GIẢI THƯỞNG NOBEL Y HỌC 2012 : ĐỨC CHA PIERRE D’ORNELLAS CHÀO MỪNG CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU TẾ BÀO GỐC TRƯỞNG THÀNH

GIẢI THƯỞNG NOBEL Y HỌC 2012 : ĐỨC CHA PIERRE D’ORNELLAS CHÀO MỪNG CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU TẾ BÀO GỐC TRƯỞNG THÀNH

Công trình nghiên cứu tế bào gốc trưởng thành của nhà sinh học người Anh John Gurdon và của bác sĩ người Nhật Shinya Yamanaka đã nhận được giải Nobel Y Học năm 2012. Kết quả được Ủy ban Nobel công bố hôm thứ Hai 08.10.2012.

Những nghiên cứu của họ đã cho phép khám phá rằng các tế bào trưởng thành có thể được lập trình để trở thành những tế bào thuộc nhiều loại khác nhau. Việc loan báo giải thưởng này lập tức đã được Ủy ban các Hội Đồng Giám Mục Âu Châu chào mừng. Thông cáo của Ủy ban có đoạn : « Một bước quan trọng đã được vượt qua trong việc nhìn nhận vai trò chủ chốt mà các tế bào này đóng trong sự phát triển các trị liệu pháp mới ».

Đức cha Pierre d’Ornellas, Tổng giám mục giáo phận Rennes, đứng đầu nhóm làm việc về đạo đức sinh học của HĐGM Pháp, cho biết giải thưởng lần này cho hai nhà khoa học « chỉ ra một con đường để tiến tới những trị liệu pháp mới ». Đối với ngài, giải thưởng Nobel Y Học lần này là « một niềm hy vọng lớn lao, bởi vì quả thật khoa học có thể tìm thấy những phương tiện chữa trị tốt hơn trong sự tôn trọng  phẩm giá của mọi con người từ lúc thụ thai ».

Được hỏi phải chăng công trình này là « một cuộc cách mạng khoa học và đạo đức » hay không, Đức Cha khẳng định rằng « đó không phải là một cuộc cách mạng », nhưng đơn giản đó là « hướng đi của lịch sử » và điều đó không thực sự gây ngạc nhiên đối với nhiều nhà khoa học nghiêm chỉnh, mà nhìn nhận có một niềm hy vọng lớn lao nơi các tế bào gốc trưởng thành.

Giải thường Nobel Y Học năm nay như là một sứ điệp gởi đến cho Nghị viện Pháp đang muốn đưa ra dự luật cho phép nghiên cứu trên phôi người.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements
%d bloggers like this: