHY thuật lại một cuộc đối thoại trong đó một đồng sự nhớ lại đã hỏi các học sinh trung học biết gì về Vatican II. Một học sinh nói : “Đó là nơi cư ngụ mùa hè của Đức Giáo hoàng”. ĐHY Levada khiến cử toạ hiểu biết thêm rất nhiều về CĐ 1962 – 1965,nhưng cho biết vẫn còn một số lẫn lộn và hiểu sai, như là liệu CĐ nầy về tự bản chất là TÍN LÝ hay là MỤC VỤ và liệu di sản của nó phải được nhìn trong từ ngữ của CĐ – các tài liệu – hay là trong tinh thần của CĐ. “Vatican II theo ý định là một CĐ MỤC VỤ – không triển khai các tín điều mới để sửa chữa các sai lầm đức tin “,và mô tả CĐ nầy là ‘TÍN LÝ VỀ NGUYÊN TẮC, NHƯNG MỤC VỤ TRONG CÁCH TRÌNH BÀY”..Về câu hỏi lời-chống lại – ý, ĐHY Levada nói “việc tách tinh thần và từ ngữ [ ý và lời.ND] của CĐ là không chính đáng”. Ngài nói về hai câu trả lởi cho CĐ – một, phản ảnh một sự hiểu biết không hoàn thiện về tính liên tục của giáo huấn Giáo Hội và một nữa phản ảnh một sự hiểu biết đúng đắn. Trường hợp đầu, một bề trên tỉnh dòng Đa Minh ở Hà Lan viết cho các đồng sự thúc giục việc truyền chức [LM] cho nữ giới và những nam nhân đã kết hôn và những thánh lễ do giáo dân cầm đầu để đáp ứng vấn đề thiếu linh mục. Đề xuất nầy – ĐHY nói – nghịch với giáo huấn Giáo Hội và còn cả lạc giáo nữa”. Mặt khác, việc Đức Thánh Cha lập ra các giáo hạt tòng nhân cho phép những tín đồ Anh giáo trở thành tín hữu Công giáo Roma mà vẫn được giữ lại di sản và các truyền thống Anh giáo của họ, gồm các truyền thống phụng vụ, là một sự tiếp tục hợp lý với Công Đồng”.

+ (CathNews 04/10) Các tu sĩ Thượng Hải bị buộc tham dự giáo dục cải tạo

Tất cả các LM và nữ tu ở giáo phận hượng Hải đã bị ép buộc tham gia những lớp nghiên cứu bắt buộc , mà các quan sát viên cho là bị nhà cầm quyền áp đặt để đáp lại vụ tấn phong gây tranh cãi của ĐGM phụ tá Thaddes Ma Daqin vào tháng 7. Vị giáo phẩm 45 tuổi rời bỏ Hội Công giáo yêu nước vào ngày Ngài được tấn phong GM.Từ đò,Ngài bị “an trí” tại Chủng viện Sheshan với “một mức độ tự do nhất định”.Giới chức Giáo Hội do nhà nước kiểm soát nói rằng sự công nhận của Ngài vi phạm nghiêm trọng các quy tắc liên quan đến các cuộc tấn phong giám mục. Do vậy khoảng 80 LM giáo phận và 80 nữ tu Dòng Đức Bà Dâng Mình được chia làm 3 nhóm dự các lớp học 3 ngày ở Viện Chủ Nghĩa xã hội Thượng Hải kéo dài 12 tiếng mỗi ngày. Các lớp học đầu tiên bắt đầu ngày 10/09 và các lớp cuối cùng kết  thúc vào tuần qua. Các nguồn tin cho biết các bài thuyết trình của các giáo sư đại học nhằm củng cố ý nghĩa bổn phận của họ đối với đất nước, luật pháp và nguyên tắc Giáo Hội độc lập.

+ (CathNews 04/10) Sử gia hàng đầu Giáo hội Liên Hiệp Anh trở lại Công giáo.

Tiến sĩ Edward Norman,sử gia và nguyên chưởng ấn York Minister, sẽ được đón nhận vào Giáo Hạt Tỏng Nhân ở Anh vào Chúa Nhật. Trong một bài báo đăng trong the Catholic Herald, Tiến sĩ Norman giải thích các lý do khiến ông quyết định gia nhập Công Giáo. Ông đưa ra lý luận rằng Anh giáo “không có nền tảng cho quyền bính của mình” và việc tuyên xưng đức tin vủa nó thay đổi mỗi nơi một khác và người nầy khác người nọ. Ông nói :” Ở trung tâm Anh giáo là cả một sự trống rỗng to lớn”. Ông nói thêm :”Giáo Hội nước Anh cung cấp những lớp dạy về nói lập lờ hai nghĩa; tuy vậy nó cũng là nơi cư ngụ của nhiều Kitô hữu tốt lành và trung thành xứng đáng được tôn trọng. Rời bỏ đi theo họ là một sự chia tay đau đớn. Gia nhập đức tin Công giáo là nhập vào sự hiện diện hoàn thiện của một khối hoàn vũ những kẻ tin mà trong sự bảo vệ của họ là những nguyên liệu của sự hiểu biết thiêng liêng đích thực. Tôi vô cùng biết ơn”. Theo một phát ngôn nhân của Giáo Hạt Tòng Nhân, ông sẽ được đón nhận vào GHTN vào Chúa Nhật tiếp sau một “hành trình trí thức và tâm linh sâu xa được nuôi dưỡng và được truyền thống Anh giáo tạo điều kiện”. Vị phát ngôn nhân nầy nói :”Duy trì những hồng ân đó và làm cho chúng thêm phong phú với an bình và hiệp thông qua sự liên kết với Đấng kế vị Phê-rô là đường hướng tự nhiên nhất cho các tín đồ Anh giáo đang thực sự ao ước hiệp nhất Kitô giáo”.

Advertisements
%d bloggers like this: